ભારે ઉદ્યોગ મંત્રાલય
એડવાન્સ્ડ કેમિસ્ટ્રી સેલ (ACC) યોજના હેઠળ PLI અંતર્ગત 10 GWh ક્ષમતા માટે રિલાયન્સ ન્યૂ એનર્જી બેટરી લિમિટેડ સાથે કાર્યક્રમ કરાર પર હસ્તાક્ષર થયા
આ યોજના હેઠળ 50 GWh ક્ષમતામાંથી 40 GWh સંચિત ક્ષમતા આપવામાં આવી છે
18 FEB 2025 11:29AM by PIB Ahmedabad
ભારતના અદ્યતન બેટરી ઉત્પાદન ક્ષેત્ર માટે એક મોટું પગલું ભરતા, ભારત સરકારના ભારે ઉદ્યોગ મંત્રાલય (MHI) 17 ફેબ્રુઆરી, 2025ના રોજ એડવાન્સ્ડ કેમિસ્ટ્રી સેલ (ACC) માટે પ્રોડક્શન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (PLI) સ્કીમ હેઠળ રિલાયન્સ ન્યૂ એનર્જી બેટરી લિમિટેડ (રિલાયન્સ ઇન્ડસ્ટ્રીઝ લિમિટેડની પેટાકંપની) સાથે એક કાર્યક્રમ કરાર પર હસ્તાક્ષર કર્યા. આ કરાર રિલાયન્સ ન્યૂ એનર્જી બેટરી લિમિટેડને સ્પર્ધાત્મક વૈશ્વિક ટેન્ડર પ્રક્રિયાને અનુસરીને 10 GWh ACC ક્ષમતા આપે છે અને તેને ભારતની ₹ 18,100 કરોડની PLI ACC યોજના હેઠળ પ્રોત્સાહનો મેળવવા માટે પાત્ર બનાવે છે.
આ હસ્તાક્ષર મે 2021માં કેબિનેટ દ્વારા મંજૂર કરાયેલ "નેશનલ પ્રોગ્રામ ઓન એડવાન્સ્ડ કેમિસ્ટ્રી સેલ (ACC) બેટરી સ્ટોરેજ" પર ટેકનોલોજી અજ્ઞેયવાદી PLI યોજનાના અમલીકરણમાં વધુ એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે, જેનો કુલ ખર્ચ રૂ. 18,100 કરોડ હતો જેનો હેતુ 50 GWhની કુલ ઉત્પાદન ક્ષમતા પ્રાપ્ત કરવાનો હતો. આ હસ્તાક્ષર સાથે 50 GWh ક્ષમતામાંથી ચાર પસંદ કરેલી લાભાર્થી કંપનીઓને 40 GWhની સંચિત ક્ષમતા આપવામાં આવી છે. માર્ચ 2022માં હાથ ધરવામાં આવેલા બિડિંગના પ્રથમ રાઉન્ડમાં ત્રણ લાભાર્થી કંપનીઓને કુલ 30 GWhની ક્ષમતા ફાળવવામાં આવી હતી, અને તે રાઉન્ડ માટેના કાર્યક્રમ કરારો જુલાઈ 2022માં હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા.
સમારોહ દરમિયાન, MHIના વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ ભાર મૂક્યો કે PLI ACC યોજના સ્થાનિક મૂલ્યવર્ધનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે રચાયેલ છે, સાથે સાથે ભારતમાં બેટરી ઉત્પાદનનો ખર્ચ વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક રહે તે સુનિશ્ચિત કરે છે. આ યોજના લાભાર્થી પેઢીને અત્યાધુનિક ACC ઉત્પાદન સુવિધાઓ સ્થાપિત કરવા માટે સૌથી યોગ્ય ટેકનોલોજી અને સંકળાયેલ ઇનપુટ્સ અપનાવવાની સુગમતા આપે છે, જેનાથી મુખ્યત્વે EV અને નવીનીકરણીય ઉર્જા સંગ્રહ ક્ષેત્રોને સમર્થન મળે છે.
