સંરક્ષણ મંત્રાલય
સંરક્ષણ મંત્રીએ ICG કર્મચારીઓને 32 શૌર્ય, વિશિષ્ટ સેવા અને મેરિટોરિયસ સર્વિસ મેડલ અર્પણ કર્યા
ICG એક મજબૂત, વિશ્વસનીય અને વિશ્વના સૌથી કાર્યક્ષમ દરિયાઈ દળોમાંનું એક બની ગયું છે: શ્રી રાજનાથ સિંહ
સંરક્ષણ મંત્રીએ દરિયાઈ દળોને પરંપરાગત અને અપરંપરાગત ખતરાઓ સામે સતર્ક રહેવા હાકલ કરી
25 FEB 2025 1:25PM by PIB Ahmedabad
સંરક્ષણ મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહે 25 ફેબ્રુઆરી, 2025ના રોજ નવી દિલ્હીના ભારત મંડપમ ખાતે આયોજિત 18માં ICG પદવીદાન સમારોહ દરમિયાન ભારતીય કોસ્ટ ગાર્ડ (ICG) ના કર્મચારીઓને શૌર્ય, વિશિષ્ટ સેવા અને મેરીટોરિયસ સર્વિસ મેડલ એનાયત કર્યા. વર્ષ 2022, 2023 અને 2024 માટે કુલ 32 મેડલ આપવામાં આવ્યા છે. જેમાં છ રાષ્ટ્રપતિ તટરક્ષક મેડલ (વિશિષ્ટ સેવા), 11 તટરક્ષક મેડલ (વીરતા) અને 15 તટરક્ષક મેડલ (પ્રશંસનીય સેવા)નો સમાવેશ થાય છે. આ મેડલ ICG કર્મચારીઓને તેમની અનુકરણીય સેવા, બહાદુરીના કાર્યો અને પડકારજનક અને આત્યંતિક પરિસ્થિતિઓમાં ફરજ પ્રત્યે નિઃસ્વાર્થ સમર્પણ માટે એનાયત કરવામાં આવ્યા હતા.
પેટીએમ અને ટીએમ એવોર્ડ વિજેતાઓની યાદી
સૈનિકોને અભિનંદન આપતાં સંરક્ષણ મંત્રીએ કહ્યું કે આ મેડલ માત્ર એક સ્મૃતિચિહ્ન નથી પરંતુ બહાદુરી, દ્રઢતા અને ત્રિરંગાના સન્માનને જાળવી રાખવા માટેના અતૂટ સંકલ્પનું પ્રતીક છે. તેમણે દરિયાકાંઠાની સુરક્ષા, સંગઠનાત્મક કાર્યક્ષમતા, માદક દ્રવ્યોની જપ્તી, બચાવ કામગીરી અને આંતરરાષ્ટ્રીય કવાયતો સુનિશ્ચિત કરવામાં સૈનિકોના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી.
શ્રી રાજનાથ સિંહે એ વાત પર ભાર મૂક્યો કે ICG એક મજબૂત, વિશ્વસનીય અને વિશ્વના સૌથી કાર્યક્ષમ દરિયાઈ દળોમાંના એક તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું, "ભૌગોલિક રીતે, ભારત ત્રણ બાજુથી સમુદ્રથી ઘેરાયેલું છે અને ખૂબ જ વિશાળ દરિયાકિનારો ધરાવે છે. દેશની વ્યૂહાત્મક સુરક્ષા બે પ્રકારના જોખમોનો સામનો કરે છે. પહેલું યુદ્ધ છે, જેનો સામનો સશસ્ત્ર દળો કરી રહ્યા છે અને બીજું ચાંચિયાગીરી, આતંકવાદ, ઘૂસણખોરી, દાણચોરી અને ગેરકાયદેસર માછીમારીના પડકારો છે. જેના માટે દરિયાઈ દળો, ખાસ કરીને ICG, હંમેશા સતર્ક રહે છે. ICG આ પડકારોનો સામનો કરવા માટે સક્રિયપણે કાર્ય કરી રહ્યું છે અને વ્યૂહાત્મક સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહ્યું છે."
