જળશક્તિ મંત્રાલય
આ પરિષદ માત્ર પડકારોની ચર્ચા સુધી જ મર્યાદિત નહોતી, પરંતુ સમાધાન શોધવાના સામૂહિક પ્રયાસો પર પણ કેન્દ્રિત હતીઃ કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી સી આર પાટીલ
બીજી અખિલ ભારતીય રાજ્ય જળ મંત્રીઓની પરિષદ જળ સુરક્ષા અંગેની મુખ્ય ભલામણો સાથે સમાપ્ત થાય છે
પરિષદનો બીજો દિવસ પાણી વિતરણ સેવાઓ, માંગ વ્યવસ્થાપન અને પાણી ઉપયોગ કાર્યક્ષમતા અને સંકલિત નદી અને દરિયાકાંઠા વ્યવસ્થાપન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે
પરિષદમાં પ્રકાશિત વ્યૂહાત્મક હસ્તક્ષેપો દ્વારા મિશન 'હર ખેત કો પાની'
બીજી અખિલ ભારતીય પરિષદ તમામ ક્ષેત્રોમાં પાણી ઉપયોગ કાર્યક્ષમતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે બ્યુરો ઓફ વોટર યુઝ એફિશિયન્સીનો પ્રસ્તાવ મૂકે છે
પહેલા દિવસની ચર્ચાઓ પાણી સંગ્રહ માળખાના વિકાસ અને જાળવણીની આસપાસ ફરે છે
પહેલા દિવસની ચર્ચાઓ જળ જીવન મિશન (JJM) ને ટકાવી રાખવાની તેની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટ કરે છે, જેમાં સમુદાય-આગેવાની હેઠળની કામગીરી પર ખાસ ભાર મૂકવામાં આવે છે
19 FEB 2025 6:42PM by PIB Ahmedabad
દ્વિતિય અખિલ ભારતીય રાજ્ય જળ મંત્રીઓની પરિષદ ઉદયપુર, રાજસ્થાનમાં સફળતાપૂર્વક સંપન્ન થયું હતું, જેમાં જળ વ્યવસ્થાપનના મહત્ત્વપૂર્ણ મુદ્દાઓ પર વિચાર-વિમર્શ કરવા માટે મુખ્ય હિતધારકોને એકઠા કરવામાં આવ્યા હતા. સંમેલનના અંતિમ દિવસે ત્રણ વિષયો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું: પાણી વિતરણ સેવાઓ: સિંચાઈ અને અન્ય ઉપયોગો, માંગ વ્યવસ્થાપન અને પાણીના ઉપયોગની કાર્યક્ષમતા અને સંકલિત નદી અને દરિયાકિનારાનું વ્યવસ્થાપન. આ ચર્ચાઓને પગલે ભારતનું જળ શાસન વધારવા અને જળ સંસાધનનું સ્થાયી વ્યવસ્થાપન સુનિશ્ચિત કરવાનાં ઉદ્દેશ સાથે નોંધપાત્ર ભલામણો થઈ હતી. 18-19 ફેબ્રુઆરી, 2025ના રોજ બે દિવસીય સંમેલનનું ઉદઘાટન કેન્દ્રીય જલ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી આર પાટીલે રાજસ્થાનના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભજનલાલ શર્માની ઉપસ્થિતિમાં કર્યું હતું.
બે દિવસીય સંમેલનના સમાપન સમારંભમાં કેન્દ્રીય જલ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી આર પાટીલે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ પરિષદ માત્ર પડકારોની ચર્ચા સુધી જ મર્યાદિત નથી, પરંતુ સમાધાન શોધવાના સામૂહિક પ્રયાસો પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. મંત્રીશ્રીએ વિચારોનું આદાન-પ્રદાન કરવામાં અને મુદ્દાઓનું વ્યવહારિક સમાધાન શોધવામાં આ પ્રકારનાં મંચનાં મહત્ત્વ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો.
