Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Youth Affairs and Sports Minister leads 'Fit India Sundays on Cycle' from the Gateway of India with wellness experts, propagates PM's message to fight obesity
16 FEB 2025 12:28PM by PIB Mumbai
: Mumbai, February16, 2025
Fit India Movement's flagship programme, 'Sundays on Cycle', was held at Mumbai's iconic Gateway of India today morning, with an effort to create awareness among the masses to lead a fit and healthy lifestyle through cycling, while also promoting a solution for pollution. The ride was flagged off from the Gateway of India, with more than 500 cyclists constituting of wellness experts joining from across the country, various cycle clubs and individual fitness enthusiasts, culminated at the Girgaon Chowpatty through the picturesque Marine Drive.
The cycle riders was led by Union Youth Affairs & Sports and Labour and Employment Minister Dr. Mansukh Mandaviya, who launched the 'Sundays on Cycle campaign' in line with the Prime Minister Shri Narendra Modi's vision of a fit nation and his recent clarion call to fight the problem of obesity, especially among the urban youth. Therefore, besides riding for good health, the overarching message of this week's Sundays on Cycle was #FightObesity.
Dr. Mandaviya was joined by other eminent Mumbaikars, including globally renowned wellness expert Dr. Mickey Mehta; designer, social worker and fitness enthusiast Shaina NC; UPA- Lokayukta, Maharashtra Shri Sanjay Bhatia who is also a Heartfullness Meditation trainer; and Shri. Krishna Prakash, IPS, ADG, Mumbai and the first IPS officer to complete the Ironman Triathlon. Shri. Mayank Srivastav, IPS, Deputy Director General, Sports Authority of India and Shri. Pandurang Chate, Regional Director, SAI, Mumbai, Bhavani Naik Joshi, CEO, BYCS India Foundation and emerging actor Aishwarya Raj Bhakuni, SAI athletes and members of cycling clubs of Mumbai were also present.
Speaking at the event, Union Sports Minister Dr. Mandaviya said, "Our Honourable PM's vision of a Viksit Bharat can only be achieved if the citizens of the country are fit, because fit people can contribute far more towards nation building. This initiative of 'Sundays on Cycle' is an effort to propagate the importance of leading a fit life while also contributing towards the environment by using a mode of transport that has zero carbon footprints. I urge everyone, especially younger people, to use cycles to commute whenever possible. This will not only make them healthy; it will improve the overall health of our environment."
Lauding the initiative Shaina NC said, " I would like to congratulate Dr. Mandaviya and the sports ministry for this very timely and important initiative. Today's Sundays on Cycle was a 5km ride but I wish it was longer. The enthusiasm among the cyclists was fantastic and the underlying message of fighting obesity is very important in today's world where most youngsters are leading a sedentary lifestyle."
Fit India Ambassador Dr. Mickey Mehta added, "Cycling is a celebration in itself. As someone who has been working in the field of wellness for so many years, an initiative like this, which is seeing mass participation across the country, will motivate many Indians to take their first step towards a healthier life."
The cycling event was also held simultaneously at the Dhyanchand National Stadium in New Delhi with over 170 riders including Shivani Pawar, bronze medalist at 2024 Senior Asian Wrestling Championship and 2025 National Games gold medalist, joining in alongside representatives from Decathlon, Cult.Fit, Sports Authority of India National Centre of Sports Sciences and Research (NCSSR) and wellness coaches from Yogasana Bharat.
Expressing her happiness seeing a diverse group of riders, Shivani said, “It’s very welcoming to see elders and younger people are participating at the same time. Fitness and sports activities are very important for us and parents have to be very enthusiastic to enrol their kids in these. With proper education, we also need events like these. Cycling also gives us a chance to appreciate the beauty of nature.”
Fit India Ambassador and IRS officer Narendra Yadav was also part of a cycling drive held at sports complex sector 12, Faridabad. Over 150 cyclists including athletes and over 20 yoga instructors from Patanjali Yog Sansthan took part.
The Sundays on Cycle initiative, started on December 17 last year and has already been hosted in over 3500 locations across India. On February 16th the event was held in over 100 locations with prominent athletes, wellness experts, and cycling clubs joining in. Events are simultaneously held nationwide at SAI Regional Centres, National Centres of Excellence (NCOEs) and the Khelo India centres (KICs).