છેલ્લા એક વર્ષમાં, ICG એ દરિયાઈ સલામતી, સુરક્ષા અને માનવતાવાદી કામગીરીમાં નોંધપાત્ર સીમાચિહ્નો હાંસલ કર્યા છે. તેણે 14 બોટ અને 115 ચાંચિયાઓને કબજે કર્યા. ઉપરાંત, લગભગ 37,000 કરોડ રૂપિયાના માદક દ્રવ્યો જપ્ત કરવામાં આવ્યા હતા. આ ઉપરાંત, ICG એ વિવિધ બચાવ કામગીરી દ્વારા 169 લોકોના જીવ બચાવ્યા અને 29 ગંભીર રીતે ઘાયલ લોકોને તબીબી સહાય પૂરી પાડી.
સંરક્ષણ મંત્રીએ આ સિદ્ધિઓને માત્ર આંકડા નહીં પરંતુ રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા પ્રત્યે ICGના સાહસ અને સમર્પણની વાર્તા ગણાવી. તેમણે કહ્યું કે દરિયાઈ સરહદો પર સતર્ક રહીને, ICG માત્ર ગેરકાયદેસર ઘૂસણખોરીને અટકાવે છે એટલું જ નહીં પરંતુ ભારતની સાર્વભૌમત્વ અને આંતરિક સુરક્ષા પર સકારાત્મક અસર કરવામાં પણ મદદ કરે છે. નવીનતમ તકનીકી પ્રગતિને કારણે બિનપરંપરાગત જોખમોના ઉદભવ પર પ્રકાશ પાડતા, તેમણે દરિયાઈ દળો, ખાસ કરીને ICG ને પરંપરાગત જોખમો ઉપરાંત સાયબર હુમલા, ડેટા ભંગ, સિગ્નલ જામિંગ, રડાર વિક્ષેપ અને GPS સ્પૂફિંગ જેવા પડકારો પ્રત્યે સતર્ક રહેવા હાકલ કરી.
શ્રી રાજનાથ સિંહે કહ્યું કે સુરક્ષિત અને સમૃદ્ધ ભારતનું સ્વપ્ન ત્યારે જ સાકાર થઈ શકે છે, જ્યારે તેની સુરક્ષા વ્યવસ્થા મજબૂત હોય અને સશસ્ત્ર દળો મજબૂત હોય. તેમણે ICG ની કાર્યક્ષમતા વધારવા માટે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો. તેમણે કહ્યું, “નાણાકીય વર્ષ 2025-26 માટે ભારતીય કોસ્ટ ગાર્ડને 9,676.70 કરોડ રૂપિયા ફાળવવામાં આવ્યા છે, જે પાછલા બજેટ કરતા 26.50 ટકા વધુ છે. આ ICG ના આધુનિકીકરણ તરફનું એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. આ ઉપરાંત, ICG ને મજબૂત બનાવવા માટે 14 ફાસ્ટ પેટ્રોલ વેસલ્સ, 6 એર કુશન વ્હીકલ્સ, 22 ઇન્ટરસેપ્ટર બોટ, 6 નેક્સ્ટ જનરેશન ઓફશોર પેટ્રોલ વેસલ્સ અને 18 નેક્સ્ટ જનરેશન ફાસ્ટ પેટ્રોલ વેસલ્સ ખરીદવાની મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
સંરક્ષણ મંત્રીએ ડિજિટલ કોસ્ટ ગાર્ડ પ્રોજેક્ટના શિલાન્યાસની પ્રશંસા કરી અને ટેકનોલોજીકલ પ્રગતિ પર ICGના ધ્યાન પર ભાર મૂક્યો. તેમણે કહ્યું કે આ બધા પ્રયાસો પરંપરાગત અને અપરંપરાગત જોખમોનો અસરકારક રીતે સામનો કરવા માટે ICG ને સતત મજબૂત બનાવશે. તેમણે આ ઉદ્દેશ્યને પ્રાપ્ત કરવામાં સરકારના સંપૂર્ણ સહયોગની ખાતરી આપી.
સમારોહ પહેલાં, સંરક્ષણ મંત્રીએ ઔપચારિક ગાર્ડ ઓફ ઓનરનું નિરીક્ષણ કર્યું હતું. જે આ પ્રસંગની ગંભીરતા અને મહત્વ દર્શાવે છે. પુરસ્કાર વિજેતાઓ અને તેમના પરિવારોએ શ્રી રાજનાથ સિંહ સાથે પણ વાતચીત કરી. આ સાથે કાર્યક્રમનું સમાપન થયું. આ પ્રસંગે સંરક્ષણ રાજ્યમંત્રી શ્રી સંજય સેઠ, સંરક્ષણ સચિવ શ્રી રાજેશ કુમાર સિંહ, ICGના મહાનિર્દેશક પરમેશ શિવમણિ, ICG અને સંરક્ષણ મંત્રાલયના અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને પુરસ્કાર વિજેતાઓના પરિવારો હાજર રહ્યા હતા.

