શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઓફ ટ્રસ્ટીઝ (સીબીટી), ઇપીએફની 237મી બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
સેન્ટ્રલ બોર્ડે નાણાકીય વર્ષ 2024-25 માટે તેના સબ્સ્ક્રાઇબર્સને EPF પર 8.25% વ્યાજ દરની ભલામણ કરી
સભ્યોના પરિવારને વધુ નાણાકીય સુરક્ષા અને સહાય પૂરી પાડવા માટે, EDLI યોજનામાં મુખ્ય ફેરફારો મંજૂર
28 FEB 2025 3:23PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર તથા યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે નવી દિલ્હીમાં સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઓફ ટ્રસ્ટીઝ (સીબીટી), ઇપીએફની 237મી બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી. આ બેઠકમાં વાઇસ ચેરમેન સુશ્રી શોભા કરંદલાજે, કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર તથા સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગસાહસોનાં રાજ્ય મંત્રી, શ્રમ અને રોજગાર સચિવ સુશ્રી સુમિતા દાવરા તથા કેન્દ્રીય પીએફ કમિશનરનાં સભ્ય સચિવ શ્રી રમેશ કૃષ્ણમૂર્તિ પણ ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
સીબીટીએ નાણાકીય વર્ષ 2024-25 માટે સભ્યોના ખાતામાં ઇપીએફના સંચય પર 8.25 ટકા વાર્ષિક વ્યાજ દર જમા કરવાની ભલામણ કરી હતી. ભારત સરકાર દ્વારા વ્યાજના દરને સત્તાવાર રીતે સૂચિત કરવામાં આવશે, જે પછી ઇપીએફઓ વ્યાજના દરને ગ્રાહકોના ખાતામાં જમા કરશે.
અન્ય ઘણાં નિશ્ચિત આવક ધરાવતા સાધનોની સરખામણીમાં એમ્પ્લોઇઝ પ્રોવિડન્ટ ફંડ (ઇપીએફ) પ્રમાણમાં ઊંચું અને સ્થિર વળતર આપે છે, જે બચતમાં સતત વૃદ્ધિ સુનિશ્ચિત કરે છે. ઇપીએફ થાપણો પર મળતું વ્યાજ કરમુક્ત (નિર્ધારિત મર્યાદા સુધી) હોય છે, જે તેને પગારદાર વ્યક્તિઓ માટે રોકાણનો અત્યંત આકર્ષક વિકલ્પ બનાવે છે. આ ઇપીએફઓના રોકાણોની ક્રેડિટ પ્રોફાઇલ અને તેના સભ્યોને સ્પર્ધાત્મક વળતર આપવાની તેની ક્ષમતામાં મજબૂત વિશ્વાસને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
વધુમાં સુધારાના એજન્ડાને આગળ ધપાવતા ડો.મનસુખ માંડવિયાની અધ્યક્ષતામાં સીબીટીએ સીબીટીની બેઠક દરમિયાન શ્રેણીબદ્ધ પથપ્રદર્શક નિર્ણયો લીધા હતા. બોર્ડ દ્વારા બેઠકમાં લેવાયેલા મહત્વના નિર્ણયોમાં નીચેની બાબતો સામેલ છેઃ
• ઇડીએલઆઇ યોજના હેઠળ વીમા લાભમાં વધારોઃ એમ્પ્લોઇઝ ડિપોઝિટ લિન્ક્ડ ઇન્સ્યોરન્સ (ઇડીએલઆઇ) યોજનાનાં એક્ચ્યુરિયલ વેલ્યુએશનને પગલે બોર્ડે સભ્યોનાં પરિવારને વધારે નાણાકીય સુરક્ષા અને સહાયતા પ્રદાન કરવા માટે યોજનામાં મુખ્ય ફેરફારોને મંજૂરી આપી હતી. આ કેટેગરી હેઠળની મોટી ફરિયાદોનું નિવારણ કરશે અને દાવેદારોને લાભ આપવા માટે વધુ સમાવિષ્ટ અભિગમની ખાતરી કરશે.
