ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਐਂਥਨੀ ਜੌਨ ਐਬੌਟ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਹਾਟ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਨੈਫੇਡ ਮਿਲੇਟ ਐਕਸਪੀਰੀਅੰਸ ਸੈਂਟਰ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ
ਐਂਥਨੀ ਜੌਨ ਐਬੌਟ ਨੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਅਨਾਜਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਤੋਂ ਪ੍ਰਚਲਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਲਮੀ ਖਪਤ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ
ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਨੂੰ “ਸੁਪਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਸੁਪਰ ਫੂਡ ” ਦੱਸਿਆ
28 FEB 2025 6:51PM by PIB Chandigarh
ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐਂਥਨੀ ਜੌਨ ਐਬੌਟ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਦਿੱਲੀ ਹਾਟ ਵਿੱਚ ਨੈਫੇਡ ਮਿਲੇਟ ਐਕਸਪੀਰੀਅੰਸ ਸੈਂਟਰ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ (ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ) ਨੂੰ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਖੁਰਾਕ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ, ਐਂਥਨੀ ਜੌਨ ਐਬੌਟ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅਨਾਜ, ਆਟਾ, ਪੁੰਗਰਿਆ ਹੋਇਆ ਆਟਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬਾਜਰੇ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨਾਲ ਬਣੇ ਰੈਡੀ ਟੂ ਕੁੱਕ (ਆਰਟੀਸੀ) ਅਤੇ ਰੈਡੀ ਟੂ ਈਟ (ਆਰਟੀਈ) ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨਾਲ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੈਫੇਡ ਦੇ ਵਧੀਕ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦਰਜੀਤ ਚੈਟਰਜੀ, ਨੈਫੇਡ ਦੇ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਗੋਇਲ, ਨੈਫੇਡ ਦੇ ਮੈਨੇਜਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰੰਜਨ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਮਿਲਟ ਐਕਸਪੀਰੀਅੰਸ ਸੈਂਟਰ ਦੇ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਪੱਲਵੀ ਉਪਾਧਿਆਏ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ, ਜਲਵਾਯੂ- ਅਨੁਕੂਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ‘ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਬਿਹਤਰ ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਖੁਰਾਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ।
ਮਿਲਟ ਐਕਸਪੀਰੀਅੰਸ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ, ਐਂਥਨੀ ਜੌਨ ਅਬੌਟ ਨੇ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਅਧਾਰਿਤ ਪਾਕਕਲਾ (ਰਸੋਈ) ਸਬੰਧੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ਦਾ ਵੀ ਅਨੁਭਵ ਲਿਆ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਦੀ ਪਾਪੜੀ ਚਾਟ, ਮਿਕਸ ਸੌਸ ਵਿੱਚ ਮਿਲਟ ਪਾਸਤਾ, ਰਾਗੀ ਘਿਓ ਰੋਸਟ ਮਸਾਲਾ ਡੋਸਾ, ਰਾਗੀ ਕੇਕ ਆਦਿ, ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਨਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਬਹੁਮੁਖੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚ ਪੋਸ਼ਣ ਮੁੱਲ ਬਣਾਏ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਖੁਰਾਕ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਐਂਥਨੀ ਜੌਨ ਐਬੌਟ ਨੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਅਨਾਜਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਤੋਂ ਪ੍ਰਚਲਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਲਮੀ ਖਪਤ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਮੀਦ ਜਤਾਈ ਕਿ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਬਾਜਰਾ "ਸੁਪਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਸੁਪਰ ਫੂਡ" ਹੈ।
ਮੋਟਾ ਅਨਾਜ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਅਕਸਰ "ਸੁਪਰ ਗ੍ਰੇਨ" ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਨੇ ਆਪਣੀ ਉੱਚ ਫਾਈਬਰ, ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਅਤੇ ਸੂਖਮ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਲਮੀ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੰਤੁਲਿਤ ਖੁਰਾਕ ਦਾ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਮਿਲਟ ਐਕਸਪੀਰੀਅੰਸ ਸੈਂਟਰ ਜਲਵਾਯੂ-ਸਮਾਰਟ ਅਤੇ ਸਿਹਤ-ਅਨੁਕੂਲ ਖੁਰਾਕ ਵਿਕਲਪ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮਰਪਣ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ।
ਇਹ ਯਾਤਰਾ ਟਿਕਾਊ ਫਸਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਾਜਰੇ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵਧਦੀ ਆਲਮੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Former PM of Australia Anthony John Abbott visits NAFED Millet Experience Centre at Dilli Haat New Delhi
Anthony John Abbott appreciates India’s leadership in reviving traditional grains and promoting their global consumption
Former PM describes Indian millets as “Super food for a Super Country”
28 FEB 2025 6:51PM by PIB Delhi
Former Prime Minister of Australia Shri Anthony John Abbott visited the NAFED Millet Experience Centre at Dilli Haat, New Delhi today to explore India’s initiatives in promoting Shree Anna (millets) as a sustainable and nutritious food source. During the visit, Anthony John Abbott was introduced to a diverse range of Ready to Cook (RTC) and Ready to Eat (RTE) products made from different types of millets as well as millet staples like grains, flours, sprouted flours and more. He interacted with Shri Chandrajit Chatterjee, Additional Managing Director NAFED, Shri Amit Goel, General Manager NAFED, Shri Ranjan Kumar, Manager NAFED and Ms. Pallavi Upadhyaya, Coordinator Millet Experience Center and learned about India’s commitment to millet production, its impact on climate-resilient agriculture, and the role of Shree Anna in ensuring food security, better nutrition and a sustainable food ecosystem.
At the Millet Experience Centre, Anthony John Abbott also experienced millet-based culinary innovations such as Millet Papdi Chaat, Millet Pasta in Mixed Sauce, Ragi Ghee Roast Masala Dosa, Ragi Cake etc. showcasing the versatility of these grains that can be incorporated into everyday diets while maintaining high nutritional value.
Anthony John Abbott appreciated India’s leadership in reviving traditional grains and promoting their global consumption. He hoped that similar programme for Millets related awareness can also be explored in Australia due to its property of being environment friendly and healthy. He emphasized that millets are the ‘super food for a super country’.
Millets, often referred to as “super grains”, have gained global recognition for their high fiber, protein, and micronutrient content, making them an essential component of a balanced diet. The Millet Experience Centre stands as a testament to India's dedication to promoting millets as a climate-smart and health-friendly food choice.
The visit highlights the increasing global interest in millets as a sustainable crop and reinforces the significance of traditional food systems in ensuring a healthier future.