ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ ਨੇ ਖੁਰਾਕ ਵਸਤੂਆਂ ਵਿੱਚ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ‘ਤੇ ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਪਹਿਲੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਟੇਕਹੋਲਡਰ ਕੰਸਲਟੇਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ; ਚੰਗੀਆਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ
ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮੂਹਿਕ ਯਤਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ: ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ
13 FEB 2025 5:30PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਗਣਪਤਰਾਓ ਜਾਧਵ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ ਐਂਡ ਸਟੈਂਡਰਡ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ) ਦੁਆਰਾ ਖੁਰਾਕ ਵਸਤੂਆਂ ਵਿੱਚ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਿੱਚ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਟੇਕਹੋਲਡਰ ਕੰਸਲਟੇਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਧਵ ਨੇ ਖੁਰਾਕ ਪਦਾਰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਰਣਨੀਤੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਲਈ ਸਰਵੋਤਮ ਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ‘ਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਸਲਾਹ, ਟਿਕਾਊ ਪੈਕੇਜਿੰਗ, ਨਿਊਟ੍ਰਾਸਿਊਟੀਕਲਸ, ਐਂਟੀਮਾਈਕ੍ਰੋਬਾਇਲ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਉਭਰਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਿਆਂ ਦੀ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ ਦੀ ਪਹਿਲ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦਾਂ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਧਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਨਵੀਂ ਤਕਨੀਕ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵਧੇਰੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਅਤੇ ਚੰਗੀਆਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਧੀਆਂ (ਜੀਏਪੀ) ਬਾਰੇ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰਨਾ ਅਸਾਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾ ਨੇ ਖੁਰਾਕ ਵਸਤੂਆਂ ਵਿੱਚ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਠੋਸ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਯਤਨਾਂ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਧਵ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਸੰਮੇਲਨ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਪਾੜੇ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਸਿੱਧ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਕੇ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਖੁਰਾਕ ਵਸਤੂਆਂ ਨੂੰ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ, ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਪੁਣਯ ਸਲਿਲਾ ਸ੍ਰੀਵਾਸਤਵ ਨੇ ਇਸ ਮੁੱਦੇ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਅੰਨ੍ਹੇਵਾਹ ਵਰਤੋਂ ਪਬਲਿਕ ਹੈਲਥ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜੋਖਮ ਪੈਦਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਬਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਤਾਕਿ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਭੋਜਨ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਕਾਰਵਾਈ ਯੋਗ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਸ ਸਲਾਹ ਦਾ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਟੀਚਾ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਕਿ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸਵਸਥ ਭੋਜਨ ਦਾ ਆਨੰਦ ਲੈ ਸਕੇ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵੇਸ਼ ਚਤੁਰਵੇਦੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਨਕਲੀ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਸਿਹਤ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਵਿਵੇਕਪੂਰਣ ਉਪਯੋਗ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਇੰਡਸਟਰੀਜ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਬ੍ਰਤ ਗੁਪਤਾ ਨੇ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਲਈ ਫੂਡ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, “ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ ਨਾ ਕੇਵਲ ਸਾਡੀ ਸਿਹਤ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਅਸਰ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਵੀ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦੇ ਹਨ।”
ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ ਦੇ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਮਲਾ ਵਰਧਨ ਰਾਓ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਮਾਪਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਸਖ਼ਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਉਪਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਕੇ, ਅਸੀਂ ਨਾ ਕੇਵਲ ਪਬਲਿਕ ਹੈਲਥ ਬਲਕਿ ਆਪਣੇ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਆਪਣੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਵੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਇਸ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਅੱਜ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਦੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਵਾਲੀ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀਆਂ ਦਾ ਅਧਾਰ ਬਣਨਗੇ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਅੰਤਰਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ (ਸੂਝ) ਅਤੇ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ਾਂ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣਗੀਆਂ।
ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦਾਂ ‘ਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਟੇਕਹੋਲਡਰ ਕੰਸਲਟੇਸ਼ਨ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਪਾਲਣਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਕੇ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ। ਤਾਲਮੇਲ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਦੇ ਹੋਏ ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ ਨੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਧਾਉਣ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਪਦਾਰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਰਸਾਇਣਿਕ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਿਹਤ ਜੋਖਮਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਇਹ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆ ਕੇ, ਸਰਵੋਤਮ ਵਿਧੀਆਂ, ਉਭਰਦੇ ਜੋਖਮਾਂ ਅਤੇ ਬਾਇਓ-ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ੁੱਧ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਜਿਹੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤ ਆਲਮੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਚਰਚਾ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਮਾਹਿਰਾਂ, ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਉਦਯੋਗ ਸੰਘਾਂ, ਕਿਸਾਨ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਉਪਭੋਗਤਾ ਸੰਘਾਂ ਅਤੇ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ ਨਿਰਮਾਤਾ ਸੰਘਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਸਮੇਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਦਰਾਂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੀਮਤੀ ਸੂਝ ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਠੋਸ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਬਾਅਦ “ਖੁਰਾਕ ਵਸਤੂਆਂ ਵਿੱਚ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ” ‘ਤੇ ਇੱਕ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਹੋਈ। ਪੈਨਲ ਵਿੱਚ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦਾਂ ‘ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਐੱਫਏਓ/ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਮੀਟਿੰਗ (ਏਐੱਮਪੀਆਰ), ਐੱਫਏਓ, ਆਈਸੀਏਆਰ, ਸੀਆਈਬੀਐਂਡਆਰਸੀ ਅਤੇ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦਾਂ ’ਤੇ ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਪੈਨਲ ਦੇ ਮਾਹਿਰ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਮੁੱਖ ਚਰਚਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ, ਲੈਬ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣਿਕ ਸਥਿਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੋਡੈਕਸ ਐਲੀਮੈਂਟੇਰੀਅਸ ਜਿਹੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਸੀਮਾਵਾਂ (ਐੱਮਆਰਐੱਲ) ਨੂੰ ਇਕਸਾਰ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਦੁਪਹਿਰ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕ ਪੱਧਰੀ ਚਰਚਾ ਹੋਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ। ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਦੌਰਾਨ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੁੱਦਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਚੁਣੌਤੀਆਂ, ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਸੀਮਾਵਾਂ (ਐੱਮਆਰਐੱਲ) ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਤੇ ਔਫ-ਲੇਬਲ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ ਉਪਯੋਗ ‘ਤੇ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ, ਡਿਜੀਟਲ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਸਬੰਧੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ, ਸਿਹਤ ਜੋਖਮਾਂ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਬਾਇਓ-ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ (ਆਈਪੀਐੱਮ) ਜਿਹੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।

Ministry of Health and Family Welfare
Union MoS for Health and Family Welfare, Shri Prataprao Jadhav Inaugurates First National Stakeholder Consultation by FSSAI on pesticide residues; advocates good agricultural practices & collaborative efforts
Collective efforts key to addressing pesticide concerns: Shri Prataprao Jadhav
13 FEB 2025 5:30PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Health and Family Welfare, Shri Prataprao Ganpatrao Jadhav inaugurated the National Stakeholder Consultation on Challenges in Monitoring Pesticide Residues in Food Commodities organized by Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI), Ministry of Health & Family Welfare, here today. Emphasizing the need for a nationwide strategy for stricter monitoring of pesticide residues in food, Shri Jadhav urged all stakeholders to work collectively in promoting best practices for food safety and sustainability.
This stakeholder consultation on pesticides is first in the series of such consultations with stakeholders on emerging issues like sustainable packaging, nutraceuticals, antimicrobial resistance etc. Addressing stakeholders, the Union Minister appreciated the initiative of FSSAI and stressed on the need to review existing practices in pesticide monitoring and to create a robust mechanism to address the challenges of pesticide residue. He also emphasized the importance of agriculture in sustaining millions of livelihoods and ensuring food security. Shri Jadhav added that today’s farmers are more adaptive towards use of new technology so it is easier to educate them on use of pesticides and about Good Agricultural Practices (GAPs). He also advocated for collaborative efforts from all the stakeholders to devise a concrete action plan to minimize pesticide residues in food commodities.
Shri Jadhav also stated that the consultation would prove instrumental in identification of gaps, which can then be focused and deliberated upon to develop a robust mechanism of food safety and make food commodities free of pesticide residue. He also commended FSSAI’s efforts in strengthening food safety frameworks.
Union Health Secretary, Ms. Punya Salila Srivastava, shared her valuable insights on the issue, emphasizing that the indiscriminate use of pesticides poses significant risks to public health. She stressed the importance of strengthening monitoring systems and raising public awareness about pesticide use, ensuring that every person has access to safe food. She advocated for the development of actionable strategies aimed at protecting public health, underscoring that the primary goal of this consultation is to ensure that everyone can enjoy safe and healthy food.
Shri Devesh Chaturvedi, Secretary, Ministry of Agriculture and Farmers’ Welfare delivered a special address wherein he highlighted the issue of spurious pesticide in the market and also advocated judicious use of pesticides to protect consumer health.
Shri Subrata Gupta, Secretary, Ministry of Food Processing Industries emphasized the need for all stakeholders in the food value chain to collaborate to address challenges related to pesticides. “Pesticides causes not only bad health but also bad commerce.”
Shri G Kamala Vardhana Rao, CEO, FSSAI in his concluding remarks reiterated the FSSAI’s commitment to ensuring food safety through stringent monitoring and regulatory measures. He concluded that “By ensuring the safety of food, we protect not only public health but also our environment, the livelihoods of our farmers, and the future of international trade. The outcomes of this consultation will form the foundation for more effective policies and regulations that reflect the complexities of today’s agricultural and food safety landscape” He added that the insights and recommendations from this consultation will contribute to the development of more robust policies and action plans for improving pesticide residue monitoring and ensuring food safety across India.
The National Stakeholder Consultation on Pesticide Residues marks a crucial step in strengthening food safety by addressing challenges in monitoring pesticide use and ensuring regulatory compliance. Recognizing the need for a coordinated approach, FSSAI convened this consultation to enhance surveillance, enforce safety standards, and mitigate health risks associated with chemical residues in food. By bringing together key stakeholders, the consultation fosters collaboration on best practices, emerging risks, and innovative solutions like bio-pesticides and precision application. As India aligns with global safety standards, this discussion is pivotal in safeguarding public health and promoting sustainable agriculture.
The event brought together key stakeholders, including government officials, scientific experts, regulatory bodies, National Institutes, representatives from Industry Association, farmer organizations, consumer associations & pesticide manufacturer associations to deliberate on strategies and exchange valuable insights, which will help to devise concrete action plans.
The consultation featured a technical session followed by a panel discussion on “Global Regulatory Frameworks and National-Level Challenges in Monitoring Pesticide Residues in Food Commodities. The panel featured experts from the Joint FAO/WHO Meeting on Pesticide Residues (JMPR), FAO, ICAR, CIB&RC, and FSSAI’s Scientific Panel on Pesticide Residues.
Key discussions focused on emphasizing the importance of expanding national surveillance programs, enhancing laboratory capacities, discussions on aligning India’s Maximum Residue Limits (MRLs) with international standards like Codex Alimentarius while considering India’s unique agricultural and environmental conditions.
The post-lunch session featured an open forum stakeholder interaction involving stakeholders from agriculture, food processing, and consumer organizations to voice their concerns and recommendations. Key issues raised during the consultation included the challenges in implementing effective pesticide residue monitoring, the need for harmonizing India’s Maximum Residue Limits (MRLs) with international standards, and concerns over off-label and excessive pesticide use. There was also a strong emphasis on enhancing farmer education and awareness, introducing digital traceability solutions, and promoting sustainable alternatives such as bio-pesticides and Integrated Pest Management (IPM) to minimize health risks and trade barrier.