उपराष्ट्रपती कार्यालय
परोपकाराला व्यवहारीपणाचा आणि व्यावसायीकीकरणाचा स्पर्श असता कामा नये - उपराष्ट्रपती
शिक्षण ही सरकार आणि खाजगी क्षेत्राची संयुक्त जबाबदारी आहे - उपराष्ट्रपती
नालंदाचा खिलजीने केलेला विध्वंस हे फक्त वास्तुविध्वंसाचे नव्हे तर पिढ्यानुपिढ्या चालत आलेले ज्ञान नियोजनबद्धपणे लयास नेण्याचे प्रतिक-उपराष्ट्रपती
01 MAR 2025 8:02PM by PIB Mumbai
"परोपकाराला व्यवहारीपणाचा आणि व्यावसायीकीकरणाचा स्पर्श असता कामा नये. आपले आरोग्य आणि शिक्षण क्षेत्र या गोष्टींमुळे त्रस्त असून कॉर्पोरेट नेत्यांनी शिक्षणातील गुंतवणुकीकडे परोपकाराच्या पलीकडे जाऊन पहावे. ही आपल्या वर्तमानातील गुंतवणूक आहे, आपल्या भविष्यातील गुंतवणूक आहे आणि स्पष्टच सांगायचे तर ती उद्योग, व्यवसाय आणि व्यापाराच्या विकासासाठी गुंतवणूक आहे”.असे उपराष्ट्रपती जगदीप धनखड यांनी म्हटले आहे.
महाराष्ट्रात मुंबई येथील के.पी.बी. हिंदुजा वाणिज्य महाविद्यालयाच्या 75 व्या वर्धापन दिनानिमित्त आयोजित समारंभात प्रमुख पाहुणे म्हणून भाषण करताना धनखड म्हणाले, "शिक्षण ही सर्वात प्रभावी, परिवर्तनकारी यंत्रणा आहे कारण ती समानता आणते. ती असमानता दूर करते, समान संधी देते. शिक्षणाच्या माध्यमातून प्रतिभेचा शोध घेऊन प्रतिभावंत तयार करते. आपले संविधान निर्माते खूप बुद्धिमान होते. त्यांनी शिक्षणाला समवर्ती सूचीत ठेवले. तुमच्यापैकी जे वकील नाहीत, त्यांच्यासाठी समवर्ती सूचीचा अर्थ राज्य आणि केंद्राची संयुक्त चिंता असा आहे".
उद्योग आणि कॉर्पोरेट नेत्यांनी शिक्षण क्षेत्रात योगदान देण्याचे आवाहन करताना धनखड म्हणाले,"मी या व्यासपीठावरून आवाहन करू इच्छितो , एक असे व्यासपीठ जिथे मी पाहिले आहे की परोपकाराच्या माध्यमातून समाजाचे ऋण फेडले जात आहे. ही सरकार आणि खाजगी क्षेत्राची समवर्ती जबाबदारी आहे. उद्योग, व्यापार, व्यवसाय आणि वाणिज्य क्षेत्रातील लोकांनी पुढाकार घेतला पाहिजे. या प्रसंगी मी देशातील खाजगी क्षेत्राला पुढे येण्याचे आणि शिक्षणाला सर्वोच्च प्राधान्य देण्याचे आवाहन करतो."
"उपस्थितांपैकी बरेच जण माझ्याशी सहमत असतील की अमेरिकेतील काही विद्यापीठांची देणगी अब्जावधी डॉलर्समध्ये आहे. या देशात असे काय आहे की आपल्याकडे ही संस्कृती नाही? पाश्चिमात्य देशांमध्ये , संस्थेतून बाहेर पडणारा कुणीही थोडेफार आर्थिक योगदान देण्यास वचनबद्ध असतो. ते किती हे कधीही महत्त्वाचे नसते", असे ते पुढे म्हणाले.
