ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
2030ರ ವೇಳೆಗೆ 500 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಹಣಕಾಸು ಕ್ರೋಢೀಕರಣ ಮುಖ್ಯ: ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ
ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಹಣಕಾಸು ಬಾಧ್ಯತೆ ಈ ಸಮಯದ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ: ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಜೋಶಿ
ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನಕ್ಕಾಗಿ ಹಣಕಾಸು ಕ್ರೋಢೀಕರಣ ಕುರಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಾಗಾರ ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ಮುಕ್ತಾಯ
24 FEB 2025 6:25PM by PIB Bengaluru
2030ರ ವೇಳೆಗೆ 500 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಹಣಕಾಸು ಕ್ರೋಢೀಕರಣವು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಹೇಳಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯವು ಇಂದು ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನಕ್ಕಾಗಿ ಹಣಕಾಸು ಕ್ರೋಢೀಕರಣ ಕುರಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಾಗಾರವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿದರು. ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ (ಆರ್ ಇ) ವಲಯಕ್ಕೆ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ಧನಸಹಾಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರಿಂದ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. (ಎಂ ಎನ್ ಆರ್ ಇ) ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶ್ರೀಪಾದ್ ನಾಯಕ್ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯಾಗಾರದ ಜೊತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು.
ಕಾರ್ಯಾಗಾರದ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು
ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಯ ನಂತರ ಕಾರ್ಯಾಗಾರದ ಕಲ್ಪನೆ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿತು, ಅಲ್ಲಿ ಪಿಎಂ ಸೂರ್ಯ ಘರ್ ಮತ್ತು ಪಿಎಂ-ಕುಸುಮ್ ನಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆದವು ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದ ಇಂಧನ ಅಗತ್ಯಗಳ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ, ದೇಶವು ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವುದರಿಂದ, ಅದರ ಇಂಧನ ಬೇಡಿಕೆ ದ್ವಿಗುಣಗೊಳ್ಳುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಉಷ್ಣ ಇಂಧನ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಸರಿಹೊಂದುವಂತೆ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನವನ್ನು ಅಳೆಯಬೇಕು, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ವಿದ್ಯುತ್ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
2070ರ ವೇಳೆಗೆ ನಿವ್ವಳ ಶೂನ್ಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಮತ್ತು 2030ರ ವೇಳೆಗೆ 500 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಪಳೆಯುಳಿಕೆಯೇತರ ಇಂಧನ ಆಧಾರಿತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ತಲುಪುವ ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆಯ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಸಚಿವರು ಮಾತನಾಡಿದರು. ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ತಮ್ಮ ಸಾಲ ನೀತಿಗಳನ್ನು ಭಾರತದ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಸುವಂತೆ ಅವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ಇಂಗಾಲ-ತೀವ್ರ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಕಡಿಮೆ ರಫ್ತು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಈಗಾಗಲೇ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಿದ್ದು, ಇಂದು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ 222 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಗೆ ಏರಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಸೌರ ಸುಂಕವು ತೀವ್ರವಾಗಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಬಿಡ್ ಪ್ರತಿ ಯೂನಿಟ್ ಗೆ 2.15 ರೂ.ಗೆ ತಲುಪಿದೆ, ಈ ಹಿಂದೆ ಪ್ರತಿ ಯೂನಿಟ್ ಗೆ 11 ರೂ. ಇತ್ತು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ನಿಯೋಜನೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಬ್ಯಾಟರಿ ಶೇಖರಣಾ ಪರಿಹಾರಗಳ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ವಿಕೇಂದ್ರೀಕರಣದ ಪಾತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಸಚಿವರು, ಪಿಎಂ-ಕುಸುಮ್ ಮತ್ತು ಪಿಎಂ ಸೂರ್ಯ ಘರ್ ರೈತರನ್ನು "ಉರ್ಜದಾತಾ" (ಇಂಧನ ಪೂರೈಕೆದಾರರು) ಆಗಲು ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಜೊತೆಗೆ ಪ್ರಸರಣ ನಷ್ಟವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಹಣಕಾಸು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮೇಲ್ಛಾವಣಿಯ ಸೌರ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಸರಳೀಕರಿಸುವಂತೆ ಅವರು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಡಿಸ್ಕಾಮ್ ಗಳಿಗೆ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಖರೀದಿ ಬಾಧ್ಯತೆಗಳಂತೆ (ಆರ್ ಪಿ ಒಎಸ್) ಈ ವಲಯಕ್ಕೆ ಮೀಸಲಾದ ಧನಸಹಾಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಹಣಕಾಸು ಬಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲು ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ (ಜಿಎಚ್ 2) ನಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ, ದೇಶವು ಈಗಾಗಲೇ ಪ್ರಮುಖ ರಫ್ತು ಆದೇಶಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗಿಂತ ಮುಂದಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಜಾಗತಿಕ ಹೂಡಿಕೆದಾರರು ಭಾರತವನ್ನು ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಹೂಡಿಕೆಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆಯ ತಾಣವಾಗಿ ನೋಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಅದರ ಯುವ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳು ಮತ್ತು ಬಲವಾದ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು.
ಗಾಂಧಿನಗರದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ ಇ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ 34.5 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಬದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಇತ್ತೀಚಿನ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ, ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಹೂಡಿಕೆಗಳಿಗಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಿರ್ದೇಶನವನ್ನು ಸಚಿವರು ಬಿಂಬಿಸಿದರು. ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನಕ್ಕೆ ಪರಿವರ್ತನೆ ಐಚ್ಛಿಕವಲ್ಲ - ಅದು ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ತಮ್ಮ ಭಾಷಣವನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ, ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಹಣಕಾಸು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಂದೋಲನಕ್ಕೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು, ಪಿಎಂ ಸೂರ್ಯ ಘರ್ ಕೇವಲ ಒಂದು ಯೋಜನೆಯಲ್ಲ ಆದರೆ ಆಂದೋಲನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸಾಲ ನೀಡುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವಂತೆ, ಅನಗತ್ಯ ಅನುಸರಣೆ ಹೊರೆಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವಂತೆ ಮತ್ತು ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಬೆಂಬಲಿತ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಅವರು ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
2030ರ ವೇಳೆಗೆ 500 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಪ್ರಸರಣ ಮತ್ತು ಶೇಖರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಸುಮಾರು 30 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಹೂಡಿಕೆಯ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ವಿದ್ಯುತ್ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶ್ರೀಪಾದ್ ವೈ ನಾಯಕ್ ಹೇಳಿದರು. ನವೀನ ಹಣಕಾಸು ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ, ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುವ ಸಾಲದ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವಂತೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವ ಹಸಿರು ಹೂಡಿಕೆಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವಂತೆ ಅವರು ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ಎಂ ಎನ್ ಆರ್ ಇ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿಧಿ ಖರೆ ಅವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವಲ್ಲಿ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಹಣಕಾಸು, ಹಸಿರು ಬಾಂಡ್ ಗಳು ಮತ್ತು ನವೀನ ಧನಸಹಾಯ ಮಾದರಿಗಳ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನಕ್ಕಾಗಿ ಹಣಕಾಸು ಕ್ರೋಢೀಕರಣ ಕುರಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಾಗಾರವು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ವಲಯದಲ್ಲಿನ ಹಣಕಾಸು ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಿದ ನಾಲ್ಕು ಪ್ರಮುಖ ಅಧಿವೇಶನಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಮೊದಲ ಅಧಿವೇಶನವು ಯುಟಿಲಿಟಿ-ಸ್ಕೇಲ್ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ (ಆರ್ ಇ) ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಹಣಕಾಸು ಭೂದೃಶ್ಯವನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿತು, ಧನಸಹಾಯವನ್ನು ಪಡೆಯುವಲ್ಲಿ ಡೆವಲಪರ್ ಗಳು, ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಮತ್ತು ಎನ್ ಬಿ ಎಫ್ ಸಿಗಳು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸಿತು. ಚರ್ಚೆಗಳು ಬಡ್ಡಿದರಗಳು, ಗ್ರಹಿಸಿದ ಅಪಾಯಗಳು ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಆರ್ ಇ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಸಂಭಾವ್ಯ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ. ಎರಡನೇ ಅಧಿವೇಶನವು ಕಡಲಾಚೆಯ ಗಾಳಿ, ತೇಲುವ ಸೌರ ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ನಂತಹ ಹೊಸ ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಆರ್ ಇ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಿಗೆ ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಿತು. ನಬಾರ್ಡ್ ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ತಜ್ಞರು ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ಯಾನೆಲಿಸ್ಟ್ ಗಳು ಬಂಡವಾಳ ಹಂಚಿಕೆ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳು, ನೀತಿ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಈ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಲ್ಲಿ ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಹೂಡಿಕೆಗಳಿಗೆ ಹಣಕಾಸಿನ ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿದರು.
