संरक्षण मंत्रालय
लष्करप्रमुख जनरल उपेंद्र द्विवेदी फ्रान्सच्या अधिकृत दौऱ्यावर रवाना
23 FEB 2025 11:30AM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 23 फेब्रुवारी 2025
भारत आणि फ्रान्स यांच्यातील संरक्षण सहकार्य अधिक बळकट करण्याच्या उद्देशाने भारतीय लष्करप्रमुख जनरल उपेंद्र द्विवेदी (सीओएएस) 24 ते 27 फेब्रुवारी 2025 दरम्यानच्या फ्रान्सच्या अधिकृत दौऱ्यासाठी रवाना झाले आहेत.
24 फेब्रुवारी 2025 रोजी सीओएएस पॅरिसमधील लेझ इनव्हॅलिड्स येथे फ्रान्सच्या वरिष्ठ लष्करी अधिकाऱ्यांशी संवाद साधतील. गार्ड ऑफ ऑनर नंतर जनरल पियरे शिल, फ्रेंच आर्मी चीफ (सीइएमएटी) यांच्यासोबत द्विपक्षीय चर्चा होतील. या बैठकीचा मुख्य उद्देश दोन्ही देशांमधील लष्करी संबंध अधिक दृढ करणे आणि सामरिक सहकार्याचे नवे मार्ग शोधणे हा आहे. यानंतर इकोल मिलिटरै ही प्रतिष्ठित लष्करी प्रशिक्षण संस्था आणि लष्करी संकुल येथे ते भेट देतील, जिथे त्यांना फ्युचर कॉम्बॅट कमांड (सीसीएफ) या महत्त्वाकांक्षी प्रकल्पाविषयी सविस्तर माहिती दिली जाईल. याशिवाय, ते फ्रेंच लष्कराच्या तांत्रिक विभाग (एसटीएटी) येथे भेट देऊन तांत्रिक नवोपक्रमांवर संक्षिप्त माहिती घेतील. त्यानंतर ते व्हर्साइल्स येथील बॅटल लॅब टेरे येथे लष्करी संशोधन आणि विकासाबाबत माहिती घेतील.
25 फेब्रुवारी 2025 रोजी, जनरल द्विवेदी मार्सेल येथे प्रवास करतील. जिथे त्यांना फ्रेंच लष्कराच्या तिसऱ्या विभागाला भेट देतील. येथे त्यांना तिसऱ्या विभागाच्या प्रमुख जबाबदाऱ्या, त्यांची मोहीम आणि कार्यपद्धती याबाबत सविस्तर माहिती दिली जाईल. त्याचप्रमाणे, भारत-फ्रान्स संयुक्त लष्करी सराव (शक्ती), संयुक्त प्रशिक्षण उपक्रम, तसेच फ्रेंच लष्कराच्या आधुनिकीकरण प्रकल्प (स्कॉर्पियन) यासंदर्भातही त्यांना माहिती दिली जाईल.
26 फेब्रुवारी 2025 रोजी, जनरल द्विवेदी कार्पीगन ला भेट देतील, जिथे त्यांना स्कॉर्पिअन विभागाच्या अत्याधुनिक युद्धनीतीचे थेट प्रात्यक्षिक पाहता येईल. या वेळी थेट गोळीबारासह युद्ध कौशल्यांचे सादरीकरण केले जाईल. ज्यातून त्यांना लष्करी सामर्थ्य आणि तंत्रज्ञानातील प्रगतीचे दर्शन घडवले जाईल.
27 फेब्रुवारी 2025 रोजी लष्करप्रमुख जनरल द्विवेदी सीओएएस न्यूवे चॅपल इंडियन वॉर मेमोरियल येथे भेट देऊन पहिल्या महायुद्धात शहीद झालेल्या भारतीय सैनिकांच्या स्मरणार्थ पुष्पचक्र अर्पण करतील. ही श्रद्धांजली भारताच्या ऐतिहासिक लष्करी योगदानाची आठवण करून देणारी असेल. त्यानंतर ते इकोल डे गुरे de (फ्रेंच संयुक्त कर्मचारी महाविद्यालय) येथे व्याख्यान देतील. जिथे ते आधुनिक युद्धाचे बदलते स्वरूप, तंत्रज्ञानाचा वाढता प्रभाव आणि भारताचा भविष्यातील सामरिक दृष्टिकोन यावर विचार मांडतील.
हा दौरा भारत-फ्रान्स लष्करी सहकार्य अधिक दृढ करण्यासह दोन्ही देशांमधील सामरिक भागीदारीला नवीन दिशा देण्याच्या दृष्टीने महत्त्वाचा ठरणार आहे. या भेटीतून द्विपक्षीय संबंध अधिक दृढ होण्यासोबतच भविष्यातील सहकार्याच्या नव्या संधीही निर्माण होतील.

Ministry of Defence
GENERAL UPENDRA DWIVEDI, CHIEF OF THE ARMY STAFF EMBARKS ON A OFFICIAL VISIT TO FRANCE
23 FEB 2025 9:34AM by PIB Delhi
General Upendra Dwivedi, Chief of the Army Staff (COAS), departed on an official visit to France from 24th to 27th February 2025, as part of efforts to bolster India-France defence cooperation.
On 24th February 2025, the COAS will engage with senior military leadership of France at Les Invalides, Paris. The day will begin with a Guard of Honour followed by discussions with General Pierre Schill, CEMAT (Chef d'État-Major de l'Armée de Terre – the French Army Chief). The aim of the meeting will be to foster stronger military ties between the two nations. The itinerary also includes a visit to the École Militaire, the prestigious Military School and Institution Complex in Paris, where the COAS will be briefed on Future Combat Command (CCF). Additionally, General Dwivedi will be briefed at the Technical Section of the French Army (STAT) and visit the Battle Lab Terre at Versailles.
On 25th February 2025, General Dwivedi will travel to Marseille, where he will visit the 3rd Division of the French Army and will be briefed on the mission and role of the 3rd Division, the bilateral exercise SHAKTI, India-France training cooperation, and the French Army modernisation programme (Scorpion). The following day, General Dwivedi will visit Carpiagne to witness a dynamic demonstration of the Scorpion Division with live firing exercises.
On 27th February 2025, the COAS will visit the Neuve Chapelle Indian War Memorial to lay a solemn wreath in honour of the fallen Indian soldiers who participated in World War I. Later in the day, he will deliver a talk at the École de Guerre, the French Joint Staff College, highlighting the evolving nature of modern warfare and India's strategic vision.
General Dwivedi’s visit aims to strengthen the military collaboration between India and France, exploring new avenues of cooperation and enhancing strategic partnerships between the two nations' armed forces.