Ministry of Education
Examination toppers participate in 8th episode of Pariksha Pe Charcha 2025
18 FEB 2025 9:00PM by PIB Delhi
The insightful discussions initiated by Prime Minister Shri Narendra Modi in the inaugural episode of the 8th edition of Pariksha Pe Charcha culminated with the eighth and final episode, where eight young achievers engaged with students. They were Radhika Singhal (CBSE topper 2022-23); Shuchismita Adhikari (ISC Exam topper 2024); Brahmacharimayum Nistha (PPC anchor & MBBS student, Manipur University); Ashish Kumar Verma (PPC anchor & IIT Delhi student); Vavilala Chidvilas Reddy (IIT JEE Advanced AIR - 1, 2023); Jai Kumar Bohara (CLAT AIR – 1, 2024); Armanpreet Singh (NDA AIR - 1, 2024); and Ishita Kishore (UPSC-CSE AIR - 1 2022).
While interacting with the students, Nistha suggested revising previous years’ questions and learning to prioritize, as advised by Prime Minister Shri Narendra Modi in his book, emphasizing the importance of “becoming wise with revise.” Shuchismita encouraged focusing on preparation and advised writing down answers to help articulate learned concepts.
Jai Kumar highlighted the need for personalized preparation strategies and recommended experimenting with different methods to find the best. He suggested studying for 25 minutes, taking a 5-minute break, and maintaining discipline in this routine. His key advice for students was to be ready to make sacrifices to achieve their goals.
Armanpreet emphasized focusing on strengths, while Ishita stressed the importance of honesty and not being overpowered by fear. She also highlighted the significance of maintaining a balanced schedule—studying for 7-8 hours, pursuing hobbies for 1-2 hours, and ensuring adequate sleep.
Radhika underscored the value of extracurricular activities in building confidence. Chidvilas shared tips for managing exam-related stress, suggesting activities such as indoor and outdoor games, reading, or listening to music between study sessions. He also encouraged students to remain happy but never complacent.
Nistha reminisced about her experience anchoring Pariksha Pe Charcha, highlighting how it enhanced her communication and preparation skills, benefiting her exam readiness. Ashish shared his mantra of the “three wins”—spiritual, mental, and physical.
Additionally, Ishita and Jai guided students through an interview masterclass, while Ashish conducted a session on question paper strategies, helping students prepare for life through structured time management.
Students asked questions about board exam preparation, societal support, and mastering life skills. Participants from Japan and Dubai also asked questions to the guests. After the session, students reflected on their learning from the interaction with the panellists.
To ensure comprehensive development, distinguished personalities from various fields—including sports icons, technical experts, toppers of competitive exams, entertainment industry professionals, and spiritual leaders—are enriching students with insights beyond textbooks. Each session provided students with essential tools and strategies to excel academically and personally.
The eighth edition of Pariksha Pe Charcha (PPC) 2025, in its revamped and interactive format, has been receiving widespread appreciation from students, teachers, and parents across the nation. Breaking away from the traditional Town Hall format, this year’s edition commenced with an engaging session featuring Prime Minister Shri Narendra Modi at the scenic Sunder Nursery, New Delhi, on 10th February 2025.
In the inaugural episode, the Prime Minister interacted with 36 students from across the country, discussing insightful topics such as Nutrition and Wellness, Mastering Pressure, Challenging Oneself, The Art of Leadership, Beyond Books – 360º Growth, Finding Positives, and more. His valuable guidance offered students practical strategies to tackle academic challenges with confidence while fostering a growth mindset and holistic learning.
Pariksha Pe Charcha has been a beacon of inspiration for students, empowering them with confidence and resilience to tackle academic and life challenges with a positive mindset.