ಮೂರನೇ ಅಧಿವೇಶನವು ವಿತರಣಾ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ (ಡಿ ಆರ್ ಇ) ಮತ್ತು ಮೇಲ್ಛಾವಣಿ ಸೌರ, ಕಾಲುವೆ-ಟಾಪ್ ಪಿವಿ ಮತ್ತು ಅಗ್ರಿ-ಪಿವಿ ಸೇರಿದಂತೆ ನವೀನ ಆರ್ ಇ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ಗಳಿಗೆ ಹಣಕಾಸು ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಿತು. ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಗಳಿಗೆ ಹಣಕಾಸು ನಿರ್ಬಂಧಗಳು, ಗ್ರಹಿಸಿದ ಹೂಡಿಕೆ ಅಪಾಯಗಳು ಮತ್ತು ಈ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಅಳೆಯಲು ಅಗತ್ಯವಾದ ನೀತಿ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ತಜ್ಞರು ಅನ್ವೇಷಿಸಿದರು. ಅಂತಿಮ ಅಧಿವೇಶನವು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಮತ್ತು ಎನ್ ಬಿಎಫ್ ಸಿಗಳಿಗೆ ನಿಯಂತ್ರಕ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ ಕ್ರಮಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿತು, ಆರ್ ಬಿಐ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು, ವಲಯ-ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಸಾಲ ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕ-ಆಧಾರಿತ ಆರ್ ಇ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಹಣಕಾಸು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಿತು. ಭಾರತದ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ಬಂಡವಾಳವನ್ನು ಅನ್ಲಾಕ್ ಮಾಡಲು ಉತ್ತಮ ನಿಯಂತ್ರಕ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳು, ಅಪಾಯ-ಹಂಚಿಕೆ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳು ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಸಾಧನಗಳ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರು ಬಿಂಬಿಸಿದರು. 2030ರ ವೇಳೆಗೆ 500 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಪಳೆಯುಳಿಕೆಯೇತರ ಇಂಧನ ಇಂಧನದ ಭಾರತದ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಲು ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರು, ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮದ ನಾಯಕರ ನಡುವೆ ಸಹಯೋಗದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಚರ್ಚೆಗಳು ಬಲಪಡಿಸಿದವು.
ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದ ಹಣಕಾಸು ಅಗತ್ಯ, ಜಾಗತಿಕ ಹವಾಮಾನ ನಿಧಿಗಳಿಗೆ ಸುಧಾರಿತ ಪ್ರವೇಶ ಮತ್ತು ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಿಗೆ ವರ್ಧಿತ ಅಪಾಯ-ಹಂಚಿಕೆ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಪ್ರಮುಖ ನಿರ್ಧಾರಗಳಿಗೆ ಚರ್ಚೆಗಳು ಕಾರಣವಾದವು. ಭಾರತದ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಸಾರ್ವಜನಿಕ-ಖಾಸಗಿ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಹಣಕಾಸು ಸಾಧನಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಅನ್ಲಾಕ್ ಮಾಡುವ ನವೀನ ಹಣಕಾಸು ಮಾದರಿಗಳು ಮತ್ತು ನೀತಿ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳತ್ತ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಎಲ್ಲಾ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ಬದ್ಧತೆಯೊಂದಿಗೆ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಕೊನೆಗೊಂಡಿತು.
ಸ್ಟೇಟ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ, ಯೂನಿಯನ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ, ಎಚ್ ಡಿ ಎಫ್ ಸಿ ಬ್ಯಾಂಕ್, ಐಸಿಐಸಿಐ ಬ್ಯಾಂಕ್, ಬ್ಯಾಂಕ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ, ಬ್ಯಾಂಕ್ ಆಫ್ ಬರೋಡಾ, ಕೆನರಾ ಬ್ಯಾಂಕ್, ಯುಕೋ ಬ್ಯಾಂಕ್, ಐ ಡಿ ಎಫ್ ಸಿ ಬ್ಯಾಂಕ್, ಐಡಿಬಿಐ ಬ್ಯಾಂಕ್, ಎಯು ಸ್ಮಾಲ್ ಫೈನಾನ್ಸ್ ಬ್ಯಾಂಕ್, ಆಕ್ಸಿಸ್ ಬ್ಯಾಂಕ್, ಪಂಜಾಬ್ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಬ್ಯಾಂಕ್, ಇಂಡಿಯನ್ ಓವರ್ ಸೀಸ್ ಬ್ಯಾಂಕ್, ಇಂಡಿಯನ್ ಬ್ಯಾಂಕ್, ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ, ಪಂಜಾಬ್ ಮತ್ತು ಸಿಂಧ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ನ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು. ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಂಕ್ ಆಫ್ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಕೂಡ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದವು.
ಭಾರತದ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ಹಣಕಾಸಿನ ನಿರ್ಬಂಧಗಳು ಅಡ್ಡಿಯಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಾಗಾರವು ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಿತು, ಶುದ್ಧ, ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಅಂತರ್ಗತ ಇಂಧನ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿತು. ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನದಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುವ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು, ಎನ್ ಬಿ ಎಫ್ ಸಿ ಗಳು, ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮದ ನಾಯಕರು ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಮುಖ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರಿಗೆ ಕಾರ್ಯಾಗಾರವು ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿತು. ಭಾರತದ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ, ಇಂಧನ ಭದ್ರತೆ, ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪಾಲ್ಗೊಂಡವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಹಣಕಾಸಿನ ಅಂತರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಿತು, ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಕ್ರಾಂತಿಯಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕನಾಗಿ ಭಾರತದ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿತು.

Ministry of New and Renewable Energy
Mobilizing Finance is Key to Achieving 500 GW Renewable Energy by 2030: Union Minister Pralhad Joshi
Renewable Energy Financing Obligation is the need of the hour: Union Minister Joshi
National Workshop on Mobilizing Finance for Renewable Energy Concludes in Mumbai
24 FEB 2025 6:25PM by PIB Mumbai
Mumbai : 24 February 2025
Mobilising finance is key to achieving 500 GW Renewable Energy by 2030, said Union Minister for New & Renewable Energy Shri Pralhad Joshi. He was addressing the National Workshop on Mobilizing Finance for Renewable Energy organised by Union Ministry of New and Renewable Energy in Mumbai today. Union Minister Joshi also called for collective efforts from financial institutions and policymakers to ensure accessible funding to Renewable Energy (RE) sector. The Minister along with the Minister of State, (MNRE), Shri Shripad Naik also addressed a Press Conference held in conjunction with the Workshop.
Highlights of the Workshop
The Minister stated that the idea for the workshop emerged after a review meeting chaired by Prime Minister Narendra Modi, where discussions focused on accelerating flagship schemes like PM Surya Ghar and PM-KUSUM. Highlighting the scale of India’s energy needs, Shri Joshi said that as the country aims to become the third-largest economy, its energy demand is expected to double. He stressed that renewable energy must be scaled up to match thermal energy production, ensuring a reliable and resilient power supply.
The Minister also spoke about India’s commitment to achieving Net Zero by 2070 and reaching 500 GW of non-fossil fuel-based capacity by 2030. He called upon financial institutions to align their lending policies with India’s renewable energy growth strategy and emphasized that carbon-intensive industries will face reduced export opportunities in the future. Shri Joshi noted that India has already made significant progress in renewable energy, with capacity increasing to 222 GW today. He pointed out that solar tariffs have drastically reduced, with a recent bid in Madhya Pradesh touching ₹2.15 per unit, compared to ₹11 per unit earlier. However, he stressed the importance of battery storage solutions to support large-scale renewable deployment.
Speaking on the role of decentralization, the Minister highlighted that PM-KUSUM and PM Surya Ghar empower farmers to become “Urjadata” (energy providers), while also reducing transmission losses. He urged banks to simplify financing processes, particularly for rooftop solar projects, and called for the introduction of a Renewable Energy Financing Obligation to ensure dedicated funding for the sector, similar to Renewable Purchase Obligations (RPOs) for discoms.
