Ministry of Commerce & Industry
Fostering Growth and Inclusivity
The Strategic Impact of GeM on India’s Economy
02 MAR 2025 1:53PM by PIB Delhi
Introduction
Public procurement plays a crucial role in a nation’s economic growth, directly impacting the lives of its citizens. When governments purchase goods and services efficiently and transparently, it not only ensures the effective use of public funds but also stimulates economic opportunities for businesses of all sizes. This, in turn, drives employment, promotes innovation, and contributes to overall societal development. In India, the Government e-Marketplace (GeM) has emerged as a game-changer in public procurement, creating an open and inclusive platform that benefits not just government buyers but also local entrepreneurs, startups, and small businesses.
In alignment with the societal development of the nation, GeM has enabled startups to fulfil orders worth ₹ 35,950 Crore. Women entrepreneurs comprise 8% of the total seller base on GeM, with cumulative 1,77,786 Udyam-verified women micro, and small enterprises (MSE) registered on the GeM portal, having fulfilled a cumulative order value of ₹46,615 Crore.
What is GeM?
Government e-Marketplace (GeM) is an online platform for public procurement in India which was envisaged by Prime Minister Narendra Modi. The initiative was launched on August 09, 2016 by the Ministry of Commerce and Industry with the objective to create an open and transparent procurement platform for government buyers.
Core Principles of GeM
GeM is characterized by three core elements:
Openness: GeM shall be an open marketplace wherein it promotes access to information and transparency. Relevant information on sellers, goods, and services shall be easy to find and readily available for users. GeM shall provide databased insights to help users in decision-making and ascertaining price reasonability.
Fairness: One of the platform’s key objectives is to allow sellers, big and small, to gain direct access to Government buyers. In doing so, all sellers shall be treated fairly and GeM shall not offer promotional treatment to one seller over the other. GeM shall support the intentions behind the preferential market access policies and ensure that all sellers are provided with a level playing field. This will ensure the health and competitiveness of the marketplace.
Inclusiveness: GeM shall promote inclusiveness, which means that all Government buyers and sellers shall be accepted on the platform. GeM shall aspire to create a robust seller base and all sellers interested in conducting business with the Government shall be welcomed on the platform. For buyers and sellers that do not have the know-how of using GeM, additional assistance in the form of focused training, onboarding sessions and continued feedback and support shall be provided.
Key Features of GeM
SWAYATT: Promoting Ease of Doing Business
SWAYATT is portal’s commitment to enhance ease of doing business and establish direct market linkages to annual public procurement for startups, women entrepreneurs, Micro & Small Enterprises (MSEs), Self Help Groups (SHGs) and youth, especially those from backward sections of the society. Since inception, the initiative is focused at facilitating the training and onboarding of last-mile sellers, developing women entrepreneurship and encouraging participation and small-scale businesses in government procurement.
Startup Runway 2.0: Showcasing Innovation
Startup Runway 2.0 is an opportunity for Startups to showcase their innovative products and services to Government buyers and engage in public procurement. GeM has created a dedicated marketplace category for all Startups to list their products and services, irrespective of their DPIIT-certification. The platform offers Startups all the marketplace functionalities that are available to regular sellers and the objective is to spur "Make In India" procurement from India Startups.
Womaniya: Empowering Women Entrepreneurs
"Womaniya" initiative seeks to showcase products made by women entrepreneurs and women self-help groups [WSHGs], and spur Women entrepreneurship by aligning them with opportunities to sell their products to various Government ministries, departments and institutions. GeM has specially categorized products such as handicrafts and handloom, accessories, jute and coir products, bamboo products, organic foods, spices, home décor and office furnishings for ease-in-procurement. Womaniya aligns with Government’s initiative of reserving 3 percent in public procurement from women MSME entrepreneurs and this offers immense potential for procurement.
MSME SC/ST entrepreneurs on GeM
GeM is collaborating with various stakeholders from the Micro, Small and Medium Enterprises [MSME] ecosystem with special focus on entrepreneurs from the Scheduled Caste/ Schedule Tribes [SC/ ST]. The partnership is based on the objective of achieving the mandatory procurement goal of 25 percent from MSMEs and a sub target procurement of 4 percent goods and services from MSME entrepreneurs within SC/ ST communities, by all government departments and public sector enterprises [PSE]. This initiative seeks to encourage active participation of MSE sector in public procurement.