PLI ACC યોજના સાથે મળીને, નાણાકીય વર્ષ 2025-26ના કેન્દ્રીય બજેટમાં સ્થાનિક બેટરી ઉત્પાદનને વેગ આપવા અને દેશમાં ઇ-મોબિલિટી ઇકોસિસ્ટમના વિકાસને ટેકો આપવાના હેતુથી અનેક પરિવર્તનકારી પગલાં રજૂ કરવામાં આવ્યા હતા. નોંધપાત્ર રીતે બજેટમાં EV બેટરી ઉત્પાદન માટે 35 વધારાના મૂડી માલને મૂળભૂત કસ્ટમ્સ ડ્યુટી (BCD)માંથી મુક્તિ આપવામાં આવી હતી, જે ભારતમાં લિથિયમ-આયન બેટરીના ઉત્પાદનને વેગ આપવા માટે રચાયેલ એક લક્ષિત પહેલ છે. વધુમાં, સ્થાનિક ઉત્પાદનને મજબૂત બનાવવા અને મૂલ્યવર્ધનને પ્રોત્સાહન આપવા પર તેનો ભાર, એક મજબૂત, આત્મનિર્ભર અદ્યતન બેટરી ઇકોસિસ્ટમ સ્થાપિત કરવાના વિઝન પર વધુ ભાર મૂકે છે.
ભારે ઉદ્યોગ મંત્રાલય નવીનતા માટે સક્ષમ વાતાવરણ બનાવવા, એક મજબૂત સ્થાનિક સપ્લાય ચેઇનને પ્રોત્સાહન આપવા અને નોંધપાત્ર વિદેશી સીધા રોકાણને આકર્ષવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે સતત વિકાસ અને આત્મનિર્ભરતા માટે ભારતના વ્યૂહાત્મક દ્રષ્ટિકોણને આગળ વધારવામાં આ બધા મહત્વપૂર્ણ ઘટકો છે. ભારત સરકારની આ પહેલે ભારતીય સેલ ઉત્પાદકોને સેલ ઉત્પાદન સુવિધાઓ સ્થાપિત કરવા માટે ઉત્પ્રેરક તરીકે કામ કર્યું છે. PLI લાભાર્થી ઉપરાંત, 10+ કંપનીઓએ પહેલા જ 100+ GWh વધારાની ક્ષમતા સ્થાપિત કરવાનું શરૂ કરી દીધું છે.

Ministry of Heavy Industries
Programme Agreement Signed with Reliance New Energy Battery Limited for 10 GWh capacity under the PLI for Advanced Chemistry Cell (ACC) Scheme
Out of 50 GWh capacity, 40 GWh cumulative capacity has been awarded under the scheme.
18 FEB 2025 11:29AM by PIB Delhi
In a major step forward for India’s advanced battery manufacturing sector, the Ministry of Heavy Industries (MHI), Government of India, signed a Programme Agreement with Reliance New Energy Battery Limited (a subsidiary of Reliance Industries Limited) under the Production Linked Incentive (PLI) Scheme for Advanced Chemistry Cell (ACC) on February 17, 2025. This agreement awards Reliance New Energy Battery Limited a 10 GWh ACC capacity, following a competitive global tender process and makes it eligible to receive incentives under India's ₹ 18,100 crore PLI ACC scheme.
This signing is another critical milestone in the implementation of the technology agnostic PLI Scheme on the “National Programme on Advanced Chemistry Cell (ACC) Battery Storage,” approved by the Cabinet in May 2021 with a total outlay of Rs.18,100 crore aimed at achieving a total manufacturing capacity of 50 GWh. With this signing, a cumulative capacity of 40 GWh has been awarded to four selected beneficiary firms out of 50 GWh capacity. In the first round of bidding conducted in March 2022, three beneficiary firms were allocated a total capacity of 30 GWh, and the Programme Agreements for that round were signed in July 2022.
During the ceremony, senior officials from MHI emphasized that the PLI ACC Scheme is designed to boost local value addition while ensuring that the cost of battery manufacturing in India remains globally competitive. The scheme allows the beneficiary firm the flexibility to adopt the most suitable technology and associated inputs for establishing state-of-the-art ACC manufacturing facilities, thereby supporting mainly the EV and renewable energy storage sectors.
In tandem with the PLI ACC scheme, the Union Budget for FY2025-26 introduced several transformative measures aimed at accelerating domestic battery manufacturing and supporting the growth of the e-mobility ecosystem in the country. Notably, the Budget exempted 35 additional Capital Goods for EV battery manufacturing from Basic Customs Duty (BCD), a targeted initiative designed to boost the production of lithium-ion batteries within India. Moreover, its emphasis on reinforcing domestic manufacturing and promoting value addition, further underscores vision of establishing a robust, self-reliant advanced battery ecosystem.
The Ministry of Heavy Industries remains committed to creating an enabling environment for innovation, fostering a robust domestic supply chain, and attracting significant Foreign Direct Investment—all crucial elements in advancing India’s strategic vision for sustainable development and self-reliance. This initiative of Government of India has acted as a catalyst for Indian cell manufacturers to setup cell manufacturing facilities. Apart from the PLI beneficiary, 10+ companies have already started setting up 100+ GWh additional capacity.