Shri Joshi underscored India’s leadership in green hydrogen (GH2), stating that the country has already received major export orders and is ahead of several developed nations in this field. He noted that global investors are increasingly looking at India as a preferred destination for manufacturing and clean energy investments, recognizing its young workforce and strong industrial capacity.
The Minister also highlighted Prime Minister Modi’s directive to engage global financial institutions for renewable energy investments, citing India’s recent success in securing commitments worth ₹34.5 lakh crore during a global RE summit in Gandhinagar. He emphasized that the transition to renewable energy is not optional—it is a necessity. Concluding his address, Shri Pralhad Joshi called for a national movement in renewable energy financing, stating that PM Surya Ghar is not just a scheme but an Andolan (movement). He urged financial institutions to streamline lending processes, reduce unnecessary compliance burdens, and adopt a more supportive approach towards financing clean energy projects.
Union Minister of State for Power and New & Renewable Energy Shri Shripad Y Naik said that achieving 500 GW of renewable energy by 2030 will require an investment of approximately ₹30 lakh crore, covering infrastructure, transmission, and storage systems. He urged the stakeholders to adopt innovative financing models, extend flexible lending terms, and prioritize green investments that will accelerate our energy transition.
In her context setting speech, Secretary MNRE Smt. Nidhi Khare emphasized the critical role of affordable finance, green bonds, and innovative funding models in driving India’s renewable energy transition.
The National Workshop on Mobilizing Finance for Renewable Energy featured four key sessions focused on addressing financing challenges in the renewable energy sector. The first session examined the financing landscape for utility-scale renewable energy (RE) projects, assessing challenges faced by developers, banks, and NBFCs in securing funding. Discussions covered interest rates, perceived risks, and potential solutions for financial institutions to support large-scale RE projects. The second session focused on financing new and emerging RE technologies, such as offshore wind, floating solar, and green hydrogen. Panelists, including experts from NABARD, and leading financial institutions, discussed capital allocation strategies, policy interventions, and mechanisms to reduce financial risks for private sector investments in these technologies.
The third session addressed financing challenges for Distributed Renewable Energy (DRE) and innovative RE applications, including rooftop solar, canal-top PV, and Agri-PV. Experts explored financing constraints for startups, perceived investment risks, and policy support required to scale up these solutions. The final session focused on regulatory and capacity-building measures for banks and NBFCs, discussing RBI guidelines, sector-specific lending policies, and strategies to enhance financing in consumer-oriented RE applications. Stakeholders highlighted the need for better regulatory frameworks, risk-sharing mechanisms, and financial instruments to unlock capital for India's renewable energy ambitions. The discussions reinforced the necessity of collaborative efforts among policymakers, financial institutions, and industry leaders to mobilize large-scale investments and achieve India's target of 500 GW of non-fossil fuel energy by 2030.
The discussions led to several key takeaways, including the need for lower-cost financing, improved access to global climate funds, and enhanced risk-sharing mechanisms for new technologies. Participants also stressed the importance of strengthening public-private partnerships and expanding green financial instruments to support India’s clean energy transition. The event concluded with a commitment from all stakeholders to work towards innovative financing models and policy frameworks that can unlock large-scale investments in the renewable energy sector.
Senior officials from major public and private sector banks such as State Bank of India, Union Bank of India, HDFC Bank, ICICI Bank, Bank of India, Bank of Baroda, Canara Bank, UCO Bank, IDFC Bank, IDBI Bank, AU Small Finance Bank, Axis Bank, Punjab National Bank, Indian Overseas Bank, Indian Bank, Central Bank of India, Punjab & Sind Bank, Jammu & Kashmir Bank and Bank of Maharashtra also attended the event.
The workshop marked a significant step toward ensuring that financial constraints do not hinder India’s renewable energy ambitions, reaffirming the government’s commitment to a clean, sustainable, and financially inclusive energy future. The workshop provided a platform for key stakeholders, including banks, NBFCs, policymakers, and industry leaders, to discuss strategies for mobilizing large-scale investments in renewable energy. Participants reiterated their commitment to supporting India’s clean energy transition, ensuring energy security, economic growth, and environmental sustainability. The event marked a significant step in bridging the financial gap for renewable energy projects, reinforcing India’s position as a global leader in the clean energy revolution.