કાપડ મંત્રાલય
ભારત ટેક્સ 2025
ફેશન, સ્થિરતા અને નવીનતામાં ક્રાંતિકારી ફેરફાર
18 FEB 2025 6:18PM by PIB Ahmedabad
વિશ્વ પર્યાવરણ અને સશક્તીકરણ માટે ફેશનના દ્રષ્ટિકોણને અપનાવી રહ્યું છે અને ભારત આ સંદર્ભમાં અગ્રેસર થઈ શકે છે. - પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી
ભારત ટેક્સ 2025, ભારતનો સૌથી મોટો વૈશ્વિક ટેક્સટાઇલ ઇવેન્ટ, ભારત મંડપમ, નવી દિલ્હી ખાતે 14 થી 17 ફેબ્રુઆરી, 2025 દરમિયાન સફળતાપૂર્વક યોજવામાં આવ્યો હતો. આ ઇવેન્ટ 2.2 મિલિયન ચોરસ ફૂટમાં ફેલાયેલી હતી અને તેમાં 5,000થી વધારે પ્રદર્શકો સામેલ થયા હતા, જે ભારતની ટેક્સટાઇલ ઇકોસિસ્ટમનું વિસ્તૃત પ્રદર્શન પ્રદાન કરે છે. આ કાર્યક્રમમાં વૈશ્વિક સીઇઓ, નીતિ ઘડવૈયાઓ અને ઉદ્યોગના અગ્રણીઓ સહિત 120થી વધુ દેશોના 1,20,000થી વધુ વેપાર મુલાકાતીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
ભારત ટેક્સ 2025 એ સરકારના "ફાર્મ ટુ ફાઇબર, ફેબ્રિક, ફેશન અને ફોરેન માર્કેટ્સ" વિઝનને વેગ આપવા માટેના પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપી હતી. ભારતની કાપડની નિકાસ રૂ. 3 લાખ કરોડ સુધી પહોંચી ચૂકી છે, અને સ્થાનિક ઉત્પાદનને મજબૂત બનાવીને અને વૈશ્વિક પહોંચ વધારીને 2030 સુધીમાં તેને ત્રણ ગણી વધારીને 9 લાખ કરોડ કરવાનું લક્ષ્ય છે. આ કાર્યક્રમે ટેક્સટાઇલ ક્ષેત્રમાં ભારતનાં નેતૃત્વ અને નવીનતા, સ્થાયીત્વ અને વૈશ્વિક જોડાણ માટે તેની કટિબદ્ધતા પ્રદર્શિત કરી હતી.
ભારત ટેક્સ 2025ની સિદ્ધિઓને વ્યાખ્યાયિત કરવી
ભારતનો ટેક્સટાઇલ ઉદ્યોગઃ આર્થિક વૃદ્ધિનું મુખ્ય ચાલકબળ
ભારત વૈશ્વિક સ્તરે ટેક્સટાઇલ્સનો છઠ્ઠો સૌથી મોટો નિકાસકાર દેશ છે, જેણે 2023-24માં દેશની કુલ નિકાસમાં 8.21 ટકાનું યોગદાન આપ્યું છે. વૈશ્વિક વેપારમાં આ ક્ષેત્રનો હિસ્સો 4.5 ટકા છે, જેમાં ભારતની ટેક્સટાઇલ અને એપરલની નિકાસમાં અમેરિકા અને યુરોપિયન યુનિયનનો હિસ્સો 47 ટકા છે.
રોજગારીના પરિપ્રેક્ષ્યમાં જોઈએ તો કાપડ ઉદ્યોગ 4.5 કરોડથી વધુ લોકોને પ્રત્યક્ષ રોજગારી પૂરી પાડે છે અને આડકતરી રીતે 100 મિલિયનથી વધુ વ્યક્તિઓની આજીવિકાને ટેકો પૂરો પાડે છે, જેમાં મોટા પ્રમાણમાં મહિલાઓ અને ગ્રામીણ કામદારોનો પણ સમાવેશ થાય છે. તે મેક ઇન ઇન્ડિયા, સ્કિલ ઇન્ડિયા, મહિલા સશક્તીકરણ અને ગ્રામીણ યુવા રોજગાર જેવી મુખ્ય સરકારી પહેલો સાથે સુસંગત છે, જે સર્વસમાવેશક આર્થિક વિકાસમાં તેની ભૂમિકાને મજબૂત કરે છે.