The Saras Collection: Celebrating Handcrafted Excellence
The SARAS Collection is a pristine handcrafted collection of handicrafts, handloom textiles, office décor, furnishings, accessories, event souvenirs, personal hygiene and care products from top of the line SHGs in India.
GeM Statistics: A Snapshot of Growth and Impact
The latest statistics reveal significant activity in the marketplace, showcasing a robust ecosystem with 162,985 primary buyers, 228,754 secondary buyers, and a diverse range of 11,006 product categories and 332 service categories. In the last financial year, the order volume reached 62,86,543, with an order value of ₹4,03,305 Crore. Continuing its momentum, the current financial year has already recorded 61,23,691 orders worth ₹4,52,594 Crore. Notably, 37.87% of the total order value is attributed to Micro and Small Enterprises (MSEs), underscoring GeM's role in empowering local businesses and fostering inclusive economic growth.
Data as on 28 February 2025
Conclusion
Government e-Marketplace (GeM) has transformed public procurement in India by promoting transparency, efficiency, and inclusiveness. By empowering startups, women entrepreneurs, and MSMEs, GeM fosters economic growth and social equity. The platform's strategic initiatives, such as SWAYATT, Startup Runway 2.0, and Womaniya, have significantly contributed to the ease of doing business and enhanced participation in government procurement. As GeM continues to evolve, it remains committed to its vision of creating a sustainable, open, and competitive marketplace, driving India's progress towards inclusive and transparent public procurement practices.
References
https://gem.gov.in/
https://pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2106076&reg=3&lang=1
https://assets-bg.gem.gov.in/resources/pdf/GeM_handbook.pdf
Click here to download PDF

વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
વૃદ્ધિ અને સર્વસમાવેશકતાને પ્રોત્સાહન આપવું
ભારતના અર્થતંત્ર પર GeMની વ્યૂહાત્મક અસર
02 MAR 2025 1:53PM by PIB Ahmedabad
પરિચય
જાહેર ખરીદી રાષ્ટ્રના આર્થિક વિકાસમાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવે છે, જે તેના નાગરિકોના જીવન પર સીધી અસર કરે છે. જ્યારે સરકારો ચીજવસ્તુઓ અને સેવાઓની કાર્યક્ષમ અને પારદર્શકતાપૂર્વક ખરીદી કરે છે. ત્યારે તે જાહેર ભંડોળના અસરકારક ઉપયોગની ખાતરી આપે છે એટલું જ નહીં. પરંતુ તમામ કદના ઉદ્યોગો માટે આર્થિક તકોને પણ ઉત્તેજીત કરે છે. , બદલામાં, રોજગારને વેગ આપે છે, નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપે છે અને એકંદર સામાજિક વિકાસમાં ફાળો આપે છે. ભારતમાં ગવર્મેન્ટ ઇ-માર્કેટપ્લેસ (GeM) જાહેર ખરીદીમાં ગેમ-ચેન્જર તરીકે ઊભરી આવ્યું છે, જેણે એક ખુલ્લું અને સર્વસમાવેશક પ્લેટફોર્મ ઊભું કર્યું છે, જે માત્ર સરકારી ખરીદદારોને જ નહીં, પરંતુ સ્થાનિક ઉદ્યોગસાહસિકો, સ્ટાર્ટઅપ્સ અને નાના ઉદ્યોગોને પણ લાભ આપે છે.
રાષ્ટ્રના સામાજિક વિકાસ સાથે સુસંગત રીતે, GeMએ સ્ટાર્ટઅપ્સને ₹35,950 કરોડના ઓર્ડર્સ પૂરા કરવા સક્ષમ બનાવ્યા છે. GeM પર કુલ વિક્રેતા આધારમાં મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકોનો હિસ્સો 8 ટકા છે , જેમાં કુલ 1,77,786 ઉદ્યમ-વેરિફાઇડ મહિલા માઇક્રો અને લઘુ ઉદ્યોગો (એમએસઇ)ની નોંધણી GeM પોર્ટલ પર થઈ છે, જેમણે રૂ. 46,615 કરોડના સંચિત ઓર્ડર મૂલ્યને પૂર્ણ કર્યું છે.
GeM શું છે?
ગવર્મેન્ટ ઇ-માર્કેટપ્લેસ (GeM) એ ભારતમાં જાહેર ખરીદી માટેનું ઓનલાઇન પ્લેટફોર્મ છે. જેની કલ્પના વડા પ્રધાન નરેન્દ્ર મોદીએ કરી હતી. આ પહેલ વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય દ્વારા 09 ઓગસ્ટ, 2016 ના રોજ શરૂ કરવામાં આવી હતી. જેનો ઉદ્દેશ સરકારી ખરીદદારો માટે એક ખુલ્લો અને પારદર્શક પ્રાપ્તિ મંચ બનાવવાનો છે.
GeM ના મુખ્ય સિદ્ધાંતો
GeM ને ત્રણ મુખ્ય તત્વો દ્વારા વર્ગીકૃત કરવામાં આવે છે:
નિખાલસતાઃ GeM એક ખુલ્લું બજાર હશે. જેમાં તે માહિતી અને પારદર્શકતાની સુલભતાને પ્રોત્સાહન આપશે. વિક્રેતાઓ, ચીજવસ્તુઓ અને સેવાઓ પરની પ્રસ્તુત માહિતી સરળતાથી શોધવામાં સરળ રહેશે અને વપરાશકર્તાઓ માટે સરળતાથી ઉપલબ્ધ થશે. GeM વપરાશકર્તાઓને નિર્ણય લેવામાં મદદ કરવા અને કિંમતની વાજબીપણું નક્કી કરવામાં મદદરૂપ થવા માટે ડેટાબેઝ આધારિત આંતરદૃષ્ટિ પ્રદાન કરશે.
ઉચિતતા: આ પ્લેટફોર્મનો એક મુખ્ય ઉદ્દેશ નાના-મોટા વિક્રેતાઓને સરકારી ખરીદદારો સુધી સીધી પહોંચ પ્રાપ્ત કરવાની મંજૂરી આપવાનો છે. આમ કરવાથી, તમામ વિક્રેતાઓ સાથે વાજબી વ્યવહાર કરવામાં આવશે અને GeM એક વિક્રેતાને બીજા વિક્રેતા પર પ્રમોશનલ ટ્રીટમેન્ટ ઓફર કરશે નહીં. GeM પ્રેફરેન્શિયલ માર્કેટ એક્સેસ નીતિઓ પાછળના ઇરાદાઓને ટેકો આપશે અને ખાતરી કરશે કે તમામ વિક્રેતાઓને લેવલ પ્લેઇંગ ફીલ્ડ પ્રદાન કરવામાં આવે છે. આ બજારનું સ્વાસ્થ્ય અને સ્પર્ધાત્મકતા સુનિશ્ચિત કરશે.
સર્વસમાવેશકતાઃ GeM સર્વસમાવેશકતાને પ્રોત્સાહન આપશે. જેનો અર્થ એ છે કે તમામ સરકારી ખરીદદારો અને વેચાણકર્તાઓને આ પ્લેટફોર્મ પર સ્વીકારવામાં આવશે. GeM એક મજબૂત વિક્રેતા આધાર ઊભો કરવાની આકાંક્ષા રાખશે અને આ મંચ પર સરકાર સાથે વ્યવસાય કરવામાં રસ ધરાવતા તમામ વિક્રેતાઓનું સ્વાગત કરવામાં આવશે. જે ખરીદદારો અને વેચાણકર્તાઓને GeM નો ઉપયોગ કરવાની જાણકારી ન હોય તેમના માટે કેન્દ્રિત તાલીમ, ઓનબોર્ડિંગ સત્રો અને સતત પ્રતિસાદ અને સહાય સ્વરૂપે વધારાની સહાય પૂરી પાડવામાં આવશે.