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રીએ વેલનેસ નિષ્ણાતો સાથે ગેટવે ઓફ ઇન્ડિયાથી 'ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડેસ ઓન સાઇકલ'નું નેતૃત્વ કર્યું, સ્થૂળતા સામે લડવા માટે પ્રધાનમંત્રીના સંદેશનો પ્રચાર કર્યો
16 FEB 2025 12:28PM by PIB Ahmedabad
ફિટ ઇન્ડિયા મૂવમેન્ટનો મુખ્ય કાર્યક્રમ, 'સન્ડે ઓન સાયકલ', આજે સવારે મુંબઈના પ્રતિષ્ઠિત ગેટવે ઓફ ઇન્ડિયા ખાતે યોજાયો હતો, જેનો હેતુ સાયકલ ચલાવીને ફિટ અને સ્વસ્થ જીવનશૈલી જીવવા માટે લોકોમાં જાગૃતિ લાવવાનો હતો, સાથે સાથે પ્રદૂષણના ઉકેલને પ્રોત્સાહન આપવાનો પણ હતો. આ રાઇડને ગેટવે ઓફ ઇન્ડિયાથી લીલી ઝંડી આપવામાં આવી હતી, જેમાં દેશભરના વેલનેસ નિષ્ણાતો, વિવિધ સાયકલ ક્લબો અને વ્યક્તિગત ફિટનેસ ઉત્સાહીઓના 500થી વધુ સાયકલ સવારો જોડાયા હતા. જે મનોહર મરીન ડ્રાઇવ થઈને ગિરગાંવ ચોપાટી પર સમાપ્ત થઈ હતી.
આ સાઇકલ સવારોનું નેતૃત્વ કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત તથા શ્રમ તથા રોજગાર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ કર્યું હતું, જેમણે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના એક ફિટ રાષ્ટ્રના વિઝનને અનુરૂપ 'સન્ડેસ ઓન સાઇકલ અભિયાન' શરૂ કર્યું હતું અને ખાસ કરીને શહેરી યુવાનોમાં મેદસ્વીપણાની સમસ્યા સામે લડવા માટે તાજેતરમાં તેમણે કરેલા આહ્વાનને અનુરૂપ હતું. તેથી, સારા સ્વાસ્થ્ય માટે સવારી કરવા ઉપરાંત, આ અઠવાડિયાના સન્ડે ઓન સાઈકલનો અતિશય મહત્વનો સંદેશ #FightObesity આપ્યો હતો.
ડો. માંડવિયાની સાથે અન્ય જાણીતા મુંબઈગરાઓ પણ જોડાયા હતા, જેમાં વૈશ્વિક સ્તરે ખ્યાતિ પ્રાપ્ત વેલનેસ એક્સપર્ટ ડો. મિકી મહેતાનો પણ સમાવેશ થાય છે. ડિઝાઇનર, સામાજિક કાર્યકર અને ફિટનેસ પ્રત્યે ઉત્સાહી શાઇના એન.સી. યુપીએ - લોકાયુક્ત, મહારાષ્ટ્ર શ્રી સંજય ભાટિયા કે જેઓ હાર્ટફુલનેસ મેડિટેશન ટ્રેનર પણ છે અને કૃષ્ણ પ્રકાશ, આઈપીએસ, એડીજી, મુંબઈ અને આયર્નમેન ટ્રાયથ્લોન પૂર્ણ કરનાર પ્રથમ આઈપીએસ અધિકારી, મયંક શ્રીવાસ્તવ, આઈપીએસ, ડેપ્યુટી ડાયરેક્ટર જનરલ, સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા અને આ પ્રસંગે એસએઆઈ, મુંબઈના પ્રાદેશિક નિયામક પાંડુરંગ ચાટે, બીવાયસીએસ ઈન્ડિયા ફાઉન્ડેશનના સીઈઓ ભવાની નાઈક જોશી અને ઉભરતી અભિનેત્રી ઐશ્વર્યા રાજ ભકુની, એસએઆઈના એથ્લીટ્સ અને મુંબઈની સાઈકલિંગ ક્લબના સભ્યો પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ કાર્યક્રમમાં કેન્દ્રીય રમતગમત પ્રધાન ડો.માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, "આપણા માનનીય વડા પ્રધાનનું વિકસિત ભારતનું વિઝન ત્યારે જ પ્રાપ્ત થઈ શકે છે, જ્યારે દેશના નાગરિકો ફિટ હોય, કારણ કે ફિટ લોકો રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં ઘણું વધારે યોગદાન આપી શકે છે. 'સન્ડેઝ ઓન સાઇકલ'ની આ પહેલ યોગ્ય જીવન જીવવાના મહત્વને ફેલાવવાનો પ્રયાસ છે. જ્યારે શૂન્ય કાર્બન ફૂટપ્રિન્ટ્સ ધરાવતા પરિવહનના માધ્યમનો ઉપયોગ કરીને પર્યાવરણમાં ફાળો આપવાનો પણ પ્રયાસ છે. હું દરેકને, ખાસ કરીને યુવાન લોકોને, જ્યારે પણ શક્ય હોય ત્યારે મુસાફરી માટે ચક્રનો ઉપયોગ કરવા વિનંતી કરું છું. આનાથી તેઓ માત્ર તંદુરસ્ત જ નહીં રહે; તે આપણા પર્યાવરણની એકંદર તંદુરસ્તીમાં સુધારો કરશે."