ટેક્સટાઇલ મેન્યુફેક્ચરિંગ વધારવા, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું આધુનિકીકરણ કરવા, ઇનોવેશનને પ્રોત્સાહન આપવા અને ટેકનોલોજી અપગ્રેડ કરવા પર સરકારનું ધ્યાન કેન્દ્રિત થવાથી વૈશ્વિક ટેક્સટાઇલ હબ તરીકે ભારતની સ્થિતિ મજબૂત બની છે. ભારત ટેક્સ 2025એ ટકાઉ અને ઉચ્ચ મૂલ્યના ટેક્સટાઇલ ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવાની સાથે આ પ્રગતિઓને પ્રદર્શિત કરવા માટે એક મંચ પ્રદાન કર્યું હતું.
સહાયક નીતિ માળખું
દીર્ઘદષ્ટિથી ચાલતી સરકારી પહેલોના નિહિત ભારતીય કાપડ ક્ષેત્ર આગામી વરસોમાં નવીનીકરણ, ધૈર્ય અને આર્થિક વિકાસની એક નોંધપાત્ર કથાને વેગ આપવા જઈ રહ્યું છે. સક્રિય નીતિઓના ટેકા સાથે, આ ઉદ્યોગ રચનાત્મક સંભવિતતાને મુક્ત કરવા, સ્થિતિસ્થાપકતા દર્શાવવા, આર્થિક વિકાસને વેગ આપવા વગેરે માટે જવાબદાર છે.
1. પ્રધાનમંત્રી મેગા ઇન્ટિગ્રેટેડ ટેક્સટાઇલ રિજન અને એપેરલ (PM MITRA) પાર્ક્સ યોજના,
એક સંકલિત કાપડ મૂલ્ય શૃંખલાનું નિર્માણ
10 અબજ યુએસ ડોલરના અપેક્ષિત રોકાણ સાથે 7 મેગા ટેક્સટાઇલ પાર્ક સ્થાપવામાં આવી રહ્યા છે, જેમાં વિશ્વ કક્ષાની માળખાગત સુવિધા, પ્લગ એન્ડ પ્લે સુવિધાઓ અને એક સંકલિત ઇકોસિસ્ટમ હશે.
2. પ્રોડક્શન લિન્ક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (PLI) યોજના
MMF એપેરલ, MMF ફેબ્રિક્સ અને ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ ઉત્પાદનોના ઉત્પાદનને વેગ આપવા માટે
INR 10,683 કરોડ (USD 1 બિલિયન)ના પ્રોત્સાહનો સાથે ઉત્પાદન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (PLI) યોજના મંજૂર કરવામાં આવી છે.
3. સમર્થ
નિર્માણ ક્ષમતા, ટેક્સટાઇલ વેલ્યુ ચેઇનમાં કૌશલ્યના અંતરને દૂર કરતી આ યોજના
સમગ્ર ટેક્સટાઇલ વેલ્યુ ચેઇનમાં ડિમાન્ડ-સંચાલિત અને પ્લેસમેન્ટ-ઓરિએન્ટેડ પ્રોગ્રામ છે. આ ઉપરાંત વિવિધ રાજ્યો પોતાની કૌશલ્યવર્ધક/તાલીમ સહાય યોજનાઓ પણ ધરાવે છે.
