ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਾਰਕਿਟ ਦਖ਼ਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਮਆਈਐੱਸ) ਗਾਈਡਲਾਈਨਜ਼ਸ ਨੂੰ ਸੋਧਿਆ
ਐੱਮਆਈਐੱਸ ਅਧੀਨ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਸੀਮਾ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 25 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਐੱਫਪੀਓਸ, ਐੱਫਪੀਸੀਸ, ਰਾਜ-ਨਾਮਜ਼ਦ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਕੇਂਦਰੀ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀਆਂ ਐੱਮਆਈਐੱਸ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕਰਨਗੀਆਂ
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਦਿੱਲੀ ਤੱਕ 1,000 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਤੱਕ ਖਰੀਫ ਟਮਾਟਰ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਦੀ ਲਾਗਤ ਦੀ ਭਰਪਾਈ ਲਈ ਐਨਸੀਸੀਐੱਫ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ
10 FEB 2025 8:26PM by PIB Chandigarh
ਮਾਰਕਿਟ ਦਖ਼ਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਮਆਈਐੱਸ), ਪੀਐੱਮ-ਆਸ਼ਾ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਮਾਰਕਿਟ ਦਖ਼ਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਮਆਈਐੱਸ) ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਬੇਨਤੀ 'ਤੇ ਟਮਾਟਰ, ਪਿਆਜ਼ ਅਤੇ ਆਲੂ ਆਦਿ ਵਰਗੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਜਲਦੀ ਖਰਾਬ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ/ਬਾਗਬਾਨੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਮਐੱਸਪੀ) ਲਾਗੂ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਆਮ ਸੀਜ਼ਨ ਦੀਆਂ ਦਰਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਬਜ਼ਾਰ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 10% ਦੀ ਕਮੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਉਪਜ ਨੂੰ ਸੰਕਟ ਵਿੱਚ ਵੇਚਣ ਲਈ ਮਜਬੂਰ ਨਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।
ਐੱਮਆਈਐੱਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਮਆਈਐੱਸ ਗਾਈਡਲਾਈਨਜ਼ਸ ਨੂੰ ਸੋਧਿਆ ਹੈ :
1. ਐੱਮਆਈਐੱਸ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮ-ਆਸ਼ਾ ਦੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
2. ਐੱਮਆਈਐੱਸ ਸਿਰਫ਼ ਉਦੋਂ ਹੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜਦੋਂ ਪਿਛਲੇ ਆਮ ਸਾਲ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਮੌਜੂਦਾ ਬਜ਼ਾਰ ਕੀਮਤ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 10% ਦੀ ਕਮੀ ਹੋਵੇਗੀ।
3. ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਉਤਪਾਦਨ ਮਾਤਰਾ ਦੀ ਖਰੀਦ/ਕਵਰੇਜ ਸੀਮਾ ਮੌਜੂਦਾ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 25 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
4. ਰਾਜ ਨੂੰ ਭੌਤਿਕ ਖਰੀਦ ਦੀ ਬਜਾਏ ਸਿੱਧੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਮਾਰਕਿਟ ਦਖ਼ਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਕੀਮਤ (ਐੱਮਆਈਪੀ) ਅਤੇ ਵਿਕਰੀ ਕੀਮਤ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਜਿੱਥੇ ਉਤਪਾਦਕ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰ ਰਾਜਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਟੌਪ ਫਸਲਾਂ (ਟਮਾਟਰ, ਪਿਆਜ਼ ਅਤੇ ਆਲੂ) ਦੀ ਕੀਮਤ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਉਤਪਾਦਕ ਰਾਜ ਤੋਂ ਦੂਜੇ ਖਪਤਕਾਰ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਸਟੋਰੇਜ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਸੰਚਾਲਨ ਲਾਗਤ ਦੀ ਭਰਪਾਈ ਕੇਂਦਰੀ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀਆਂ (ਸੀਐੱਨਏ) ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਨੇਫੈੱਡ (NAFFD)ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਸੀਐੱਫ ਦੁਆਰਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿੱਤ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਦਿੱਲੀ ਤੱਕ 1,000 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਤੱਕ ਦੇ ਸਾਉਣੀ ਟਮਾਟਰ ਦੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਦੀ ਲਾਗਤ ਦੀ ਭਰਪਾਈ ਲਈ ਐੱਨਸੀਸੀਐੱਫ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਨੇਫੈੱਡ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਸੀਐੱਫ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨ (ਐੱਫਪੀਓਸ), ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਕੰਪਨੀਆਂ (ਐੱਫਪੀਸੀਸ), ਰਾਜ ਨਾਮਜ਼ਦ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕੇਂਦਰੀ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਐੱਮਆਈਐੱਸ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਰਾਜ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਕੇ, ਉਤਪਾਦਕ ਰਾਜ ਤੋਂ ਖਪਤਕਾਰ ਰਾਜ ਤੱਕ ਸਟੋਰੇਜ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਹੈ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Government revises Market Intervention Scheme (MIS) guidelines
Procurement limit of crops under MIS increased from 20 percent to 25 percent
FPOs, FPCs, State-nominated agencies, Central Nodal Agencies to undertake procurement of top crops under MIS
Approval given to NCCF for reimbursement of cost for transportation of Kharif tomato up to 1,000 MT from Madhya Pradesh to Delhi.
10 FEB 2025 8:26PM by PIB Delhi
Market Intervention Scheme (MIS) is a component of PM-AASHA scheme. Market Intervention Scheme (MIS) is implemented on the request of State/UT Government for procurement of various perishable agricultural/horticultural commodities such as tomato, onion and potato etc. for which Minimum Support Price (MSP) is not applicable and there is a reduction of at least 10% in the market prices in the States/UTs as compared to the rates of the previous normal season, so that farmers are not forced to sell their produce under distress.
To encourage more States for implementation of MIS, Government has revised the MIS Guidelines in the following provisions:
1. Made MIS a component of the integrated scheme of PM-AASHA.
2. MIS will be implemented only when there is a minimum reduction of 10% in the prevailing market price as compared to the previous normal year.
3. The procurement/coverage limit of production quantity of crops has been increased from the existing 20 percent ​​to 25 percent.
4. The State has also been given the option to pay the difference between the Market Intervention Price (MIP) and the selling price directly into the bank account of the farmers in place of physical procurement.
Further, where there is a difference in the price of TOP crops (tomato, onion and potato) between the producing and consuming States, the operational cost incurred in storage and transportation of crops from the producing State to other consuming States will be reimbursed by Central Nodal Agencies (CNA) like NAFED and NCCF, in the interest of farmers. Approval has been given to NCCF for reimbursement of cost for transportation of Kharif tomato upto 1,000 MT from Madhya Pradesh to Delhi. It is being proposed to include, apart from NAFED and NCCF, Farmer Producer Organizations (FPOs), Farmer Producer Companies (FPCs), State nominated agencies and other Central Nodal Agencies, to undertake procurement of top crops under MIS and to make arrangements for storage and transportation from the producing state to the consuming State in case of price difference between the producing State and the consuming State, in coordination with the implementing state.