Ministry of Women and Child Development
India takes part in the 63rd session of the Commission for Social Development at New York
Smt. Savitri Thakur , Minister of State for Women and Child Development delivers India’s statement at the Ministerial Forum, addressing the priority theme: "Strengthening Solidarity and Social Cohesion"
India has embraced "Women-led development," ensuring women are key players in shaping the development trajectory : Smt.Thakur
India has launched large-scale programs to bridge the gender digital divide, promoting digital and financial literacy, especially in rural areas empowering millions of women entrepreneurs
12 FEB 2025 9:25AM by PIB Delhi
India took part in the 63rd session of the Commission for Social Development (CSoCD), held from February 10 to 14, 2025 at New York ,USA . This participation was led by Smt. Savitri Thakur, the Minister of State for the Ministry of Women and Child Development, Government of India (GoI). This session aimed to encourage discussions and collaborations on pressing social development challenges, with an emphasis on advancing inclusive social policies and fostering global social well-being. The session witnessed the participation from 49 Countries including Ministers from 16 countries like France, Türkiye, Saudi Arabia, Sweden, etc.
India’s involvement includes active participation in key discussions. On Tuesday, February 11, 2025, Smt. Savitri Thakur delivered India’s statement at the Ministerial Forum, addressing the priority theme: "Strengthening Solidarity and Social Cohesion."
India expressed its appreciation to the Commission for its leadership in discussing the importance of strengthening solidarity and social cohesion to ensure no one is left behind. Since the 1995 Copenhagen Summit on Social Development, India has made significant progress in addressing poverty, malnutrition, and universal healthcare, while also pioneering digital public infrastructure for sustainable development. By aligning with global best practices and developing indigenous solutions, India has become a model for the Global South.
While addressing the Session, the Minister highlighted that India is driven by the vision of "Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas" (Development for All), with a focus on inclusivity. Through initiatives like the JAM TRINITY (Jan Dhan, Aadhar, Mobile), India has achieved financial inclusion for disadvantaged communities, especially women, persons with disabilities, and the elderly. The country has also embraced "Women-led development," ensuring women are key players in shaping the development trajectory.
She said that India has launched large-scale programs to bridge the gender digital divide, promoting digital and financial literacy, especially in rural areas. This has empowered millions of women entrepreneurs, from start-ups to scalable businesses.
As India works toward accelerating progress on the 2030 Agenda for development, increasing women’s workforce participation is a key priority. India’s robust social protection model includes 26 weeks of paid maternity leave, maternity benefits for 37.5 million mothers, a network of One Stop Centres, and an integrated National Women’s Helpline. Additionally, India’s early childhood care, nutrition, and education initiatives benefit over 100 million children, mothers, and adolescent girls.
India supported the resolution on the priority theme and is progressing with the concept of saturation in social protection to ensure the delivery of essential services to the poorest populations, addressing multidimensional poverty.
India’s rights-based approach to universal health coverage, including reproductive health, and the provision of clean cooking fuel, safe drinking water, sanitation, and affordable housing has transformed the lives of women and marginalized communities. Over 40 million homes have been built for the poor, with women as either sole or joint owners.
Nearly 100 million women have been linked with self-help groups (SHGs), contributing to economic transformation and grassroots leadership.
In conclusion, India is fully committed to accelerating global progress and supporting the Commission’s efforts toward a just world for all.

મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
ભારત ન્યૂ યોર્ક ખાતે સામાજિક વિકાસ આયોગના 63મા સત્રમાં સામેલ
મહિલા અને બાળ વિકાસ રાજ્યમંત્રી શ્રીમતી સાવિત્રી ઠાકુર મંત્રીમંડળમાં ભારતનું નિવેદન આપશે, જેમાં "એકતા અને સામાજિક એકતાને મજબૂત બનાવવી" વિષય પર પ્રાથમિકતા આપવામાં આવશે
ભારતે "મહિલા-આગેવાની હેઠળના વિકાસ"ના સૂત્રને અપનાવ્યું છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે વિકાસના માર્ગને આકાર આપવામાં મહિલાઓ મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે: શ્રીમતી ઠાકુર
ભારતે જેન્ડર ડિજિટલ વિભાજનને દૂર કરવા, ડિજિટલ અને નાણાકીય સાક્ષરતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, ખાસ કરીને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં લાખો મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકોને સશક્ત બનાવતા મોટા પાયે કાર્યક્રમો શરૂ કર્યા છે
12 FEB 2025 9:25AM by PIB Ahmedabad
ભારતે 10 થી 14 ફેબ્રુઆરી, 2025 દરમિયાન ન્યુ યોર્ક, યુએસએ ખાતે યોજાયેલા સામાજિક વિકાસ આયોગ (CSoCD)ના 63મા સત્રમાં ભાગ લીધો હતો. આ સહભાગિતાનું નેતૃત્વ ભારત સરકારના મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલયના રાજ્યમંત્રી શ્રીમતી સાવિત્રી ઠાકુરે કર્યું હતું. આ સત્રનો ઉદ્દેશ્ય સામાજિક વિકાસ પડકારોને દબાવવા પર ચર્ચાઓ અને સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવાનો હતો, જેમાં સમાવિષ્ટ સામાજિક નીતિઓને આગળ વધારવા અને વૈશ્વિક સામાજિક સુખાકારીને પ્રોત્સાહન આપવા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. આ સત્રમાં ફ્રાન્સ, તુર્કી, સાઉદી અરેબિયા, સ્વીડન વગેરે જેવા 16 દેશોના મંત્રીઓ સહિત 49 દેશોની ભાગીદારી જોવા મળી હતી.