4. રાષ્ટ્રીય ટેકનિકલ શિક્ષણ
ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ્સને પ્રોત્સાહન - 2047 સુધીમાં USD 300 બિલિયન તરફ
ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ્સમાં સંશોધન, નવીનતા અને વિકાસ, શૈક્ષણિક તાલીમ, કૌશલ્ય વિકાસ અને બજાર વિકાસને ટેકો આપવા અને પ્રોત્સાહન આપવા માટે રાષ્ટ્રીય મિશન
5. લિબરલ સ્ટેટ પોલિસી
રાજ્ય સરકારો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા સામાન્ય ટેકો અને પ્રોત્સાહનો - મૂડી સહાય, વેતન અને કૌશલ્યવર્ધક પ્રોત્સાહનો, વીજળી અને જળ સહાય
ટેક્સટાઇલ ઉદ્યોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ટેક્સટાઇલ મંત્રાલયે 10મી એમ્પાવર્ડ પ્રોગ્રામ કમિટી (EPC)ની બેઠકમાં 'ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ્સમાં એસ્પાયરિંગ ઇનોવેટર્સમાં સંશોધન અને ઉદ્યોગસાહસિકતા માટે ગ્રાન્ટ ફોર રિસર્ચ એન્ડ એન્ટરપ્રિન્યોરશિપ' યોજના હેઠળ ચાર સ્ટાર્ટ-અપ્સને મંજૂરી આપી હતી, જેમાં મેડિકલ, ઇન્ડસ્ટ્રીયલ અને પ્રોટેક્ટિવ ટેક્સટાઇલ્સમાં નવીનતા માટે દરેકને રૂ. 50 લાખની સહાય આપવામાં આવી હતી. આ ઉપરાંત આઇઆઇટી ઇન્દોર અને એનઆઇટી પટના સહિતની ત્રણ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓએ જીઓટેક્સિસ્ટ, જીઓસિન્થેટિક્સ અને સ્પોર્ટ્સ ટેક્સટાઇલ્સમાં વિશિષ્ટ અભ્યાસક્રમો શરૂ કરવા માટે રૂ. 6.5 કરોડ મેળવ્યાં હતાં, જેનો ઉદ્દેશ આ ક્ષેત્રમાં ટેકનિકલ કુશળતાને મજબૂત કરવાનો છે. ઉપરાંત મેડિકલ, પ્રોટેક્ટિવ, મોબાઇલ અને એગ્રિકલ્ચર ટેક્સટાઇલ્સમાં 12 કૌશલ્ય વિકાસ અભ્યાસક્રમોને મંજૂરી આપવામાં આવી હતી, જે સિત્રા, નિત્રા અને એસએએસએમઆઇઆરએ દ્વારા વિકસાવવામાં આવ્યા હતા, જેથી ટેક્સટાઇલ વેલ્યુ ચેઇનમાં ઉદ્યોગ-કેન્દ્રિત તાલીમ પ્રદાન કરી શકાય.
વૈશ્વિક ટેક્સટાઇલ્સને ભારતથી વિશ્વમાં પુનઃવ્યાખ્યાયિત કરવામાં આવ્યું
ભારત ટેક્સ 2025 એ સ્થાન છે જ્યાં ભારતનો સમૃદ્ધ ટેક્સટાઇલ વારસો આધુનિક નવીનતાને મળે છે, જેણે વૈશ્વિક ટેક્સટાઇલ નેતૃત્વ માટે મંચ ઉભો કર્યો છે. વિશ્વના સૌથી યુવા અને સૌથી મોટા વૈશ્વિક ટેક્સટાઇલ શો તરીકે, તે ભાગીદારી કરવા અને આર્થિક વિકાસને આગળ વધારવા માટેનું એક મંચ છે.
તે ઉદ્યોગના અગ્રણીઓ, ઉત્પાદકો, નિકાસકારો અને સંશોધકો માટે અગ્રણી મંચ તરીકે કામ કરે છે, જે ટેક્સટાઇલ ક્ષેત્રના મુખ્ય હિસ્સેદારોને એકમંચ પર લાવે છે. આ ઇવેન્ટ ઉત્પાદકો, નિકાસકારો અને આયાતકારો વચ્ચે સહયોગની સુવિધા પૂરી પાડે છે, જે તેમને વૈશ્વિક પ્રેક્ષકોને તેમની કુશળતા, અત્યાધુનિક નવીનતાઓ અને નવીનતમ સંગ્રહ પ્રદર્શિત કરવાની તક પૂરી પાડે છે.
ફોકસ્ડ બિઝનેસ માટે ફોકસ્ડ ઝોન
બુદ્ધિશાળી ઉત્પાદન
બુદ્ધિશાળી ઉત્પાદન ટેક્સટાઇલ ઉદ્યોગમાં ક્રાંતિ લાવી રહ્યું છે, જેમાં કાર્યદક્ષતા, ગુણવત્તા અને નવીનતામાં સુધારો કરવા માટે અદ્યતન ટેકનોલોજી અને ડેટા-સંચાલિત અભિગમોને સંકલિત કરવામાં આવ્યા છે. આ પરિવર્તન પરંપરાગત કાપડ ઉત્પાદન પ્રક્રિયાઓને આધુનિક બનાવવા માટે ઓટોમેશન, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI), ઇન્ટરનેટ ઓફ થિંગ્સ (IoT) અને અદ્યતન વિશ્લેષણનો લાભ આપે છે.
