Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, chairs 27th meeting of the Western Zonal Council in Pune, Maharashtra
Prime Minister Shri Narendra Modi's Whole of Government approach is not just a mantra but a culture
In the Modi government, Zonal Councils have been established as a strategic decision-making platform, surpassing their traditional role as formal institutions
The government's goal is to ensure bank branches or postal banking facilities are available within a three-kilometer radius in every village across the country
Home Minister urges states to take the issues of malnutrition and stunting in children very seriously and implement all possible measures to address them
All states should launch a large-scale awareness campaign to connect farmers with the app designed to facilitate the sale of pulses to the Government of India at MSP
Topics of digital infrastructure and cyber crime will also be included in the purview of the Inter State Council
22 FEB 2025 6:53PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, chaired the 27th meeting of the Western Zonal Council in Pune, Maharashtra today. The meeting was attended by several dignitaries including Chief Ministers of Maharashtra, Gujarat and Goa, Administrator of Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu and Deputy Chief Minister of Maharashtra. The Union Home Secretary, Secretary, Inter State Council Secretariat, Secretary, Ministry of Cooperation, Chief Secretaries of States of Western Region, and other senior officials of State and Union Ministries and Departments also attended the meeting.
In his address, Shri Amit Shah stated that while the role of zonal councils are advisory in nature, in recent years, these meetings have evolved into a platform for sharing best practices adopted by various states and showcasing significant national-level achievements. He emphasized that through zonal council meetings, the country has successfully fostered inclusive solutions and holistic development, driven by dialogue, engagement, and collaboration.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Prime Minister Shri Narendra Modi’s Whole of Government approach has transformed from a mantra into a guiding culture. He emphasized that the Zonal Councils have been established as a strategic decision-making platform, surpassing their traditional role as a formal institutions. Through this platform, several significant and transformative decisions have been made, particularly in the meetings of the Eastern Zonal Council. He further highlighted that these meetings have facilitated the exchange of innovative solutions and efforts to resolve long-standing issues in a comprehensive and integrated manner.
The Home Minister emphasized the Western region's critical role in the country's economy, noting that it accounts for more than half of India’s trade with the world. He highlighted that the Northern and Central regions also rely on the Western region for global trade. Shri Amit Shah pointed out that key infrastructure, including ports and urban development facilities in the Western region, serves not only its states but also others like Jammu & Kashmir, Madhya Pradesh, and Rajasthan. He further stated that the Western region contributes 25% to the nation's Gross Domestic Product (GDP) and is home to industries where 80 to 90% of operations take place. Given its economic significance, he described the Western region as a benchmark for balanced and holistic development across the country.
Shri Amit Shah underlined that since Shri Narendra Modi became Prime Minister in 2014, the Zonal Councils have evolved from mere formal institutions into dynamic platforms driving meaningful change. He highlighted a significant increase in their activity, noting that from 2004 to 2014, only 25 meetings were held, whereas from 2014 to February 2025, despite the challenges posed by the Covid-19 pandemic, a total of 61 meetings took place—an increase of 140%. Similarly, he pointed out that while 469 topics were discussed between 2004 and 2014, the number rose to 1,541 from 2014 to February 2025, reflecting a 170% surge. In terms of issue resolution, only 448 cases were settled in the earlier decade, compared to 1,280 in the last ten years.
Shri Amit Shah said that the government is steadily moving towards achieving 100% targets in subject areas mentioned in the puview of Zonal Council meetings. He highlighted significant progress in expanding financial access, noting that the goal of establishing bank branches or postal banking facilities within 05 kilometers of every village has almost been accomplished. In today's meeting, a new target was set to further reduce this distance to 03 kilometers, ensuring even greater accessibility. He emphasized that this achievement, made possible through the cooperation of all states, is a significant milestone and a source of collective satisfaction.
Shri Amit Shah acknowledged that the states in the western zone are among the most prosperous in the country. However, he expressed concern over the prevalence of Malnutrition and Stunting among children and citizens in these states. He urged the Chief Ministers, Ministers, and Chief Secretaries of the western zone to prioritize eliminating malnutrition to improve overall health. He emphasized that good health is not solely dependent on medicines and hospitals; rather, efforts should be made to ensure that children and citizens do not require them in the first place. The Home Minister stressed the need for serious attention to the problem of stunting in children and called for all possible measures to resolve it. Additionally, he highlighted the importance of reducing school dropout rates and enhancing the quality of education.