ભારતની હિસ્સેદારીમાં મુખ્ય ચર્ચાઓમાં સક્રિય ભાગીદારીનો સમાવેશ થાય છે. મંગળવાર, 11 ફેબ્રુઆરી, 2025ના રોજ, શ્રીમતી સાવિત્રી ઠાકુરે મંત્રી મંડળ ફોરમમાં ભારતનું નિવેદન આપ્યું હતું, જેમાં પ્રાથમિકતાની થીમ પર સંબોધન કર્યું હતું: "એકતા અને સામાજિક એકતાને મજબૂત બનાવવી."
ભારતે કોઈ પણ વ્યક્તિ પાછળ ન રહી જાય તેની ખાતરી કરવા માટે એકતા અને સામાજિક એકતાને મજબૂત કરવાના મહત્વ પર ચર્ચા કરવામાં તેના નેતૃત્વ માટે કમિશનની પ્રશંસા કરી હતી. સામાજિક વિકાસ પર 1995માં કોપનહેગન શિખર સંમેલનથી લઈને અત્યાર સુધી ભારતે ગરીબી, કુપોષણ અને સાર્વત્રિક સ્વાસ્થ્ય સેવાને દૂર કરવામાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે, ત્યારે સ્થાયી વિકાસ માટે ડિજિટલ જાહેર માળખામાં પણ અગ્રેસરતા દાખવી છે. વૈશ્વિક સ્તરે શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ સાથે જોડાણ કરીને અને સ્વદેશી સમાધાનો વિકસાવીને ભારત વૈશ્વિક દક્ષિણ માટે આદર્શ બની ગયું છે.
સત્રને સંબોધન કરતી વખતે મંત્રીશ્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારત સર્વસમાવેશકતા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની સાથે "સબકા સાથ, સબકા વિકાસ, સબકા વિશ્વાસ" (સૌનો વિકાસ)નાં વિઝનથી પ્રેરિત છે. જેએએમ ટ્રિનિટી (જન ધન, આધાર, મોબાઇલ) જેવી પહેલો મારફતે ભારતે વંચિત સમુદાયો, ખાસ કરીને મહિલાઓ, વિકલાંગતા ધરાવતી વ્યક્તિઓ અને વૃદ્ધો માટે નાણાકીય સર્વસમાવેશકતા હાંસલ કરી છે. દેશે "મહિલાઓની આગેવાની હેઠળના વિકાસ"ને પણ અપનાવ્યો છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે મહિલાઓ વિકાસના માર્ગને આકાર આપવામાં ચાવીરૂપ ભૂમિકા ભજવે છે.
તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ભારતે જેન્ડર ડિજિટલ વિભાજનને દૂર કરવા માટે મોટા પાયે કાર્યક્રમો શરૂ કર્યા છે, ખાસ કરીને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં ડિજિટલ અને નાણાકીય સાક્ષરતાને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે. તેનાથી લાખો મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકોને પ્રોત્સાહન મળ્યું છે, જેમાં સ્ટાર્ટ-અપ્સથી માંડીને સ્કેલેબલ બિઝનેસ સામેલ છે.
જ્યારે ભારત વિકાસ માટેના 2030ના એજન્ડા પર પ્રગતિને વેગ આપવા ભણી કામ કરી રહ્યું છે, ત્યારે મહિલાઓના કાર્યબળની ભાગીદારીમાં વધારો એ ચાવીરૂપ અગ્રતા છે. ભારતનાં મજબૂત સામાજિક સુરક્ષા મોડલમાં 26 અઠવાડિયાની પેઇડ મેટરનિટી લીવ, 37.5 મિલિયન માતાઓ માટે માતૃત્વનો લાભ, વન સ્ટોપ સેન્ટરનું એક નેટવર્ક અને સંકલિત રાષ્ટ્રીય મહિલા હેલ્પલાઇન સામેલ છે. વધુમાં, ભારતની પ્રારંભિક બાળપણની સંભાળ, પોષણ અને શૈક્ષણિક પહેલોથી 100 મિલિયન બાળકો, માતાઓ અને કિશોરીઓને લાભ થાય છે.
ભારતે પ્રાથમિકતાના વિષય પર ઠરાવને ટેકો આપ્યો હતો અને બહુઆયામી ગરીબીને દૂર કરવા, સૌથી ગરીબ વસતિને આવશ્યક સેવાઓ પૂરી પાડવાની ખાતરી કરવા માટે સામાજિક સુરક્ષામાં સંતૃપ્તિની વિભાવના સાથે પ્રગતિ કરી રહ્યું છે.
પ્રજોત્પતિ સ્વાસ્થ્ય સહિત સાર્વત્રિક સ્વાસ્થ્ય કવચ પ્રત્યે ભારતના અધિકાર-આધારિત અભિગમ અને સ્વચ્છ રાંધણ ઇંધણ, પીવાનું સુરક્ષિત પાણી, સ્વચ્છતા અને વાજબી આવાસની જોગવાઈએ મહિલાઓ અને હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા સમુદાયોના જીવનમાં પરિવર્તન લાવ્યું છે. 40 મિલિયનથી વધુ ઘરો ગરીબો માટે બનાવવામાં આવ્યા છે, જેમાં મહિલાઓ એકમાત્ર અથવા સંયુક્ત માલિક છે.
આશરે 100 મિલિયન મહિલાઓને સ્વ-સહાય જૂથો (એસએચજી) સાથે જોડવામાં આવી છે, જેણે આર્થિક પરિવર્તન અને તળિયાના નેતૃત્વમાં ફાળો આપ્યો છે.
નિષ્કર્ષમાં, ભારત વૈશ્વિક પ્રગતિને વેગ આપવા અને તમામ માટે ન્યાયી વિશ્વ તરફના કમિશનના પ્રયત્નોને ટેકો આપવા માટે સંપૂર્ણપણે પ્રતિબદ્ધ છે.