ટેકનિકલ વસ્ત્ર
ટેક્નિકલ વસ્ત્ર વિવિધ ક્ષેત્રોમાં નવીન ઉકેલો આપીને ભારતમાં કાપડ ઉદ્યોગમાં ક્રાંતિ લાવી રહ્યા છે. આ વિશિષ્ટ કાપડ ઓટોમોટિવ અને એરોસ્પેસથી માંડીને હેલ્થકેર અને બાંધકામ સુધીના ચોક્કસ કામગીરીના લક્ષણો અને એપ્લિકેશન્સ માટે તૈયાર કરવામાં આવ્યા છે. ટેકનોલોજી અને સંશોધન પર વધી રહેલા ભાર સાથે ભારત આ ક્ષેત્રમાં પોતાની જાતને વૈશ્વિક નેતા તરીકે સ્થાપિત કરી રહ્યું છે, જે તેના મજબૂત ટેક્સટાઇલ વારસા અને અત્યાધુનિક ઉત્પાદન ક્ષમતાઓનો ઉપયોગ કરી રહ્યું છે.
હોમ ટેક્સટાઈલ
ભારતનો હોમ ટેક્સટાઇલ ક્ષેત્ર તેની સમૃદ્ધ પરંપરાઓ અને કારીગરી માટે જાણીતો છે, જેમાં વિવિધ પ્રદેશો અનન્ય કાપડ તકનીકો અને પેટર્નમાં નિષ્ણાત છે. ગુજરાત તેના જીવંત અને જટિલ ભરતકામ માટે જાણીતું છે, જ્યારે કાશ્મીર તેના વૈભવી ઊની શાલ અને કાર્પેટ માટે પ્રખ્યાત છે. આ વિવિધતા ભારતના વ્યાપક વારસા અને કાપડ ઉત્પાદનમાં કુશળતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
કાપડ
ભારત ફેબ્રિક્સના વિશ્વના સૌથી મોટા ઉત્પાદકો અને નિકાસકારોમાંનો એક છે, જે સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય એમ બંને બજારોને સેવા પૂરી પાડે છે. આ ક્ષેત્રની લાક્ષણિકતા મોટા પાયે ઔદ્યોગિક ઉત્પાદન અને નાના પાયે કારીગરીના ઉત્પાદનના મિશ્રણ દ્વારા કરવામાં આવે છે, જે નવીનતા અને પરંપરાના જીવંત ચાકળાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. દેશના મુખ્ય ફેબ્રિક હબમાં ગુજરાત, તમિલનાડુ, પંજાબ અને પશ્ચિમ બંગાળનો સમાવેશ થાય છે, જે દરેક તેની વિશિષ્ટ ટેક્સટાઇલ વિશેષતા માટે જાણીતું છે.
એપરલ અને ફેશન
ભારતમાં એપરલ અને ફેશન ઉદ્યોગ મુખ્ય આર્થિક પરિબળ છે, જે જીડીપી અને રોજગારીમાં નોંધપાત્ર પ્રદાન કરે છે. દેશ કાપડ અને પરંપરાગત કારીગરીમાં સમૃદ્ધ વારસા માટે જાણીતો છે, જેમાં જટિલ હેન્ડલૂમ કાપડ, ભરતકામ અને ડાઇંગ તકનીકોનો સમાવેશ થાય છે. ભારતનું એપેરલ ક્ષેત્ર પરંપરાગત અને સમકાલીન શૈલીઓનું જીવંત મિશ્રણ ધરાવે છે, જે સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે ગ્રાહકોની વિવિધ પસંદગીઓ પૂર્ણ કરે છે.