સંશોધિત યોજના હેઠળ મુખ્ય વધારો આ રીતે કરવામાં આવશેઃ
1. સેવાનાં એક વર્ષની અંદર મૃત્યુ માટે લઘુતમ લાભ પ્રસ્તુતઃ ઇપીએફ સભ્ય સતત સેવાનાં એક વર્ષ પૂર્ણ કર્યા વિના મૃત્યુ પામે એવા કિસ્સામાં લઘુતમ રૂ. 50,000નો જીવન વીમા લાભ પ્રદાન કરવામાં આવશે. આ સુધારાથી દર વર્ષે સેવામાં મૃત્યુ પામેલાં 5,000થી વધારે કેસોમાં વધારે લાભ થવાની અપેક્ષા છે.
2. બિન-પ્રદાનકર્તા સમયગાળા પછી સેવામાં હોય ત્યારે મૃત્યુ પામેલા સભ્યો માટે લાભઃ અગાઉ, આ પ્રકારના કિસ્સાઓમાં ઇડીએલઆઈના લાભો નકારવામાં આવતા હતા, કારણ કે તેમને સેવાથી દૂરના મૃત્યુ તરીકે ગણવામાં આવતા હતા. હવે, જો કોઈ સભ્ય તેમના છેલ્લા યોગદાનના છ મહિનાની અંદર મૃત્યુ પામે છે, તો ઇડીએલઆઈ લાભ સ્વીકાર્ય રહેશે, જો કે સભ્યનું નામ રોલ્સથી અટકી ન જાય. આ સુધારાથી દર વર્ષે આવા મૃત્યુના કિસ્સાઓના 14,000થી વધુ કિસ્સાઓમાં લાભ થવાનો અંદાજ છે.
3. સેવાની સાતત્યતાની વિચારણાઃ અગાઉ, બે સંસ્થાઓમાં રોજગારી વચ્ચે એક કે બે દિવસ (જેમ કે સપ્તાહના અંતે અથવા રજાના દિવસો)ના તફાવતને કારણે લઘુત્તમ ઇડીએલઆઈ લાભો રૂ. 2.5 લાખ અને વધુમાં વધુ રૂ. 7 લાખનો ઇનકાર કરવામાં આવ્યો હતો, કારણ કે એક વર્ષની સતત સેવાની શરત પૂરી થઈ ન હતી. નવા સુધારા હેઠળ, રોજગારીના બે ગાળા વચ્ચે બે મહિના સુધીનો ગાળો હવે સતત સેવા તરીકે ગણવામાં આવશે, જે ઉચ્ચ જથ્થાના ઇડીએલઆઈ લાભો માટે પાત્રતા સુનિશ્ચિત કરશે. આ ફેરફારથી દર વર્ષે સેવામાં થતા મૃત્યુના 1,000થી વધુ કેસોને લાભ થવાની અપેક્ષા છે.
આ ફેરફારોથી દર વર્ષે સેવામાં મૃત્યુના 20,000થી વધુ કિસ્સાઓમાં ઇડીએલઆઇ હેઠળ ઊંચા લાભો મળવાનો અંદાજ છે. આ સુધારાઓનો ઉદ્દેશ ઇપીએફ (EPF) સભ્યોનાં પરિવારો માટે સામાજિક સુરક્ષાનાં લાભોમાં વધારો કરવાનો, વધુ સારી નાણાકીય સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવાનો અને મુશ્કેલીમાં મુકાયેલા પરિવારોને પડતી મુશ્કેલીઓમાં ઘટાડો કરવાનો છે.
• પીઓએચડબલ્યુ પર માનનીય સર્વોચ્ચ અદાલતના ચુકાદા પર સ્થિતિ નોંધ: પેન્શન ઓન હાયર વેજીસ (પીઓએચડબલ્યુ) સાથે સંબંધિત માનનીય સુપ્રીમ કોર્ટના 04.11.2022ના ચુકાદાના અમલીકરણ માટે ઇપીએફઓ દ્વારા સભ્યો/પેન્શનર્સ/નોકરીદાતાઓને સુવિધાજનક બનાવવા વિવિધ પગલાં લેવામાં આવ્યાં છે. સીબીટીને જાણકારી આપવામાં આવી હતી કે ઇપીએફઓ મિશન મોડ પર કામ કરી રહ્યું છે અને 72 ટકા અરજીઓ પર પ્રક્રિયા કરવામાં આવી છે.
