ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
15ನೇ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 2025-26ರ ವರೆಗೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅನ್ನದಾತ ಆದಾಯ(ಆಯ್) ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಅಭಿಯಾನ(ಪಿಎಂ-ಆಶಾ) ಯೋಜನೆಗೆ ಸರ್ಕಾರದ ಅನುಮೋದನೆ
ಮುಂದಿನ 4 ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ರಾಜ್ಯಗಳ 100% ತೊಗರಿ, ಉದ್ದು ಮತ್ತು ಚನ್ನಂಗಿ (ಮಸೂರ್) ಬೇಳೆಯನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಖರೀದಿಸಲಿದೆ
2024-25ರ ಹಿಂಗಾರು(ಖಾರಿಫ್) ಋತುವಿನಲ್ಲಿ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆ ಯೋಜನೆಯಡಿ 9 ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ತೊಗರಿ ಖರೀದಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅನುಮೋದನೆ
ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶ, ಕರ್ನಾಟಕ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ತೆಲಂಗಾಣದಲ್ಲಿ 0.15 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ತೊಗರಿ ಖರೀದಿಯಿಂದ 12,006 ರೈತರು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ
ರೈತರು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ 100% ತೊಗರಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ನೋಡಲ್ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳಾದ ನಫೆಡ್ ಮತ್ತು ಎನ್ ಸಿಸಿಎಫ್ ಮೂಲಕ ಖರೀದಿಸಲು ಕೇಂದ್ರದ ಭರವಸೆ
17 FEB 2025 5:30PM by PIB Bengaluru
ಸಂಯೋಜಿತ ಅಥವಾ ಸಮಗ್ರ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅನ್ನದಾತ ಆದಾಯ(ಆಯ್) ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಅಭಿಯಾನ(ಪಿಎಂ-ಆಶಾ) ಯೋಜನೆಯನ್ನು 15ನೇ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 2025-26ರ ವರೆಗೆ ಮುಂದುವರಿಸಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ರೈತರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಲಾಭದಾಯಕ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವಲ್ಲಿ ಇದು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವುದಲ್ಲದೆ, ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಅಗತ್ಯ ವಸ್ತುಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಬೆಲೆ ಏರಿಳಿತವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವ ಖರೀದಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವ ತರಲು ಸಂಯೋಜಿತ PM-AASHA ಯೋಜನೆಯನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಸಂಯೋಜಿತ ಪಿಎಂ-ಆಶಾ ಯೋಜನೆಯ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ನಿಗದಿತ ನ್ಯಾಯಯುತ ಸರಾಸರಿ ಗುಣಮಟ್ಟ(ಎಫ್ಎಕ್ಯು)ಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಅಧಿಸೂಚಿತ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳು, ಎಣ್ಣೆಕಾಳುಗಳು ಮತ್ತು ಕೊಬ್ಬರಿಗಳ ಖರೀದಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ನೋಡಲ್ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು(ಸಿಎನ್ಎಗಳು) ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳ ಮೂಲಕ ಪೂರ್ವ-ನೋಂದಾಯಿತ ರೈತರಿಂದ ನೇರವಾಗಿ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆ ಯೋಜನೆ ಅಡಿ ನಡೆಸುತ್ತವೆ.
ದೇಶೀಯ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ರೈತರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ ಮತ್ತು ಆಮದು ಅವಲಂಬನೆ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಸಲುವಾಗಿ, 2024-25ನೇ ಖರೀದಿ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆ ಯೋಜನೆ ಅಡಿ, ರಾಜ್ಯಗಳು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ 100% ತೊಗರಿ, ಉದ್ದು ಮತ್ತು ಮಸೂರ್ ಖರೀದಿಗೆ ಸರ್ಕಾರ ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದೆ.