સંમેલનના અંતિમ દિવસે વ્યૂહાત્મક હસ્તક્ષેપો દ્વારા મિશન 'હર ખેત કો પાની' પ્રાપ્ત કરવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. આ માટે, બાષ્પોત્સર્જન (ઇટી) આધારિત સિંચાઈ કામગીરી મૂલ્યાંકનને અપનાવવા અને સૂક્ષ્મ-સિંચાઈ દ્વારા ઓન-ફાર્મ એપ્લિકેશન કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરવાની ભલામણ કરવામાં આવી હતી. માર્ગદર્શિકા અને સ્ટાન્ડર્ડ ઓપરેટિંગ પ્રોસિજર (એસઓપી) મારફતે છેલ્લા માઇલ સુધી કનેક્ટિવિટી માટે કમાન્ડ એરિયા ડેવલપમેન્ટને વેગ આપવા અને સપાટી પરના પાણી, ભૂગર્ભજળ અને ટ્રીટેડ વોટરના સંયોજક ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવાનું સૂચન પણ કરવામાં આવ્યું હતું.
આ ઉપરાંત પરિષદમાં પ્રેસરાઇઝ્ડ ઇરિગેશન નેટવર્ક (પીન) અને અંડરગ્રાઉન્ડ પાઇપ લાઇન (યુજીપીએલ)ની પહોંચ વધારવાની ભલામણ કરવામાં આવી હતી. પરિષદમાં તમામ ક્ષેત્રોમાં પાણીના ઉપયોગની કાર્યક્ષમતા (ડબલ્યુયુઇ)ને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પાણીના ઉપયોગની કાર્યક્ષમતાના બ્યુરોની પણ દરખાસ્ત કરવામાં આવી હતી. પાણીનો તણાવ ઘટાડવા, જળ-કાર્યક્ષમ પાકની પેટર્ન અપનાવવા અને કૃષિમાં સ્થાયી જળ વ્યવસ્થાપન પદ્ધતિઓ માટે એઆઈ/એમએલ સહિત અત્યાધુનિક ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરવા માટે હોલિસ્ટિક ડિમાન્ડ મેનેજમેન્ટ પર પણ ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
આ ઉપરાંત, પરિષદમાં તમામ ક્ષેત્રોમાં પાણીના ઉપયોગના વોલ્યુમેટ્રિક માપનને પ્રોત્સાહન આપવાની ભલામણ કરવામાં આવી હતી. ગંદાપાણીના શુદ્ધિકરણ, રિસાયકલ અને પુનઃઉપયોગ, -ફ્લો, ફ્લડ પ્લેન ઝોનિંગ, રિવરફ્રન્ટ ડેવલપમેન્ટ અને સામુદાયિક ભાગીદારી દ્વારા નદીનો જીર્ણોદ્ધાર કરવાનું સૂચન પણ કરવામાં આવ્યું હતું. દરિયાકિનારાના મોનિટરિંગ નેટવર્કનું વિસ્તરણ, નદી અને દરિયાકિનારાના વિસ્તારોમાં ઇકોલોજીકલ પુનઃસ્થાપના અને જૈવવિવિધતાના સંરક્ષણને પ્રોત્સાહન આપવું, નદીના પ્રવાહને વધારવા માટે ઝરણાં અને અન્ય કુદરતી સ્ત્રોતોને પુનર્જીવિત કરવા અને સ્વ-ટકાઉ આર્થિક મોડેલ તરીકે પરિપત્ર અર્થતંત્ર અને જળ પર્યટનને પ્રોત્સાહન આપવાની પણ ભલામણ કરવામાં આવી હતી. આ ભલામણોનો ઉદ્દેશ ભારતનાં જળ વ્યવસ્થાપન અને સંરક્ષણનાં પ્રયાસોને મજબૂત કરવાનો છે, જેથી દેશ માટે સ્થાયી અને સુરક્ષિત જળ ભવિષ્ય સુનિશ્ચિત થાય.