• સેન્ટ્રલાઇઝ્ડ પેન્શન પેમેન્ટ્સ સિસ્ટમ (સીપીપીએસ)માં પ્રદર્શન: એમ્પ્લોઇઝ પ્રોવિડન્ટ ફંડ ઓર્ગેનાઇઝેશન (ઇપીએફઓ) એ જાન્યુઆરી 2025 થી તમામ પ્રાદેશિક કચેરીઓ (આરઓ) માં સેન્ટ્રલાઇઝ્ડ પેન્શન પેમેન્ટ સિસ્ટમ (સીપીપીએસ) સફળતાપૂર્વક લાગુ કરી છે. આ વ્યવસ્થા હેઠળ તમામ આરઓ માટે પેન્શનની ચુકવણીનું વિતરણ એસબીઆઈની નવી દિલ્હી શાખામાં સંચાલિત સેન્ટ્રલાઇઝ્ડ પેન્શન ડિસબર્સમેન્ટ એકાઉન્ટ (સીપીડીએ) મારફતે કરવામાં આવે છે. આનાથી પેન્શનર્સની ફરિયાદોમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થશે, જેમણે અગાઉ તેમના કેસની વિગતો એક આરઓથી બીજા આરઓમાં સ્થાનાંતરિત કરવા માટે લાંબા સમય સુધી રાહ જોવી પડતી હતી. જાન્યુઆરી, 2025 દરમિયાન સીપીપીએસ મારફતે રૂ. 1710 કરોડનાં 69.35 લાખ પેન્શનર્સને પેન્શનનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું હતું.
• નુકસાનને તર્કસંગત બનાવવું અને મુકદ્દમો ઘટાડવો: મુકદ્દમાનું એક મુખ્ય કારણ પીએફની બાકી નીકળતી રકમની વિલંબિત રેમિટન્સ માટે નુકસાન લાદવાના કિસ્સાઓ છે. 14.06.2024ના રોજ ગેઝેટ નોટિફિકેશન દ્વારા નુકસાની લાદવાના દરને દર મહિને વિલંબના 1 ટકા સુધી તર્કસંગત બનાવવામાં આવ્યો હતો. આ સૂચનાની તારીખ એટલે કે જૂન 2024 પછી ડિફોલ્ટ માટે અસરકારક છે. આ સમયગાળા અગાઉ થયેલા ડિફોલ્ટના સંદર્ભમાં લાગુ પડતા નુકસાનનો દર બે મહિનાના વિલંબ માટે 5 ટકા અને 6 મહિનાથી વધુના વિલંબ માટે 25 ટકા સુધીનો હતો. આ પરિસ્થિતિને હળવી કરવા માટે અને કેસોમાં ઘટાડો અને નિયંત્રણના દૃષ્ટિકોણથી, એક વૈધાનિક મિકેનિઝમ રજૂ કરવા માટે ચર્ચા કરવામાં આવી હતી, જેમાં વિલંબના દર મહિને 1% ના દરે નુકસાનની થાપણ પર કેસોમાં આપમેળે ઘટાડો કરવામાં આવશે.
• ઇપીએફઓના વાર્ષિક બજેટને મંજૂરી: બોર્ડે વર્ષ 2024-25 માટે સુધારેલા અંદાજો અને ઇપીએફઓ અને તેના દ્વારા સંચાલિત યોજનાઓ માટે વર્ષ 2025-26 માટેના બજેટ અંદાજોને પણ મંજૂરી આપી દીધી છે.
સીબીટીની ઉપરોક્ત બેઠકમાં નોકરીદાતાઓ, કર્મચારીઓ અને કેન્દ્ર સરકાર અને ઇપીએફઓના અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓમાંથી પ્રતિનિધિઓ પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Ministry of Labour & Employment
Dr. Mansukh Mandaviya Chairs 237th meeting of Central Board of Trustees (CBT), EPF
Central Board Recommends 8.25% Rate of Interest on EPF to its Subscribers for FY 2024-25
Key Modifications Approved in EDLI Scheme; To Provide Greater Financial Security and Support to Family of Members
28 FEB 2025 3:23PM by PIB Delhi
Union Minister for Labour & Employment and Youth Affairs & Sports, Dr. Mansukh Mandaviya chaired the 237th meeting of Central Board of Trustees (CBT), EPF in New Delhi today. The Vice-Chairman Sushri Shobha Karandlaje, Union Minister of State for Labour & Employment and Micro, Small & Medium Enterprises, Co-Vice-Chairperson Ms. Sumita Dawra, Secretary, Labour & Employment and Member Secretary Mr. Ramesh Krishnamurthi, Central PF Commissioner were also present during the meeting.