હેન્ડલૂમ
ભારતનું હાથવણાટનું ક્ષેત્ર જટિલ સાડીઓ, શાલ, સ્કાર્ફ અને અન્ય વણાયેલી ચીજવસ્તુઓ સહિત વિવિધ પ્રકારના ટેક્સટાઇલ માટે જાણીતું છે. ભારતના દરેક ક્ષેત્રમાં હાથવણાટની વિશિષ્ટ પરંપરાઓ અને તકનીકો છે. ઉદાહરણ તરીકે વારાણસીનું બનારસી રેશમ, તામિલનાડુનું કાંજીવરમ રેશમ અને પશ્ચિમ બંગાળનું જામદાની રેશમ તેમની ગુણવત્તા અને કારીગરી માટે ખૂબ જ સન્માનિત છે. આ કાપડમાં ઘણી વખત વિસ્તૃત પેટર્ન, વાઇબ્રન્ટ કલર્સ અને પરંપરાગત ભાતો જોવા મળે છે, જેના કારણે સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે તેની ખૂબ જ માંગ રહે છે.
હસ્તકળા અને કાર્પેટ
ભારતમાં હસ્તકળા અને કાર્પેટ ક્ષેત્ર દેશની કારીગરી અર્થતંત્રનો જીવંત અને સાંસ્કૃતિક રીતે નોંધપાત્ર ઘટક છે, જે તેના સમૃદ્ધ વારસા અને અસાધારણ કારીગરી માટે પ્રસિદ્ધ છે. આ ક્ષેત્રમાં જટિલ હેન્ડક્રાફ્ટેડ ટેક્સટાઇલ્સ અને સુશોભનાત્મક કલાકૃતિઓથી માંડીને હાથની ગાંઠવાળી ઉત્કૃષ્ટ કાર્પેટ સુધીના ઉત્પાદનોની વિશાળ શ્રેણીનો સમાવેશ થાય છે. ભારતનો દરેક પ્રદેશ તેની વિશિષ્ટ પરંપરાઓ અને તકનીકોમાં ફાળો આપે છે, જેના પરિણામે વિવિધ પ્રકારના ઉત્પાદનો આવે છે જે દેશની કલાત્મક વિવિધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
આ કાર્યક્રમનું મુખ્ય આકર્ષણ "ઇન્ડી હાટ" હતું, જે 12 થી 18 ફેબ્રુઆરી, 2025 દરમિયાન નેશનલ ક્રાફ્ટ્સ મ્યુઝિયમ અને હસ્તકલા એકેડેમી, નવી દિલ્હી ખાતે યોજવામાં આવ્યું હતું. તેમાં વિવિધ રાજ્યોના 85 કારીગરો અને વણકરો દ્વારા બનાવવામાં આવેલા 80થી વધુ વિવિધ પ્રકારના હસ્તકલા અને હાથવણાટના ઉત્પાદનોનું પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું હતું. ઇન્ડી હાટે ભારતની વિશાળ હાથવણાટ અને હસ્તકળાની પરંપરાઓ પર ભાર મૂક્યો હતો, જે ગ્રામીણ કારીગરોને પ્રોત્સાહન આપવાના સરકારના વિઝન સાથે સુસંગત છે.
બ્રીધિંગ થ્રેડ્સ: ભારત ટેક્સ 2025માં ફેશન શો
ભારત સરકારનાં ટેક્સટાઇલ મંત્રાલયનાં હેન્ડલૂમ્સ માટે ડેવલપમેન્ટ કમિશનરની ઓફિસે કારીગરીનાં ધબકારાને અનુભવવા, વાઇબ્રન્ટ વારસાનું સન્માન કરવા અને આધુનિક સિલુએટ્સમાં ભારતીય હાથવણાટની કાલાતીત લાવણ્યને નિહાળવા "બ્રીધિંગ થ્રેડ્સ" શીર્ષક હેઠળ એક ફેશન ઇવેન્ટનું આયોજન કર્યું હતું.
હેન્ડલૂમની સુંદરતા અને બ્રાન્ડનું મિશન સ્થિરતા અને શૂન્ય-કચરાની વ્યૂહરચના સાથે સુસંગત છે, જે ભારતીય ગામોની જીવનશૈલીને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આ કાર્યક્રમે આંતરરાષ્ટ્રીય ખરીદદારો અને મુખ્ય હિતધારકોને આકર્ષ્યા હતા, જેણે સાતત્યપૂર્ણ ફેશન અને કારીગરીમાં ભારતની સંભવિતતાને મજબૂત કરી હતી.