GeM ની કી લાક્ષણિકતાઓ
સ્વયંઃ ઇઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસને પ્રોત્સાહન
'સ્વયં' વેપાર-વાણિજ્ય કરવાની સરળતાને વધારવાની અને સ્ટાર્ટઅપ્સ, મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકો, સૂક્ષ્મ અને લઘુ ઉદ્યોગસાહસો (એમએસઈ), સ્વસહાય જૂથો (એસએચજી) અને યુવાનો, ખાસ કરીને સમાજનાં પછાત વર્ગોનાં લોકો માટે વાર્ષિક જાહેર ખરીદી સાથે સીધું જોડાણ સ્થાપિત કરવાની પોર્ટલની કટિબદ્ધતા છે. શરૂઆતથી જ, આ પહેલ છેવાડાનાં વિક્રેતાઓની તાલીમ અને ઓનબોર્ડિંગને સરળ બનાવવા, મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકતા વિકસાવવા અને સરકારી ખરીદીમાં ભાગીદારી અને નાના પાયે વ્યવસાયોને પ્રોત્સાહિત કરવા પર કેન્દ્રિત છે.
સ્ટાર્ટઅપ રનવે 2.0: નવીનતાનું પ્રદર્શન
સ્ટાર્ટઅપ રનવે ૨.૦ એ સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે તેમના નવીન ઉત્પાદનો અને સેવાઓ સરકારી ખરીદદારોને પ્રદર્શિત કરવાની અને જાહેર ખરીદીમાં જોડાવાની તક છે. GeMતમામ સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે સમર્પિત માર્કેટપ્લેસ કેટેગરી બનાવી છે. જે તેમના ડીપીઆઇઆઇટી-સર્ટિફિકેશનને ધ્યાનમાં લીધા વિના તેમના ઉત્પાદનો અને સેવાઓની યાદી બનાવે છે. આ પ્લેટફોર્મ સ્ટાર્ટઅપ્સને તમામ માર્કેટપ્લેસ સુવિધાઓ પ્રદાન કરે છે જે નિયમિત વેચાણકર્તાઓ માટે ઉપલબ્ધ હોય છે અને તેનો ઉદ્દેશ ઇન્ડિયા સ્ટાર્ટઅપ્સ પાસેથી "મેક ઇન ઇન્ડિયા" પ્રાપ્તિને ઉત્તેજીત કરવાનો છે.
વુમનિયાઃ મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકોનું સશક્તિકરણ
"વુમનિયા" પહેલ મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકો અને મહિલા સ્વ-સહાય જૂથો [ડબલ્યુએસએચજી] દ્વારા નિર્મિત ઉત્પાદનોને પ્રદર્શિત કરવાનો અને વિવિધ સરકારી મંત્રાલયો, વિભાગો અને સંસ્થાઓને તેમના ઉત્પાદનો વેચવાની તકો સાથે સાંકળીને મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો પ્રયાસ કરે છે. GeM હસ્તકળા અને હાથવણાટ, એસેસરીઝ, શણ અને કોઇર ઉત્પાદનો, વાંસના ઉત્પાદનો, ઓર્ગેનિક ફૂડ્સ, મસાલા, હોમ ડેકોરેશન અને ઓફિસ ફર્નિચર જેવા ઉત્પાદનોને ખરીદીમાં સરળતા માટે ખાસ વર્ગીકૃત કરે છે. વુમનિયા મહિલા એમએસએમઇ ઉદ્યોગસાહસિકો પાસેથી જાહેર ખરીદીમાં 3 ટકા અનામત રાખવાની સરકારની પહેલ સાથે સુસંગત છે અને આ ખરીદી માટે પુષ્કળ સંભવિતતા પ્રદાન કરે છે.
GeM પર એમએસએમઇ એસસી/એસટી ઉદ્યોગસાહસિકો
GeM સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગસાહસો [એમએસએમઇ] ઇકોસિસ્ટમનાં વિવિધ હિતધારકો સાથે જોડાણ કરી રહી છે, જેમાં અનુસૂચિત જાતિ/અનુસૂચિત જનજાતિઓ [એસસી/એસટી]નાં ઉદ્યોગસાહસિકો પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. આ ભાગીદારી એમએસએમઇ પાસેથી 25 ટકાનાં ફરજિયાત ખરીદીનાં લક્ષ્યાંકને હાંસલ કરવાનાં ઉદ્દેશ પર આધારિત છે તથા તમામ સરકારી વિભાગો અને જાહેર ક્ષેત્રનાં સાહસો [પીએસઈ] દ્વારા એસસી/એસટી સમુદાયોની અંદર એમએસએમઇ ઉદ્યોગસાહસિકો પાસેથી 4 ટકા ચીજવસ્તુઓ અને સેવાઓની પેટા-લક્ષ્યાંક ખરીદી કરવાનો છે . આ પહેલ જાહેર પ્રાપ્તિમાં એમએસઇ ક્ષેત્રની સક્રિય ભાગીદારીને પ્રોત્સાહિત કરવા માગે છે.
