Ministry of Communications
TRAI releases Recommendations on ‘Framework for Service Authorisations for provision of Broadcasting Services under the Telecommunications Act, 2023’
21 FEB 2025 3:28PM by PIB Delhi
The Telecom Regulatory Authority of India (TRAI) has today released Recommendations on ‘Framework for Service Authorisations for provision of Broadcasting Services under the Telecommunications Act, 2023’.
As per the extant guidelines for various broadcasting services, licenses/permissions/ registrations are issued by Ministry of Information and Broadcasting (MIB) under Section 4 of the Indian Telegraph Act, 1885 for provision of broadcasting services, like, television channel uplinking/downlinking (including Teleport), SNG/DSNG, DTH, HITS, IPTV, FM Radio, and Community Radio Stations (CRS).
The Government has notified the Telecommunications Act, 2023 in the Gazette of India, which repeals the Indian Telegraph Act, 1885. However, the appointed date for various sections of the Telecommunications Act, 2023 is yet to be notified. Section 3(1)(a) of the Telecommunications Act, 2023 mandates authorisation for those intending to provide telecommunication services, subject to the terms and conditions, including fees or charges, as may be prescribed.
MIB, vide its letter dated 25th July 2024, has sought recommendations of TRAI under Section 11(1)(a) of TRAI Act, 1997 on the terms and conditions, including fees or charges; for authorisation to provide broadcasting services, aligning it to the Telecommunications Act, 2023 and harmonizing the terms and conditions across various service providers.
Accordingly, on 30th October 2024, the Authority initiated a consultation process by releasing a Consultation Paper titled ‘Framework for Service Authorisations for provision of Broadcasting Services under the Telecommunications Act, 2023' and sought stakeholder’s comments. In response, the comments and counter comments received from the stakeholders were uploaded on TRAI's website. As part of the consultation process, Open House Discussion (OHD) was held on 18th December 2024.
Based on the comments and counter-comments received from stakeholders as well as inputs gathered during OHD, examination of the existing provisions of various broadcasting policy guidelines, taking into account relevant earlier recommendations of TRAI that are under consideration of the Government, and its own analysis, TRAI has collated and restructured the terms and conditions into a simplified authorisation framework. The terms and conditions are aligned to the relevant provisions of the Telecommunications Act, 2023. Accordingly, TRAI has finalized its Recommendations on ‘Framework for Service Authorisations for provision of Broadcasting Services under the Telecommunications Act, 2023’. The recommendations aim to promote growth and enhance ease of doing business in the sector.
The recommended authorisation framework provides for two distinct sets of terms and conditions, the first set, for the applicant entity intending to obtain authorisation for broadcasting services; and the second set, to comply with by the authorised entity for service provisioning during the period of authorisation.
These two sets of terms and conditions should be adopted while framing the Rules, namely, ‘The Broadcasting (Grant of Service Authorisations) Rules’ and ‘The Broadcasting (Television Channel Broadcasting, Television Channel Distribution, and Radio Broadcasting) Services Rules’.
The recommended authorisations for broadcasting services include those for Television Channel Broadcasting (Satellite-based/Ground-based), News Agency for Television Channel(s), Teleport/Teleport Hub, Uplinking of Live event/news/footage by Foreign Channel/News Agency, Direct to Home (DTH) Service, Head End in the Sky (HITS) Service, Terrestrial Radio Service, Community Radio Stations and Low Power Small Range Radio Service.
Salient points of the recommendations are given below:
-
- Broadcasting service authorisations shall be granted under Section 3(1)(a) of the Telecommunications Act, 2023, in place of the extant practice of issuing license/permission under Section 4 of the Indian Telegraph Act, 1885. Terms and conditions for service authorisations shall be notified as Rules under Section 56 of the Telecommunications Act, 2023.
-
- Grant of service authorisation under Section 3(1)(a) should be in the form of an authorisation document containing essential details pertaining to the service. The format of the authorisation document has been recommended.
-
- The terms and conditions for ‘Grant of Service Authorisations’ have been harmonized for similar services and covers eligibility criteria, application process and other relevant details/information required by an applicant entity before applying for service authorisation.