Link to watch the 1st episode: https://www.youtube.com/watch?v=G5UhdwmEEls
Link to watch the 2nd episode: https://www.youtube.com/watch?v=DrW4c_ttmew
Link to watch the 3rd episode: https://www.youtube.com/watch?v=wgMzmDYShXw
Link to watch the 4th episode: https://www.youtube.com/watch?v=3CfR4-5v5mk
Link to watch the 5th episode: https://www.youtube.com/watch?v=3GD_SrxsAx8
Link to watch the 6th episode: https://www.youtube.com/watch?v=uhI6UbZJgEQ
Link to watch the 7th episode: https://www.youtube.com/watch?v=y9Zg7B_o8So
Link to watch the 8th episode: https://www.youtube.com/watch?v=hR9BazO6Vfo

വിദ്യാഭ്യാസ മന്ത്രാലയം
വിവിധ പരീക്ഷകളിലെ ഒന്നാം റാങ്കുകാർ പരീക്ഷാ പേ ചർച്ച 2025 ന്റെ എട്ടാം അധ്യായത്തിൽ പങ്കെടുത്തു
18 FEB 2025 9:00PM by PIB Thiruvananthpuram
പരീക്ഷാ പേ ചർച്ചയുടെ എട്ടാം പതിപ്പിന്റെ ഉദ്ഘാടന അധ്യായത്തിൽ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ആരംഭിച്ച ഉൾക്കാഴ്ചയുള്ള ചർച്ചകൾക്ക് എട്ടാമത്തേതും അവസാനത്തേതുമായ അധ്യായത്തോടെ സമാപനമായി.ഇതിൽ എട്ട് യുവ വിജയികൾ വിദ്യാർത്ഥികളുമായി സംവദിച്ചു . രാധിക സിംഗാൾ (സിബിഎസ്ഇ ടോപ്പർ 2022-23); ശുചിസ്മിത അധികാരി (ഐഎസ്‌സി പരീക്ഷാ ഒന്നാം റാങ്ക് 2024); ബ്രഹ്മചാരിമയും നിഷ്ഠ (പിപിസി അവതാരക & എംബിബിഎസ് വിദ്യാർത്ഥിനി , മണിപ്പൂർ സർവകലാശാല); ആശിഷ് കുമാർ വർമ്മ (പിപിസി അവതാരകൻ & ഐഐടി ഡൽഹി വിദ്യാർത്ഥി); വവിലാല ചിദ് വിലാസ് റെഡ്‌ഡി (ഐഐടി ജെഇഇ അഡ്വാൻസ്ഡ് എഐആർ - 1, 2023); ജയ് കുമാർ ബൊഹാര (സിഎൽഎടി എഐആർ - 1, 2024); അർമൻപ്രീത് സിംഗ് (എൻഡിഎ എഐആർ - 1, 2024); ഇഷിത കിഷോർ (യുപിഎസ് സി -സിഎസ്ഇ എഐആർ - 1 2022) എന്നിവരായിരുന്നു വിദ്യാർത്ഥികളുമായി സംവദിച്ചത്.
മുൻവർഷങ്ങളിലെ ചോദ്യങ്ങൾ പരിശോധിക്കാനും പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി തന്റെ പുസ്തകത്തിൽ നിർദ്ദേശിച്ചതുപോലെ മുൻഗണന നൽകി പഠിക്കാനും നിഷ്ഠ നിർദ്ദേശിച്ചു. "പുനരാവർത്തനത്തിലൂടെ അറിവ് വർധിപ്പിക്കുക " എന്നതിന്റെ പ്രാധാന്യം അവർ ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. തയ്യാറെടുപ്പിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കാനും പഠിച്ച ആശയങ്ങൾ സ്പഷ്ടമായി പകർത്തുന്നതിന് ഉത്തരങ്ങൾ എഴുതി ശീലിക്കാനും ശുചിസ്മിത ഉപദേശിച്ചു.
വ്യക്തിഗതമാക്കിയ തയ്യാറെടുപ്പ് തന്ത്രങ്ങളുടെ ആവശ്യകത ജയ് കുമാർ എടുത്തു പറഞ്ഞു. മികച്ചത് കണ്ടെത്തുന്നതിന് വ്യത്യസ്ത രീതികൾ പരീക്ഷിക്കാൻ ശുപാർശ ചെയ്യുകയും ചെയ്തു. 25 മിനിറ്റ് പഠിക്കാനും 5 മിനിറ്റ് ഇടവേള എടുക്കാനും ഈ ദിനചര്യയിൽ കൃത്യത പാലിക്കാനും അദ്ദേഹം നിർദ്ദേശിച്ചു. ലക്ഷ്യങ്ങൾ നേടുന്നതിന് ത്യാഗങ്ങൾക്ക് തയ്യാറാകുക എന്നതായിരുന്നു വിദ്യാർത്ഥികളോടുള്ള അദ്ദേഹത്തിന്റെ പ്രധാന ഉപദേശം.
തങ്ങളുടെ കരുത്തിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യത്തെക്കുറിച്ച് അർമൻപ്രീത് വിദ്യാർത്ഥികളോട് പറഞ്ഞപ്പോൾ സത്യസന്ധരായിരിക്കുന്നതിന്റെ പ്രാധാന്യത്തെക്കുറിച്ചും ഭയത്തിന് അടിമപ്പെടാതിരിക്കുന്നതിനെക്കുറിച്ചും ഇഷിത സംസാരിച്ചു.7-8 മണിക്കൂർ പഠനം, 1-2 മണിക്കൂർ ഇഷ്ട വിനോദങ്ങൾക്കായി ചെലവിടൽ,മതിയായ ഉറക്കം ഉറപ്പാക്കൽ എന്നിങ്ങനെ സന്തുലിതമായ ഒരു സമയ ക്രമം നിലനിർത്തേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യവും അവർ എടുത്തുപറഞ്ഞു.
ആത്മവിശ്വാസം വളർത്തുന്നതിൽ പാഠ്യേതര പ്രവർത്തനങ്ങളുടെ മൂല്യം രാധിക ചൂണ്ടിക്കാട്ടി . പരീക്ഷയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട സമ്മർദ്ദം കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നതിനുള്ള നുറുങ്ങുകൾ ചിദ് വിലാസ് പങ്കുവെച്ചു.പഠന സെഷനുകൾക്കിടയിൽ ഇൻഡോർ, ഔട്ട്ഡോർ ഗെയിമുകൾ, വായന, സംഗീതാസ്വാദനം തുടങ്ങിയ പ്രവർത്തനങ്ങൾ നിർദ്ദേശിച്ചു. സന്തോഷവാനായിരിക്കാനും എന്നാൽ ഒരിക്കലും അലംഭാവം കാണിക്കാതിരിക്കാനും അദ്ദേഹം വിദ്യാർത്ഥികളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചു.
പരീക്ഷ പേ ചർച്ചയിൽ അവതാരകയായി പങ്കെടുത്തതിന്റെ അനുഭവം നിഷ്ഠ അനുസ്മരിച്ചു.അത് തന്റെ ആശയവിനിമയവും തയ്യാറെടുപ്പ് കഴിവുകളും എങ്ങനെ മെച്ചപ്പെടുത്തിഎന്നും , പരീക്ഷാ തയ്യാറെടുപ്പിന് അത് എങ്ങനെ ഗുണപ്രദമായി എന്നും ചൂണ്ടിക്കാണിച്ചു. ആത്മീയവും , മാനസികവും , ശാരീരികവുമായ- "മൂന്ന് വിജയങ്ങൾ" എന്ന തന്റെ മന്ത്രം ആശിഷ് പങ്കുവെച്ചു.
കൂടാതെ, ഇഷിതയും ജയ് യും അഭിമുഖരൂപത്തിലുള്ള ഒരു മാസ്റ്റർ ക്ലാസിലൂടെ വിദ്യാർത്ഥികളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചു. അതേസമയം ചോദ്യപേപ്പർ തന്ത്രങ്ങളെക്കുറിച്ച് ആശിഷ് ഒരു സെഷൻ നടത്തി. കൃത്യമായ സമയ പരിപാലനത്തിലൂടെ ജീവിതത്തിനായി തയ്യാറെടുക്കാൻ അത് വിദ്യാർത്ഥികളെ സഹായിച്ചു.
ബോർഡ് പരീക്ഷാ തയ്യാറെടുപ്പ്, സാമൂഹിക പിന്തുണ, ജീവിത നൈപുണ്യത്തിൽ പ്രാവീണ്യം നേടൽ എന്നിവയെക്കുറിച്ച് വിദ്യാർത്ഥികൾ ചോദ്യങ്ങൾ ചോദിച്ചു.പരിപാടിയിൽ പങ്കെടുത്ത ജപ്പാനിൽ നിന്നും ദുബായിൽ നിന്നുമുള്ളവർ അതിഥികളോട് ചോദ്യങ്ങൾ ചോദിച്ചു. സെഷനുശേഷം, പാനൽ വിദഗ്ധരുമായുള്ള ആശയവിനിമയത്തിൽ നിന്ന് തങ്ങൾ നേടിയ ഉൾക്കാഴ്‌ചകൾ വിദ്യാർത്ഥികൾ പങ്കുവെച്ചു.
കായിക താരങ്ങൾ, സാങ്കേതിക വിദഗ്ധർ, മത്സര പരീക്ഷകളിലെ ഉന്നത വിജയികൾ , വിനോദ വ്യവസായ പ്രൊഫഷണലുകൾ, ആത്മീയ നേതാക്കൾ എന്നിവരുൾപ്പെടെ വിവിധ മേഖലകളിൽ നിന്നുള്ള വിശിഷ്ട വ്യക്തികൾ വിദ്യാർത്ഥികളുടെ സമഗ്രമായ വികസനം ഉറപ്പാക്കുന്നതിന്, പാഠപുസ്തകങ്ങൾക്കപ്പുറമുള്ള അമൂല്യമായ ഉൾക്കാഴ്ചകൾ കൊണ്ട് വിദ്യാർത്ഥികളെ സമ്പന്നരാക്കി.ഓരോ സെഷനും വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് അക്കാദമികമായും വ്യക്തിപരമായും മികവ് പുലർത്തുന്നതിന് ആവശ്യമായ നിർദേശങ്ങളും തന്ത്രങ്ങളും പ്രാപ്യമാക്കി .
നവീകരിച്ചതും സംവേദനാത്മകവുമായ ഈ വര്‍ഷത്തെ പരീക്ഷാ പേ ചർച്ചയുടെ എട്ടാം പതിപ്പിനെ രാജ്യമെങ്ങുമുള്ള വിദ്യാർത്ഥികളും അധ്യാപകരും രക്ഷിതാക്കളും വലിയതോതില്‍ പ്രശംസിച്ചു. പരമ്പരാഗത പൊതുവേദിയുടെ രീതിയില്‍ നിന്ന് മാറി 2025 ഫെബ്രുവരി 10 ന് ന്യൂഡൽഹിയിലെ മനോഹരമായ സുന്ദർ നഴ്‌സറിയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി പങ്കെടുത്ത ആകർഷകമായ പതിപ്പോടെയാണ് ഈ വർഷത്തെ പരീക്ഷാ പേ ചര്‍ച്ച ആരംഭിച്ചത്.
ഉദ്ഘാടന പതിപ്പില്‍ രാജ്യമെങ്ങുമുള്ള 36 വിദ്യാർത്ഥികളുമായി സംവദിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി പോഷകാഹാരവും ആരോഗ്യവും, സമ്മർദത്തിൽ പ്രാവീണ്യം നേടൽ, സ്വയം വെല്ലുവിളിക്കൽ, നേതൃത്വ കല, പുസ്തകങ്ങൾക്കപ്പുറം - 360º വളർച്ച, നല്ല സമീപനങ്ങള്‍ കണ്ടെത്തൽ തുടങ്ങിയ ഉൾക്കാഴ്ചയേറിയ വിഷയങ്ങൾ ചർച്ച ചെയ്തു. വളർച്ചാ മനോഭാവവും സമഗ്ര പഠനവും സാധ്യമാക്കുന്നതിനൊപ്പം അദ്ദേഹത്തിന്റെ വിലപ്പെട്ട മാർഗനിർദ്ദേശങ്ങളിലൂടെ പാഠ്യരംഗത്തെ വെല്ലുവിളികളെ ആത്മവിശ്വാസത്തോടെ നേരിടുന്നതിന് പ്രായോഗിക തന്ത്രങ്ങളും വിദ്യാർത്ഥികൾ സ്വായത്തമാക്കി.
Link to watch the 1st episode: https://www.youtube.com/watch?v=G5UhdwmEEls
Link to watch the 2nd episode: https://www.youtube.com/watch?v=DrW4c_ttmew
Link to watch the 3rd episode: https://www.youtube.com/watch?v=wgMzmDYShXw
Link to watch the 4th episode: https://www.youtube.com/watch?v=3CfR4-5v5mk
Link to watch the 5th episode: https://www.youtube.com/watch?v=3GD_SrxsAx8
Link to watch the 6th episode: https://www.youtube.com/watch?v=uhI6UbZJgEQ
Link to watch the 7th episode: https://www.youtube.com/watch?v=y9Zg7B_o8So
Link to watch the 8th episode: https://www.youtube.com/watch?v=hR9BazO6Vfo