ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਿਵਿਲ ਸੇਵਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਿਸਾਲੀ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਛਾਣ ਦੇਣ, ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੇਣ ਲਈ ਲੋਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ-2024
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ-2024 ਲਈ 1588 ਨਾਮਜ਼ਦਗੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ
710 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ, ਜੋ ਕਿ ਕੁੱਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦਾ 92% ਹੈ, ਲੋਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨਮੰਤਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ - 2024 ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਲਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਵਾਇਆ ਹੈ
22 FEB 2025 11:11AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਲੋਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ-2024 ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਿਵਲ ਸੇਵਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਿਸਾਲੀ ਕੰਮ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਛਾਣ ਦੇਣ, ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੇਣ ਲਈ ਲੋਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਦੇ ਲਈ ਲੋਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਤਿੰਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿਵਲ ਸੇਵਕਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣਾ ਹੈ:
ਸ਼੍ਰੇਣੀ 1: 11 ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਧੀਨ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦਾ ਸਮੁੱਚਾ ਵਿਕਾਸ। ਇਸ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਤਹਿਤ 5 ਪੁਰਸਕਾਰ ਹੋਣਗੇ।
ਸ਼੍ਰੇਣੀ 2: ਖਾਹਿਸ਼ੀ ਬਲਾਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ। ਇਸ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਤਹਿਤ 5 ਪੁਰਸਕਾਰ ਹੋਣਗੇ।
ਸ਼੍ਰੇਣੀ 3: ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ, ਰਾਜਾਂ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ। ਇਸ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਹੇਠ, 6 ਪੁਰਸਕਾਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪੋਰਟਲ 20 ਜਨਵਰੀ, 2025 ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਨਾਮਾਂਕਣ ਦੇ ਲਈ ਪੋਰਟਲ 27 ਜਨਵਰੀ, 2025 ਤੋਂ 21 ਫਰਵਰੀ, 2025 ਤੱਕ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਸੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ 1588 ਨਾਮਾਂਕਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ। ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਾਮਾਂਕਨਾਂ ਦਾ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਾਰ ਵੇਰਵਾ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ –
(ੳ) ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦਾ ਸਮੁੱਚਾ ਵਿਕਾਸ - 437
(ਅ) ਖਾਹਿਸ਼ੀ ਬਲਾਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ- 426
(ੲ) ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ- 725
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਸਰੋਤਿਆਂ ਵੱਲੋਂ ਭਰਵਾਂ ਹੁੰਗਾਰਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਖਾਹਿਸ਼ੀ ਬਲਾਕ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਵਿੱਚ (i) ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਕਮੇਟੀ ਦੁਆਰਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ/ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਾਰਟਲਿਸਟਿੰਗ, (ii) ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਕਮੇਟੀ ਦੁਆਰਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ (iii) ਕੈਬਨਿਟ ਸਕੱਤਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਮੇਟੀ ਦੁਆਰਾ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਲਈ ਅੰਤਿਮ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗੀ। ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਮੇਟੀ ਦੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ 'ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਲਈ ਜਾਵੇਗੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ-2024 ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ- (i) ਟਰਾਫੀ, (ii) ਸਕ੍ਰੌਲ ਅਤੇ (iii) ਸਨਮਾਨਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ/ਸੰਗਠਨ ਨੂੰ 20 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਰਾਸ਼ੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸਦੀ ਵਰਤੋਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ/ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਜਾਂ ਜਨਤਕ ਭਲਾਈ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀਆਂ ਕਮੀਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ 21 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2025 ਨੂੰ ਸਿਵਲ ਸੇਵਾ ਦਿਵਸ, 2025 ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Prime Minister’s Awards for Excellence in Public Administration, 2024 designed to acknowledge, recognize and reward exemplary work done by civil servants across the country
1588 nominations received under Prime Minister’s Awards 2024
710 Districts, which is 92 % of the total Districts have registered for participation in the Prime Minister’s Awards for Excellence in Public Administration 2024
22 FEB 2025 11:11AM by PIB Delhi
The Government of India has approved the Scheme for the Prime Minister’s Awards for Excellence in Public Administration, 2024. The Prime Minister’s Awards for Excellence in Public Administration has been designed to acknowledge, recognize and reward exemplary work done by civil servants across the country. For the year 2024, the scheme for Prime Minister’s Awards for Excellence in Public Administration aims to recognize the contribution of civil servants in under three categories :
Category 1: Holistic Development of Districts under 11 priority sector programmes. Under this category, 5 awards would be conferred.
Category 2: Aspirational Blocks Program. Under this category, 5 awards would be conferred.
Category 3: Innovations for Central Ministries/Departments States, Districts. Under this category, 6 awards would be conferred
The PM’s Awards portal was launched on 20th January, 2025. The portal was made operational for registration and submission of nomination from 27th January, 2025 to 21st February, 2025.
1588 nominations were received on the PM Awards portal. The category wise break up of nominations received were –
(a) Holistic Development of Districts- 437
(b) Aspirational Blocks Program- 426
(c) Innovations- 725
The scheme has evoked a tremendous response from the participants. In particular, the first time participation of Aspirational blocks has a focus on deepening of Administrative Reforms.
The evaluation of the applications for the purposes of awards would include (i) Short-listing of Districts/Organizations by Screening Committee, to be chaired by Additional Secretaries, (ii) Evaluation by Expert Committee to be chaired by Secretary, DARPG and (iii) Final recommendation for the awards by the Empowered Committee, chaired by the Cabinet Secretary. Prime Minister’s approval will be taken on the recommendations of the Empowered Committee for the Awards.
The PM’s Awards, 2024 will consist of: (i) Trophy, (ii) Scroll and (iii) an incentive of Rs. 20 lakh to the awarded District/organization to be utilized for implementation of project/programme or bridging resources gaps in any area of public welfare.
The awards are scheduled to be conferred by the Hon’ble Prime Minister on 21st April, 2025 on the occasion of Civil Services Day, 2025 in Vigyan Bhawan, New Delhi.