రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
రైల్వే ఆస్తులను ధ్వంసం చేసే, గూండాయిజానికి పాల్పడే అన్ని కేసుల్లోనూ దుండగులపై కఠిన చర్యలు తీసుకొంటున్న భారతీయ రైల్వేలు
* ఒక యువకుడిని అరెస్టు చేసిన ఆర్‌పీఎఫ్..
* స్వతంత్రతా సేనాని ఎక్స్‌ప్రెస్ ఏసీ రైలుపెట్టెకు మధుబని రైల్వే స్టేషన్లో నష్టం కలగజేసిన ఘటనలో
రైల్వే చట్టం 153 సెక్షన్ సహా వివిధ సెక్షన్లతో ఇతరులపైనా కేసుల దాఖలు..
* రైలు ప్రయాణికుల భద్రతను ప్రమాదంలో పడవేసినందుకు 5 సంవత్సరాల వరకు జైలుశిక్షకూ ఆస్కారం
* రైల్వేలు జాతీయ ఆస్తి, దీనికి నష్టాన్ని కొనితేవడం చట్టవిరుద్ధం;
రైల్వే ఆస్తులకు నష్టపరచొద్దంటూ ప్రయాణికులకు, సాధారణ ప్రజానీకానికి రైల్వే వినతి
20 FEB 2025 7:27PM by PIB Hyderabad
మధుబని రైల్వే స్టేషన్లో ఈ నెల 10న కొందరు పట్ట పగ్గాల్లేని ప్రయాణికులు స్వతంత్రతా సేనాని ఎక్స్‌ప్రెస్ రైలు (సంఖ్య 12561)కు చెందిన ఏసీ రైలు పెట్టెల గాజు కిటికీల్లో 73 గాజు కిటికీలను దెబ్బతీశారు. ఇది రైలు ప్రయాణికుల్లో భయాన్ని రేకెత్తించి, అస్తవ్యస్తతకు దారితీసింది. మధుబనిలో ఆర్‌పీఎఫ్ (రైల్వే పోలీస్ దళం) పోస్ట్ గాని, లేదా జీఆర్‌పీ (ప్రభుత్వ రైల్వే పోలీసు) పోస్ట్ గాని లేకపోవడంతో దుండగులు పేట్రేగిపోయారు. రైల్వే ఆస్తిని విధ్వంసం చేసిన తరువాత వారు అక్కడ నుంచి పరారయ్యారు.
ఈ దుశ్చర్యపై తూర్పు మధ్య రైల్వే పరిధిలోని ఆర్‌పీఎఫ్ స్పందించింది. దర్భంగా ఆర్‌పీఎఫ్ పోస్ట్‌లో నేరం సంఖ్య 168/2025 ను దృష్టిలో పెట్టుకొని రైల్వే చట్టం లోని సెక్షన్ 145(బి)తోపాటు 146, 153 & 174(ఎ) సెక్షన్ల కింద ఒక కేసును నమోదు చేయడంతోపాటు సత్వర దర్యాప్తును కూడా చేపట్టింది. తప్పు చేసిన వ్యక్తులను గుర్తించి వారికి శిక్షపడేటట్టు చూడడానికి ఆర్‌పీఎఫ్‌లో ఓ ప్రత్యేక బృందాన్ని ఏర్పాటు చేశారు.
ప్రత్యేక బృందం విచారణను నిర్వహించి, వివిధ వర్గాల నుంచి సమాచారాన్ని సేకరించడంతోపాటు సాంకేతిక రుజువులను కూడా పరిశీలించి ఈ ఘటనలో ఒక యువకుడు భాగం పంచుకొన్నట్టు తేల్చింది. అంతేకాక అతడిని గుర్తించి, అరెస్టు చేశారు. ఘటనతో తన ప్రమేయం ఉందని అతడు ఒప్పుకొన్నాడు. జరిగినదానికి అతడు తన పశ్చాత్తాపాన్ని కూడా వ్యక్తం చేశాడు. ఇదే తరహా చెడ్డపనులకు ఒడిగట్టిన ఇతర ఘటనల్లో పాల్గొన్న మరికొందరిని పసిగట్టి, వారిని నిర్బంధించేందుకు ఈ కేసులో విచారణను చురుకుగా కొనసాగిస్తున్నారు. రైల్వే ఆస్తిని ధ్వంసం చేసే, నష్టపరిచే చర్యలకు పాల్పడ్డ దుండగులపై తీవ్ర చర్య తీసుకోవాలని ఆర్‌పీఎఫ్ గట్టి పట్టు పట్టింది.
