ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ‘ਤੇ ਚੌਥਾ ਭਾਰਤ-ਯੂਕੇ ਊਰਜਾ ਸੰਵਾਦ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਇਆ
ਭਾਰਤ-ਯੂਕੇ ਦੁਵੱਲੇ ਐਕਸਲੇਰੇਟਿੰਗ ਸਮਾਰਟ ਪਾਵਰ ਐਂਡ ਰੀਨਿਊਏਬਲ ਐਨਰਜੀ ਇਨ ਇੰਡੀਆ (ਐਸਪਾਇਰ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਫੇਜ਼-2 ਦਾ ਐਲਾਨ
10 FEB 2025 8:44PM by PIB Chandigarh
ਚੌਥਾ ਭਾਰਤ-ਯੂਕੇ ਊਰਜਾ ਸੰਵਾਦ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਦੀ ਸਹਿ-ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਅਤੇ ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ ਦੇ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਨੈੱਟ ਜ਼ੀਰੋ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਐਡ ਮਿਲੀਬੈਂਡ (Mr. Ed Miliband) ਨੇ ਕੀਤੀ।
ਸੰਵਾਦ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਸਮੇਤ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਅਤ ਇੱਕ ਸਥਾਈ, ਲਚਕੀਲੇ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਊਰਜਾ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਇਕੱਠੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ, ਉੱਥੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਬਣਾਏ ਰੱਖੀ ਜਾਵੇ।
ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਵੰਡ, ਖੇਤਰ ਸੁਧਾਰ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਡੀ-ਕਾਰਬੋਨਾਈਜੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ, ਜਦਕਿ ਉਭਰਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਊਰਜਾ ਸਟੋਰੇਜ, ਗ੍ਰੀਨ ਡੇਟਾ ਸੈਂਟਰ ਅਤ ਔਫਸ਼ੋਰ ਵਿੰਡ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ‘ਤੇ ਵੱਧ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤ-ਯੂਕੇ ਦੁਵੱਲੇ ਐਕਸਲੇਰੇਟਿੰਗ ਸਮਾਰਟ ਪਾਵਰ ਐਂਡ ਰੀਨਿਊਏਬਲ ਐਨਰਜੀ ਇਨ ਇੰਡੀਆ (ਐਸਪਾਇਰ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਫੇਜ਼ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਖੁਸ਼ੀ ਜਤਾਈ। ਇਸ ਫੇਜ਼ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਪੀ) ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ 24 ਘੰਟੇ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਤ ਕਰਨ,
ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਡੀ-ਕਾਰਬੋਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਰਾਹੀਂ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨੌਕਰੀਆਂ ਨੂੰ ਹੁਲਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਔਫਸ਼ੋਰ ਵਿੰਡ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਪਾਰ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਯੂਕੇ ਦੇ ਐਨਰਜੀ ਸਿਸਟਮਸ ਕੈਟਾਪੁਲਟ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਾਵਰ ਟ੍ਰੇਡਿੰਗ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
ਔਫਸ਼ੋਰ ਵਿੰਡ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਣ ਲਈ ਸਾਂਝੀ ਮਹੱਤਵਅਕਾਂਖਿਕਾ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਯੂਕੇ-ਭਾਰਤ ਔਫਸ਼ੋਰ ਵਿੰਡ ਟਾਸਕਫੋਰਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਔਫਸ਼ੋਰ ਵਿੰਡ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮਿਲੀਬੈਂਡ ਨੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਹੱਤਵਅਕਾਂਖੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸੋਲਰ ਰੂਫਟੌਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਪੀਐੱਮ-ਸੂਰਯ ਘਰ ਮੁਫ਼ਤ ਬਿਜਲੀ ਯੋਜਨਾ) ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਤੋਂ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਗਹਿਰੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦਿਖਾਈ।
ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਬਜ਼ਾਰ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯੂਕੇ ਪਾਰਟਨਰਿੰਗ ਫਾਰ ਐਕਸੀਲੇਰੇਟਿੰਗ ਕਲਾਈਮੈਂਟ ਚੇਂਜ (ਯੂਕੇ ਪੈਕਟ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਾਵਰ ਸੈਕਟਰ ਰਿਫਾਰਮ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਏਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਗ੍ਰਿਡ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਯੂਕੇ ਦੇ ਆਫਿਸ ਆਫ ਗੈਸ ਐਂਡ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਸਿਟੀ ਮਾਰਕਿਟਸ (ਓਐੱਫਜੀਈਐੱਮ) ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਸੀਈਆਰਸੀ) ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਟਾਸਕਫੋਰਸ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਦੋਵੇਂ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਆਪਸੀ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ, ਊਰਜਾ ਪਹੁੰਚ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਅਤ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਹੇ ਭਾਰਤ-ਯੂਕੇ ਊਰਜਾ ਸੰਵਾਦ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿੱਥੇ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ।
ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਵਿਆਪਕ ਰਣਨੀਤਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ 2026 ਵਿੱਚ ਪੰਜਵੇਂ ਯੂਕੇ-ਭਾਰਤ ਊਰਜਾ ਸੰਵਾਦ ਦੀ ਉਡੀਕ ਕੀਤੀ। ਸੰਵਾਦ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ‘ਉਦਯੋਗਿਕ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ/ਡੀਕਾਰਬੋਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸਰਬਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਅਭਿਆਸ ਮੁਲਾਂਕਣ’ ਅਤੇ ‘ਭਾਰਤੀ ਐਲੂਮੀਨੀਅਮ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਡੀਕਾਰਬੋਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਲਈ ਮਾਰਗ’ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਈ।

Ministry of Power
Fourth India-UK Energy Dialogue- Advancing India’s energy transition held in New Delhi today
Phase-2 of the India-UK bilateral Accelerating Smart Power & Renewable Energy in India (ASPIRE) programme announced
10 FEB 2025 8:44PM by PIB Delhi
The Fourth India-UK Energy Dialogue, co-chaired by Shri Manohar Lal, Union Minister of Power and Housing and Urban Affairs of India, and Mr. Ed Miliband, Secretary for Energy Security and Net Zero for United Kingdom, was held today in New Delhi.
The dialogue focused on reviewing progress made in the energy sectors of both nations, including power and renewable energy, and reaffirming the commitment to a sustainable, resilient, and inclusive energy future. The Ministers underscored the importance of ensuring that the energy transition and economic growth proceed together, while maintaining affordable and clean energy access for all.
The Ministers underscored the importance of ensuring energy security and sustainable development and emphasized expanding the cooperation in the areas of power distribution, sector reforms, industrial energy efficiency and de-carbonization, and electric mobility while exploring new opportunities in the emerging fields such as energy storage, green data centers, and offshore wind, with an increased focus on MSMEs.
The Ministers were pleased to announce the launch of Phase-2 of the India-UK bilateral Accelerating Smart Power & Renewable Energy in India (ASPIRE) programme. This phase will aim to provide technical support for ensuring round-the-clock power supply, expanding renewable energy initiatives, and accelerating industrial energy efficiency and de-carbonization, in collaboration with the Ministry of Power (MOP) and Ministry of New and Renewable Energy (MNRE).
The Ministers were pleased to observe the bilateral collaboration between the two sides to promote growth and jobs, through technical assistance cooperation and investment. They also discussed the progress of trade missions focusing on offshore wind and green hydrogen, as well as the cooperation between the UK’s Energy Systems Catapult and India’s Power Trading Corporation.
Recognizing the shared ambition for advancing offshore wind development, the Ministers announced the establishment of a UK-India Offshore Wind Taskforce, which will focus on advancing offshore wind ecosystem development, supply chains, and financing models in both countries. Mr. Miliband commended India’s ambitious initiatives in the renewable energy sector and shown a strong interest in gaining insights from India’s experience in implementing the Solar Rooftop Programme (PM – Surya Ghar Muft Bijli Yojna).
The Ministers agreed on the importance of power market regulations in driving the energy transition and ensuring greater energy security and access. To support this, they announced the continuation of the Power Sector Reforms programme under the UK Partnering for Accelerating Climate Change (UKPACT). Additionally, a new taskforce has been proposed between the UK’s Office of Gas and Electricity Markets (OFGEM) and India’s Central Electricity Regulatory Commission (CERC) to support renewable energy integration and grid transformation in India.
Both Ministers emphasized the ongoing value of the India-UK Energy Dialogue in advancing mutual energy transition goals, ensuring energy access, and building secure and sustainable clean energy supply chains while aligning these efforts with economic growth.
The Ministers expressed their intention to further strengthen their collaboration through the Comprehensive Strategic Partnership and looked forward to the fifth UK-India Energy Dialogue in 2026. The dialogue concluded with the launch of the ‘Best Practices Compendium of Industrial Energy Efficiency/Decarbonisation’ and a ‘Pathways for Energy Efficiency and Decarbonisation in the Indian Aluminium Sector’.