-
- Migration of existing licensee/permission holder to new authorisation regime shall be voluntary, till the expiry of their license/permission. Further, no processing fee or entry fee will be required for migration, in case of broadcasting services. However, the validity period of the respective service authorisation should be from the effective date of migration to the authorisation regime, irrespective of the validity period of existing license/permission.
-
- Addition of new services, namely, ‘Ground-based Broadcasting of a Television Channel’ and ‘Low Power Small Range Radio Service’, based on earlier recommendations of the Authority.
-
- The terms and conditions for service provisioning encompasses two parts, namely, ‘Common Terms and Conditions’ applicable to all broadcasting service authorisations in a harmonized manner and ‘Specific Terms and Conditions’ applicable to service specific authorisations.
-
- To protect the interests of service providers, it has been recommended that amendments to terms and conditions of service authorisations (except for reasons of National Security) shall require TRAI's recommendations.
-
- Mandatory co-location should be removed for authorised entities of Radio Broadcasting Services.
-
- Infrastructure sharing, on voluntary basis, among broadcasting service providers as well as with the telecom service providers/infrastructure providers, wherever technically and commercially feasible, has been recommended.
-
- Authorised entities of ‘Television Channel Distribution Services’ shall endeavour to adopt interoperable STBs to enhance consumer choice and reduce electronic waste.
-
- TEC to prepare and notify standards for interoperable STBs and television sets with inbuilt STB functionality.
-
- The minimum net worth requirement of Rs. 100 crore for the Internet Service Providers to provide IPTV Service is recommended to be removed and the same should be aligned with the provisions contained in the authorisation for Internet Services to be issued by DoT.
-
- Terms and conditions for Radio Broadcasting Service have been made technology agnostic enabling adoption of digital technology.
-
- Service authorisation for ‘Terrestrial Radio Service’ to be delinked from frequency assignment and the auction of spectrum for frequency assignment for Terrestrial Radio Service shall be done separately.
-
- In addition to broadcasting of radio channel(s), the authorised entities for Terrestrial Radio Service should be allowed streaming the same content through internet concurrently without any user control.
-
- MIB should prescribe separate Programme Code and Advertisement Code for radio broadcasting service providers.
-
- The terms and conditions including fees and charges for various broadcasting services, particularly in the ‘Television Channel Distribution Services’, have been harmonized with the provisions in the Telecommunications Act, 2023. Salient recommended terms and conditions are as under:
Conditions
Existing
Recommended
Authorisation Fees (erstwhile License Fee) for DTH services
8% of AGR
3% of AGR, to be reduced to ‘zero’. No authorisation fee after the end of FY 2026-27
Authorisation Fees (erstwhile Annual Fee) for Radio Broadcasting Services
- 4% of GR or 2.5% of NOTEF, whichever is higher;
- 2% of GR or 1.25% of NOTEF for NE states, J&K and island territories during initial 3 years, thereafter as above
- 4% of AGR for all the cities;
- 2% of AGR for NE states, J&K and island territories during initial 3 years, thereafter as above
Bank Guarantee for
DTH Service
Rs. 5 crore initial, thereafter License Fee of two quarters
Rs. 5 crore or 20% of Authorisation Fee for two quarters, whichever is higher
Bank Guarantee for
HITS Service
Rs. 40 crore for initial 3 years
Rs. 5 crore for the validity of authorisation
Processing Fees of
HITS Service
Rs. 1 Lac
Rs. 10000
Validity Period of
HITS Service
10 years initially, no provision for renewal
20 years with renewal by 10 years at a time
Renewal Period for Terrestrial Radio Service
No provision for renewal in FM Radio
Renewal by 10 years at a time
In addition to harmonization of financial requirements, harmonization of common terms and conditions, roll out obligations for similar services (DTH and HITS), provisions enabling infrastructure sharing, provisions applicable in case of emergency/disaster, monitoring and inspection, contravention of rules, applicable Program Code and Advertisement Code for television broadcasting /distribution services and that for all Radio broadcasting services has been recommended.
The Recommendations have been placed on the TRAI's website (www.trai.gov.in). For any clarification/information Dr. Deepali Sharma, Advisor (Broadcasting and Cable Services), TRAI may be contacted at Telephone Number +91-11-20907774.

