Ministry of Education
Examination toppers participate in 8th episode of Pariksha Pe Charcha 2025
18 FEB 2025 9:00PM by PIB Delhi
The insightful discussions initiated by Prime Minister Shri Narendra Modi in the inaugural episode of the 8th edition of Pariksha Pe Charcha culminated with the eighth and final episode, where eight young achievers engaged with students. They were Radhika Singhal (CBSE topper 2022-23); Shuchismita Adhikari (ISC Exam topper 2024); Brahmacharimayum Nistha (PPC anchor & MBBS student, Manipur University); Ashish Kumar Verma (PPC anchor & IIT Delhi student); Vavilala Chidvilas Reddy (IIT JEE Advanced AIR - 1, 2023); Jai Kumar Bohara (CLAT AIR – 1, 2024); Armanpreet Singh (NDA AIR - 1, 2024); and Ishita Kishore (UPSC-CSE AIR - 1 2022).
While interacting with the students, Nistha suggested revising previous years’ questions and learning to prioritize, as advised by Prime Minister Shri Narendra Modi in his book, emphasizing the importance of “becoming wise with revise.” Shuchismita encouraged focusing on preparation and advised writing down answers to help articulate learned concepts.
Jai Kumar highlighted the need for personalized preparation strategies and recommended experimenting with different methods to find the best. He suggested studying for 25 minutes, taking a 5-minute break, and maintaining discipline in this routine. His key advice for students was to be ready to make sacrifices to achieve their goals.
Armanpreet emphasized focusing on strengths, while Ishita stressed the importance of honesty and not being overpowered by fear. She also highlighted the significance of maintaining a balanced schedule—studying for 7-8 hours, pursuing hobbies for 1-2 hours, and ensuring adequate sleep.
Radhika underscored the value of extracurricular activities in building confidence. Chidvilas shared tips for managing exam-related stress, suggesting activities such as indoor and outdoor games, reading, or listening to music between study sessions. He also encouraged students to remain happy but never complacent.
Nistha reminisced about her experience anchoring Pariksha Pe Charcha, highlighting how it enhanced her communication and preparation skills, benefiting her exam readiness. Ashish shared his mantra of the “three wins”—spiritual, mental, and physical.
Additionally, Ishita and Jai guided students through an interview masterclass, while Ashish conducted a session on question paper strategies, helping students prepare for life through structured time management.
Students asked questions about board exam preparation, societal support, and mastering life skills. Participants from Japan and Dubai also asked questions to the guests. After the session, students reflected on their learning from the interaction with the panellists.
To ensure comprehensive development, distinguished personalities from various fields—including sports icons, technical experts, toppers of competitive exams, entertainment industry professionals, and spiritual leaders—are enriching students with insights beyond textbooks. Each session provided students with essential tools and strategies to excel academically and personally.
The eighth edition of Pariksha Pe Charcha (PPC) 2025, in its revamped and interactive format, has been receiving widespread appreciation from students, teachers, and parents across the nation. Breaking away from the traditional Town Hall format, this year’s edition commenced with an engaging session featuring Prime Minister Shri Narendra Modi at the scenic Sunder Nursery, New Delhi, on 10th February 2025.
In the inaugural episode, the Prime Minister interacted with 36 students from across the country, discussing insightful topics such as Nutrition and Wellness, Mastering Pressure, Challenging Oneself, The Art of Leadership, Beyond Books – 360º Growth, Finding Positives, and more. His valuable guidance offered students practical strategies to tackle academic challenges with confidence while fostering a growth mindset and holistic learning.
Pariksha Pe Charcha has been a beacon of inspiration for students, empowering them with confidence and resilience to tackle academic and life challenges with a positive mindset.
Link to watch the 1st episode: https://www.youtube.com/watch?v=G5UhdwmEEls
Link to watch the 2nd episode: https://www.youtube.com/watch?v=DrW4c_ttmew
Link to watch the 3rd episode: https://www.youtube.com/watch?v=wgMzmDYShXw
Link to watch the 4th episode: https://www.youtube.com/watch?v=3CfR4-5v5mk
Link to watch the 5th episode: https://www.youtube.com/watch?v=3GD_SrxsAx8
Link to watch the 6th episode: https://www.youtube.com/watch?v=uhI6UbZJgEQ
Link to watch the 7th episode: https://www.youtube.com/watch?v=y9Zg7B_o8So
Link to watch the 8th episode: https://www.youtube.com/watch?v=hR9BazO6Vfo

માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
પરીક્ષા પે ચર્ચા 2025ના 8મા એપિસોડમાં પરીક્ષાના ટોપર્સે ભાગ લીધો
18 FEB 2025 9:00PM by PIB Ahmedabad
"પરીક્ષા પે ચર્ચા"ના 8મા સંસ્કરણના ઉદ્ઘાટન એપિસોડમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા શરૂ કરાયેલી વ્યવહારિક ચર્ચાઓના આઠમા અને અંતિમ એપિસોડ સાથે પૂર્ણ થઈ, જેમાં આઠ યુવા સિદ્ધિ પ્રાપ્તકર્તાઓએ વિદ્યાર્થીઓ સાથે વાતચીત કરી. રાધિકા સિંઘલ (CBSE ટોપર 2022-23); શુચિસ્મિતા અધિકારી (ISC પરીક્ષા ટોપર 2024); બ્રહ્મચારીમયુમ નિષ્ઠા (PPC એન્કર અને MBBS વિદ્યાર્થી, મણિપુર યુનિવર્સિટી); આશિષ કુમાર વર્મા (PPC એન્કર અને IIT વિદ્યાર્થી દિલ્હી); વવિલાલા ચિદવિલાસ રેડ્ડી (IIT JEE એડવાન્સ્ડ AIR - 1, 2023); જય કુમાર બોહરા (CLAT AIR - 1, 2024); અરમાનપ્રીત સિંહ (NDA AIR - 1, 2024); અને ઇશિતા કિશોર (UPSC-CSE AIR - 1 2022)નો સમાવેશ થાય છે.
વિદ્યાર્થીઓ સાથે વાતચીત કરતી વખતે નિષ્ઠાએ પાછલા વર્ષોના પ્રશ્નોનું પુનરાવર્તન કરવાનું અને પ્રાથમિકતા નક્કી કરવાનું સૂચન કર્યું, જેમ કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ તેમના પુસ્તકમાં સલાહ આપી છે, જેમાં "પુનરાવર્તન સાથે સમજદાર બનવું"ના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો છે. શુચિસ્મિતાએ તૈયારી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા પ્રોત્સાહન આપ્યું અને શીખેલા ખ્યાલોને સ્પષ્ટ કરવામાં મદદ કરવા માટે જવાબો લખવાની સલાહ આપી.
જય કુમારે વ્યક્તિગત તૈયારી વ્યૂહરચનાઓની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો અને શ્રેષ્ઠ શોધવા માટે વિવિધ પદ્ધતિઓનો પ્રયોગ કરવાની ભલામણ કરી. તેમણે 25 મિનિટ અભ્યાસ કરવાનું, 5 મિનિટનો બ્રેક લેવાનો અને આ દિનચર્યામાં શિસ્ત જાળવવાનું સૂચન કર્યું. વિદ્યાર્થીઓ માટે તેમની મુખ્ય સલાહ એ હતી કે તેમના લક્ષ્યો પ્રાપ્ત કરવા માટે ત્યાગ આપવા માટે તૈયાર રહો.
અરમાનપ્રીતે શક્તિઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા પર ભાર મૂક્યો, જ્યારે ઇશિતાએ પ્રમાણિકતા અને ભયથી દબાઈ ન જવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો. તેમણે સંતુલિત સમયપત્રક જાળવવાના મહત્વ પર પણ ભાર મૂક્યો જેમાં 7-8 કલાક અભ્યાસ કરવો, 1-2 કલાક શોખ પૂર્ણ કરવો અને પૂરતી ઊંઘ સુનિશ્ચિત કરવી.
રાધિકાએ આત્મવિશ્વાસ વધારવા માટે અભ્યાસેતર પ્રવૃત્તિઓના મૂલ્ય પર ભાર મૂક્યો. ચિદવિલાસે પરીક્ષા સંબંધિત તણાવનું સંચાલન કરવા માટે ટિપ્સ શેર કરી, જેમાં ઇન્ડોર અને આઉટડોર ગેમ્સ, ભણવાના સમયે ભણવાનું કે સંગીત સાંભળવા જેવી પ્રવૃત્તિઓ સૂચવી. તેમણે વિદ્યાર્થીઓને ખુશ રહેવા માટે પણ પ્રોત્સાહિત કર્યા પરંતુ ક્યારેય આત્મસંતુષ્ટ ન રહેવા માટે પણ જણાવ્યું હતું.
નિષ્ઠાએ "પરીક્ષા પે ચર્ચા"ના સંચાલનના પોતાના અનુભવને યાદ કરતા જણાવ્યું કે તેનાથી તેની વાતચીત અને તૈયારી કૌશલ્યમાં કેવી રીતે વધારો થયો, જેનાથી તેની પરીક્ષાની તૈયારીમાં ફાયદો થયો. આશિષે "ત્રણ જીત" - આધ્યાત્મિક, માનસિક અને શારીરિક - નો પોતાનો મંત્ર શેર કર્યો.
વધુમાં ઇશિતા અને જયએ ઇન્ટરવ્યુ માસ્ટરક્લાસ દ્વારા વિદ્યાર્થીઓને માર્ગદર્શન આપ્યું, જ્યારે આશિષે પ્રશ્નપત્રની વ્યૂહરચના પર એક સત્રનું સંચાલન કર્યું, જે વિદ્યાર્થીઓને સંરચિત સમય વ્યવસ્થાપન દ્વારા જીવન માટે તૈયાર કરવામાં મદદ કરે છે.
વિદ્યાર્થીઓએ બોર્ડ પરીક્ષાની તૈયારી, સામાજિક સહાય અને જીવન કૌશલ્યમાં નિપુણતા મેળવવા વિશે પ્રશ્નો પૂછ્યા. જાપાન અને દુબઈના સહભાગીઓએ પણ મહેમાનોને પ્રશ્નો પૂછ્યા. સત્ર પછી, વિદ્યાર્થીઓએ પેનલિસ્ટ સાથેની વાતચીતમાંથી મેળવેલા શીખામણ પર પર વિચાર કર્યો.
વ્યાપક વિકાસ સુનિશ્ચિત કરવા માટે રમતગમતના દિગ્ગજો, ટેકનિકલ નિષ્ણાતો, સ્પર્ધાત્મક પરીક્ષાઓના ટોચના વિદ્યાર્થીઓ, મનોરંજન ઉદ્યોગના વ્યાવસાયિકો અને આધ્યાત્મિક નેતાઓ સહિત વિવિધ ક્ષેત્રોના પ્રતિષ્ઠિત વ્યક્તિઓ વિદ્યાર્થીઓને પાઠ્યપુસ્તકો ઉપરાંતની આંતરદૃષ્ટિથી સમૃદ્ધ બનાવી રહ્યા છે. દરેક સત્રમાં વિદ્યાર્થીઓને શૈક્ષણિક અને વ્યક્તિગત રીતે શ્રેષ્ઠ બનવા માટે આવશ્યક સાધનો અને વ્યૂહરચનાઓ પ્રદાન કરવામાં આવી હતી.
પરીક્ષા પે ચર્ચા (PPC) 2025ની આઠમી આવૃત્તિ તેના સુધારેલા અને ઇન્ટરેક્ટિવ ફોર્મેટમાં દેશભરના વિદ્યાર્થીઓ, શિક્ષકો અને વાલીઓ તરફથી વ્યાપક પ્રશંસા મેળવી રહી છે. પરંપરાગત ટાઉન હોલ ફોર્મેટથી અલગ થઈને, આ વર્ષની આવૃત્તિ 10 ફેબ્રુઆરી 2025ના રોજ નવી દિલ્હીના મનોહર સુંદર નર્સરી ખાતે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના સુંદર સત્ર સાથે શરૂ થઈ.
ઉદઘાટન એપિસોડમાં પ્રધાનમંત્રીએ દેશભરના 36 વિદ્યાર્થીઓ સાથે વાર્તાલાપ કર્યો, જેમાં પોષણ અને સુખાકારી, દબાણમાં નિપુણતા, પોતાને પડકારવા, નેતૃત્વની કળા, પુસ્તકોથી આગળ - 360º વિકાસ, સકારાત્મકતા શોધવી અને અન્ય કેટલાંક સમજદાર વિષયો પર ચર્ચા કરી હતી. તેમના મૂલ્યવાન માર્ગદર્શનથી વિદ્યાર્થીઓમાં આત્મવિશ્વાસની સાથે શૈક્ષણિક પડકારોનો સામનો કરવા માટે વ્યવહારિક રણનીતિઓ પ્રદાન કરી, સાથે જ વિકાસની માનસિકતા અને સમય શિક્ષણ પ્રોત્સાહન મળ્યું હતું.
પરીક્ષા પે ચર્ચા વિદ્યાર્થીઓ માટે પ્રેરણાનો સ્ત્રોત રહ્યો છે, જે તેમને સકારાત્મક માનસિકતા સાથે શૈક્ષણિક અને જીવન પડકારોનો સામનો કરવા માટે આત્મવિશ્વાસ અને સ્થિતિસ્થાપકતા સાથે સશક્ત બનાવે છે.
પહેલો એપિસોડ જોવા માટેની લિંક: https://www.youtube.com/watch?v=G5UhdwmEEls
બીજો એપિસોડ જોવા માટેની લિંક: https://www.youtube.com/watch?v=DrW4c_ttmew
ત્રીજો એપિસોડ જોવા માટેની લિંક: https://www.youtube.com/watch?v=wgMzmDYShXw
ચોથો એપિસોડ જોવા માટેની લિંક: https://www.youtube.com/watch?v=3CfR4-5v5mk
પાંચમો એપિસોડ જોવા માટેની લિંક: https://www.youtube.com/watch?v=3GD_SrxsAx8
છઠ્ઠો એપિસોડ જોવા માટેની લિંક: https://www.youtube.com/watch?v=uhI6UbZJgEQ
7મો એપિસોડ જોવા માટેની લિંક: https://www.youtube.com/watch?v=y9Zg7B_o8So
8મો જોવા માટેની લિંક એપિસોડ: https://www.youtube.com/watch?v=hR9BazO6Vfo