Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Animal Husbandry & Dairying Department and World Organisation for Animal Health Set Roadmap for Public Private Partnerships in the Livestock Sector
Workshop Focuses on District Level Veterinary Laboratories, FMD Free Zones, Robust Vaccine Value Chain; To Boost Animal Health in India
Need to Develop a Structured PPP Policy within One Year to Strengthen Veterinary Services in India: Secretary DAHD
15 FEB 2025 1:14PM by PIB Delhi
The Department of Animal Husbandry & Dairying (DAHD), under the Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying in collaboration with the World Organisation for Animal Health (WOAH), successfully organized the WOAH PVS-PPP (Performance of Veterinary Services-Public Private Partnership) Targeted Support Workshop from 11th to 13th February 2025 in New Delhi. The workshop aimed to strengthen the veterinary services through public-private partnerships (PPP) in areas such as vaccine platforms, veterinary workforce development, institutional infrastructure, and the creation of Foot-and-Mouth Disease (FMD)-Free Zones.
The discussions centered on bridging the critical gaps in veterinary services in India through structured PPP engagement, with emphasis on:
• Expanding veterinary infrastructure, including the establishment of NABL-accredited veterinary laboratories at the district level.
• Strengthening disease control programs through enhanced surveillance and FMD-Free Zone development.
• Building veterinary workforce capacity through structured training and knowledge-sharing platforms.
• Strengthening self-reliance in veterinary vaccine production by developing a robust vaccine value chain.
• Defining a comprehensive PPP policy framework to integrate private sector expertise in veterinary research, diagnostics, and extension services.
Ms. Alka Upadhyaya, Secretary, DAHD, highlighted the critical role of veterinary services in supporting the livestock sector, which contributes over 30% to India’s Agricultural Gross Value Added (GVA). She underscored the need for establishing veterinary laboratories with NABL accreditation and emphasized that private sector collaboration is essential for disease surveillance, workforce capacity, and vaccine production. “This workshop has created a platform for structured PPP engagement in veterinary services. The discussions will contribute to a roadmap that enhances national disease control programs, expands veterinary infrastructure, and ensures a sustainable ecosystem for animal health security,” she said. Ms. Upadhyaya further emphasized the need for developing a structured PPP policy within a year to ensure long-term investment and private sector participation in veterinary services.
Dr. Hirofumi Kugita, World Organization for Animal Health, Regional Representative for Asia and the Pacific, acknowledged India’s leadership in veterinary services and its potential to contribute to global best practices through knowledge-sharing and laboratory collaborations.
Dr. Abhijit Mitra, Animal Husbandry Commissioner and the chief veterinary officer of the country, noted that scaling up veterinary services requires a structured institutional framework where the public and private sectors work together. He said, “This workshop has set the groundwork for defining such a framework, and the next steps will focus on execution and capacity building”.
The workshop brought together over 100 participants from State Animal Husbandry Departments, Veterinary Councils, Disease Diagnostic Laboratories, ICAR research institutes, Agent for Health and Extension of Livestock Production (A-HELP), the Agriculture Skill Council of India, the Central Drugs Standard Control Organization, private sector stakeholders, Indian Federation of Animal Health Companies (INFAH), vaccine manufacturers, Food and Agriculture Organization and the World Bank. Seven WOAH experts facilitated discussions, defining PPP strategies for resource mobilization, risk management, and stakeholder integration during the workshop. The workshop concluded with the presentation of a PPP Roadmap for the Veterinary Sector, outlining actionable strategies to enhance veterinary services, disease surveillance, and livestock productivity. The outcomes will contribute to policy development, investment mobilization, and structured PPP implementation, ensuring long-term benefits for India’s animal husbandry sector.

