സാംസ്‌കാരിക മന്ത്രാലയം
ഇവിടുത്തെ ഊർജ്ജവും ജിജ്ഞാസയും പ്രചോദനകരമാണ് ": ഡോ. ബ്രയാൻ ഗ്രീൻ, താജ്മഹൽ സന്ദർശിച്ചു.
02 MAR 2025 9:44AM by PIB Thiruvananthpuram
" ശാസ്ത്രത്തോടും നൂതനാശയങ്ങളോടും സമാനതകളില്ലാത്ത ആവേശമാണ് ഞാൻ ഇന്ത്യയിൽ കണ്ടിട്ടുള്ളത്. ഇവിടുത്തെ വിദ്യാർത്ഥികളിലെ ഊർജ്ജവും ജിജ്ഞാസയും പ്രചോദനം നൽകുന്നതാണ്," താജ്മഹൽ സന്ദർശന വേളയിൽ ഡോ. ബ്രയാൻ ഗ്രീൻ പറഞ്ഞു. വിദ്യാഭ്യാസത്തിലും ശാസ്ത്ര ഗവേഷണത്തിലുമുള്ള ഇന്ത്യയുടെ സവിശേഷമായ സമീപനത്തെ പ്രശംസിച്ച അദ്ദേഹം, ആഗോളതലത്തിൽ സ്വാധീനം സൃഷ്ടിക്കാനുള്ള ഇന്ത്യൻ വിദ്യാർത്ഥികളുടെ ആവേശവും അഭിലാഷവും ചൂണ്ടിക്കാട്ടി.
"ഇന്ത്യ ഭൂതലത്തിലും കൂടുതൽ മനോഹരമാണ്," ബഹിരാകാശത്ത് നിന്ന് രാജ്യത്തെ നിരീക്ഷിച്ച മുൻ നാസ ബഹിരാകാശയാത്രികൻ മൈക്ക് മാസിമിനോ അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ഇന്ത്യയുടെ സൗന്ദര്യാത്മക പ്രഭാവത്തോടുള്ള തന്റെ ആരാധന പ്രകടിപ്പിച്ച അദ്ദേഹം, താജ്മഹലിന്റെ അസാധാരണമായ കരകൗശല വൈദഗ്ധ്യത്തെ പ്രശംസിച്ചു. ഇത് ഇന്ത്യയുടെ എഞ്ചിനീയറിംഗിന്റെയും രൂപകൽപ്പനയുടെയും സമ്പന്നമായ പാരമ്പര്യത്തിന്റെ തെളിവാണെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. നിലവിൽ ഇന്ത്യാ സന്ദർശനം നടത്തുന്ന ഡോ. ബ്രയാൻ ഗ്രീനും മൈക്ക് മാസിമിനോയും രാജ്യത്തിന്റെ സമ്പന്നമായ ശാസ്ത്രീയ, വിദ്യാഭ്യാസ, സാംസ്കാരിക പൈതൃകത്തിൽ ആകൃഷ്ടരായി . സന്ദർശനത്തിന്റെ ഭാഗമായി, അവർ താജ്മഹൽ സന്ദർശിച്ചു. അവിടെ അവർ ശാസ്ത്രം, എഞ്ചിനീയറിംഗ്, കരകൗശല വൈദഗ്ദ്ധ്യം എന്നിവയിൽ ഇന്ത്യയുടെ മുന്നേറ്റങ്ങളിൽ തങ്ങളുടെ പ്രശംസ അറിയിച്ചു .
പ്രശസ്ത സൈദ്ധാന്തിക ഭൗതികശാസ്ത്രജ്ഞനും, എഴുത്തുകാരനും, കൊളംബിയ സർവകലാശാലയിലെ ഗണിതശാസ്ത്ര-ഭൗതികശാസ്ത്ര പ്രൊഫസറുമായ പ്രൊഫ. ബ്രയാൻ ഗ്രീൻ, സൂപ്പർസ്ട്രിംഗ് സിദ്ധാന്തത്തിന് നൽകിയ വിപ്ലവകരമായ സംഭാവനകൾക്ക് പ്രശസ്തനാണ്.
