Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Former PM of Australia Anthony John Abbott visits NAFED Millet Experience Centre at Dilli Haat New Delhi
Anthony John Abbott appreciates India’s leadership in reviving traditional grains and promoting their global consumption
Former PM describes Indian millets as “Super food for a Super Country”
28 FEB 2025 6:51PM by PIB Delhi
Former Prime Minister of Australia Shri Anthony John Abbott visited the NAFED Millet Experience Centre at Dilli Haat, New Delhi today to explore India’s initiatives in promoting Shree Anna (millets) as a sustainable and nutritious food source. During the visit, Anthony John Abbott was introduced to a diverse range of Ready to Cook (RTC) and Ready to Eat (RTE) products made from different types of millets as well as millet staples like grains, flours, sprouted flours and more. He interacted with Shri Chandrajit Chatterjee, Additional Managing Director NAFED, Shri Amit Goel, General Manager NAFED, Shri Ranjan Kumar, Manager NAFED and Ms. Pallavi Upadhyaya, Coordinator Millet Experience Center and learned about India’s commitment to millet production, its impact on climate-resilient agriculture, and the role of Shree Anna in ensuring food security, better nutrition and a sustainable food ecosystem.
At the Millet Experience Centre, Anthony John Abbott also experienced millet-based culinary innovations such as Millet Papdi Chaat, Millet Pasta in Mixed Sauce, Ragi Ghee Roast Masala Dosa, Ragi Cake etc. showcasing the versatility of these grains that can be incorporated into everyday diets while maintaining high nutritional value.
Anthony John Abbott appreciated India’s leadership in reviving traditional grains and promoting their global consumption. He hoped that similar programme for Millets related awareness can also be explored in Australia due to its property of being environment friendly and healthy. He emphasized that millets are the ‘super food for a super country’.
Millets, often referred to as “super grains”, have gained global recognition for their high fiber, protein, and micronutrient content, making them an essential component of a balanced diet. The Millet Experience Centre stands as a testament to India's dedication to promoting millets as a climate-smart and health-friendly food choice.
The visit highlights the increasing global interest in millets as a sustainable crop and reinforces the significance of traditional food systems in ensuring a healthier future.

કૃષિ મંત્રાલય
ઓસ્ટ્રેલિયાના ભૂતપૂર્વ પ્રધાનમંત્રી એન્થોની જ્હોન એબોટે દિલ્લી હાટ નવી દિલ્હીમાં નાફેડ મિલેટ એક્સપિરિયન્સ સેન્ટરની મુલાકાત લીધી
એન્થોની જ્હોન એબોટે પરંપરાગત અનાજને પુનર્જીવિત કરવા અને તેમના વૈશ્વિક વપરાશને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ભારતના નેતૃત્વની પ્રશંસા કરી
ભૂતપૂર્વ પ્રધાનમંત્રીએ ભારતીય બાજરીને "સુપર કન્ટ્રી માટે સુપર ફૂડ" તરીકે વર્ણવ્યું
28 FEB 2025 6:51PM by PIB Ahmedabad
ઓસ્ટ્રેલિયાના ભૂતપૂર્વ વડા પ્રધાન શ્રી એન્થોની જોન એબોટે આજે નવી દિલ્હીના દિલ્લી હાટ ખાતે નાફેડ મિલેટ એક્સપિરિયન્સ સેન્ટરની મુલાકાત લીધી હતી અને શ્રી અન્ના (બાજરીને) ટકાઉ અને પૌષ્ટિક ખોરાકના સ્ત્રોત તરીકે પ્રોત્સાહન આપવા માટે ભારતની પહેલોની શોધ કરી હતી. મુલાકાત દરમિયાન, એન્થોની જોન એબોટને વિવિધ પ્રકારના બાજરી તેમજ અનાજ, લોટ, ફણગાવેલા કઠોળ અને વધુ જેવા બાજરીના મુખ્ય ઉત્પાદનોની વિવિધ શ્રેણીનો પરિચય કરાવવામાં આવ્યો હતો. તેમણે નાફેડના એડિશનલ મેનેજિંગ ડિરેક્ટર શ્રી ચંદ્રજીત ચેટર્જી, નાફેડના જનરલ મેનેજર શ્રી અમિત ગોયલ, નાફેડના મેનેજર શ્રી રંજન કુમાર અને મિલેટ એક્સપિરિયન્સ સેન્ટરના કોઓર્ડિનેટર શ્રીમતી પલ્લવી ઉપાધ્યાય સાથે વાતચીત કરી હતી અને બાજરી ઉત્પાદન પ્રત્યે ભારતની પ્રતિબદ્ધતા, આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક કૃષિ પર તેની અસર અને ખાદ્ય સુરક્ષા, વધુ સારા પોષણ અને ટકાઉ ખાદ્ય ઇકોસિસ્ટમ સુનિશ્ચિત કરવામાં શ્રી અન્નાની ભૂમિકા વિશે જાણ્યું હતું.
મિલેટ એક્સપિરિયન્સ સેન્ટર ખાતે, એન્થોની જ્હોન એબોટે બાજરી-આધારિત રાંધણ નવીનતાઓ જેવી કે બાજરી પાપડી ચાટ, મિક્સ્ડ સોસમાં મિલેટ પાસ્તા, રાગી ઘી રોસ્ટ મસાલા ઢોસા, રાગી કેક વગેરેનો અનુભવ કર્યો હતો, જે આ અનાજની વૈવિધ્યતાને પ્રદર્શિત કરે છે જેને ઉચ્ચ પોષક મૂલ્ય જાળવવાની સાથે રોજિંદા આહારમાં સમાવી શકાય છે.
એન્થોની જ્હોન એબોટે પરંપરાગત અનાજને પુનર્જીવિત કરવા અને તેમના વૈશ્વિક વપરાશને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ભારતના નેતૃત્વની પ્રશંસા કરી. તેમણે આશા વ્યક્ત કરી હતી કે પર્યાવરણને અનુકૂળ અને તંદુરસ્ત રહેવાની તેની મિલકતને કારણે મિલેટ સંબંધિત જાગૃતિ માટે સમાન કાર્યક્રમ ઓસ્ટ્રેલિયામાં પણ શોધી શકાય છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે બાજરી 'સુપર કન્ટ્રી માટે સુપર ફૂડ' છે.
બાજરી, જેને ઘણીવાર "સુપર ગ્રેન્સ" તરીકે ઓળખવામાં આવે છે, તેણે તેમના ઉચ્ચ ફાઇબર, પ્રોટીન અને સૂક્ષ્મ પોષકતત્ત્વોની સામગ્રી માટે વૈશ્વિક માન્યતા પ્રાપ્ત કરી છે, જે તેમને સંતુલિત આહારનો આવશ્યક ઘટક બનાવે છે. મિલેટ એક્સપિરિયન્સ સેન્ટર બાજરીને આબોહવા-સ્માર્ટ અને આરોગ્યને અનુકૂળ આહાર પસંદગી તરીકે પ્રોત્સાહન આપવા માટે ભારતના સમર્પણનો પુરાવો છે.
આ મુલાકાત એક ટકાઉ પાક તરીકે બાજરીમાં વધતા વૈશ્વિક રસને પ્રકાશિત કરે છે અને તંદુરસ્ત ભવિષ્યની ખાતરી કરવામાં પરંપરાગત ખાદ્ય પ્રણાલીના મહત્વને મજબૂત બનાવે છે.