नालंदासारख्या संस्थांच्या वारशाबाबत बोलताना धनखड यांनी अधोरेखित केले की, "आपल्याकडे गौरवशाली संस्था होत्या, ओदंतपुरी, तक्षशिला, विक्रमशिला, सोमपुरा, नालंदा, वल्लभी.... ज्ञान मिळविण्यासाठी, ज्ञान देण्यासाठी आणि ज्ञान सामायिक करण्यासाठी जगाच्या कानाकोपऱ्यातून विद्वान येत असत. ज्ञानाची तहान शमवली गेली. मात्र मग सुमारे बाराशे वर्षांपूर्वी काय घडले! नालंदा, प्राचीन भारताचे बौद्धिक रत्न. तिथे दहा हजार विद्यार्थी आणि दोन हजार शिक्षक होते, नऊ मजली इमारत आणि काय घडले, 1193 मध्ये ? आपल्या संस्कृतीचा, आपल्या शैक्षणिक संस्थेचा अविवेकी विध्वंसक बख्तियार खिलजी, परिसर जाळण्यात आला. अनेक महिने आगीच्या धगीत विशाल ग्रंथालये जळून खाक झाली , गणित, वैद्यकशास्त्र आणि तत्वज्ञानावरील शेकडो आणि हजारो हस्तलिखितांची राखरांगोळी झाली. विनाश केवळ वास्तुविध्वंसाचे नव्हे तर कित्येक शतकांचे ज्ञान पद्धतशीरपणे पुसून टाकण्याचे प्रतिनिधित्व होते.”
दरम्यानआज मुंबई येथील के.पी.बी. हिंदुजा वाणिज्य महाविद्यालयाच्या 75 व्या वर्धापन दिनानिमित्त आयोजित समारंभात या कार्यक्रमाला उपराष्ट्रपतींच्या पत्नी डॉ. सुदेश धनखड , महाराष्ट्राचे राज्यपाल सी.पी. राधाकृष्णन, हिंदुजा समूहाचे अध्यक्ष अशोक पी. हिंदुजा आणि इतर मान्यवर उपस्थित होते.

Vice President's Secretariat
Philanthropic endeavour should not be driven by philosophy of commodification and commercialisation, emphasises the Vice-President
Education is the concurrent responsibility of the government and the private sector-VP
Destruction of Nalanda by Khilji wasn't merely architectural, but represented the systemic erasure of centuries of knowledge-VP
VP addresses 75th Anniversary Celebration of KPB Hinduja College in Mumbai
01 MAR 2025 8:02PM by PIB Delhi
The Vice-President, Shri Jagdeep Dhankhar today stated that, “ Philanthropic endeavour should not be driven by philosophy of commodification and commercialisation. Our health and education sectors are being plagued by these……..Corporate leaders should view investment in education beyond philanthropy. It is investment in our present, investment in our future and to put it straightway, it is investment for development of industry, business and trade”.
Delivering his address as Chief guest at the ceremony marking 75 years of K.P.B Hinduja College of Commerce in Mumbai, Maharashtra today , Shri Dhankhar stated, “ Education is the most impactful, transformative mechanism because it brings about equality. It cuts into inequities, it affords level playing field. It creates genius by discovering the genius through the path of education. Our framers of the Constitution were very wise men. They put education in the concurrent list. Those of you who are not lawyers, by concurrent list means it is a joint concern of the state and the union”.
Urging the industry and corporate leaders to contribute to education, Shri Dhankhar stated, “ I would appeal from this platform, a platform where I have witnessed that by way of philanthropy, it is giving back to the society. It is concurrent responsibility of the government and the private sector. Those in industry, trade, business and commerce must come forward and take initiative. I appeal the country's private sector to rise to this occasion and accord the highest priority to education”.
“Many in the audience will bear me out that endowments of some of the universities in the US are in billions of dollars. What is there in this country that we do not have this culture? In the West, anyone walking out of an institute stands committed to make some fiscal contribution. Quantum is never important”, he added.
Reflecting on the legacy of institutions like Nalanda, Shri Dhankhar underlined, “We had glorified institutions, Odantapuri, Takshila, Vikramshila, Somapura, Nalanda, Vallabhi…..scholars came from every nook and corner of the globe to get knowledge, give knowledge and share knowledge. Thirst of knowledge was satisfied. But then what happened about twelve hundred years ago! Nalanda, ancient India's intellectual jewel. It housed ten thousand students and two thousand teachers, nine-storey building and what happened, 1193? Bakhtiyar Khilji, reckless destroyer of our culture, our academic institution, the premises were set to fire. For months, fire consumed vast libraries, turning hundreds and thousands of irreplaceable manuscripts on mathematics, medicine, and philosophy to ash. This vandalized devastation wasn't merely architectural, but represented the systemic erasure of centuries of knowledge”.
Dr. Sudesh Dhankhar, spouse of the Vice-President, Shri C.P. Radhakrishnan, Governor of Maharashtra, Shri Ashok P. Hinduja, Chairman of Hinduja Group and other dignitaries were also present on the occasion.