ભારત ટેક્સ 2024: એક ઐતિહાસિક આયોજન
ભારત ટેક્સ 2024એ વૈશ્વિક ટેક્સટાઇલ પાવરહાઉસ તરીકે ભારતના ઉદયનો તખ્તો તૈયાર કર્યો હતો, જેમાં 3,500થી વધુ પ્રદર્શકો, 3,000થી વધુ વિદેશી ખરીદદારો અને સમગ્ર વિશ્વમાંથી 1,00,000થી વધુ મુલાકાતીઓ આવ્યા હતા. ભારત ટેક્સ 2024માં 2 લાખ ચોરસ મીટરના વિસ્તૃત સત્રોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં વૈશ્વિક વેપાર, નવીનીકરણ અને ઉદ્યોગના પરિવર્તન પર ચર્ચાને પ્રોત્સાહન મળ્યું હતું.
આ ઇવેન્ટે વૈશ્વિક ટેક્સટાઇલ સપ્લાય ચેઇનમાં મુખ્ય ખેલાડી તરીકે ભારતની સ્થિતિને મજબૂત બનાવવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી હતી. તેની સફળતાએ ભારત ટેક્સ 2025 માટે એક મજબૂત પાયો નાખ્યો હતો, જેણે પ્રદર્શકોની ભાગીદારી, આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ અને ઔદ્યોગિક પ્રભાવમાં નવી ઊંચાઈઓ સર કરી હતી.
વણાટનું ભવિષ્ય: ભારતની ટેક્સટાઇલ ક્રાંતિ
કાલાતીત કારીગરી અને અગ્રણી નવીનતાના જીવંત ચાકળામાં સમાવિષ્ટ ભારતીય કાપડ ઉદ્યોગ ઉજ્જવળ ભવિષ્યના ઉંબરે આવીને ઊભો છે. દરેક પસાર થતા વર્ષ સાથે તે વિકસિત થવાનું ચાલુ રાખે છે - અત્યાધુનિક ટેક્નોલૉજીનો ઉપયોગ કરે છે, સ્થિરતાને અપનાવે છે અને વૈશ્વિક પ્રવાહોને સ્થાપિત કરે છે.
જેમ જેમ તે આગળ વધતું જાય છે, તેમ તેમ ઉદ્યોગ માત્ર તેના સમૃદ્ધ વારસાને જ જાળવી રહ્યો નથી, પરંતુ સંશોધન-સંચાલિત પ્રગતિઓ અને ડિજિટલ સંકલન દ્વારા ઉત્કૃષ્ટતાને ફરીથી વ્યાખ્યાયિત પણ કરી રહ્યો છે. સંતુલિતતા પ્રત્યે મજબૂત પ્રતિબદ્ધતા અને વૈશ્વિક નેતૃત્વ માટે વિઝન સાથે ભારતનું ટેક્સટાઇલ ક્ષેત્ર ફેશન, ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ્સ અને ઇન્ટેલિજન્ટ મેન્યુફેક્ચરિંગના ભવિષ્યને આકાર આપવા સજ્જ છે, જે વૈશ્વિક મંચ પર આર્થિક વૃદ્ધિ અને નવીનતાના મુખ્ય સંચાલક તરીકેની તેની સ્થિતિને મજબૂત કરે છે.
સંદર્ભો
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2103838
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો:

Ministry of Textiles
Bharat Tex 2025
Revolutionizing Fashion, Sustainability, and Innovation
18 FEB 2025 6:18PM by PIB Delhi
World is adopting the vision of Fashion for Environment and Empowerment, and India can lead the way in this regard.
-
Prime Minister Shri Narendra Modi
Bharat Tex 2025, India's largest global textile event, was successfully organized from February 14 to 17, 2025, at Bharat Mandapam, New Delhi. The event spanned 2.2 million square feet and featured over 5,000 exhibitors, providing a comprehensive showcase of India's textile ecosystem. More than 1,20,000 trade visitors, from 120+ countries including global CEOs, policymakers, and industry leaders, attended the event.
Bharat Tex 2025 served as a platform to accelerate the government's "Farm to Fibre, Fabric, Fashion, and Foreign Markets" vision. India’s textile exports have already reached ₹3 lakh crore, and the goal is to triple this to ₹9 lakh crore by 2030 by strengthening domestic manufacturing and expanding global reach. The event demonstrated India's leadership in the textile sector and its commitment to innovation, sustainability, and global collaboration.
