संरक्षण मंत्रालय
भारत-इजिप्त संयुक्त विशेष दलांचा सराव सायक्लोन-III राजस्थानमध्ये सुरू
11 FEB 2025 5:34PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 11 फेब्रुवारी 2025
भारत आणि इजिप्तच्या सायक्लोन या संयुक्त विशेष दलाच्या (CYCLONE) तिसऱ्या सरावाची कालपासून राजस्थानमधील महाजन फायरिंग क्षेत्रावर सुरूवात झाली आहे. हा सराव 10 ते 23 फेब्रुवारी 2025 या कालावधीत आयोजित केला आहे. सायक्लोन सराव हा भारत आणि इजिप्तमध्ये दर वर्षी पाळीपाळीने आयोजित होणारा वार्षिक सराव उपक्रम आहे.या सरावाची मागची आवृत्ती इजिप्तमध्ये जानेवारी 2024 मध्ये आयोजित करण्यात आली होती.
25 जवानांचा समावेश असलेल्या भारतीय तुकडीचे प्रतिनिधित्व दोन स्पेशल फोर्स बटालियन मधील सैनिक करतील. 25 कर्मचाऱ्यांचा समावेश असलेल्या इजिप्तच्या तुकडीचे प्रतिनिधीत्व विशेष दल आणि इजिप्शियन विशेष दलाचा टास्क फोर्स हे मिळून करतील.
संयुक्त कारवाई क्षमता विकास आणि विशेष कारवाईसाठी रणनीतींची परस्पर देवाणघेवाण करून दोन्ही देशांमधील लष्करी संबंधांना प्रोत्साहन आणि बळकटी देणे हे सायक्लोन सरावाचे उद्दिष्ट आहे. या सरावाच्या वेळी उच्च दर्जाची शारीरिक तंदुरुस्ती, संयुक्त नियोजन आणि संयुक्त रणनीती अभ्यास यावर भर दिला जाईल.
सरावाच्या दरम्यान अभ्यासामध्ये आणि अन्य पैलूंमध्ये विशेष दल प्रगत कौशल्ये आणि सध्याच्या नियमांनुसार इतर विविध डावपेच,तंत्रे आणि प्रक्रियांचा विकास आणि सराव यांचा समावेश असेल.
वाळवंटी/निम-वाळवंटी प्रदेशात दहशतवादविरोधी कारवायांसाठी सामरिक कवायतींचा अभ्यास आणि 48 तासांच्या सत्यापन सरावाने या उपक्रमाचा समारोप होईल. या सरावादरम्यान स्वदेशी बनावटीच्या लष्करी उपकरणांचे प्रदर्शन आणि इजिप्तच्या संरक्षण उत्पादन उद्योगाचे विहंगावलोकन यांचाही समावेश असेल.
सायक्लोन हा सराव दोन्ही देशांना आपापल्या रणनीतीतील सर्वोत्तम डावपेच आणि कारवाया आयोजित करण्याच्या कार्यपद्धतींद्वारे त्यांच्या सर्वोत्तम पद्धती सामायिक करण्यास सक्षम करेल.या सरावामुळे दोन्ही बाजूंच्या सैनिकांमध्ये सौहार्द भावना वाढवण्यास मदत होईल.

Ministry of Defence
INDIA- EGYPT JOINT SPECIAL FORCES EXERCISE CYCLONE-III COMMENCES IN RAJASTHAN
11 FEB 2025 3:10PM by PIB Delhi
The 3rd edition of Joint Special Forces Exercise CYCLONE commenced at Mahajan Field Firing Ranges in Rajasthan yesterday. The exercise is being conducted from 10th to 23rd February 2025. Exercise CYCLONE is an annual event conducted alternatively in India and Egypt. Last edition of the same exercise was conducted in Egypt in January 2024.
The Indian contingent comprising 25 personnel will be represented by troops from two Special Forces Battalions. Egypt contingent also comprising 25 personnel will be represented by Special Forces Group and Task Force of Egyptian Special Forces.
Aim of Exercise CYCLONE is to promote military to military relationship between the two countries through enhancement of interoperability, jointness and mutual exchange of special operations tactics. The exercise will focus on high degree of physical fitness, joint planning and joint tactical drills.
Drills/ aspects to be rehearsed during the exercise will include advanced special forces skills and various other tactics, techniques and procedures as per the current operational paradigm.
The exercise will culminate in a 48-hour long validation exercise to rehearse and validate the tactical drills for counter terrorism operations in desert/ semi-desert terrain. The exercise will also include a display of indigenous military equipment and an overview of the defence manufacturing industry for the Egyptian side.
Exercise CYCLONE will enable the two sides to share their best practices in tactics, techniques and procedures of conducting tactical operations. The exercise will also facilitate developing bonhomie and camaraderie between soldiers of both the sides.