श्रम आणि रोजगार मंत्रालय
केंद्रीय श्रम आणि रोजगार मंत्री डॉ.मनसुख मांडवीय यांनी अंधेरी येथील ईएसआयसी रुग्णालय तसेच मुंबईतील डीजीएफएएसएलआय ला दिली भेट
15 FEB 2025 7:16PM by PIB Mumbai
मुंबई 15 फेब्रुवारी 2025
केंद्रीय श्रम आणि रोजगार तसेच युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्री डॉ.मनसुख मांडवीय यांनी त्यांच्या दोन दिवसीय मुंबई दौऱ्यादरम्यान आज अंधेरी येथील ईएसआयसी रुग्णालय तसेच कारखाना सल्ला आणि श्रम संस्था संचालनालय (डीजीएफएएसएलआय) येथे भेट दिली.
ईएसआयसी रुग्णालयाला दिलेल्या भेटीदरम्यान डॉ.मांडवीय यांनी नोंदणी काउंटर, धन्वंतरी मॉड्यूल अंतर्गत कार्यरत ऑनलाईन नोंदणी सुविधा, दंतचिकित्सा कक्ष तसेच अंतर्गत वैद्यकीय उपचार विभागासह विविध सुविधांची पाहणी केली. यावेळी त्यांनी तेथे उपस्थित रुग्ण आणि कर्मचारीवर्ग यांचे रुग्णालयात उपलब्ध असणाऱ्या सेवांविषयीचे अनुभव आणि अभिप्राय जाणून घेण्यासाठी त्यांच्याशी संवाद साधला.
विमाधारक कामगारांना दर्जेदार आरोग्यसुविधा पुरवण्याप्रती सरकारच्या कटिबद्धतेवर अधिक भर देत केंद्रीय मंत्र्यांनी संबंधित अधिकाऱ्यांना कार्यक्षम आरोग्य सेवा वितरणाला प्राधान्य देण्याच्या सूचना दिल्या तसेच रुग्णालय नूतनीकरण आणि बांधकाम प्रकल्पांची कामे वेळेवर पूर्ण करण्यासाठी जलदगतीने काम करण्याचे निर्देश दिले.
यानंतर केंद्रीय मंत्र्यांनी डीजीएफएएसएलआय या संस्थेला भेट दिली. यावेळी मंत्र्यांना व्यावसायिक सुरक्षा आणि आरोग्य (ओएसएच) या संदर्भात संस्थेची महत्त्वाची भूमिका, नियामक आराखडा तसेच सध्या सुरु असलेले प्रशिक्षण कार्यक्रम याबद्दल थोडक्यात माहिती देण्यात आली. या भेटीदरम्यान केंद्रीय मंत्री डॉ.मांडवीय यांनी प्रशिक्षण दालने, परिषद कक्ष तसेच डिजिटल रिसोर्स केंद्रांसह विविध पायाभूत सुविधांना भेट दिली.
डीजीएफएएसएलआयच्या देखरेखीखाली असलेल्या, विशेषतः औद्योगिक स्वच्छता आणि व्यक्तिगत संरक्षक उपकरण (पीपीई) यांच्यावर लक्ष केंद्रित करणाऱ्या प्रयोगशाळांच्या बाबतीत अधिक स्वारस्य दर्शवले. यावेळी बोलताना त्यांनी ओएसएच आराखडा बळकट करण्याचे आणि या क्षेत्रातील तांत्रिक कौशल्य वाढवण्याचे महत्त्व अधोरेखित केले.
कार्यक्षमता आणि पारदर्शकता वाढवण्यासाठी त्यांनी अधिकाऱ्यांना प्रयोगशाळांची तपासणी तसेच उत्तम देखभालीसह प्रक्रियांच्या डिजिटलीकरणाचा वेग वाढवण्याच्या, आणि नियामक व्यवहारांमध्ये पारदर्शकतेवर लक्ष एकाग्र करण्याच्या सूचना दिल्या.

Ministry of Labour & Employment
Union Minister for Labour and Employment, Dr. Mansukh Mandaviya, visits ESIC Hospital, Andheri and DGFASLI in Mumbai
15 FEB 2025 7:16PM by PIB Mumbai
Mumbai, 15th February 2025
Union Minister of Labour & Employment and Youth Affairs & Sports, Dr. Mansukh Mandaviya on his two-day visit to Mumbai, Maharashtra, visited ESIC Hospital in Andheri and Directorate General, Factory Advice and Labour Institutes (DGFASLI) today.
During his visit to ESIC Hospital, Dr. Mandaviya assessed various facilities, including registration counters, the online registration facility under the Dhanwantri module, the dental unit, and the internal medicine department. He interacted with patients and staff to understand their experiences and feedback on the services provided.
Emphasizing the government’s commitment to delivering quality healthcare services to insured workers, he instructed the officials to prioritize efficient medical service delivery and expedite the timely completion of hospital renovation and construction projects.
Later in the day, Union Minister visited DGFASLI, where he was briefed on the institution’s pivotal role in occupational safety and health (OSH), regulatory frameworks, and ongoing training programs. He toured various infrastructure facilities, including training halls, conference rooms, and digital resource centers.
Dr. Mandaviya showed a keen interest in the laboratories maintained by DGFASLI, particularly those focused on industrial hygiene and personal protective equipment (PPE) testing. He underscored the importance of strengthening OSH frameworks and enhancing technical expertise in the sector.
To improve efficiency and transparency, he directed officials to accelerate digitization of processes, including inspections, ensure better upkeep of laboratories, and maintain a strong focus on transparency in regulatory activities.