આ પરિષદે જલ જીવન મિશન (જેજેએમ)ને ટકાવી રાખવાની પોતાની કટિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી, જેમાં ખાસ કરીને ગ્રામ જળ અને સ્વચ્છતા સમિતિઓ (વીડબલ્યુએસસી) મારફતે સમુદાયની આગેવાની હેઠળ કામગીરી અને જાળવણી પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. પાણીની ગુણવત્તાનું પરીક્ષણ એ પ્રાથમિકતા છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે પીવાનું સુરક્ષિત પાણી દરેક ઘર સુધી પહોંચે. અમૃત યોજના મારફતે શહેરી જળ સુરક્ષા પ્રાપ્ત કરવા અને સ્વચ્છ ભારત મિશન 2.0 હેઠળ ગ્રે વોટર મેનેજમેન્ટને એકીકૃત કરવા માટેના પગલાઓની પણ ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. સંવેદનશીલ વિસ્તારો પર વિશેષ ધ્યાન આપવામાં આવ્યું હતું, જેથી એ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવ્યું હતું કે પીવાલાયક પાણી સૌથી ઓછી સુવિધા ધરાવતા સમુદાયો સુધી પહોંચે.
કોન્ફરન્સના પ્રથમ દિવસનું મુખ્ય ધ્યાન માત્ર નવા પ્રોજેક્ટ્સ દ્વારા જ નહીં, પરંતુ વર્તમાન સિસ્ટમ્સના વિસ્તરણ, નવીનીકરણ અને આધુનિકીકરણ (ઇઆરએમ) ને પ્રાધાન્ય આપીને પણ જળ સંગ્રહ માળખાના વિકાસ અને જાળવણી પર કેન્દ્રિત હતું. ચર્ચાઓમાં પાણીની ઉપલબ્ધતા વધારવા માટે નાના જળાશયોના સમારકામ, નવીનીકરણ અને જીર્ણોદ્ધારની સાથે-સાથે સર્વસંમતિ નિર્માણ દ્વારા નદીને એકબીજા સાથે જોડવાના પ્રોજેક્ટ્સને વેગ આપવાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. પ્રતિનિધિઓએ વધુ સારા સંગ્રહ વ્યવસ્થાપન માટે સ્વચાલિત જળાશય કામગીરીની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો, તેમજ દરેક સ્તરે જળ સંરક્ષણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વ્યાપક હસ્તક્ષેપો પર પણ ભાર મૂક્યો હતો.
આ પરિષદમાં જળ શાસનને મજબૂત કરવા, સ્ટોરેજ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં વધારો કરવા, સિંચાઈ પ્રણાલીમાં સુધારો કરવા અને પાણીના ઉપયોગની કાર્યક્ષમતા વધારવાની ચર્ચા-વિચારણા પણ કરવામાં આવી હતી. ચર્ચાઓમાં સંકલિત જળ સંસાધન વ્યવસ્થાપન (આઇડબલ્યુઆરએમ)ની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો, જે રાજ્ય-વિશિષ્ટ જરૂરિયાતો, તળિયાના સ્તરે સહભાગી શાસન અને માગ અને ઉપલબ્ધતાને મહત્તમ બનાવવા માટે જળ બજેટિંગ પર ભાર મૂક્યો હતો. કાર્યક્ષમતા અને ટકાઉપણામાં સુધારો કરવા માટે ડેટા, ટેકનોલોજી અને નવીનતાનો લાભ લેવાનાં મહત્ત્વ પર પણ ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. આ ઉપરાંત, સમુદાય-સંચાલિત જળસંચયના પ્રયાસોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે દેશભરમાં 'જલ સંચય જન ભાગીદારી' પહેલને આગળ વધારવા માટે મજબૂત દબાણ કરવામાં આવ્યું હતું.
આ સંમેલનમાં ઓરિસ્સા અને ત્રિપુરાના મુખ્યમંત્રીઓ, હિમાચલ પ્રદેશ, છત્તીસગઢ અને કર્ણાટકના નાયબ મુખ્યમંત્રીઓ તેમજ 34 મંત્રીઓ અને 300થી વધુ પ્રતિનિધિઓ સામેલ થયા હતા.