നാസയുടെ രണ്ട് പ്രധാന ബഹിരാകാശ ദൗത്യങ്ങളിൽ ഭാഗമായിട്ടുള്ള മൈക്ക് മാസിമിനോ, മസാച്യുസെറ്റ്സ് ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് ടെക്നോളജിയിൽ (എംഐടി) നിന്ന് മെക്കാനിക്കൽ എഞ്ചിനീയറിംഗിൽ പിഎച്ച്ഡി നേടിയിട്ടുണ്ട്. നിലവിൽ കൊളംബിയ യൂണിവേഴ്സിറ്റിയിൽ മെക്കാനിക്കൽ എഞ്ചിനീയറിംഗ് പ്രൊഫസറായി സേവനമനുഷ്ഠിക്കുന്നു. ബഹിരാകാശത്ത് നിന്ന് ട്വീറ്റ് ചെയ്ത ആദ്യത്തെ ബഹിരാകാശയാത്രികൻ എന്ന നിലയിൽ ശ്രദ്ധേയനാണ്. ബഹിരാകാശ പര്യവേക്ഷണത്തിൽ, പ്രത്യേകിച്ച് 2002 ലും 2009 ലും ഹബിൾ ബഹിരാകാശ ദൂരദർശിനി സേവന ദൗത്യങ്ങളിൽ അദ്ദേഹം ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഡോ. ഗ്രീനിന്റെയും,മാസിമിനോയുടെയും താജ്മഹൽ സന്ദർശനം ആഗോള ശാസ്ത്ര സമൂഹത്തിൽ ഇന്ത്യയുടെ വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന സ്വാധീനത്തെ എടുത്തുകാണിക്കുന്നു. കരകൗശല വൈദഗ്ധ്യത്തിലെ ഇന്ത്യയുടെ ചരിത്രപരമായ മികവിനും ആഗോളതലത്തിൽ ശാസ്ത്രത്തിലും നൂതനാശയത്തിലും രാജ്യത്തിന്റെ അതിവേഗ മുന്നേറ്റത്തിനും ഇടയിലുള്ള ഒരു പാലമായി ഇവരുടെ ഇന്ത്യാ സന്ദർശനം വർത്തിക്കുന്നു

Ministry of Culture
"The Energy and Curiosity Here Are Truly Inspiring": Dr. Brian Greene Visits Taj Mahal
"India Is Even More Beautiful from the Ground": NASA Astronaut Mike Massimino on His Visit
02 MAR 2025 9:44AM by PIB Delhi
"The passion for science and innovation that I have witnessed in India is unparalleled. The energy and curiosity among students here are truly inspiring," said Dr. Brian Greene during his visit to the Taj Mahal. Praising India's distinctive approach to education and scientific research, he emphasized the enthusiasm and ambition of Indian students to make a global impact.
"India is even more beautiful from the ground," remarked former NASA astronaut Mike Massimino, who has observed the country from space. Expressing his admiration for India’s aesthetic appeal, he lauded the exceptional craftsmanship of the Taj Mahal, calling it a testament to India's rich legacy of engineering and design.
Dr. Brian Greene and Mike Massimino are currently visiting India, immersing themselves in the country’s rich scientific, educational, and cultural heritage. As part of their visit, they explored the iconic Taj Mahal, where they shared their admiration for India's advancements in science, engineering, and craftsmanship.
Prof. Brian Greene, a renowned theoretical physicist, author, and professor of mathematics and physics at Columbia University, is celebrated for his groundbreaking contributions to superstring theory, including the co-discovery of mirror symmetry and the discovery of spatial topology change.
Mike Massimino, a veteran of two NASA space missions, holds a Ph.D. in Mechanical Engineering from the Massachusetts Institute of Technology (MIT) and currently serves as a professor of mechanical engineering at Columbia University. As the first astronaut to tweet from space, he has played a significant role in space exploration, particularly in the Hubble Space Telescope servicing missions in 2002 and 2009.
Throughout his career, Massimino has been honored with multiple NASA Space Flight Medals, the NASA Distinguished Service Medal, and the American Astronautical Society’s Flight Achievement Award. He currently serves as the Senior Advisor for Space Programs at the Intrepid Sea, Air & Space Museum in New York City.
Dr. Greene and Mr. Massimino’s visit to the Taj Mahal highlights India’s growing influence in the global scientific community. Their journey serves as a bridge between India’s historical excellence in craftsmanship and its rapidly advancing role in science and innovation on the world stage.