ધ સરસ સંગ્રહ: હસ્તકલાની ઉત્કૃષ્ટતાની ઉજવણી
સરસ કલેક્શન એ ભારતમાં હેન્ડિક્રાફ્ટ્સ, હેન્ડલૂમ ટેક્સટાઇલ્સ, ઓફિસ ડેકોરેશન, રાચરચીલું, એસેસરીઝ, ઇવેન્ટ સંભારણું, વ્યક્તિગત સ્વચ્છતા અને સંભાળ ઉત્પાદનોનું પ્રાથમિક હેન્ડક્રાફ્ટેડ કલેક્શન છે.
GeM સ્ટેટિસ્ટિક્સ: વૃદ્ધિ અને અસરનો સ્નેપશોટ
તાજેતરના આંકડાઓ બજારમાં નોંધપાત્ર પ્રવૃત્તિ દર્શાવે છે, જે 162,985 પ્રાથમિક ખરીદદારો, 228,754 ગૌણ ખરીદદારો અને 11,006 પ્રોડક્ટ કેટેગરીઝ અને 332 સર્વિસ કેટેગરીઝની વિવિધ શ્રેણી સાથે મજબૂત ઇકોસિસ્ટમ દર્શાવે છે. ગત નાણાકીય વર્ષમાં ઓર્ડર વોલ્યુમ ₹4,03,305 કરોડના ઓર્ડર મૂલ્ય સાથે 62,86,543 પર પહોંચ્યું હતું. તેની ગતિ ચાલુ રાખતા, ચાલુ નાણાકીય વર્ષમાં 4,52,594 કરોડના 61,23,691 ઓર્ડર નોંધાઈ ચૂક્યા છે. ઉલ્લેખનીય છે કેકુલ ઓર્ડર વેલ્યુના 37.87 ટકા હિસ્સો માઇક્રો એન્ડ સ્મોલ એન્ટરપ્રાઇઝીસ (એમએસઇ)ને આભારી છે, જે સ્થાનિક વ્યવસાયોને સશક્ત બનાવવામાં અને સર્વસમાવેશક આર્થિક વૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપવામાં GeMની ભૂમિકા પર ભાર મૂકે છે.
28 ફેબ્રુઆરી 2025 ના રોજ ડેટા
નિષ્કર્ષ
ગવર્મેન્ટ ઇ-માર્કેટપ્લેસ (GeM)એ પારદર્શકતા, કાર્યદક્ષતા અને સર્વસમાવેશકતાને પ્રોત્સાહન આપીને ભારતમાં જાહેર ખરીદીમાં પરિવર્તન આણ્યું છે. સ્ટાર્ટ અપ, મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકો અને એમએસએમઇને સશક્ત બનાવીને GeM આર્થિક વૃદ્ધિ અને સામાજિક સમાનતાને પ્રોત્સાહન આપે છે. આ પ્લેટફોર્મની વ્યૂહાત્મક પહેલો જેવી કે સ્વયં, સ્ટાર્ટઅપ રનવે 2.0 અને વુમનિયાએ વેપાર-વાણિજ્ય કરવામાં સરળતા લાવવામાં નોંધપાત્ર પ્રદાન કર્યું છે અને સરકારી ખરીદીમાં ભાગીદારીમાં વધારો કર્યો છે. જેમ જેમ GeM વિકસિત થઈ રહ્યું છે. ત્યારે તે એક સંતુલિત, ખૂલ્લા અને સ્પર્ધાત્મક બજારનું નિર્માણ કરવાનાં પોતાનાં વિઝન પ્રત્યે કટિબદ્ધ છે. જે સર્વસમાવેશક અને પારદર્શક જાહેર ખરીદી પદ્ધતિઓ તરફ ભારતની પ્રગતિને આગળ વધારે છે.
સંદર્ભો
https://gem.gov.in/
https://pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2106076&reg=3&lang=1
https://assets-bg.gem.gov.in/resources/pdf/GeM_handbook.pdf
પીડીએફ ડાઉનલોડ કરવા માટે અહીં ક્લિક કરો