Ministry of Defence
Raksha Mantri confers 32 gallantry, distinguished service & meritorious service medals to ICG personnel
ICG has grown into a formidable, trustworthy & one of the world’s most efficient marine forces: Shri Rajnath Singh
RM exhorts marine forces to remain alert of conventional and unconventional threats
25 FEB 2025 1:25PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh conferred gallantry, distinguished service, and meritorious service medals to the personnel of the Indian Coast Guard (ICG) during the 18th ICG Investiture Ceremony held at Bharat Mandapam in New Delhi on February 25, 2025. A total of 32 medals - six President’s Tatrakshak Medals (Distinguished Service), 11 Tatrakshak Medals (Gallantry) and 15 Tatrakshak Medals (Meritorious Service) - for 2022, 2023 and 2024 were presented to the personnel for their exemplary service, acts of valour, and selfless dedication to duty, often in challenging & extreme conditions.
List of Awardees of PTM & TM
Congratulating the personnel, Raksha Mantri described the medals as not just a memento, but a symbol of bravery, perseverance and unwavering resolve towards maintaining the honour of the tricolour. He commended the personnel for their efforts in ensuring coastal security, organisational efficiency, seizure of drugs, rescue operations and international exercises.
Shri Rajnath Singh highlighted the growth of ICG into a formidable, trustworthy and one of the most efficient marine forces in the world. “Geographically, India is surrounded by sea on three sides and its coastline is vast. The nation’s strategic security faces two types of threats. The first is war which is dealt by the Armed Forces, and the second are the challenges of piracy, terrorism, infiltration, smuggling & illegal fishing for which the marine forces, especially ICG, are always alert. ICG, working proactively to tackle these challenges, is a key player in ensuring strategic security,” he said.
In the last one year, ICG has achieved significant achievements in maritime safety, security and humanitarian operations. It apprehended 14 boats and 115 pirates, apart from carrying out a major drug seizure of about Rs 37,000 crore. In addition, ICG saved 169 lives through various rescue operations and provided medical assistance to 29 seriously injured people.
Raksha Mantri termed these achievements as not just statistics, but a story of ICG’s courage and dedication towards national security. By being alert on the maritime borders, ICG not only stops illegal infiltration, but also helps in positively impacting India’s sovereignty and internal security, he said. Shedding light on the emergence of unconventional threats due to the latest technological advancements, he called upon the marine forces, especially ICG, to remain alert of challenges such as cyber attacks, data breach, signal jamming, radar disruption and GPS spoofing, in addition to the conventional threats.
Shri Rajnath Singh asserted that the vision of a secure & prosperous India can only be realised if its security system is robust and the forces are strong. He reiterated Prime Minister Shri Narendra Modi-led Government’s commitment to increasing the efficiency of ICG. “Indian Coast Guard has been allocated Rs 9,676.70 crore for the Financial Year 2025-26, which is 26.50% more than the previous budget. It is a crucial step towards modernising ICG. In addition, the procurement of 14 Fast Patrol Vessels, six Air Cushion Vehicles, 22 Interceptor Boats, six Next Generation Offshore Patrol Vessels and 18 Next Generation Fast Patrol Vessels has been approved to make ICG stronger,” he said.
Raksha Mantri acknowledged ICG’s focus on technological advancements, while commending the foundation laying of the Digital Coast Guard project. All these efforts will continuously strengthen the ICG to effectively deal with conventional and unconventional threats, he said, assuring the Government’s full support in achieving this objective.
Prior to the ceremony, Raksha Mantri inspected the Ceremonial Guard of Honour, reflecting the solemnity and importance of the occasion. The awardees and their families also interacted with Shri Rajnath Singh, marking a fitting conclusion to the event. Raksha Rajya Mantri Shri Sanjay Seth, Defence Secretary Shri Rajesh Kumar Singh, ICG Director General Paramesh Sivamani, other senior officials of ICG & Ministry of Defence and the families of the awardees were present on the occasion.