വാര്‍ത്താവിതരണ പ്രക്ഷേപണ മന്ത്രാലയം
മാഘ പൂര്‍ണ്ണിമ അമൃത സ്‌നാനത്തിനു ശേഷം ഒറ്റ രാത്രികൊണ്ടു നടത്തിയ ശുചീകരണ പ്രവര്‍ത്തനം ഭക്തര്‍ക്ക് വൃത്തിയും വെടിപ്പുമുള്ള ഒരു വിശുദ്ധ സ്‌നാനം ഉറപ്പാക്കി; പ്രത്യേക ശുചീകരണ വാഹനങ്ങളും വെള്ളക്കെട്ടുകള്‍ ശുചിയാക്കുന്ന പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളും ഘാട്ടുകളിലും മേള മൈതാനത്തും ശുചിത്വം നിലനിര്‍ത്തി
13 FEB 2025 7:28PM by PIB Thiruvananthpuram
2025ലെ മഹാകുംഭമേളയിലെ മാഘ പൂര്‍ണ്ണിമ അമൃത് സ്‌നാനത്തിനു ശേഷം, ശുചീകരണത്തൊഴിലാളികളുടെ അര്‍പ്പണബോധത്തോടെയുള്ള വിപുലമായ ശുചീകരണ പ്രവര്‍ത്തനം, ഒറ്റരാത്രികൊണ്ട് ഘാട്ടുകളും മേള മൈതാനങ്ങളും അവയുടെ പൂര്‍വ്വ അവസ്ഥയില്‍ എത്തിച്ചു. ബുധനാഴ്ച, പ്രയാഗ്‌രാജിലെ ത്രിവേണി സംഗമത്തില്‍ 2 കോടിയിലധികം ഭക്തര്‍ പുണ്യസ്‌നാനം നടത്തി . ഭക്തർ പിരിഞ്ഞു പോകാന്‍ തുടങ്ങിയ ഉടന്‍ തന്നെ ഭരണകൂടം ശുചീകരണ യജ്ഞം ആരംഭിക്കുകയും അടുത്ത പ്രഭാതത്തോടെ പുണ്യ നദീ തടങ്ങള്‍ പൂര്‍ണ്ണമായും ശുചിത്വമുള്ളതാണെന്ന് ഉറപ്പാക്കുകയും ചെയ്തു.
സമഗ്ര ശുചിത്വത്തിനായി പ്രത്യേക ശുചീകരണ പ്രവര്‍ത്തനവും വെള്ളക്കെട്ട് ശുചീകരണവും
ഘാട്ടുകളില്‍ നിന്നും മേള സ്ഥലത്തു നിന്നും ഖരമാലിന്യങ്ങള്‍ ശേഖരിക്കാന്‍ പ്രത്യേക ശുചീകരണ വാഹനങ്ങള്‍ ഏര്‍പ്പെടുത്തി. കൂടാതെ പ്രദേശത്തെ എല്ലാ ശൗചാലയങ്ങളുടെയും ശുചിത്വം നിലനിര്‍ത്താന്‍ വെള്ളക്കെട്ടുകള്‍ ശുചിയാക്കുന്നതിനുള്ള പ്രവര്‍ത്തനവും നടത്തി. ശുചീകരണ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ ഘാട്ടുകളില്‍ മാത്രമായി ഒതുങ്ങി നിന്നില്ലെന്നും മേള മൈതാനിയിലേക്കുള്ള പ്രധാന റോഡുകളിലേക്കു വ്യാപിപ്പിക്കുകയും അവ നന്നായി വൃത്തിയാക്കിയിടുകയും പരിപാലിക്കുകയും ചെയ്തുവെന്ന് മേളയുടെ സാനിറ്റേഷന്‍ ഇന്‍-ചാര്‍ജ് പറഞ്ഞു. കൂടാതെ ടിപ്പര്‍ ട്രക്കുകളും കോംപാക്ടറുകളും ഉപയോഗിച്ച് ഡസ്റ്റ്ബിന്നുകളിലെയും ലിനര്‍ ബാഗുകളിലെയും മാലിന്യങ്ങള്‍ ശേഖരിക്കുകയും മഹാകുംഭമേള പ്രദേശം മുഴുവന്‍ ആസൂത്രിതമായി വൃത്തിയും വെടിപ്പുമുള്ളതാക്കി.

Ministry of Information & Broadcasting
Post-Magh Purnima Amrit Snan, Overnight Cleanliness Drive ensures that Devotees Experience a Sacred and Clean Holy Dip; Special Cleaning Vehicles and Cesspool Operations Maintain Hygiene at Ghats and Fairgrounds
13 FEB 2025 7:28PM by PIB Delhi
Following the Magh Purnima Amrit Snan at Mahakumbh 2025, a dedicated team of sanitation workers launched an extensive cleaning drive, restoring the ghats and fairgrounds to their pristine state overnight. On Wednesday, over 2 crore devotees took the holy dip at the Triveni Sangam in Prayagraj, leaving behind floral offerings, clothes, prasad, and other solid waste. The administration promptly initiated the cleanliness drive once the crowds began to disperse, ensuring that by the next morning, the sacred riverbanks were completely clean.
Special Cleaning Drive and Cesspool Operation for Comprehensive Hygiene
Special cleaning vehicles were deployed to collect solid waste from the ghats and the fairground. Additionally, a cesspool operation was carried out to maintain the cleanliness of all public toilets in the area. The Mela Sanitation in-charge stated that the cleanliness drives not only covered the ghats but also extended to all major roads in the fairgrounds, which were swept and maintained thoroughly. Further, dustbins and liner bags were emptied using tipper trucks and compactors, ensuring that the entire Mahakumbh area remained clean and well-organized.
Devotees and Locals Express Gratitude
Devotees and local residents praised the swift and effective cleanliness drive conducted by the administration. Many expressed their appreciation, stating that the administration’s commitment had proven that no effort was being spared in making Mahakumbh 2025 an organized and spotless event.