Union Home Minister expressed concern over the import of pulses and emphasized the need to boost domestic production. He noted that while farmers previously faced difficulties in getting fair prices for pulses, the government has now developed a mobile app that enables the direct purchase of 100% of their produce at the Minimum Support Price (MSP). He urged the western states to actively promote this app and encourage farmer registrations, ensuring fair pricing and contributing to the country’s self-sufficiency in pulse production.
Highlighting Prime Minister Shri Narendra Modi's vision of 'Sahkar se Samriddhi', Shri Amit Shah emphasized that cooperation is the key to achieving 100% employment in the country. He stressed the importance of strengthening Primary Agricultural Credit Societies (PACS), making them multi-dimensional, and effectively implementing more than 56 initiatives designed to realize the full potential of 'Sahkar se Samriddhi'. He urged Maharashtra, Gujarat, and Goa to take all necessary steps to build a robust cooperative infrastructure at the grassroots level.
Referring to the implementation of three new criminal laws, the Union Home Minister emphasized that it is now time to ensure that citizens receive 100% of the constitutional rights granted to them. He further stated that in the coming days, issues related to digital infrastructure and cybercrime will also be brought under the purview of the Inter State Council. He urged the states to proactively prepare for these developments.
Shri Amit Shah emphasized the importance of leveraging current efforts and a well-defined roadmap to drive the long-term economic development of both the country and individual states. He stressed the need to maximize growth potential by utilizing the strategic platform of regional councils to achieve 100% development objectives.
A total of 18 issues were discussed in the 27th meeting of the Western Zonal Council. In the meeting, some important issues related to the member states and the country as a whole was discussed in detail. These include land transfer, mining, speedy investigation of rape cases against women and children, implementation of Fast Track Special Courts (FTSC) scheme for speedy disposal of rape and POCSO Act cases, implementation of Emergency Response Support System (ERSS-112), bank branches/postal banking facility in every village, issues related to railway project and food security norms etc.
Apart from these, 6 issues of national importance were also discussed, which include - urban master plan and affordable housing, electricity operation/supply, eliminating malnutrition in children through Poshan Abhiyan, reducing drop-out rate of school children, participation of government hospitals in Ayushman Bharat-Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana, strengthening Primary Agricultural Credit Societies (PACS). Best practices adopted by Member States/UTs were also shared in the meeting.
