ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਹਰਿਆਣਾ ਦੀ 15ਵੀਂ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਓਰੀਐਂਟੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ
13 FEB 2025 3:40PM by PIB Chandigarh
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ; 13 ਫਰਵਰੀ, 2025: ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਓਮ ਬਿਰਲਾ 14 ਫਰਵਰੀ, 2025 ਨੂੰ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਹਰਿਆਣਾ ਰਾਜ ਵਿਧਾਨ ਸਭ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ 15ਵੀਂ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਨਵੇਂ ਚੁਣੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਓਰੀਐਂਟੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ।
ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਯਬ ਸਿੰਘ ਸੈਣੀ; ਹਰਿਆਣਾ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਸਪੀਕਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਵਿੰਦਰ ਕਲਿਆਣ; ਹਰਿਆਣਾ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਨੇਤਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਹੁੱਡਾ; ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਉਪਸਥਿਤ ਰਹਿਣਗੇ।
ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਓਰੀਐਂਟੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ, ਸੰਸਦੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ, ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾ ਮਾਹਿਰ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਹੇਠਾਂ ਲਿਖੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣਗੇ:
• ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਵਿਧਾਇਕ ਕਿਵੇਂ ਬਣੀਏ: ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਕੀ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕੀ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ;
• ਭਰਤੀ ਸੰਸਦ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਵਿਧਾਨਕ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਕਾਰਜ;
• ਕਮੇਟੀ ਸਿਸਟਮ – ਸੰਸਦੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ;
• ਵਿਧਾਨ ਮੰਡਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਕਾਰਜਪਾਲਿਕਾ ਦੀ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ;
• ਵਿਧਾਨਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ;
• ਸੰਸਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਧਿਕਾਰ; ਅਤੇ
• ਨੈਸ਼ਨਲ ਈ-ਵਿਧਾਨ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ (ਨੇਵਾ)
ਹਰਿਆਣਾ ਦੀ 15ਵੀਂ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਓਰੀਐਂਟੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੇ ਸੰਸਦੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (ਪ੍ਰਾਈਡ) ਦੁਆਰਾ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
1981 ਵਿੱਚ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਨਵੇਂ ਚੁਣੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਪਹਿਲੇ ਓਰੀਐਂਟੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ PRIDE ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 70 ਓਰੀਐਂਟੇਸ਼ਨ ਕੋਰਸ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਦੇ 5032 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਹੈ।

Lok Sabha Secretariat
LOK SABHA SPEAKER TO INAUGURATE ORIENTATION PROGRAMME FOR MEMBERS OF 15th LEGISLATIVE ASSEMBLY OF HARYANA
13 FEB 2025 3:40PM by PIB Delhi
Lok Sabha Speaker Shri Om Birla will inaugurate a two day Orientation Programme for the newly elected Members of 15th Legislative Assembly of Haryana, in the State Legislature Premises, Chandigarh, on 14 February, 2025.
Chief Minister, Haryana, Shri Nayab Singh Saini; Speaker, Haryana Legislative Assembly, Shri Harvinder Kalyan; Leader of Opposition in Haryana Legislative Assembly, Shri Bhupinder Singh Hooda; Ministers in the State Government and Members of the Assembly will grace the occasion.
During the two day Orientation Programme, Union Ministers, Chairpersons of Parliamentary Committees, Members of Parliament and domain experts will brief the Members of the Haryana Legislative Assembly on the following topics:
• How to be an effective Legislator: Do’s and Don’ts for Members;
• Legislative and Financial Business in Indian Parliament and in Haryana Legislative Assembly ;
• Committee System – Soul of Parliamentary Democracy;
• Executive Accountability through Questions and other devices in Legislatures;
• Role of Minister in Legislative Processes;
• Parliamentary Privileges and National eVidhan Application (NeVA).
The Orientation Programme for the Members of the 15th Legislative Assembly of Haryana is being organised by the Parliamentary Research and Training Institute for Democracies (PRIDE), Lok Sabha Secretariat in collaboration with the Haryana Legislative Assembly Secretariat.
Since 1981, when the first Orientation Programme for a State Legislature was organized for the newly elected Members of the Arunachal Pradesh Legislative Assembly, PRIDE has so far conducted 70 Orientation Courses, attended by more than 5032 Members of State Assemblies.