|
સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
ટ્રાઇએ 'ટેલિકમ્યુનિકેશન્સ એક્ટ, 2023 હેઠળ બ્રોડકાસ્ટિંગ સેવાઓની જોગવાઈ માટે સેવા અધિકૃતતા માટે ફ્રેમવર્ક ફોર સર્વિસ ઓથોરાઇઝેશન્સ' પર ભલામણો જાહેર કરી
21 FEB 2025 3:28PM by PIB Ahmedabad
ટેલિકોમ રેગ્યુલેટરી ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (ટ્રાઇ)એ આજે 'ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ એક્ટ, 2023 હેઠળ બ્રોડકાસ્ટિંગ સેવાઓની જોગવાઈ માટે સેવા અધિકૃતતા માટે ફ્રેમવર્ક ફોર સર્વિસ ઓથોરાઇઝેશન્સ' પર ભલામણો જાહેર કરી છે.
- વિવિધ પ્રસારણ સેવાઓ માટે હાલની માર્ગદર્શિકા અનુસાર, માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય (એમઆઇબી) દ્વારા પ્રસારણ સેવાઓની જોગવાઈ માટે ભારતીય ટેલિગ્રાફ ધારા, 1885ની કલમ 4 હેઠળ લાઇસન્સ/ મંજૂરીઓ/ નોંધણીઓ ઇસ્યુ કરવામાં આવે છે, જેમ કે, ટેલિવિઝન ચેનલ અપલિંકિંગ/ડાઉનલિંકિંગ (ટેલિપોર્ટ સહિત), એસએનજી/ડીએસએનજી, ડીટીએચ, હિટ્સ, આઇપીટીવી, એફએમ રેડિયો અને કમ્યુનિટી રેડિયો સ્ટેશન્સ (સીઆરએસ).
- સરકારે ભારતના ગેઝેટમાં ટેલિકોમ્યુનિકેશન એક્ટ, 2023 ને સૂચિત કર્યો છે, જે ભારતીય ટેલિગ્રાફ એક્ટ, 1885 ને રદ કરે છે. જો કે, ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ એક્ટ, 2023 ની વિવિધ કલમો માટે નિયુક્ત તારીખ હજી સુધી સૂચિત કરવામાં આવી નથી. ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ એક્ટ, 2023 ની કલમ 3 (1) (એ) સૂચવેલા ફી અથવા ચાર્જ સહિતના નિયમો અને શરતોને આધિન, ટેલિકમ્યુનિકેશન સેવાઓ પ્રદાન કરવા માંગતા લોકો માટે અધિકૃતતા ફરજિયાત છે.
- એમઆઇબીએ 25 જુલાઈ, 2024ના રોજ લખેલા પત્ર દ્વારા ટ્રાઇ એક્ટ, 1997ની કલમ 11(1) (એ) હેઠળ ટ્રાઇની ભલામણો માગી છે, જેમાં ફી અથવા ચાર્જિસ સામેલ છે; બ્રોડકાસ્ટિંગ સેવાઓ પ્રદાન કરવા માટે અધિકૃતતા માટે, તેને ટેલિકમ્યુનિકેશન્સ એક્ટ, 2023 સાથે સાંકળીને અને વિવિધ સર્વિસ પ્રોવાઇડર્સમાં નિયમો અને શરતોમાં સુમેળ સાધવા માટે ભલામણો કરવામાં આવી છે.