In his address during the meeting, Union Home Minister and Minister of Cooperation described Pune as the cultural capital not just of Maharashtra but of the entire country. He highlighted Pune’s historical significance, noting that Chhatrapati Shivaji Maharaj, the great Peshwas, and Lokmanya Bal Gangadhar Tilak played pivotal roles in shaping the nation’s direction across various fields. He also expressed gratitude to Maharashtra’s Chief Minister, Shri Devendra Fadnavis, for successfully organizing the meeting and ensuring excellent arrangements.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે મહારાષ્ટ્રના પૂણેમાં વેસ્ટર્ન ઝોનલ કાઉન્સિલની 27મી બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનો સંપૂર્ણ સરકારનો અભિગમ માત્ર એક મંત્ર નથી પરંતુ એક સંસ્કૃતિ છે
મોદી સરકારમાં, ઝોનલ કાઉન્સિલને ઔપચારિક સંસ્થાઓ તરીકેની તેમની પરંપરાગત ભૂમિકાને વટાવીને વ્યૂહાત્મક નિર્ણય લેવાના પ્લેટફોર્મ તરીકે સ્થાપિત કરવામાં આવી છે
સરકારનો ધ્યેય એ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે કે દેશભરના દરેક ગામમાં ત્રણ કિલોમીટરની ત્રિજ્યામાં બેંક શાખાઓ અથવા પોસ્ટલ બેંકિંગ સુવિધાઓ ઉપલબ્ધ હોય
ગૃહ મંત્રીએ રાજ્યોને બાળકોમાં કુપોષણ અને સ્ટંટિંગના મુદ્દાઓને ખૂબ ગંભીરતાથી લેવા અને તેમને સંબોધવા માટે તમામ શક્ય પગલાં અમલમાં મૂકવા વિનંતી કરી
તમામ રાજ્યોએ ખેડૂતોને MSP પર ભારત સરકારને કઠોળના વેચાણની સુવિધા આપવા માટે રચાયેલ એપ્લિકેશન સાથે જોડવા માટે મોટા પાયે જાગૃતિ અભિયાન શરૂ કરવું જોઈએ
ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને સાયબર ક્રાઇમના વિષયો પણ આંતર રાજ્ય પરિષદના કાર્યક્ષેત્રમાં સમાવવામાં આવશે
22 FEB 2025 6:53PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહની અધ્યક્ષતામાં આજે મહારાષ્ટ્રનાં પૂણેમાં વેસ્ટર્ન ઝોનલ કાઉન્સિલની 27મી બેઠક યોજાઈ હતી. આ બેઠકમાં મહારાષ્ટ્ર, ગુજરાત અને ગોવાનાં મુખ્યમંત્રી, દાદરા અને નગર હવેલી અને દમણ અને દીવનાં વહીવટકર્તા તથા મહારાષ્ટ્રનાં નાયબ મુખ્યમંત્રી સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં. કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ, આંતર-રાજ્ય પરિષદ સચિવાલયના સચિવ, સહકાર મંત્રાલયના સચિવ, પશ્ચિમી ક્ષેત્રના રાજ્યોના મુખ્ય સચિવો અને રાજ્ય અને કેન્દ્રીય મંત્રાલયો અને વિભાગોના અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ આ બેઠકમાં ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પોતાનાં સંબોધનમાં શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે ઝોનલ કાઉન્સિલની ભૂમિકા સલાહકાર સ્વરૂપે હોય છે. ત્યારે તાજેતરના વર્ષોમાં આ બેઠકો વિવિધ રાજ્યો દ્વારા અપનાવવામાં આવેલી શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓની વહેંચણી કરવા અને રાષ્ટ્રીય સ્તરે મહત્ત્વપૂર્ણ ઉપલબ્ધિઓ પ્રદર્શિત કરવા માટેનાં મંચ તરીકે વિકસી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ઝોનલ કાઉન્સિલની બેઠકો મારફતે દેશે સંવાદ, જોડાણ અને જોડાણથી પ્રેરિત સર્વસમાવેશક સમાધાનો અને સંપૂર્ણ વિકાસને સફળતાપૂર્વક પ્રોત્સાહન આપ્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનો સંપૂર્ણ સરકારી અભિગમ એક મંત્રમાંથી માર્ગદર્શક સંસ્કૃતિમાં પરિવર્તિત થઈ ગયો છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ઝોનલ કાઉન્સિલની સ્થાપના વ્યૂહાત્મક નિર્ણય લેવાનાં મંચ સ્વરૂપે થઈ છે, જે ઔપચારિક સંસ્થાઓ તરીકેની તેમની પરંપરાગત ભૂમિકાને વટાવી ગઈ છે. આ મંચ મારફતે ખાસ કરીને ઇસ્ટર્ન ઝોનલ કાઉન્સિલની બેઠકોમાં કેટલાંક મહત્ત્વપૂર્ણ અને પરિવર્તનકારી નિર્ણયો લેવામાં આવ્યાં છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, આ બેઠકોથી નવીન સમાધાનોનાં આદાન-પ્રદાનની સુવિધા ઊભી થઈ છે અને લાંબા સમયથી ચાલી આવતી સમસ્યાઓનું વિસ્તૃત અને સુગ્રથિત રીતે સમાધાન કરવાનાં પ્રયાસો હાથ ધરવામાં આવ્યાં છે.