Defining Achievements of Bharat Tex 2025
India's Textile Industry: A Key Driver of Economic Growth
India is the sixth-largest exporter of textiles globally, contributing 8.21% to the country's total exports in 2023-24. The sector holds a 4.5% share in global trade, with the United States and European Union accounting for 47% of India's textile and apparel exports.
From an employment perspective, the textile industry provides direct employment to over 45 million people and supports the livelihoods of over 100 million individuals indirectly, including a large proportion of women and rural workers. It aligns with key government initiatives such as Make in India, Skill India, Women Empowerment, and Rural Youth Employment, reinforcing its role in inclusive economic development.
The government's focus on increasing textile manufacturing, modernizing infrastructure, fostering innovation, and upgrading technology has strengthened India’s position as a global textile hub. Bharat Tex 2025 provided a platform to showcase these advancements while promoting sustainable and high-value textile production.
Supportive Policy Framework
Vested by forward-thinking government initiatives, the Indian textile sector is set to spin a remarkable tale of innovation, fortitude, and economic flourishing in the years to come. With the support of proactive policies, the industry is primed to unleash creative potential, demonstrate resilience, drive economic growth etc.
1. Prime Minister Mega Integrated Textile Region and Apparel (PM MITRA) Parks Scheme
Creating an Integrated Textiles Value Chain
7 mega textile parks with an expected investment of USD 10 Bn are being set up with world class infrastructure, plug and play facilities and an integrated ecosystem.
2. Production Linked Incentive (PLI) Scheme
Boosting manufacturing of MMF fabrics, Apparel & Technical Textiles
Production Linked Incentive (PLI) Scheme with approved incentives of INR 10,683 crore (~USD 1 Bn) to promote production of MMF Apparel, MMF Fabrics and Products of Technical Textiles
3. Samarth
Building Capacity, addressing skill gaps in the textile value chain
The scheme is a demand-driven and placement-oriented program across the textile value chain. In addition, various States have their own skilling/training support schemes.
4. National Technical Education, Training
Promoting Technical Textiles - towards USD 300 Bn by 2047
National Mission to support and promote Research, Innovation and Development, Education Training, Skill development and Market Development in Technical Textiles
5. Liberal State Policies
Generous support & incentives by State Governments / Union Territories - Capital support, wage and skilling incentives, power and water support
To boost the textile industry, the Ministry of Textiles, in the 10th Empowered Programme Committee (EPC) meeting, approved four Start-Ups under the ‘Grant for Research & Entrepreneurship across Aspiring Innovators in Technical Textiles (GREAT)’ scheme, granting each INR 50 Lakhs for innovations in Medical, Industrial, and Protective Textiles. Additionally, three educational institutes, including IIT Indore and NIT Patna, received INR 6.5 Crores to introduce specialized courses in Geotextiles, Geosynthetics, and Sports Textiles, aiming to strengthen technical expertise in the sector. Further, 12 Skill Development Courses in Medical, Protective, Mobile, and Agriculture Textiles, developed by SITRA, NITRA, and SASMIRA, were approved to provide industry-focused training across the textile value chain.
Global Textiles redefined from India to the World
Bharat Tex 2025 is where India’s rich textile heritage meets modern innovation, setting the stage for global textile leadership. As the world’s youngest and largest global textile show, it’s a platform for forging partnerships and driving economic growth.
It serves as a premier platform for industry leaders, manufacturers, exporters, and innovators, bringing together key stakeholders from across the textile sector. The event facilitates collaboration among manufacturers, exporters, and importers, providing them with an opportunity to showcase their expertise, cutting-edge innovations, and latest collections to a global audience.
Focused Zones for Focused Business
Intelligent Manufacturing
Intelligent manufacturing is revolutionizing the textile industry by integrating advanced technologies and data-driven approaches to improve efficiency, quality, and innovation. This transformation leverages automation, artificial intelligence (AI), the Internet of Things (IoT), and advanced analytics to modernize traditional textile production processes.
Technical Textile
Technical textiles are revolutionizing the textile industry in India by offering innovative solutions across various sectors. These specialized fabrics are designed for specific performance attributes and applications, ranging from automotive and aerospace to healthcare and construction. With a growing emphasis on technology and research, India is positioning itself as a global leader in this field, leveraging its strong textile heritage and advanced manufacturing capabilities.