- તદનુસાર, 30 ઓક્ટોબર 2024 ના રોજ, ઓથોરિટીએ 'ટેલિકમ્યુનિકેશન્સ એક્ટ, 2023 હેઠળ બ્રોડકાસ્ટિંગ સેવાઓની જોગવાઈ માટે સેવા અધિકૃતતા માટે ફ્રેમવર્ક' શીર્ષક સાથે કન્સલ્ટેશન પેપર બહાર પાડીને પરામર્શ પ્રક્રિયા શરૂ કરી હતી અને હિસ્સેદારની ટિપ્પણીઓ માગી હતી. તેના જવાબમાં હિતધારકો તરફથી મળેલી ટિપ્પણીઓ અને પ્રતિઆક્ષેપો ટ્રાઇની વેબસાઇટ પર અપલોડ કરવામાં આવ્યા હતા. પરામર્શ પ્રક્રિયાના ભાગરૂપે, 18 ડિસેમ્બર, 2024 ના રોજ ઓપન હાઉસ ડિસ્કશન (ઓએચડી)નું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
- હિતધારકો પાસેથી પ્રાપ્ત થયેલી ટિપ્પણીઓ અને પ્રતિ-ટિપ્પણીઓ તેમજ ઓએચડી દરમિયાન એકત્રિત કરવામાં આવેલા ઇનપુટ્સ, વિવિધ બ્રોડકાસ્ટિંગ પોલિસી માર્ગદર્શિકાઓની હાલની જોગવાઈઓની ચકાસણી, ટ્રાઇની સંબંધિત અગાઉની ભલામણો કે જે સરકારની વિચારણા હેઠળ છે અને તેના પોતાના વિશ્લેષણને ધ્યાનમાં રાખીને ટ્રાઇએ નિયમો અને શરતોને એકત્રિત અને પુનર્ગઠન કરીને સરળ અધિકૃતતા માળખામાં પરિવર્તિત કરી છે. નિયમો અને શરતો ટેલિકમ્યુનિકેશન્સ એક્ટ, 2023ની સંબંધિત જોગવાઈઓ સાથે સુસંગત છે. તદનુસાર, ટ્રાઇએ 'ટેલિકોમ્યુનિકેશન એક્ટ, 2023 હેઠળ બ્રોડકાસ્ટિંગ સેવાઓની જોગવાઈ માટે સેવા અધિકૃતતા માટે ફ્રેમવર્ક' પરની તેની ભલામણોને અંતિમ સ્વરૂપ આપ્યું છે. ભલામણોનો હેતુ વૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપવાનો અને આ ક્ષેત્રમાં વ્યવસાય કરવામાં સરળતા વધારવાનો છે.
- ભલામણ કરવામાં આવેલ અધિકૃતતા માળખું, પ્રસારણ સેવાઓ માટે અધિકૃતતા પ્રાપ્ત કરવા ઇચ્છતા અરજદાર એકમ માટે પ્રથમ સેટ, નિયમો અને શરતોના બે અલગ સેટ માટે પ્રદાન કરે છે; અને બીજો સમૂહ, અધિકૃતતાના સમયગાળા દરમિયાન સેવાની જોગવાઈ માટે અધિકૃત એન્ટિટી દ્વારા પાલન કરવા માટે.
- નિયમો ઘડતી વખતે નિયમો અને શરતોના આ બે સેટ અપનાવવા જોઈએ, જેમાં 'ધ બ્રોડકાસ્ટિંગ (સર્વિસ ઓથોરાઇઝેશન્સ ગ્રાન્ટ) રૂલ્સ' અને 'ધ બ્રોડકાસ્ટિંગ (ટેલિવિઝન ચેનલ બ્રોડકાસ્ટિંગ, ટેલિવિઝન ચેનલ ડિસ્ટ્રિબ્યુશન અને રેડિયો બ્રોડકાસ્ટિંગ) સર્વિસીસ રૂલ્સ' નો સમાવેશ થાય છે.
- બ્રોડકાસ્ટિંગ સેવાઓ માટે ભલામણ કરવામાં આવેલી અધિકૃતતાઓમાં ટેલિવિઝન ચેનલ બ્રોડકાસ્ટિંગ (સેટેલાઇટ-આધારિત/ગ્રાઉન્ડ-આધારિત), ટેલિવિઝન ચેનલ્સ માટે ન્યૂઝ એજન્સી, ટેલિપોર્ટ/ટેલિપોર્ટ હબ, વિદેશી ચેનલ/ન્યૂઝ એજન્સી દ્વારા લાઇવ ઇવેન્ટ/ન્યૂઝ/ફૂટેજનું અપલિંકિંગ, ડાયરેક્ટ ટુ હોમ (ડીટીએચ) સર્વિસ, હેડ એન્ડ ઇન ધ સ્કાય (એચઆઇટીએસ) સર્વિસ, ટેરેસ્ટ્રીયલ રેડિયો સર્વિસ, કમ્યુનિટિ રેડિયો સ્ટેશન્સ અને લો પાવર સ્મોલ રેન્જ રેડિયો સર્વિસનો સમાવેશ થાય છે.