मत्स्योत्पादन, पशुविकास आणि दुग्धविकास मंत्रालय
पशुसंवर्धन व दुग्धव्यवसाय विभाग आणि जागतिक पशु आरोग्य संघटना यांचा पशुधन क्षेत्रातील सार्वजनिक खाजगी भागीदारीसाठी पथदर्शी आराखडा
भारतात पशु आरोग्याला चालना देण्यासाठी जिल्हास्तरीय पशुवैद्यकीय प्रयोगशाळा, एफएमडी - मुक्त क्षेत्र, गतीमान लस साखळी निर्माण करण्यावर कार्यशाळेत भर
भारतात पशुवैद्यकीय सेवा मजबूत करण्यासाठी एका वर्षात रचनात्मक सार्वजनिक खाजगी भागीदारी धोरण विकसित करण्याची गरज – पशुसंवर्धन व दुग्धव्यवसाय विभाग सचिव
15 FEB 2025 1:14PM by PIB Mumbai
पशुसंवर्धन, दुग्धव्यवसाय व मत्स्यपालन मंत्रालयाच्या अखत्यारितील पशुसंवर्धन आणि दुग्धव्यवसाय विभागाने जागतिक पशुआरोग्य संघटनेच्या सहकार्याने 11 ते 13 फेब्रुवारी 2025 दरम्यान नवी दिल्लीत WOAH PVS-PPP ( पशुवैद्यकीय सेवा कार्य – सार्वजनिक खाजगी भागीदारी) ही उद्दीष्ट आधारित कार्यशाळा आयोजित केली होती. लसीकरण, पशुवैद्यकीय कर्मचारीदल विकास, संस्थात्मक पायाभूत सुविधा आणि लाळ खुरकत रोगमुक्त (FMD) क्षेत्र निर्मिती या क्षेत्रातील सार्वजनिक खाजगी भागीदारीच्या माध्यमातून पशुवैद्यकीय सेवा मजबूत करणे हे या कार्यशाळेचे उद्दीष्ट होते.
सार्वजनिक खाजगी भागीदारीच्या सहाय्याने भारतातल्या पशुवैद्यकीय सेवेतील गंभीर त्रुटी दूर करण्यावर चर्चेत भर देण्यात आला. यासाठी पुढील मुद्दे महत्त्वाचे मानले गेले :
• पशुवैद्यकीय पायाभूत सुविधा विस्तार, जिल्हा स्तरावर NABL मान्यताप्राप्त पशुवैद्यकीय प्रयोगशाळा स्थापन करणे
• सक्षम सर्वेक्षणाच्या माध्यमातून रोग नियंत्रण उपक्रमांचे बळकटीकरण आणि पाय व मुख रोगमुक्त (FMD) क्षेत्र विकास
• रचनात्मक प्रशिक्षण व ज्ञानाच्या आदान प्रदान मंचाच्या माध्यमातून पशुवैद्यकीय कार्यदल क्षमता उभारणी
• सशक्त लस मूल्य साखळी विकासाद्वारे पशुवैद्यकीय लस उत्पादन क्षेत्रात आत्मनिर्भरतेला चालना
• पशुवैद्यकीय संशोधन, रोगनिदान व विस्तृत सेवांमधील खाजगी क्षेत्रातील कौशल्याचा समावेश करुन सर्वंकष सार्वजनिक खाजगी भागीदारी धोरण आखणे
पशुसंवर्धन व दुग्धव्यवसाय विभाग सचिव अलका उपाध्याय यांनी पशुधन क्षेत्रातील पशुवैद्यकीय सेवांची महत्त्वाची भूमिका अधोरेखित केली. भारताच्या एकूण कृषी मूल्य वर्धनात याचे प्रमाण 30 टक्क्यांपेक्षा जास्त आहे. NABL मान्यताप्राप्त पशुवैद्यकीय प्रयोगशाळा स्थापन करणे गरजेचे असल्याचे सांगून रोग सर्वेक्षण, कार्यदल क्षमता आणि लस उत्पादन यामध्ये खाजगी क्षेत्राचे सहकार्य आवश्यक असल्याचा मुद्दा त्यांनी मांडला. राष्ट्रीय रोग नियंत्रण कार्यक्रम सशक्त करणारा पथदर्शी आराखडा तयार करण्यात या चर्चेचे योगदान लाभेल, पशुवैद्यकीय पायाभूत सुविधांचा विस्तार होईल आणि पशु आरोग्य सुरक्षेसाठी शाश्वत परिसंस्था निर्माण होण्याची हमी मिळेल, असे त्या म्हणाल्या. पशुवैद्यकीय सेवांमधील दीर्घकालिन गुंतवणुकीच्या हमीसाठी आणि खाजगी क्षेत्राच्या सहभागासाठी रचनात्मक सार्वजनिक खाजगी भागीदारी धोरण विकसित करण्याची गरज असल्याचे त्या म्हणाल्या.