రైల్వే ఆస్తులు జాతీయ ఆస్తులు. రైల్వే ఆస్తులకు నష్టాన్ని కలగజేసే ఏ చర్య అయినా చట్టవిరుద్ధం. ప్రయాణికులకు సురక్షను కల్పించడానికి, వారి భద్రతకు పూచీపడడానికి, రైల్వే మౌలిక సదుపాయాలను పరిరక్షించడానికి రాష్ట్ర ప్రభుత్వం, జీఆర్‌పీలతో ఆర్‌పీఎఫ్ సమన్వయాన్ని ఏర్పరచుకొని అవసరమైన ఏర్పాట్లు చేసింది.
అత్యంత నిబద్ధతతో ప్రయాణికులకు భద్రతను కల్పిస్తూనే పైన పేర్కొన్న తరహా చట్టవ్యతిరేక కార్యకలాపాలకు తెగబడే వారిపై కఠిన చర్య తీసుకోవాలని కూడా ఆర్‌పీఎఫ్ సంకల్పించింది. జనసామాన్యం భద్రతకు భంగాన్ని కలిగించే చట్టవ్యతిరేక కార్యకలాపాలకు దిగకుండా ఉండాల్సిందిగా ప్రజాబాహుళ్యానికి విజ్ఞప్తి చేస్తున్నట్లు రైల్వేల శాఖ ఒక ప్రకటనలో పేర్కొంది.
రైల్వేలో ప్రయాణించే ఏ వ్యక్తికైనా అపాయాన్ని తలపెట్టిన ఎవరికైనా 5 సంవత్సరాల వరకు జైలు పాల్జేసే శిక్షను విధించడానికి ఆస్కారం ఉందని 1989 నాటి రైల్వే చట్టంలోని 153వ సెక్షన్ చెబుతోందని రైల్వే శాఖ ప్రకటనలో తెలిపారు. రైలు పెట్టెల విధ్వంసానికి పూనుకోవడం గాని లేదా అలాంటి ప్రయత్నాలు చేయడం గాని కూడా దీని పరిధిలోకి వస్తాయి. రైలుకు గాని లేదా ఇతర రోలింగ్ స్టాక్ (రైలు పెట్టెల)కు గాని నష్టం వాటిల్లజేసే నేరం కూడా 1989 నాటి రైల్వేల చట్టం 174 (ఎ) సెక్షన్‌లో ఓ భాగంగా ఉంది. ఈ సెక్షన్‌లో ప్రస్తావించిన నేరానికి పాల్పడితే రెండు సంవత్సరాల వరకు ఖైదు, రూ.2,000 వరకు జరిమానా లేదా ఈ రెండు శిక్షలను కూడా కలిపి విధిస్తారు.

Ministry of Railways
Indian Railways taking Strict action against miscreants indulging in the acts of vandalism & destruction to railway property in all such cases
RPF arrests a juvenile; Also invokes various sections including 153 of Railways act against others with a provision for jail up to 5 years for endangering the safety of railway passengers in the case involving damage to AC coach of Swatantra Senani Express on Madhubani railway station
Railway appeals all passengers and public to refrain from acts of vandalism against railway property; Asserts Railways is a national asset, Damaging it is illegal
20 FEB 2025 7:27PM by PIB Delhi
On 10th February 2025, some unruly passengers damaged 73 glass windows of AC Coaches of Train Number 12561 Swatantrata Senani Express (Ex. Jaynagar- New Delhi) at Madhubani Railway Station. This created a panic and chaos amongst the railway passengers. Miscreants took advantage of the fact that there was no RPF or GRP post at Madhubani. After committing the act of causing damage to Railways property, the miscreants fled.
In response to this act of vandalism, the Railway Protection Force (RPF), East Central Railway took swift action by registering a case under Sections 145(b), 146, 153 & 174(a) of the Railways Act vide Crime No. 168/2025 at RPF Post/Darbhanga. A special team of RPF was constituted to identify the culprits and to bring them to justice.
During enquiry by the special team, information was gathered from sources and through technical evidence resulting in identification and arrest of a juvenile, who was found to be involved in the incident. He has confessed his involvement in the incident and expressed remorse. The enquiry into the case is actively under progress to identify and apprehend other individuals involved in other similar incidents of vandalism. RPF is committed to take strict action against the miscreants indulging in acts of destruction/ damage to railway property.
Railway property is a national asset, and any act of damaging railway property is illegal. RPF has made necessary security in coordination with the State Government and GRP authorities to ensure the safety and security of passengers and protect railway infrastructure.
While ensuring security to the Passengers with utmost commitment, the RPF is also committed to taking strict action against those involved in such unlawful activities. We urge the public to refrain from engaging in unlawful activities and acts which jeopardize public safety.
Section 153 of the Railways Act, 1989 states that anyone who endangers the safety of a person traveling on a railway can be punished with up to five years in prison. This includes obstructing or attempting to obstruct railway rolling stock. Section 174(a) of the Railways Act, 1989 covers the offense of obstructing a train or other rolling stock. The penalty for an offense under Section 174(a) is imprisonment for up to two years, a fine of up to two thousand rupees, or both.