- આ ભલામણોના મુખ્ય મુદ્દાઓ નીચે મુજબ છેઃ
-
- ઇન્ડિયન ટેલિગ્રાફ એક્ટ, 1885ની કલમ 4 હેઠળ લાઇસન્સ/પરવાનગી આપવાની પ્રવર્તમાન પ્રથાને બદલે ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ એક્ટ, 2023ની કલમ 3 (1) (એ) હેઠળ બ્રોડકાસ્ટિંગ સર્વિસ ઓથોરાઇઝેશન્સ આપવામાં આવશે. સેવા અધિકૃતતા માટેના નિયમો અને શરતોને ટેલિકમ્યુનિકેશન્સ એક્ટ, 2023ની કલમ 56 હેઠળના નિયમો તરીકે સૂચિત કરવામાં આવશે.
-
- કલમ 3 (1) (એ) હેઠળ સેવા અધિકૃતતાની મંજૂરી એ સેવાને લગતી આવશ્યક વિગતો ધરાવતા અધિકૃતતા દસ્તાવેજના સ્વરૂપમાં હોવી જોઈએ. અધિકૃતતા દસ્તાવેજના ફોર્મેટની ભલામણ કરવામાં આવી છે.
-
- 'સેવા અધિકૃતતા ગ્રાન્ટ' માટેના નિયમો અને શરતો સમાન સેવાઓ માટે સુમેળ સાધવામાં આવ્યા છે અને સેવા અધિકૃતતા માટે અરજી કરતા પહેલા અરજદાર એકમ દ્વારા જરૂરી લાયકાતના માપદંડ, અરજી પ્રક્રિયા અને અન્ય સંબંધિત વિગતો/માહિતીને આવરી લેવામાં આવી છે.
-
- હાલનાં લાઇસન્સધારક/મંજૂરી ધારકનું નવી અધિકૃતતા વ્યવસ્થામાં સ્થળાંતર સ્વૈચ્છિક રહેશે, જ્યાં સુધી તેમનું લાઇસન્સ/મંજૂરી પૂર્ણ ન થાય. આ ઉપરાંત બ્રોડકાસ્ટિંગ સેવાઓના કિસ્સામાં સ્થળાંતર માટે કોઈ પ્રોસેસિંગ ફી અથવા એન્ટ્રી ફીની જરૂર રહેશે નહીં. જો કે, સંબંધિત સેવા અધિકૃતતાની માન્યતાનો સમયગાળો સ્થળાંતરની અસરકારક તારીખથી અધિકૃતતા વ્યવસ્થા સુધીનો હોવો જોઈએ, પછી ભલેને હાલના લાઇસન્સ/મંજૂરીની માન્યતાનો સમયગાળો ગમે તે હોય.
-
- ઓથોરિટીની અગાઉની ભલામણોને આધારે નવી સેવાઓનો ઉમેરો, જેમ કે, 'ગ્રાઉન્ડ-આધારિત બ્રોડકાસ્ટિંગ ઓફ અ ટેલિવિઝન ચેનલ' અને 'લો પાવર સ્મોલ રેન્જ રેડિયો સર્વિસ' .
-
- સેવાની જોગવાઈ માટેના નિયમો અને શરતોમાં બે ભાગનો સમાવેશ થાય છે, એટલે કે, 'સામાન્ય નિયમો અને શરતો' જે તમામ બ્રોડકાસ્ટિંગ સર્વિસ ઓથોરાઇઝેશનને સુસંગત રીતે લાગુ પડે છે અને સેવા વિશિષ્ટ અધિકૃતતાઓને લાગુ પડતા 'વિશિષ્ટ નિયમો અને શરતો' નો સમાવેશ થાય છે.
-
- સર્વિસ પ્રોવાઇડર્સના હિતોનું રક્ષણ કરવા માટે એવી ભલામણ કરવામાં આવી છે કે સેવા અધિકૃતતાના નિયમો અને શરતોમાં સુધારા (રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાના કારણો સિવાય) માટે ટ્રાઇની ભલામણોની જરૂર પડશે.
