ஆயுஷ்
பிரதமரின் அழைப்பின் பேரில் ஆயுஷ் ஆய்வகங்களின் திறந்த கதவுகள்
01 MAR 2025 1:31PM by PIB Chennai
பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடி தமது மனதின் குரல் உரையின் போது விடுத்த அழைப்பை ஏற்று, ஆயுஷ் அமைச்சகத்தின் கீழ் உள்ள நிறுவனங்கள் ‘ஒரு நாள் விஞ்ஞானி’ முயற்சியில் இளம் மாணவர்களை தீவிரமாக ஈடுபடுத்தியுள்ளன. இந்தத் திட்டம் ஆர்வமுள்ள மனங்களுக்கு அறிவியல் ஆராய்ச்சியில் ஆழ்ந்த அனுபவத்தை வழங்கியுள்ளது, ஆய்வக வேலைகள், மேம்பட்ட உபகரணங்கள் மற்றும் நவீன விஞ்ஞான முன்னேற்றங்களுடன் பாரம்பரிய மருத்துவத்தின் ஒருங்கிணைப்பு ஆகியவற்றை நேரடியாக வழங்குகிறது.
மாதாந்திர வானொலி நிகழ்ச்சி மூலம் நாட்டு மக்களுக்கு உரையாற்றிய பிரதமர், மாணவர்களின் ஆர்வத்தை வளர்க்கவும், அறிவியல் மனப்பான்மையை வளர்க்கவும் ஆராய்ச்சி கூடங்கள், கோளரங்கங்கள், விண்வெளி மையங்கள் மற்றும் அறிவியல் நிறுவனங்களுக்குச் செல்லுமாறு மாணவர்களை ஊக்குவித்தார். இந்தப் பார்வையால் ஈர்க்கப்பட்டு, ஆயுஷ் நிறுவனங்கள் மாணவர்களை தங்கள் ஆராய்ச்சி கூடங்களுக்கு வரவேற்றன, அவர்கள் விஞ்ஞானிகளுடன் தொடர்பு கொள்ளவும், அதிநவீன தொழில்நுட்பத்தை ஆராயவும், முக்கிய சுகாதாரத்தில் ஆயுஷ் அமைப்புகளின் பரந்த திறனைப் புரிந்துகொள்ளவும் அனுமதித்தது.
முன்முயற்சியின் ஒரு பகுதியாக, ஜெய்ப்பூரில் உள்ள அமிட்டி பல்கலைக்கழக மாணவர்கள், பிப்ரவரி 19, 2025 அன்று, ஜெய்ப்பூர் தேசிய ஆயுர்வேத நிறுவனத்திற்கு சென்றனர். புதுமையான தொழில்நுட்பத்தில் மாணவர்கள் ஆர்வத்தை வெளிப்படுத்தினர், சுகாதார ஆராய்ச்சியை மேம்படுத்துவதில் அதன் திறனை உணர்ந்தனர்.
இதேபோல், பிப்ரவரி 28, 2025 அன்று, குடிவாடாவில் உள்ள டாக்டர். குருராஜு அரசு ஓமியோபதி மருத்துவக் கல்லூரி மாணவர்கள், தேசிய அறிவியல் தினத்தை முன்னிட்டு ஹோமியோபதி ஆராய்ச்சிக்கான மத்திய கவுன்சிலின் (சிசிஆர்ஹெச்) கீழ், குடிவாடா பிராந்திய ஆராய்ச்சி நிறுவனத்தின் ஆராய்ச்சி ஆய்வகத்தை பார்வையிட்டனர். ஹோமியோபதியில் பயன்படுத்தப்படும் ஆய்வக உபகரணங்கள் மற்றும் ஆராய்ச்சி முறைகள் பற்றிய விரிவான செயல்விளக்கத்தை ஆய்வக ஊழியர்கள் மாணவர்களுக்கு வழங்கினர்.
ஹரியானாவில் உள்ள கேப்டன் ஜெய்லால் அகாடமிக் பள்ளியைச் சேர்ந்த மாணவர்கள், ஆயுஷ் ஆராய்ச்சியில் நுண்ணறிவு மற்றும் ஆழ்ந்த அனுபவத்திற்காக ஜஜ்ஜரில் உள்ள யோகா மற்றும் இயற்கை மருத்துவத்திற்கான மத்திய ஆராய்ச்சி நிறுவனத்திற்கு பயணம் செய்தனர். யோகா மற்றும் இயற்கை மருத்துவத்தின் பின்னணியில் உள்ள அறிவியல் கோட்பாடுகளை ஆராயவும், ஆராய்ச்சியாளர்களுடன் தொடர்பு கொள்ளவும், நவீன அறிவியல் முறைகள் மூலம் பாரம்பரிய சிகிச்சை முறைகள் எவ்வாறு ஆய்வு செய்யப்படுகின்றன என்பதை நேரடியாகக் காணவும் இந்த வருகை இளம் மனங்களுக்கு ஒரு தனித்துவமான வாய்ப்பை வழங்கியது.
இந்தப் பயணங்களில் கலந்து கொண்ட மாணவர்கள் இந்த வாய்ப்பிற்கான உற்சாகத்தையும் பாராட்டுகளையும் தெரிவித்தனர். ஆயுஷ் துறையில் பணிபுரியும் விஞ்ஞானிகள் மற்றும் ஆராய்ச்சியாளர்களின் அர்ப்பணிப்பால் பலர் ஈர்க்கப்பட்டனர். பாரம்பரிய மருத்துவ ஆராய்ச்சியில் வாழ்க்கையை ஆராய விருப்பம் தெரிவித்தனர். ஆசிரிய உறுப்பினர்கள் மற்றும் நிறுவனப் பிரதிநிதிகளும் இந்த முயற்சியைப் பாராட்டினர், இதுபோன்ற தொடர்புகள் மாணவர்களுக்கு அறிவியல் செயல்முறைகள் மற்றும் சுகாதாரக் கண்டுபிடிப்புகளில் வாழ்க்கைப் பாதைகள் பற்றிய ஆழமான புரிதலை எவ்வாறு வழங்குகின்றன என்பதைக் குறிப்பிட்டனர்.
இந்தப் பயணங்களை எளிதாக்குவதன் மூலம், ஆயுஷ் அமைச்சகம் இளம் மனதுக்குள் அறிவியல் மனோபாவம் மற்றும் ஆர்வத்தை வளர்ப்பதற்கான அதன் உறுதிப்பாட்டை வலுப்படுத்தியுள்ளது. நேர்மறையான பதிலால் ஊக்குவிக்கப்பட்ட அமைச்சகம், பாரம்பரிய அறிவுக்கும் நவீன அறிவியல் ஆய்வுக்கும் இடையே உள்ள இடைவெளியைக் குறைக்கும் அதேபோன்ற முயற்சிகளை விரிவுபடுத்துவதை எதிர்நோக்குகிறது.

AYUSH
On PM’s call Ayush Labs Open Doors: Young Minds Step into the World of Science & Innovation under the ‘One Day as a Scientist’ initiative
01 MAR 2025 1:31PM by PIB Delhi
In response to the call made by Prime Minister Shri Narendra Modi during his Mann Ki Baat address, institutions under the Ministry of Ayush have actively engaged young students in the ‘One Day as a Scientist’ initiative. The program has provided aspiring minds with an immersive experience in scientific research, offering them firsthand exposure to laboratory work, advanced equipment, and the integration of traditional medicine with modern scientific advancements.
Prime Minister, addressing the nation via his monthly radio programme, encouraged students to visit research laboratories, planetaria, space centres, and science institutions to nurture their curiosity and foster a scientific temperament. Inspired by this vision, Ayush institutions welcomed students to their research facilities, allowing them to interact with scientists, explore cutting-edge technology, and understand the vast potential of Ayush systems in mainstream healthcare.
As part of the initiative, students from Amity University, Jaipur, visited the National Institute of Ayurveda (Deemed to be University), Jaipur, on February 19, 2025. Under the guidance of Prof. C.R. Yadav (Dean Research & HOD), Dr. Mahendra Prasad, Dr. Sarika Yadav, Dr. Bhanu Pratap Singh, and Dr. Rashmi Prakash Gurao, the students explored the Kriya Sharir department’s advanced equipment and machinery, with a special focus on the respiratory system. They had the opportunity to witness the working of state-of-the-art devices like the Body Plethysmograph, CPET, and the 3D VR lab. The students expressed keen interest in the innovative technology, recognising its potential in advancing healthcare research.
Similarly, on February 28, 2025, students of Dr. Gururaju Government Homeopathy Medical College, Gudivada, visited the research laboratory of Regional Research Institute (H), Gudivada, under the Central Council for Research in Homoeopathy (CCRH), in celebration of National Science Day. The laboratory staff provided students with a detailed demonstration of laboratory equipment and research methodologies used in homoeopathy. The session was presided over by Dr. Kishan Banoth, AD(H) Incharge, RRI(H), Gudivada, who emphasised the importance of scientific inquiry in traditional medicine.
Students from Captain Jailal Academic School, Lohat, Gurugram, Badli, Jhajjar, Haryana, visited the Central Research Institute for Yoga & Naturopathy (CRIYN), Jhajjar, for an insightful and immersive experience in Ayush research. The visit provided young minds with a unique opportunity to explore the scientific principles behind yoga and naturopathy, interact with researchers, and witness firsthand how traditional healing practices are being studied through modern scientific methodologies.
The theme for National Science Day 2025, ‘Empowering Indian Youth for Global Leadership in Science and Innovation for Viksit Bharat’, perfectly aligns with the spirit of this initiative. These visits not only ignited the students’ passion for research but also strengthened India’s vision of developing future leaders in science and innovation.
Students who participated in these visits expressed excitement and appreciation for the opportunity. Many were inspired by the dedication of scientists and researchers working in the Ayush sector and expressed a desire to explore careers in traditional medicine research. Faculty members and institutional representatives also lauded the initiative, noting how such interactions provide students with a deeper understanding of scientific processes and career pathways in healthcare and innovation.
By facilitating these visits, the Ministry of Ayush has reinforced its commitment to fostering scientific temperament and curiosity among young minds. Encouraged by the positive response, the Ministry looks forward to expanding similar initiatives, bridging the gap between traditional knowledge and modern scientific exploration.