Home Textile
India's home textile sector is known for its rich traditions and craftsmanship, with various regions specializing in unique textile techniques and patterns. Gujarat is renowned for its vibrant and intricate embroidery, while Kashmir is famous for its luxurious woollen shawls and rugs. This diversity reflects India's extensive heritage and expertise in textile production.
Fabrics
India is one of the world’s largest producers and exporters of fabrics, catering to both domestic and international markets. The sector is characterized by a mix of large-scale industrial manufacturing and small-scale artisanal production, reflecting a vibrant tapestry of innovation and tradition. Major fabric hubs in the country include Gujarat, Tamil Nadu, Punjab, and West Bengal, each known for its unique textile specialties.
Apparel & Fashion
In India, the apparel and fashion industry is a major economic driver, contributing significantly to GDP and employment. The country is renowned for its rich heritage in textiles and traditional craftsmanship, including intricate handloom fabrics, embroidery, and dyeing techniques. India's apparel sector is characterized by a vibrant blend of traditional and contemporary styles, catering to diverse consumer preferences both domestically and internationally.
Handloom
India's handloom sector is renowned for its variety of textiles, including intricate saris, shawls, scarves, and other woven items. Each region of India boasts distinct handloom traditions and techniques. For example, the Banarasi silk from Varanasi, the Kanjeevaram silk from Tamil Nadu, and the Jamdani from West Bengal are highly esteemed for their quality and craftsmanship. These textiles often feature elaborate patterns, vibrant colors, and traditional motifs, making them highly sought after both domestically and internationally.
Handicrafts & Carpets
The handicraft and carpets sector in India is a vibrant and culturally significant component of the country's artisan economy, renowned for its rich heritage and exceptional craftsmanship. This sector encompasses a wide range of products, from intricate handcrafted textiles and decorative artifacts to exquisite hand-knotted carpets. Each region in India contributes its unique traditions and techniques, resulting in a diverse array of products that reflect the country's artistic diversity.
A key attraction of the event was "Indie Haat," held from February 12 to 18, 2025, at the National Crafts Museum and Hastkala Academy, New Delhi. It showcased over 80 different types of handcrafted and handwoven products, created by 85 artisans and weavers from various states. Indie Haat underscored India's vast handloom and handicraft traditions, aligning with the government’s vision of promoting rural artisans.
Breathing Threads: Fashion Show at Bharat Tex 2025
The office of the Development Commissioner for Handlooms, Ministry of Textiles, Government of India organized a fashion event titled "Breathing Threads" to feel the pulse of craftsmanship, honour a living legacy, and witness the timeless elegance of Indian handlooms in modern silhouettes.
The beauty of handloom and the brand's mission align with sustainability and a zero-waste strategy, reflecting the living habits of Indian villages. The event attracted international buyers and key stakeholders, reinforcing India's potential in sustainable fashion and craftsmanship.
Bharat Tex 2024: A Landmark Event
Bharat Tex 2024 set the stage for India's emergence as a global textile powerhouse, bringing together 3,500+ exhibitors, 3,000+ overseas buyers, and over 1,00,000 visitors from across the world. Covering an expansive 2 lakh sq. meters, Bharat Tex 2024 featured 50+ knowledge sessions, fostering discussions on global trade, innovation, and industry transformation.
The event played a pivotal role in reinforcing India's position as a key player in the global textile supply chain. Its success laid a strong foundation for Bharat Tex 2025, which scaled new heights in exhibitor participation, international collaboration, and industry impact.
Weaving Tomorrow: India’s Textile Revolution
Embodied in a vibrant tapestry of timeless craftsmanship and pioneering innovation, the Indian textile industry stands at the threshold of a resplendent future. With each passing year, it continues to evolve—leveraging cutting-edge technology, embracing sustainability, and setting global trends.
As it forges ahead, the industry is not only preserving its rich heritage but also redefining excellence through research-driven advancements and digital integration. With a strong commitment to sustainability and a vision for global leadership, India’s textile sector is poised to shape the future of fashion, technical textiles, and intelligent manufacturing, reinforcing its position as a key driver of economic growth and innovation on the world stage.
References
Click here to see PDF: