തെരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷന്‍
സമാന തിരിച്ചറിയൽക്കാർഡ് (EPIC) നമ്പറുകൾ, ഇരട്ട /വ്യാജ വോട്ടർമാരുണ്ടെന്നതിന്റെ സൂചനയല്ലെന്ന് വ്യക്തമാക്കി തിരെഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷൻ (EC)
02 MAR 2025 12:52PM by PIB Thiruvananthpuram
രണ്ട് വ്യത്യസ്ത സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ വോട്ടർമാർക്ക് ഒരേ തിരിച്ചറിയൽക്കാർഡ് (ഇലക്ടറുടെ ഫോട്ടോ ഐഡൻ്റിറ്റി കാർഡ്- EPIC) നമ്പറുകൾ ഉള്ളതായി ചൂണ്ടിക്കാട്ടുന്ന ചില സാമൂഹ്യ മാധ്യമ പോസ്റ്റുകളും മാധ്യമ റിപ്പോർട്ടുകളും തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷന്റെ ശ്രദ്ധയിൽപ്പെട്ടിട്ടുണ്ട്. ചില സമ്മതിദായകരുടെ EPIC നമ്പറുകൾ സമാനമായിരിക്കാമെങ്കിലും, ജനസംഖ്യാ വിശദാംശങ്ങൾ, നിയമസഭാ മണ്ഡലം, പോളിംഗ് ബൂത്ത് എന്നിവയുൾപ്പെടെയുള്ള മറ്റ് വിവരങ്ങൾ വ്യത്യസ്തമായിരിക്കുമെന്ന് കമ്മീഷൻ വ്യക്തമാക്കുന്നു.
EPIC നമ്പർ ഏതായാലും, ഏതൊരു സമ്മതിദായകനും അവരുടെ സംസ്ഥാന/കേന്ദ്രഭരണപ്രദേശങ്ങളിലെ അതത് മണ്ഡലത്തിലെ നിർദ്ദിഷ്ട പോളിംഗ് സ്റ്റേഷനിൽ മാത്രമേ വോട്ട് രേഖപ്പെടുത്താൻ കഴിയൂ. വോട്ടർ പട്ടികയിൽ ചേർത്തിട്ടുള്ളത് എവിടെയോ അവിടെ മാത്രമേ വോട്ട് രേഖപ്പെടുത്താൻ കഴിയൂ എന്ന് സാരം.
എല്ലാ സംസ്ഥാന/ കേന്ദ്രഭരണപ്രദേശങ്ങളിലെയും വോട്ടർപ്പട്ടിക ഡാറ്റാബേസ് ERONET പ്ലാറ്റ്‌ഫോമിലേക്ക് മാറ്റുന്നതിന് മുമ്പ് പിന്തുടർന്നിരുന്ന വികേന്ദ്രീകൃതവും മനുഷ്യശേഷിയിലധിഷ്ഠിതവുമായ സംവിധാനം മൂലമാണ് വ്യത്യസ്ത സംസ്ഥാന/ കേന്ദ്രഭരണപ്രദേശങ്ങളിലെ ചില സമ്മതിദായകർക്ക് സമാനമായ EPIC നമ്പർ/സീരീസ് അനുവദിക്കപ്പെട്ടത്. ചില സംസ്ഥാന/ കേന്ദ്രഭരണപ്രദേശങ്ങളിലെ സിഇഒ ഓഫീസുകൾ ഒരേ EPIC ആൽഫാന്യൂമെറിക് സീരീസ് ഉപയോഗിക്കുന്നതിനും വ്യത്യസ്ത സംസ്ഥാന/ കേന്ദ്രഭരണപ്രദേശങ്ങളില വ്യത്യസ്ത നിയമസഭാ മണ്ഡലങ്ങളിലെ വോട്ടർമാർക്ക് ഇരട്ട EPIC നമ്പറുകൾ അനുവദിക്കുന്നതിനുമുള്ള സാധ്യതയ്ക്ക് ഇത് കാരണമായി.
എന്നിരുന്നാലും, ഇത് സംബന്ധിച്ച ആശങ്കകൾ പരിഹരിക്കുന്നതിനായി, രജിസ്റ്റർ ചെയ്യുന്ന സമ്മതിദായകർക്ക് സമർപ്പിത EPIC നമ്പർ അനുവദിക്കുന്നത് ഉറപ്പാക്കാൻ കമ്മീഷൻ തീരുമാനിച്ചു. ഇരട്ട EPIC നമ്പർ സംബന്ധിച്ച കേസുകൾ സമർപ്പിത EPIC നമ്പർ അനുവദിച്ചുകൊണ്ട് പരിഹരിക്കും. ഈ പ്രക്രിയയ്ക്ക് സഹായകമാം വിധം ERONET 2.0 പ്ലാറ്റ്‌ഫോം അപ്‌ഡേറ്റ് ചെയ്യും.

Election Commission
EC clarifies that duplication in EPIC number does not imply duplicate/fake voters
Some cases of duplicate EPIC numbers caused by use of identical alphanumeric series by two different States/UTs
EC to ensure allotment of unique EPIC number to registered electors
02 MAR 2025 12:52PM by PIB Delhi
The Election Commission has taken cognizance of certain social media posts and media reports flagging the issue of electors of two different states having identical EPIC numbers. In this regard, it is clarified that while EPIC numbers of some of the electors may be identical, the other details including demographic details, Assembly Constituency and polling booth are different for the electors with the same EPIC number. Irrespective of the EPIC number, any elector can cast a vote only at their designated polling station in their respective Constituency in their State/UT where they are enrolled in the electoral roll and nowhere else.
The allotment of identical EPIC number/series to some electors from different States/UTs was due to a decentralized and manual mechanism being followed prior to shifting of the electoral roll database of all States/UTs to the ERONET platform. This resulted in certain State/UT CEO offices using the same EPIC alphanumeric series and leaving a scope for the possibility of duplicate EPIC numbers being allotted to electors in different Assembly Constituencies in different States/UTs.
However, to allay any apprehensions, the Commission has decided to ensure allotment of unique EPIC number to registered electors. Any case of duplicate EPIC number will be rectified by allotting a unique EPIC number. The ERONET 2.0 platform will be updated to aid and assist in this process.