ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਅਨੁਸੂਚੀ ‘ਐੱਮ’ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਅਨੁਪਾਲਨ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਲਈ ਸਮੇਂ ਸੀਮਾ ਦਾ ਸ਼ਰਤਬੱਧ (Conditional) ਵਿਸਥਾਰ
12 FEB 2025 4:23PM by PIB Chandigarh
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 250 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਘੱਟ ਟਰਨਓਵਰ ਵਾਲੇ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ‘ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਅਨੁਸੂਚੀ ਐੱਮ’ (ਵਧੀਆ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਅਭਿਆਸ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ) ਦੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਆਖਰੀ ਮਿਤੀ ਨੂੰ ਸ਼ਰਤਬੱਧ (Conditional) 31 ਦਸੰਬਰ, 2025 ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 28 ਦਸੰਬਰ, 2023 ਨੂੰ 'ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਅਨੁਸੂਚੀ ਐੱਮ' ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ "ਵਧੀਆ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਅਭਿਆਸ" ਨੂੰ "ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਵਧੀਆ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਅਭਿਆਸਾਂ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ" ਵਿੱਚ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਨੂੰ ਦੋ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ ਸੀ; ਪਹਿਲੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ 250 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਟਰਨਓਵਰ ਵਾਲੇ ਵੱਡੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸੀ। ਅਜਿਹੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਨੁਪਾਲਨ ਲਈ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸੀਮਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। 250 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਘੱਟ ਜਾਂ ਇਸ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਟਰਨਓਵਰ ਵਾਲੇ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਲਈ ਅਨੁਪਾਲਨ ਲਈ 12 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸੀਮਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। 'ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਅਨੁਸੂਚੀ ਐੱਮ’ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ 28 ਜੂਨ, 2024 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਪਰਸੋਨਲ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮੇਂ ਸੀਮਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਸ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਲਾਇਸੈਂਸ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਅਥਾਰਟੀ ਨੂੰ ਫਾਰਮ ਏ ਵਿੱਚ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਯੋਜਨਾ ਸਬਮਿਟ ਕਰਾਉਣ ਲਈ 11 ਫਰਵਰੀ, 2025 ਤੋਂ 3 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦਾ ਸਮਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਨਿਰਮਾਤਾ ਜੋ ਇਹ ਵੇਰਵੇ, ਸਬਮਿਟ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸੀਮਾ 31 ਦਸੰਬਰ, 2025 ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
‘ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਅਨੁਸੂਚੀ ਐੱਮ’ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਡ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪੌਜ਼ਿਟਿਵ ਸਟੈੱਪ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਨਿਯਮ ਫਾਰਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਆਪਣੀ ਘਰੇਲੂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਏਗਾ ਸਗੋਂ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਤਿਯੋਗੀ ਬਣਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਏਗਾ।

Ministry of Health and Family Welfare
Conditional extension of timeline to small and medium pharmaceutical manufacturers for compliance with revised Schedule ‘M’ notification
12 FEB 2025 4:23PM by PIB Delhi
The Ministry of Health & Family Welfare has conditionally extended the due date for implementation of revised Schedule M (Good Manufacturing Practices provision) in respect of small and medium manufacturers having turnover of Rs. 250 crores or less, up to 31st December, 2025.
On 28th December, 2023, the Government of India had notified revised Schedule M requirements wherein “good manufacturing practices” was upgraded to “good manufacturing practices and requirements of plan and equipment for pharmaceutical products”. The category of manufacturers was divided into two; the first category was of large manufacturers having turnover more than 250 crores. A timeline of 6 months was given to such manufacturers for compliance. For small and medium manufacturers having turnover less than or equal to 250 crores, a timeline of 12 months was given for compliance. The revised Schedule M requirements have been implemented for large manufacturers w.e.f. 28th June, 2024.
Small and medium manufacturers had represented for extension of timeline to enable improvement in infrastructure, training of personnel and arranging financial resources. The same has been considered and the small and medium manufacturers have been given a time of 3 months from 11th February, 2025 to submit their plan for upgradation in Form A to the Central License Approving Authority. For such manufacturers who submit these details, the timeline of implementation would be extended till 31st December, 2025.
The revised Schedule M requirements are a positive step towards ensuring the quality and safety of pharmaceutical products being manufactured in India. The new regulations would enable the pharma companies to not only strengthen their domestic position but also become more competitive globally.