Ministry of Jal Shakti
The conference was not just limited to discussing challenges, but also focused on collective efforts to find solutions: Union Minister Shri C R Patil
The second All-India State Water Ministers’ Conference concludes with key recommendations on water security
Second day of the conference focuses on Water Delivery Services, Demand Management & Water Use Efficiency and Integrated River & Coastal Management
The mission 'Har Khet Ko Pani' through strategic interventions highlighted in the conference
Second all India conference proposes the Bureau of Water Use Efficiency to promote water use efficiency across all sectors
The day one discussions revolves around the development and maintenance of water storage infrastructure
The conference reaffirms its commitment to sustaining the Jal Jeevan Mission (JJM), with a particular emphasis on community-led operation
19 FEB 2025 6:42PM by PIB Delhi
The second All-India State Water Ministers’ Conference successfully concluded in Udaipur, Rajastan, bringing together key stakeholders to deliberate on critical water management issues. The final day of the conference focused on three thematic sessions: Water Delivery Services: Irrigation and Other Uses, Demand Management and Water Use Efficiency, and Integrated River and Coastal Management. These discussions led to significant recommendations aimed at enhancing India’s water governance and ensuring sustainable water resource management. The two day conference on February 18-19, 2025 was inaugurated by Union Minister of Jal Shakti Shri C R Patil in the presence of Chief Minister of Rajasthan Shri Bhajan Lal Sharma.
In the closing ceremony of the two day conference, Union Minister of Jal Shakti Shri C R Patil emphasized that the conference was not just limited to discussing challenges, but also focused on collective efforts to find solutions. The Minister also highlighted the importance of such forums in sharing knowledge and finding practical solutions to issues.
The final day of the conference emphasized the importance of achieving the mission 'Har Khet Ko Pani' through strategic interventions. To this end, adopting Evapotranspiration (ET) based irrigation performance assessment and improving on-farm application efficiency through micro-irrigation were recommended. Accelerating Command Area Development for last mile connectivity and promoting conjunctive use of surface water, groundwater, and treated water through guidelines and Standard Operating Procedures (SOPs) were also suggested.
Furthermore, the conference recommended enhancing the reach of the Pressurized Irrigation Network (PIN) and Underground Pipe Line (UGPL). A bureau of water use efficiency to promote Water Use Efficiency (WUE) across all sectors was also proposed in the conference. Holistic Demand Management for reducing water stress, adopting water-efficient cropping patterns, and applying state-of-the-art technology, including AI/ML, for sustainable water management practices in agriculture was also emphasized.
In addition, the conference recommended promoting volumetric measurement of water uses in all sectors. River Rejuvenation through wastewater treatment, recycle and reuse, e-flow, flood plain zoning, riverfront development, and community participation were also suggested. Expanding the coastal monitoring network, promoting ecological restoration and biodiversity conservation in river and coastal regions, rejuvenating springs and other natural sources for augmenting river flows, and promoting circular economy and water tourism as self-sustaining economic models were also recommended. These recommendations aim to strengthen India's water management and conservation efforts ensuring a sustainable and secure water future for the country.
The conference reaffirmed its commitment to sustaining the Jal Jeevan Mission (JJM), with a particular emphasis on community-led operation and maintenance through Village Water & Sanitation Committees (VWSCs). Water quality testing remains a priority, ensuring safe drinking water reaches every household. Discussions also explored measures to achieve urban water security through the AMRUT Scheme and integrate grey water management under Swachh Bharat Mission 2.0. Special attention was given to vulnerable regions, ensuring that potable water reaches the most underserved communities.
A key focus area of the first day of the conference was the development and maintenance of water storage infrastructure, not only through new projects but also by prioritizing Extension, Renovation, and Modernization (ERM) of existing systems. Discussions underscored the importance of accelerating river interlinking projects through consensus-building, alongside the repair, renovation, and restoration of smaller water bodies to enhance water availability. Delegates also stressed the need for automated reservoir operations for better storage management, as well as comprehensive interventions to promote water conservation at every level.
The conference also witnessed deliberations revolved around strengthening water governance, enhancing storage infrastructure, improving irrigation systems, and increasing water-use efficiency. Discussions emphasized the need for Integrated Water Resources Management (IWRM) tailored to state-specific requirements, participatory governance at the grassroots level, and water budgeting to optimize demand and availability. The importance of leveraging data, technology, and innovation to improve efficiency and sustainability was also highlighted. Additionally, there was a strong push to scale up the ‘Jal Sanchay Jan Bhagidari’ initiative nationwide to promote community-driven water conservation efforts.
The conference witnessed the participation of Chief Ministers of Odisha and Tripura, Deputy Chief Ministers of Himachal Pradesh, Chhattisgarh, and Karnataka, along with 34 Ministers and over 300 delegates.