जागतिक पशु आरोग्य संघटनेचे आशिया प्रशांत विभागाचे क्षेत्रिय प्रतिनिधी डॉ. हिरोफुमी कुगिता यांनी पशुवैद्यकीय सेवा क्षेत्रातील भारताच्या नेतृत्वाची दखल घेतली आणि ज्ञानाचे आदानप्रदान व प्रयोगशाळा सहकार्याच्या माध्यमातून सर्वोत्तम जागतिक सेवा देण्याची क्षमता भारताकडे असल्याचे मत व्यक्त केले.
पशुसंवर्धन आयुक्त आणि देशाचे प्रमुख पशुवैद्कीय अधिकारी डॉ. अभिजीत मित्रा यांनी पशुवैद्यकीय सेवेला सार्वजनिक आणि खाजगी क्षेत्राना एकत्रितपणे काम करता येईल अशा सुरचित संस्थात्मक आराखड्याची गरज असल्याचे मत नोंदवले. ते म्हणाले, या कार्यशाळेने अशा आराखड्यासाठीचा पाया निर्माण करण्याचे काम केले आहे आणि पुढच्या टप्प्यात याच्या अंमलबजावणीवर आणि क्षमतानिर्मितीवर भर दिला जाईल.
या कार्यशाळेत राज्यांचे पशुसंवर्धन विभाग, पशुवैद्यकीय परिषद, रोगनिदान प्रयोगशाळा, ICAR संशोधन संस्था, पशु आरोग्य व उत्पादन विस्तार एजंट, भारतीय कृषी कौशल्य परिषद, केंद्रिय औषध प्रमाणीकरण नियंत्रण संस्था, खाजगी क्षेत्र, भारतीय पशु आरोग्य कंपनी महामंडळ, लस उत्पादक, अन् व कृषी संस्था आणि जागतिक बँक यांचे 100 पेक्षा जास्त प्रतिनिधी सहभागी झाले आहेत.
WOAH च्या सात तज्ज्ञांनी चर्चासत्रात भाग घेतला. यामध्ये त्यांनी संसाधन वाहतूक, जोखीम व्यवस्थापन आणि संबंधितांना एकत्र आणणे यासाठी सार्वजनिक खाजगी भागीदारीच्या भूमिकेविषयी चर्चा केली. पशुवैद्यकीय क्षेत्रासाठीच्या सार्वजनिक खाजगी भागीदारी आराखड्याच्या सादरीकरणाने या कार्यशाळेचा समारोप झाला. या आराखड्यात पशुवैद्यकीय सेवा सुधारणांसाठी कृतीधोरण, रोग सर्वेक्षण व पशुधन उत्पादन यांची रुपरेषा सादर करण्यात आली. कार्यशाळेतील फलनिष्पत्तीतून धोरण आखणी , गुंतवणुकीला चालना आणि रचनात्मक रितीने सार्वजनिक खाजगी भागीदारीची अंमलबजावणी यामध्ये योगदान लाभेल आणि त्यातून भारताच्या पशुसंवर्धन क्षेत्राला दीर्घकालिन लाभ होतील.