-
- રેડિયો બ્રોડકાસ્ટિંગ સેવાઓની અધિકૃત સંસ્થાઓ માટે ફરજિયાત સહ-સ્થાન દૂર કરવું જોઈએ.
-
- સ્વૈચ્છિક ધોરણે બ્રોડકાસ્ટિંગ સર્વિસ પ્રોવાઇડર્સ તેમજ ટેલિકોમ સર્વિસ પ્રોવાઇડર્સ/ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોવાઇડર્સ વચ્ચે ટેકનિકલ અને વ્યાવસાયિક રીતે શક્ય હોય ત્યાં ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની વહેંચણીની ભલામણ કરવામાં આવી છે.
-
- 'ટેલિવિઝન ચેનલ વિતરણ સેવાઓ'ની અધિકૃત સંસ્થાઓ ગ્રાહકોની પસંદગી વધારવા અને ઇલેક્ટ્રોનિક કચરો ઘટાડવા માટે આંતરસંચાલકીય એસટીબીને અપનાવવાનો પ્રયાસ કરશે.
-
- ઇનબિલ્ટ એસટીબી કાર્યક્ષમતા સાથે ઇન્ટરઓપરેબલ એસટીબી અને ટેલિવિઝન સેટ્સ માટે ધોરણો તૈયાર કરવા અને સૂચિત કરવા માટે ટી.ઇ.સી.
-
- આઈપીટીવી સેવા પૂરી પાડવા માટે ઈન્ટરનેટ સર્વિસ પ્રોવાઈડર્સને લઘુતમ રૂ. 100 કરોડની નેટવર્થની જરૂરિયાત દૂર કરવાની ભલામણ કરવામાં આવે છે અને તેને ડીઓટી દ્વારા જારી કરવામાં આવનાર ઈન્ટરનેટ સેવાઓ માટે અધિકૃતતા આપવામાં આવેલી જોગવાઈઓ સાથે સાંકળી લેવી જોઈએ.
-
- રેડિયો પ્રસારણ સેવા માટે નિયમ તેમજ શરતોને ટેકનોલોજીથી સ્વતંત્ર બનાવવામાં આવી છે જેનાથી ડિજિટલ ટેકનોલોજીને અપનાવી શકાય
-
- 'ટેરેસ્ટ્રીયલ રેડિયો સર્વિસ' માટે સેવાની અધિકૃતતા ફ્રિકવન્સી એસાઇનમેન્ટમાંથી અલગ કરવામાં આવશે અને ટેરેસ્ટ્રીયલ રેડિયો સર્વિસ માટે ફ્રીક્વન્સી એસાઇનમેન્ટ માટે સ્પેક્ટ્રમની હરાજી અલગથી કરવામાં આવશે.
-
- રેડિયો ચેનલ(ઓ)ના પ્રસારણ ઉપરાંત, ટેરેસ્ટ્રીયલ રેડિયો સર્વિસ માટેની અધિકૃત સંસ્થાઓને કોઈ પણ વપરાશકર્તાના નિયંત્રણ વિના ઇન્ટરનેટ દ્વારા સમાન સામગ્રીને એક સાથે સ્ટ્રીમિંગ કરવાની મંજૂરી આપવી જોઈએ.
-
- એમ.આઈ.બી.એ રેડિયો પ્રસારણ સેવા પ્રદાતાઓ માટે અલગ પ્રોગ્રામ કોડ અને જાહેરાત કોડ સૂચવવો જોઈએ.