ગૃહ મંત્રીએ દેશના અર્થતંત્રમાં પશ્ચિમી ક્ષેત્રની નિર્ણાયક ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો અને નોંધ્યું હતું કે, તે વિશ્વ સાથે ભારતના અડધાથી વધુ વેપાર માટે જવાબદાર છે. તેમણે પ્રકાશ પાડ્યો કે ઉત્તરી અને મધ્ય પ્રદેશો પણ વૈશ્વિક વેપાર માટે પશ્ચિમી ક્ષેત્ર પર આધાર રાખે છે. શ્રી અમિત શાહે ધ્યાન દોર્યું હતું કે, પશ્ચિમ વિસ્તારમાં બંદરો અને શહેરી વિકાસ સુવિધાઓ સહિત મુખ્ય માળખાગત સુવિધાઓ એનાં રાજ્યોને જ નહીં, પણ જમ્મુ-કાશ્મીર, મધ્યપ્રદેશ અને રાજસ્થાન જેવા અન્ય રાજ્યોને પણ સેવા પૂરી પાડે છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે પશ્ચિમી ક્ષેત્ર દેશના કુલ ઘરેલુ ઉત્પાદન (જીડીપી)માં 25 ટકા ફાળો આપે છે અને તે એવા ઉદ્યોગોનું ઘર છે જ્યાં 80થી 90 ટકા કામગીરી થાય છે. આર્થિક મહત્ત્વને ધ્યાનમાં રાખીને તેમણે પશ્ચિમનાં પ્રદેશને સમગ્ર દેશમાં સંતુલિત અને સંપૂર્ણ વિકાસ માટેનાં માપદંડ તરીકે ઓળખાવ્યો હતો.
શ્રી અમિત શાહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, શ્રી નરેન્દ્ર મોદી વર્ષ 2014માં પ્રધાનમંત્રી બન્યાં ત્યારથી ઝોનલ કાઉન્સિલો ફક્ત ઔપચારિક સંસ્થાઓમાંથી અર્થપૂર્ણ પરિવર્તનને આગળ ધપાવતા ગતિશીલ મંચ તરીકે વિકસિત થઈ છે. તેમણે તેમની પ્રવૃત્તિમાં નોંધપાત્ર વધારા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને નોંધ્યું હતું કે, 2004થી 2014 દરમિયાન, ફક્ત 25 બેઠકો યોજાઇ હતી. જ્યારે 2014થી ફેબ્રુઆરી 2025 દરમિયાન, કોવિડ -19 રોગચાળાને કારણે પડકારો ઉભા થયા હોવા છતાં, કુલ 61 બેઠકો યોજાઇ હતી - 140 ટકાનો વધારો. એ જ રીતે, તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે 2004 થી 2014 ની વચ્ચે 469 વિષયો પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. જ્યારે 2014 થી ફેબ્રુઆરી 2025 સુધીમાં આ સંખ્યા વધીને 1,541 થઈ ગઈ છે, જે 170% નો ઉછાળો દર્શાવે છે. ઇશ્યૂ રિઝોલ્યુશનની વાત કરીએ તો અગાઉના દાયકામાં માત્ર 448 કેસોનો નિકાલ થયો હતો, જ્યારે છેલ્લાં દસ વર્ષમાં આ આંકડો 1,280 હતો.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, સરકાર ઝોનલ કાઉન્સિલની બેઠકોનાં કાર્યક્ષેત્રમાં ઉલ્લેખિત વિષય ક્ષેત્રોમાં 100 ટકા લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરવા સતત આગળ વધી રહી છે. તેમણે નાણાકીય સુલભતા વધારવાની દિશામાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને નોંધ્યું હતું કે, દરેક ગામથી 05 કિલોમીટરની અંદર બેંક શાખાઓ અથવા પોસ્ટલ બેંકિંગ સુવિધાઓ સ્થાપિત કરવાનો લક્ષ્યાંક લગભગ પૂર્ણ થઈ ગયો છે. આજની બેઠકમાં, આ અંતરને વધુ ઘટાડીને 03 કિલોમીટર કરવાનું નવું લક્ષ્ય નિર્ધારિત કરવામાં આવ્યું હતું, જે વધુ સુલભતા સુનિશ્ચિત કરશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, તમામ રાજ્યોનાં સહકાર મારફતે શક્ય બનેલી આ સિદ્ધિ મહત્ત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ અને સામૂહિક સંતોષનો સ્ત્રોત છે.
શ્રી અમિત શાહે સ્વીકાર્યું હતું કે, પશ્ચિમ ઝોનનાં રાજ્યો દેશમાં સૌથી વધુ સમૃદ્ધ છે. જો કે, તેમણે આ રાજ્યોમાં બાળકો અને નાગરિકોમાં કુપોષણ અને સ્ટંટિંગના વ્યાપ અંગે ચિંતા વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે પશ્ચિમ ઝોનનાં મુખ્યમંત્રીઓ, મંત્રીઓ અને મુખ્ય સચિવોને સંપૂર્ણ સ્વાસ્થ્ય સુધારવા કુપોષણને નાબૂદ કરવા પ્રાથમિકતા આપવા અપીલ કરી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સારું સ્વાસ્થ્ય સંપૂર્ણપણે દવાઓ અને હોસ્પિટલો પર આધારિત નથી. તેના બદલે, બાળકો અને નાગરિકોને પ્રથમ સ્થાને તેમની જરૂર ન પડે તે સુનિશ્ચિત કરવાના પ્રયત્નો કરવા જોઈએ. ગૃહમંત્રીએ બાળકોમાં સ્ટંટિંગની સમસ્યા પર ગંભીરતાથી ધ્યાન આપવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો અને તેના નિરાકરણ માટે તમામ શક્ય પગલાં લેવા હાકલ કરી હતી. વધુમાં, તેમણે શાળા છોડવાના દરમાં ઘટાડો કરવા અને શિક્ષણની ગુણવત્તામાં વધારો કરવાના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
કેન્દ્રીય ગૃહ પ્રધાને કઠોળની આયાત પર ચિંતા વ્યક્ત કરી હતી અને સ્થાનિક ઉત્પાદનને વેગ આપવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, અગાઉ ખેડૂતોને કઠોળની વાજબી કિંમત મેળવવામાં મુશ્કેલીઓનો સામનો કરવો પડ્યો હતો, ત્યારે સરકારે હવે એક મોબાઇલ એપ વિકસાવી છે, જે લઘુતમ ટેકાનાં ભાવ (એમએસપી) પર તેમનાં ઉત્પાદનનાં 100 ટકા સીધાં ખરીદીને સક્ષમ બનાવે છે. તેમણે પશ્ચિમી રાજ્યોને આ એપ્લિકેશનને સક્રિયપણે પ્રોત્સાહન આપવા અને ખેડૂતોની નોંધણીને પ્રોત્સાહિત કરવા, વાજબી કિંમતની ખાતરી કરવા અને પલ્સ ઉત્પાદનમાં દેશની આત્મનિર્ભરતામાં ફાળો આપવા વિનંતી કરી.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં 'સહકાર થી સમૃદ્ધિ'નાં વિઝનને રેખાંકિત કરીને શ્રી અમિત શાહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, દેશમાં 100 ટકા રોજગારીનું સર્જન કરવા સહકાર મહત્ત્વપૂર્ણ છે. તેમણે પ્રાથમિક કૃષિ ધિરાણ સોસાયટીઓ (PACS)ને મજબૂત કરવા, તેમને બહુપરિમાણીય બનાવવા અને 'સહકાર સે સમૃદ્ધિ'ની સંપૂર્ણ સંભવિતતા હાંસલ કરવા માટે રચાયેલી 56થી વધારે પહેલોનો અસરકારક રીતે અમલ કરવા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે મહારાષ્ટ્ર, ગુજરાત અને ગોવાને પાયાના સ્તરે એક મજબૂત સહકારી માળખું ઊભું કરવા તમામ જરૂરી પગલાં લેવા અપીલ કરી હતી.
ત્રણ નવા ફોજદારી કાયદાઓના અમલીકરણનો ઉલ્લેખ કરતાં કેન્દ્રીય ગૃહ પ્રધાને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, હવે સમય પાકી ગયો છે કે નાગરિકોને તેમને આપવામાં આવેલા બંધારણીય અધિકારોમાંથી 100 ટકા અધિકારો નાગરિકોને મળે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, આગામી દિવસોમાં ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને સાયબર ક્રાઇમને લગતા મુદ્દાઓને પણ ઇન્ટર સ્ટેટ કાઉન્સિલના દાયરામાં લાવવામાં આવશે. તેમણે રાજ્યોને આ વિકાસ માટે સક્રિયપણે તૈયારી કરવા વિનંતી કરી.
