Ministry of Cooperation
Uniform Software for PACS
11 FEB 2025 3:21PM by PIB Delhi
Government of India is implementing the Project for Computerization of functional PACS with a total financial outlay of ₹2,516 Crore, which entails bringing all the functional PACS onto an ERP (Enterprise Resource Planning) based common national software, linking them with NABARD through State Cooperative Banks (StCBs) and District Central Cooperative Banks (DCCBs). The National Level Common Software for the project has been developed by NABARD and 50,455 PACS have been onboarded on ERP software as on 27.01.2025.
Computerization of PACS project aims to provide a comprehensive ERP solution for entailing more than 25 economic activities prescribed under the Model Bye-Laws for PACS covering various modules such as financial services for short, medium & long term loans, procurement operations, Public Distribution Shops (PDS) operations, business planning, warehousing, merchandising, borrowings, asset management, human resource management, etc.
So far, proposals for computerization of 67,930 PACS from 30 States/ UTs have been sanctioned, for which Rs. 741.34 Cr. has been released as GoI share to the States/UTs concerned. All the participants States/UTs can customize the ERP software as per the needs & functional requirements of the concerned States/UTs.
The ERP (Enterprise Resource Planning) based common national software brings about efficiency in PACS performance through Common Accounting System (CAS) and Management Information System (MIS). Further, governance and transparency in PACS also improves, leading to speedy disbursal of loans, lowering of transaction cost, reduction in imbalances in payments, seamless accounting with DCCBs and StCBs. It will enhance trustworthiness in the working of PACS among farmers, thus contributing towards realizing the vision of “Sahakar se Samridhi”.
This was stated by the Minister of Cooperation, Shri Amit Shah in a written reply to a question in the Lok Sabha.

సహకార మంత్రిత్వ శాఖ
పీఏసీఎస్‌ల కోసం ఒకే విధమైన సాఫ్ట్‌వేర్
11 FEB 2025 3:21PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ప్రభుత్వం రూ.2,516 కోట్ల వ్యయంతో ప్రాథమిక వ్యవసాయ సహకార పరపతి సంఘాల (పీఏసీఎస్) కంప్యూటరీకరణ ప్రాజెక్టును చేపట్టింది. అన్ని పీఏసీఎస్‌లను ఈఆర్‌పీ (ఎంటర్‌ప్రైజ్ రిసోర్స్ ప్లానింగ్) ఆధారితంగా పని చేసే ఉమ్మడి నేషనల్ సాఫ్ట్‌వేర్ ద్వారా అనుసంధానం చేస్తున్నారు. రాష్ట్ర సహకార బ్యాంకులు (ఎస్‌టీసీబీలు), జిల్లా కేంద్ర సహకార బ్యాంకుల (డీసీసీబీలు) ద్వారా నాబార్డుతో కలుపుతున్నారు. ఈ ప్రాజెక్టుకు జాతీయ స్థాయి ఉమ్మడి సాఫ్ట్‌వేర్‌ను నాబార్డ్‌ రూపొందించింది. ఈ ఏడాది జనవరి 27 నాటికి 50,455 పీఏసీఎస్‌లను ఈఆర్‌పీ సాఫ్ట్‌వేర్‌తో కలిపారు.
పీఏసీఎస్‌ల మోడల్ బై-లాస్‌లో పేర్కొన్న 25 కన్నా ఎక్కువ ఆర్థిక కార్యకలాపాలకు ఒక సమగ్ర ఈఆర్‌పీ పరిష్కారాన్ని అందించాలన్నదే పీఏసీఎస్‌లను కంప్యూటరీకరించడంలోని ముఖ్య ