જળશક્તિ મંત્રાલય
"જલ જીવન મિશન સાથે, 25 લાખ મહિલાઓને ફિલ્ડ ટેસ્ટિંગ કિટનો ઉપયોગ કરીને પાણીની ગુણવત્તા ચકાસવા માટે તાલીમ આપવામાં આવી છે": શ્રી સી આર પાટીલ
"આ સરકાર ભારતમાં દરેક ગ્રામીણ પરિવાર માટે પીવાનું શુધ્ધ અને ટકાઉ પાણી સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે": શ્રી સી આર પાટીલ
" 80 ટકાથી વધુ ગ્રામીણ પરિવારો પાસે હવે નળના પાણીના જોડાણો ઉપલબ્ધ છે": કેન્દ્રીય મંત્રી
કેન્દ્રીય જળ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી આર પાટીલે પરંપરાગત જળ કળશ સમારંભ સાથે જળ સુરક્ષા પર રાજ્યના જળ મંત્રીના બીજા સંમેલનનું ઉદઘાટન કર્યું
18 FEB 2025 8:38PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય જલ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી આર પાટીલે રાજસ્થાનના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભજનલાલ શર્માની ઉપસ્થિતિમાં જળ સુરક્ષા પરની બીજી રાજ્ય જળ મંત્રીઓની પરિષદનું પરંપરાગત જલ કળશ સમારંભ સાથે ઉદઘાટન કર્યું હતું.
જળ સુરક્ષા પર રાજ્યના જળ મંત્રીઓના બીજા સંમેલનમાં બોલતા કેન્દ્રીય જળ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી આર પાટિલે જલ જીવન મિશન (જેજેએમ)ની નોંધપાત્ર પ્રગતિ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને ભારતના દરેક ગ્રામીણ પરિવારો માટે પીવાના શુધ્ધ અને સ્થાયી પાણી સુનિશ્ચિત કરવા માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી.
શ્રી પાટિલે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં આ અભિયાને અભૂતપૂર્વ પ્રગતિ કરી છે, જેમાં 80 ટકાથી વધારે ગ્રામીણ કુટુંબો અત્યારે નળનાં પાણીનાં જોડાણો મેળવી રહ્યાં છે. જેના કારણે 15 કરોડથી વધુ પરિવારોને સ્વચ્છ અને સલામત પીવાના પાણીનો લાભ ઘરઆંગણે મળી રહ્યો છે.
મંત્રીશ્રીએ જાહેર આરોગ્ય, મહિલા સશક્તિકરણ અને સામુદાયિક ભાગીદારી પર જેજેએમની પરિવર્તનશીલ અસર પર ભાર મૂક્યો હતો. ડબ્લ્યુએચઓના અંદાજ મુજબ, આ મિશને ઝાડા જેવા પાણીજન્ય રોગોને કારણે થતાં 4 લાખ મૃત્યુને રોકવામાં ફાળો આપ્યો છે. તદુપરાંત, આ પહેલને કારણે આરોગ્ય-સંબંધિત ખર્ચમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે, જેણે ગ્રામીણ વસ્તીની એકંદર સુખાકારીમાં સુધારો કર્યો છે.
આ મિશનની મુખ્ય વિશેષતા મહિલાઓના સશક્તિકરણની છે, જેમાં 25 લાખ મહિલાઓને ફિલ્ડ ટેસ્ટિંગ કિટનો ઉપયોગ કરીને પાણીની ગુણવત્તાનું પરીક્ષણ કરવા માટે તાલીમ આપવામાં આવી છે. આ પહેલે સમુદાયની આગેવાની હેઠળની દેખરેખને મજબૂત બનાવી છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે ઘરોમાં પાણી પહોંચતું પાણી ગુણવત્તાના ધોરણોને પૂર્ણ કરે છે. આ ઉપરાંત નળના પાણીની ઉપલબ્ધતાને કારણે મહિલાઓ માટે દરરોજના 5.5 કરોડ કલાકની બચત થઈ છે, જેનાથી તેઓ આર્થિક, શૈક્ષણિક અને સામાજિક પ્રવૃત્તિઓમાં જોડાઈ શકે છે.
સરકારનાં વિઝનની પુનઃપુષ્ટિ કરતાં શ્રી પાટિલે જણાવ્યું હતું કે, જળ સુરક્ષા એ વિકસિત ભારતનો મૂળભૂત આધારસ્તંભ છે – વર્ષ 2047 અને જલ જીવન મિશન આ લક્ષ્યાંકને હાંસલ કરવામાં મુખ્ય પ્રેરકબળ છે. સ્થાયી પ્રગતિ અને સમુદાયની મજબૂત ભાગીદારી સાથે, અમે સ્વચ્છ પીવાના પાણીને બધા માટે વાસ્તવિક બનાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છીએ.

Ministry of Jal Shakti
“With Jal Jeevan Mission, 25 lakh women trained to test water quality using field testing kits”: Shri C R Patil
“This Government is committed to ensure safe and sustainable drinking water for every rural household in India”: Shri C R Patil
“Over 80% of rural households now having access to tap water connections”: Union Minister
Union Minister of Jal Shakti, Shri C R Patil inaugurates the 2nd State Water Ministers’ Conference on Water Security with a traditional Jal Kalash Ceremony
18 FEB 2025 8:38PM by PIB Delhi
Union Minister of Jal Shakti, Shri C R Patil inaugurated the 2nd State Water Ministers’ Conference on Water Security in the presence of Chief Minister of Rajastan, Shri Bhajan Lal Sharma with a traditional Jal Kalash Ceremony.
Speaking at the 2nd State Water Ministers’ Conference on Water Security, Union Minister of Jal Shakti, Shri C R Patil highlighted the remarkable progress of the Jal Jeevan Mission (JJM) and reaffirmed the Government’s commitment to ensuring safe and sustainable drinking water for every rural household in India.
Shri Patil emphasized that under Prime Minister Shri Narendra Modi’s leadership, the mission has made unprecedented strides, with over 80% of rural households now having access to tap water connections. As a result, more than 15 crore families are benefiting from clean and safe drinking water at their doorstep.
The Minister underscored the transformative impact of JJM on public health, women’s empowerment, and community participation. According to WHO estimates, the mission has contributed to the prevention of 4 lakh deaths caused by waterborne diseases like diarrhea. Moreover, the initiative has led to a significant reduction in health-related expenses, improving the overall well-being of rural populations.
A key highlight of the mission is the empowerment of women, with 25 lakh women trained to test water quality using field testing kits. This initiative has strengthened community-led monitoring, ensuring that water reaching households meets quality standards. Additionally, the availability of tap water has saved 5.5 crore hours per day for women, allowing them to engage in economic, educational, and social activities.
Reaffirming the Government’s vision, Shri Patil stated that Water security is a fundamental pillar of Viksit Bharat @ 2047, and the Jal Jeevan Mission is a key driver in achieving this goal. With steady progress and strong community participation, we are committed to making clean drinking water a reality for all.