શ્રી અમિત શાહે વર્તમાન પ્રયાસોનો લાભ લેવાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો તથા દેશ અને વ્યક્તિગત એમ બંને દેશોનાં લાંબા ગાળાનાં આર્થિક વિકાસને વેગ આપવા માટે સુવ્યાખ્યાયિત રોડમેપ તૈયાર કરવા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે 100 ટકા વિકાસલક્ષી ઉદ્દેશો હાંસલ કરવા પ્રાદેશિક પરિષદોનાં વ્યૂહાત્મક મંચનો ઉપયોગ કરીને વૃદ્ધિની સંભવિતતા વધારવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
વેસ્ટર્ન ઝોનલ કાઉન્સિલની 27મી બેઠકમાં કુલ 18 મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. આ બેઠકમાં સભ્ય દેશો અને સમગ્ર દેશ સાથે જોડાયેલા કેટલાક મહત્વના મુદ્દાઓ પર વિસ્તારથી ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. તેમાં જમીનનું હસ્તાંતરણ, ખાણકામ, મહિલાઓ અને બાળકો વિરુદ્ધ બળાત્કારના કેસોની ઝડપી તપાસ, બળાત્કાર અને પોક્સો એક્ટના કેસોનો ઝડપી નિકાલ કરવા માટે ફાસ્ટ ટ્રેક સ્પેશિયલ કોર્ટ (એફટીએસસી) યોજનાનો અમલ, ઇમરજન્સી રિસ્પોન્સ સપોર્ટ સિસ્ટમ (ઇઆરએસ-112), દરેક ગામમાં બેંક શાખાઓ / પોસ્ટલ બેંકિંગ સુવિધા, રેલવે પ્રોજેક્ટ અને ખાદ્ય સુરક્ષાના ધોરણો સાથે સંબંધિત મુદ્દાઓ વગેરે સામેલ છે.
આ ઉપરાંત રાષ્ટ્રીય મહત્વના 6 મુદ્દાઓ પર પણ ચર્ચા કરવામાં આવી હતી, જેમાં શહેરી માસ્ટર પ્લાન અને એફોર્ડેબલ હાઉસિંગ, વીજળી કામગીરી /પુરવઠો, પોષણ અભિયાન દ્વારા બાળકોમાં કુપોષણને દૂર કરવું, શાળાના બાળકોનો ડ્રોપ આઉટ રેટ ઘટાડવો, આયુષ્માન ભારત-પ્રધાનમંત્રી જન આરોગ્ય યોજનામાં સરકારી હોસ્પિટલોની ભાગીદારી સામેલ છે , પ્રાથમિક કૃષિ ધિરાણ મંડળીઓ (PACS)ને મજબૂત બનાવવી. બેઠકમાં સભ્ય દેશો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા અપનાવવામાં આવેલી શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓને પણ વહેંચવામાં આવી હતી.
બેઠક દરમિયાન પોતાના સંબોધનમાં કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ પુણેને માત્ર મહારાષ્ટ્રની જ નહીં પરંતુ સમગ્ર દેશની સાંસ્કૃતિક રાજધાની ગણાવી હતી. તેમણે પૂણેના ઐતિહાસિક મહત્વ પર પ્રકાશ પાડતા કહ્યું હતું કે, છત્રપતિ શિવાજી મહારાજ, મહાન પેશ્વા અને લોકમાન્ય બાલ ગંગાધર તિલકે વિવિધ ક્ષેત્રોમાં દેશની દિશાને આકાર આપવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી હતી. તેમણે મહારાષ્ટ્રના મુખ્યમંત્રી શ્રી દેવેન્દ્ર ફડણવીસનો પણ આ બેઠકનું સફળતાપૂર્વક આયોજન કરવા અને ઉત્કૃષ્ટ વ્યવસ્થા સુનિશ્ચિત કરવા બદલ આભાર માન્યો હતો.