CBT recommended 8.25% annual rate of interest to be credited on EPF accumulations in members’ accounts for the financial year 2024-25. The interest rate would be officially notified by the Government of India, following which EPFO would credit the rate of interest into the subscribers’ accounts.
Compared to many other fixed-income instruments, the Employees' Provident Fund (EPF) offers relatively high and stable returns, ensuring steady growth of savings. The interest earned on EPF deposits is tax-free (up to a specified limit), making it a highly attractive investment option for salaried individuals. This reflects strong confidence in the credit profile of EPFO’s investments and its ability to deliver competitive returns to its members.
Further continuing with the reform agenda, the CBT, under the chairmanship of Dr. Mansukh Mandaviya, took a series of path breaking decisions during the CBT meeting. The major decisions taken by the Board in the meeting include:
• Enhancement of insurance benefits under EDLI Scheme: Following the actuarial valuation of the Employees' Deposit Linked Insurance (EDLI) scheme, the Board approved key modifications in scheme to provide greater financial security and support to the family of members. This will address major grievances under this category and ensure a more inclusive approach to benefit claimants.
Key enhancements under the revised scheme would be:
1. Minimum Benefit Introduced for death within one year of service: A minimum life insurance benefit of Rs. 50,000 will be provided in cases where an EPF member dies without completing one year of continuous service. This amendment is expected to result in higher benefits for more than 5,000 cases of deaths in service, every year.
2. Benefit for Members who die while in service after a non-contributory period: Previously, EDLI benefits were getting denied in such cases considering these as death away from service. Now, if a member passes away within six months of their last contribution received, the EDLI benefit will be admissible, provided the member’s name is not stuck off from rolls. The modification is estimated to result in benefits for more than 14,000 cases of such death cases every year.
3. Consideration of Service Continuity: Earlier, a gap of even one or two days (such as weekends or holidays) between employment in two establishments led to the denial of minimum EDLI benefits of Rs 2.5 lakh and maximum of Rs 7 lakh, as the condition continuous service of one year was not met. Under the new modifications, a gap of up to two months between two spells of employment will now be considered as continuous service, ensuring eligibility for higher quantum EDLI benefits. This change is expected to benefit more than 1,000 cases of deaths in service, every year.
The modifications are estimated to result in higher benefits under EDLI in more than 20,000 cases of death in service every year. These improvements aim to enhance the social security benefits for families of EPF members, ensuring better financial protection and reducing hardships faced by families in distress.
• Status Note on Hon’ble Supreme Court Judgment on PoHW: For implementation of Hon’ble Supreme Court judgment dated 04.11.2022 relating to Pension on Higher Wages (PoHW), various steps have been taken by EPFO to facilitate members/pensioners/employers. CBT was apprised that EPFO is working on a mission mode and 72% of the applications have been processed.
• Performance in Centralised Pension Payments System (CPPS): The Employees’ Provident Fund Organization (EPFO) has successfully implemented the Centralized Pension Payment System (CPPS) across all Regional Offices (ROs) from January 2025. Under this system, pension payments for all ROs are disbursed through a Centralized Pension Disbursement Account (CPDA) maintained at the New Delhi Branch of SBI. This will significantly reduce the grievances of pensioners who earlier had to wait for a long time for transfer of their case details from one RO to another. During the month of January, 2025, pension to 69.35 lakh pensioners amounting to Rs. 1710 crore was disbursed through CPPS.
• Rationalizing Damages and Reducing Litigation: One of the major reasons for litigation has been the cases of imposition of damages for belated remittances of PF dues. The rate of imposition of damages had been rationalized to 1% per month of delay vide a Gazette Notification dated 14.06.2024. This is effective for defaults after the date of notification i.e. June 2024. In respect of defaults that had occurred prior to this period the rate of damages applicable ranged from 5% for delays for two months and up to 25% for delays beyond 6 months. In order to mitigate this situation and with a view of reduce and control the litigation, it was discussed to introduce a statutory mechanism wherein there would be an automatic abatement of cases on deposit of damages at the rate of 1% per month of delay.
• Approval of Annual Budget of EPFO: The Board also approved the Revised Estimates for the year 2024-25 and Budget Estimates for the year 2025-26 for EPFO and the schemes administered by it.
In the above meeting of CBT, representatives from the employers, employees and other senior officers of the Central Government and EPFO were also present.