ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਈਪੀਆਈਸੀ ਸੰਖਿਆ ਦੁਹਰਾਉਣ ਦਾ ਮਤਲਬ ਡੁਪਲੀਕੇਟ/ਫਰਜੀ ਮਤਦਾਤਾ ਨਹੀਂ ਹੈ
ਦੋ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ/ਸੰਘ ਰਾਜ ਖੇਤਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਮਾਨ ਅਲਫਾਨਿਊਮਰਿਕ ਸੀਰੀਜ਼ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਡੁਪਲੀਕੇਟ ਈਪੀਆਈਸੀ ਨੰਬਰ ਦੇ ਕੁਝ ਮਾਮਲੇ
ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਰਜਿਸਟਰਡ ਵੋਟਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਲੱਖਣ ਈਪੀਆਈਸੀ (EPIC) ਨੰਬਰ ਦੀ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ
02 MAR 2025 12:52PM by PIB Chandigarh
ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਕੁਝ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪੋਸਟ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਦਾ ਨੋਟਿਸ ਲਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੋ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਵੋਟਰਾਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਈਪੀਆਈਸੀ ਨੰਬਰ ਹੋਣ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਚੁੱਕਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੁਝ ਵੋਟਰਾਂ ਦੇ ਈਪੀਆਈਸੀ ਨੰਬਰ ਬਰਾਬਰ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਪਰੰਤੂ ਸਮਾਨ ਈਪੀਆਈਸੀ ਨੰਬਰ ਵਾਲੇ ਵੋਟਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਜਨਸੰਖਿਆ ਸਬੰਧੀ ਵੇਰਵਾ, ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਚੋਣ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਮਤਦਾਨ ਕੇਂਦਰ ਸਹਿਤ ਹੋਰ ਵੇਰਵੇ ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੇ ਹਨ। ਈਪੀਆਈਸੀ ਨੰਬਰ ਭਾਵੇਂ ਜੋ ਵੀ ਹੋਵੇ, ਕੋਈ ਵੀ ਮਤਦਾਤਾ ਆਪਣੇ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਚੋਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮਤਦਾਨ ਕੇਂਦਰ ‘ਤੇ ਵੋਟ ਪਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਉਸ ਦਾ ਨਾਮ ਵੋਟ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਤੇ ਹੋਰ ਨਹੀਂ।
ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ/ਸੰਘ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕੁਝ ਵੋਟਰਾਂ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰ ਈਪੀਆਈਸੀ ਨੰਬਰ/ਸੀਰੀਜ਼ ਦੀ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਸੰਘ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ ਡੇਟਾਬੇਸ ਨੂੰ ਈਆਰਓਐੱਨਈਟੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਪਣਾਈ ਗਈ ਵਿਕੇਂਦ੍ਰੀਕ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਮੈਨੂਅਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੋਇਆ। ਇਸ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ ਕੁਝ ਰਾਜ/ਸੰਘ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸੀਈਓ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਹੀ ਈਪੀਆਈਸੀ ਅਲਫਾਨਿਊਮਰਿਕ ਸੀਰੀਜ਼ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ/ਸੰਘ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੋਟਰਾਂ ਨੂੰ ਡੁਪਲੀਕੇਟ ਈਪੀਆਈਸੀ ਸੰਖਿਆ ਵੰਡੇ ਜਾਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਬਣੀ ਰਹੀ।
ਹਾਲਾਂਕਿ, ਕਿਸੇ ਵੀ ਸ਼ੱਕ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ, ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਵੋਟਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਲੱਖਣ ਈਪੀਆਈਸੀ ਨੰਬਰ ਅਲਾਟ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਡੁਪਲੀਕੇਟ ਈਪੀਆਈਸੀ ਨੰਬਰ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮਾਮਲੇ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਈਪੀਆਈਸੀ ਨੰਬਰ ਅਲਾਟ ਕਰਕੇ ਠੀਕ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਲਈ ਈਆਰਓਐੱਨਈਟੀ 2.0 ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨੂੰ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।

Election Commission
EC clarifies that duplication in EPIC number does not imply duplicate/fake voters
Some cases of duplicate EPIC numbers caused by use of identical alphanumeric series by two different States/UTs
EC to ensure allotment of unique EPIC number to registered electors
02 MAR 2025 12:52PM by PIB Delhi
The Election Commission has taken cognizance of certain social media posts and media reports flagging the issue of electors of two different states having identical EPIC numbers. In this regard, it is clarified that while EPIC numbers of some of the electors may be identical, the other details including demographic details, Assembly Constituency and polling booth are different for the electors with the same EPIC number. Irrespective of the EPIC number, any elector can cast a vote only at their designated polling station in their respective Constituency in their State/UT where they are enrolled in the electoral roll and nowhere else.
The allotment of identical EPIC number/series to some electors from different States/UTs was due to a decentralized and manual mechanism being followed prior to shifting of the electoral roll database of all States/UTs to the ERONET platform. This resulted in certain State/UT CEO offices using the same EPIC alphanumeric series and leaving a scope for the possibility of duplicate EPIC numbers being allotted to electors in different Assembly Constituencies in different States/UTs.
However, to allay any apprehensions, the Commission has decided to ensure allotment of unique EPIC number to registered electors. Any case of duplicate EPIC number will be rectified by allotting a unique EPIC number. The ERONET 2.0 platform will be updated to aid and assist in this process.