ದೇಶದಲ್ಲಿ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಸಾಧಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ, ಕೇಂದ್ರ ನೋಡಲ್ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳ ಮೂಲಕ ರಾಜ್ಯಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯ 100% ಪ್ರಮಾಣದವರೆಗೆ ತೊಗರಿ, ಉದ್ದು ಮತ್ತು ಚನ್ನಂಗಿ(ಮಸೂರ್) ಬೇಳೆಗಳ ಖರೀದಿಯನ್ನು ಇನ್ನೂ 4 ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಮುಂದುವರಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಸರ್ಕಾರ 2025ರ ಬಜೆಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಘೋಷಣೆ ಮಾಡಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಕೃಷಿಕರ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು 2024-25ರ ಹಿಂಗಾರು(ಖಾರಿಫ್) ಋತುವಿನಲ್ಲಿ ಬೆಲೆ ಬೆಂಬಲ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶ, ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ, ಗುಜರಾತ್, ಹರಿಯಾಣ, ಕರ್ನಾಟಕ, ಮಧ್ಯ ಪ್ರದೇಶ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ತೆಲಂಗಾಣ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 13.22 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ತೊಗರಿ ಬೇಳೆ ಖರೀದಿಸಲು ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.
ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶ, ಕರ್ನಾಟಕ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ತೆಲಂಗಾಣದಲ್ಲಿ ಈಗಾಗಲೇ ಬೇಳೆಗಳ ಖರೀದಿ ಆರಂಭವಾಗಿದ್ದು, 15.02.2025ರ ತನಕ ಈ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 0.15 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ತೊಗರಿಬೇಳೆ ಖರೀದಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದರಿಂದ ಈ ರಾಜ್ಯಗಳ 12,006 ರೈತರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗಿದೆ. ಇತರೆ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ತೊಗರಿ ಖರೀದಿ ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿದೆ. ರೈತರು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ತೊಗರಿಯ 100% ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ನೋಡಲ್ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳಾದ ನಫೆಡ್ ಮತ್ತು ಎನ್ ಸಿಸಿಎಫ್ ಮೂಲಕ ಖರೀದಿಸಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Government approves Pradhan Mantri Annadata Aay Sanrakshan Abhiyan (PM-AASHA) Scheme till 2025-26 during the 15th Finance Commission cycle
Government to procure 100% of State's Tur, Urad, and Masur Production for Next Four Years
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan approves Tur Procurement in 9 States under Price Support Scheme for the kharif 2024-25 season
12,006 Farmers benefited as 0.15 LMT Tur procured in Andhra Pradesh, Karnataka, Maharashtra and Telangana
Centre assures to purchase 100% of Tur produced by farmers through central nodal agencies namely NAFED and NCCF
17 FEB 2025 5:30PM by PIB Delhi
The Government of India approved the continuation of the integrated Pradhan Mantri Annadata Aay Sanrakshan Abhiyan (PM-AASHA) Scheme during the 15th Finance Commission Cycle up to 2025-26. The integrated PM-AASHA Scheme is administered to bring-in more effectiveness in the implementation of procurement operations that would not only help in providing remunerative prices to the farmers for their produce but also control the price volatility of essential commodities by ensuring their availability at affordable prices to consumers. Under the Price Support Scheme of the integrated PM-AASHA Scheme, the procurement of the notified Pulses, Oilseeds and Copra conforming to the prescribed Fair Average Quality (FAQ) is undertaken by the Central Nodal Agencies (CNAs) at the MSP directly from the pre-registered farmers through the State level agencies.
In order to incentivize the farmers contributing to enhancement of domestic production of pulses and to reduce the dependence on imports, the Government has allowed the procurement of Tur, Urad and Masur under PSS equivalent to 100% of the production of the State for the procurement year 2024-25.
The Government has also made an announcement in Budget 2025 that procurement of Tur (Arhar), Urad and Masur up to 100% of the production of the State will be continued for another four years through Central Nodal Agencies to achieve self- sufficiency in pulses in the country.
Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare Shri Shivraj Singh Chouhan has approved the procurement of Tur (Arhar) in Andhra Pradesh, Chhattisgarh, Gujarat, Haryana, Karnataka, Madhya Pradesh, Maharashtra, Telangana and Uttar Pradesh under Price Support Scheme for the Kharif 2024-25 Season for a total quantity consolidating to 13.22 LMT.
The procurement has already started in Andhra Pradesh, Karnataka, Maharashtra and Telangana and a total quantity of 0.15 LMT of Tur (Arhar) has been procured in these States till 15.02.2025 benefitting 12,006 farmers of these States. The procurement of Tur (Arhar) in other States also will commence very soon. Govt. of India is committed to purchase 100% of Tur produced by farmers through central nodal agencies namely NAFED and NCCF.