-
- વિવિધ પ્રસારણ સેવાઓ માટે ફી અને ચાર્જ સહિતના નિયમો અને શરતો, ખાસ કરીને 'ટેલિવિઝન ચેનલ ડિસ્ટ્રિબ્યુશન સર્વિસીસ' માં, ટેલિકમ્યુનિકેશન્સ એક્ટ, 2023ની જોગવાઈઓ સાથે સુસંગત છે. મુખ્ય ભલામણ કરવામાં આવેલા નિયમો અને શરતો નીચે મુજબ છેઃ
શરતો
હાલનું
આગ્રહણીય
ડીટીએચ સેવાઓ માટે અધિકૃતતા ફી (અગાઉની લાઇસન્સ ફી)
એજીઆરના 8%
એજીઆરના 3%, ઘટાડીને 'શૂન્ય' કરવામાં આવશે. નાણાકીય વર્ષ 2026-27ના અંત પછી અધિકૃતતા ફી નહીં
રેડિયો બ્રોડકાસ્ટિંગ સેવાઓ માટે અધિકૃતતા ફી (અગાઉની વાર્ષિક ફી)
- જીઆરના 4 ટકા અથવા નોટેફના 2.5 ટકા, બેમાંથી જે વધારે હોય તે;
- પ્રારંભિક 3 વર્ષ દરમિયાન પૂર્વોત્તર રાજ્યો, જમ્મુ-કાશ્મીર અને ટાપુ પ્રદેશો માટે જીઆરના 2 ટકા અથવા નોટેફના 1.25 ટકા, ત્યારબાદ ઉપર મુજબ
- તમામ શહેરો માટે એજીઆરનો 4 ટકા હિસ્સો;
- શરૂઆતના 3 વર્ષ દરમિયાન પૂર્વોત્તર રાજ્યો, જમ્મુ-કાશ્મીર અને ટાપુ પ્રદેશો માટે એજીઆરનો 2 ટકા હિસ્સો, ત્યારબાદ ઉપર મુજબ
DTH સેવા માટે બેંક ગેરંટી
શરૂઆતમાં રૂ. 5 કરોડ, ત્યારબાદ બે ત્રિમાસિક ગાળાની લાઇસન્સ ફી
બે ત્રિમાસિક ગાળા માટે રૂ. 5 કરોડ અથવા અધિકૃતતા ફીના 20 ટકા, બેમાંથી જે વધારે હોય તે
HITS સેવા માટે બેંક ગેરંટી
શરૂઆતના 3 વર્ષ માટે રૂ. 40 કરોડ
અધિકૃતતાની માન્યતા માટે રૂ. 5 કરોડ
HITS સેવાની પ્રોસેસિંગ ફી
રૂ. 1 લાખ
1000 રૂ.
HITS સેવાની માન્યતા સમયગાળો
શરૂઆતમાં 10 વર્ષ, રિન્યૂઅલ માટે કોઈ જોગવાઈ નહીં
એક સાથે 10 વર્ષ સુધી નવીનીકરણ સાથે 20 વર્ષ
ટેરેસ્ટ્રીયલ રેડિયો સેવા માટે નવીનીકરણનો સમયગાળો
FM રેડિયોમાં રીન્યૂઅલ માટેની કોઈ જોગવાઈ નથી
એક સાથે 10 વર્ષ સુધીમાં રિન્યૂઅલ
11. નાણાકીય જરૂરિયાતોનો સમન્વય, સામાન્ય નિયમો અને શરતોનો સમન્વય, સમાન સેવાઓ (ડીટીએચ અને હિટ્સ) માટે જવાબદારીઓ લાગુ કરવા ઉપરાંત માળખાગત સુવિધાઓની વહેંચણીને સક્ષમ બનાવતી જોગવાઈઓ, કટોકટી/આપત્તિના કિસ્સામાં લાગુ પડતી જોગવાઈઓ, દેખરેખ અને નિરીક્ષણ, નિયમોનું ઉલ્લંઘન, લાગુ પડતો પ્રોગ્રામ કોડ અને ટેલિવિઝન પ્રસારણ/વિતરણ સેવાઓ માટે જાહેરાત કોડ અને તમામ રેડિયો પ્રસારણ સેવાઓ માટે જાહેરાત કોડ અને તમામ રેડિયો પ્રસારણ સેવાઓ માટે ભલામણ કરવામાં આવી છે.
12. ટ્રાઇની વેબસાઇટ (www.trai.gov.in) પર આ ભલામણો મૂકવામાં આવી છે. કોઈ પણ સ્પષ્ટતા/માહિતી માટે એડવાઈઝર (બ્રોડકાસ્ટિંગ એન્ડ કેબલ સર્વિસીસ) ડો.દીપાલી શર્માનો ટેલિફોન નંબર +91-11-20907774 પર સંપર્ક કરી શકાય છે.