આ પહેલની પ્રશંસા કરતા શાયના એનસીએ કહ્યું, "હું ડો. માંડવિયા અને રમત મંત્રાલયને આ ખૂબ જ સમયસર અને મહત્વપૂર્ણ પહેલ માટે અભિનંદન આપવા માંગુ છું. સાયકલ પરનો આજનો રવિવાર ૫ કિ.મી.ની સવારી હતી પરંતુ હું ઈચ્છું છું કે તે લાંબી હોત. સાઇકલ સવારોમાં ઉત્સાહ અદ્ભુત હતો અને સ્થૂળતા સામે લડવાનો મૂળભૂત સંદેશ આજના વિશ્વમાં ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે જ્યાં મોટાભાગના યુવાનો બેઠાડુ જીવનશૈલી જીવી રહ્યા છે.
ફિટ ઇન્ડિયાના એમ્બેસેડર ડો. મિકી મહેતાએ ઉમેર્યું હતું કે, "સાઇકલ ચલાવવી એ પોતે જ એક ઉજવણી છે. એક એવી વ્યક્તિ તરીકે જે આટલા વર્ષોથી સુખાકારીના ક્ષેત્રમાં કામ કરી રહી છે, આ પ્રકારની પહેલ, જે દેશભરમાં સામૂહિક ભાગીદારી જોઈ રહી છે, તે ઘણા ભારતીયોને તંદુરસ્ત જીવન તરફ તેમનું પ્રથમ પગલું ભરવા માટે પ્રેરિત કરશે."
નવી દિલ્હીના ધ્યાનચંદ નેશનલ સ્ટેડિયમમાં પણ એક સાથે સાઇકલિંગ ઇવેન્ટનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં 2024ની સિનિયર એશિયન રેસલિંગ ચેમ્પિયનશિપમાં બ્રોન્ઝ મેડલિસ્ટ શિવાની પવાર અને 2025 નેશનલ ગેમ્સના ગોલ્ડ મેડાલિસ્ટ શિવાની પવાર સહિત 170થી વધુ રાઇડર્સ ડેકાથ્લોન, કલ્ટ.ફિટ, સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા નેશનલ સેન્ટર ઓફ સ્પોર્ટ્સ સાયન્સિસ એન્ડ રિસર્ચ (એનસીએસએસઆર)ના પ્રતિનિધિઓ અને યોગાસન ભારતના વેલનેસ કોચના પ્રતિનિધિઓ સાથે જોડાયા હતા.
સવારોના વૈવિધ્યસભર જૂથને જોઈને પોતાની ખુશી વ્યક્ત કરતા શિવાનીએ કહ્યું, "વડીલો અને યુવાન લોકો એક જ સમયે ભાગ લઈ રહ્યા છે તે જોવું ખૂબ જ આવકારદાયક છે. માવજત અને રમતગમતની પ્રવૃત્તિઓ આપણા માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે અને માતાપિતાએ આમાં તેમના બાળકોને નોંધણી કરવા માટે ખૂબ જ ઉત્સાહી બનવું પડશે. યોગ્ય શિક્ષણ સાથે, આપણને આ પ્રકારની ઘટનાઓની પણ જરૂર છે. સાઇકલ ચલાવવાથી આપણને કુદરતની સુંદરતાની કદર કરવાની તક પણ મળે છે."
ફિટ ઇન્ડિયાના રાજદૂત અને આઈઆરએસ અધિકારી નરેન્દ્ર યાદવ પણ ફરીદાબાદના સ્પોર્ટ્સ કોમ્પ્લેક્સ સેક્ટર 12માં યોજાયેલી સાઇકલિંગ ડ્રાઇવનો ભાગ હતા. પતંજલિ યોગ સંસ્થાના રમતવીરો સહિત ૧૫૦ થી વધુ સાયકલ સવારો અને ૨૦ થી વધુ યોગ પ્રશિક્ષકોએ ભાગ લીધો હતો.
સન્ડે ઓન સાઇકલ પહેલ, ગયા વર્ષે 17 ડિસેમ્બરે શરૂ થઈ હતી અને ભારતભરમાં 3500 થી વધુ સ્થળોએ તેનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. 16 મી ફેબ્રુઆરીએ 100 થી વધુ સ્થળોએ આ ઇવેન્ટનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં અગ્રણી એથ્લેટ્સ, વેલનેસ નિષ્ણાતો અને સાયકલિંગ ક્લબો જોડાયા હતા. એસએઆઈ રિજનલ સેન્ટર્સ, નેશનલ સેન્ટર્સ ઓફ એક્સલન્સ (એનસીઓઈ) અને ખેલો ઈન્ડિયા સેન્ટર્સ (કેઆઈસી)માં એક સાથે દેશભરમાં કાર્યક્રમો યોજાય છે.