ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾದ ಮಾಜಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಆಂಥೋನಿ ಜಾನ್ ಅಬಾಟ್ ನವದೆಹಲಿಯ ದೆಹಲಿ ಹಾತ್ ನಲ್ಲಿರುವ ನಾಫೆಡ್ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ಅನುಭವ ಕೇಂದ್ರಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು
ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಜಾಗತಿಕ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಆಂಥೋನಿ ಜಾನ್ ಅಬಾಟ್ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ್ದಾರೆ
ಭಾರತೀಯ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು "ಸೂಪರ್ ದೇಶಕ್ಕೆ ಸೂಪರ್ ಆಹಾರ" ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದ ಮಾಜಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
28 FEB 2025 6:51PM by PIB Bengaluru
ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾದ ಮಾಜಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಆಂಥೋನಿ ಜಾನ್ ಅಬಾಟ್ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ದೆಹಲಿ ಹಾತ್ ನಲ್ಲಿರುವ ನಾಫೆಡ್ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ಅನುಭವ ಕೇಂದ್ರಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ ಶ್ರೀ ಅನ್ನವನ್ನು (ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳು) ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಟಿಕ ಆಹಾರ ಮೂಲವಾಗಿ ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಭಾರತದ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಿದರು. ಭೇಟಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಆಂಥೋನಿ ಜಾನ್ ಅಬಾಟ್ ಅವರಿಗೆ ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳಿಂದ ತಯಾರಿಸಿದ ರೆಡಿ ಟು ಕುಕ್ (ಆರ್ ಟಿಸಿ) ಮತ್ತು ರೆಡಿ ಟು ಈಟ್ (ಆರ್ ಟಿಇ) ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಯಿತು. ನಾಫೆಡ್ ನ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ ನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ಚಂದ್ರಜಿತ್ ಚಟರ್ಜಿ, ನಾಫೆಡ್ ಜನರಲ್ ಮ್ಯಾನೇಜರ್ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಗೋಯೆಲ್, ನಾಫೆಡ್ ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ ಶ್ರೀ ರಂಜನ್ ಕುಮಾರ್ ಮತ್ತು ಸಿರಿಧಾನ್ಯ ಅನುಭವ ಕೇಂದ್ರದ ಸಂಯೋಜಕಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಪಲ್ಲವಿ ಉಪಾಧ್ಯಾಯ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದ ಅವರು, ಸಿರಿಧಾನ್ಯ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆ, ಹವಾಮಾನ-ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಕೃಷಿಯ ಮೇಲೆ ಅದರ ಪರಿಣಾಮ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆ, ಉತ್ತಮ ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಆಹಾರ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ಅನ್ನಾ ಅವರ ಪಾತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದುಕೊಂಡರು.
ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ಅನುಭವ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ, ಆಂಥೋನಿ ಜಾನ್ ಅಬಾಟ್ ಅವರು ರಾಗಿ ಆಧಾರಿತ ಪಾಕಶಾಲೆಯ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳಾದ ರಾಗಿ ಪಪ್ಡಿ ಚಾಟ್, ಮಿಶ್ರ ಸಾಸ್ ನಲ್ಲಿ ರಾಗಿ ಪಾಸ್ತಾ, ರಾಗಿ ತುಪ್ಪ ರೋಸ್ಟ್ ಮಸಾಲಾ ದೋಸೆ, ರಾಗಿ ಕೇಕ್ ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿದರು, ಇದು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶದ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವಾಗ ದೈನಂದಿನ ಆಹಾರದಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಬಹುದಾದ ಈ ಧಾನ್ಯಗಳ ಬಹುಮುಖತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಜಾಗತಿಕ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಆಂಥೋನಿ ಜಾನ್ ಅಬಾಟ್ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಗುಣದಿಂದಾಗಿ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಜಾಗೃತಿಗಾಗಿ ಇದೇ ರೀತಿಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾದಲ್ಲಿಯೂ ಅನ್ವೇಷಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಆಶಿಸಿದರು. ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳು 'ಸೂಪರ್ ದೇಶಕ್ಕೆ ಸೂಪರ್ ಆಹಾರ' ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
"ಸೂಪರ್ ಧಾನ್ಯಗಳು" ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳು ಹೆಚ್ಚಿನ ಫೈಬರ್, ಪ್ರೋಟೀನ್ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳ ಅಂಶಕ್ಕಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ಮನ್ನಣೆಯನ್ನು ಗಳಿಸಿವೆ, ಇದು ಸಮತೋಲಿತ ಆಹಾರದ ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಅಂಶವಾಗಿದೆ. ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಹವಾಮಾನ-ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಸ್ನೇಹಿ ಆಹಾರ ಆಯ್ಕೆಯಾಗಿ ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಭಾರತದ ಸಮರ್ಪಣೆಗೆ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ಅನುಭವ ಕೇಂದ್ರವು ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ.
ಈ ಭೇಟಿಯು ಸುಸ್ಥಿರ ಬೆಳೆಯಾಗಿ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಜಾಗತಿಕ ಆಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಆಹಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Former PM of Australia Anthony John Abbott visits NAFED Millet Experience Centre at Dilli Haat New Delhi
Anthony John Abbott appreciates India’s leadership in reviving traditional grains and promoting their global consumption
Former PM describes Indian millets as “Super food for a Super Country”
28 FEB 2025 6:51PM by PIB Delhi
Former Prime Minister of Australia Shri Anthony John Abbott visited the NAFED Millet Experience Centre at Dilli Haat, New Delhi today to explore India’s initiatives in promoting Shree Anna (millets) as a sustainable and nutritious food source. During the visit, Anthony John Abbott was introduced to a diverse range of Ready to Cook (RTC) and Ready to Eat (RTE) products made from different types of millets as well as millet staples like grains, flours, sprouted flours and more. He interacted with Shri Chandrajit Chatterjee, Additional Managing Director NAFED, Shri Amit Goel, General Manager NAFED, Shri Ranjan Kumar, Manager NAFED and Ms. Pallavi Upadhyaya, Coordinator Millet Experience Center and learned about India’s commitment to millet production, its impact on climate-resilient agriculture, and the role of Shree Anna in ensuring food security, better nutrition and a sustainable food ecosystem.
At the Millet Experience Centre, Anthony John Abbott also experienced millet-based culinary innovations such as Millet Papdi Chaat, Millet Pasta in Mixed Sauce, Ragi Ghee Roast Masala Dosa, Ragi Cake etc. showcasing the versatility of these grains that can be incorporated into everyday diets while maintaining high nutritional value.
Anthony John Abbott appreciated India’s leadership in reviving traditional grains and promoting their global consumption. He hoped that similar programme for Millets related awareness can also be explored in Australia due to its property of being environment friendly and healthy. He emphasized that millets are the ‘super food for a super country’.
Millets, often referred to as “super grains”, have gained global recognition for their high fiber, protein, and micronutrient content, making them an essential component of a balanced diet. The Millet Experience Centre stands as a testament to India's dedication to promoting millets as a climate-smart and health-friendly food choice.
The visit highlights the increasing global interest in millets as a sustainable crop and reinforces the significance of traditional food systems in ensuring a healthier future.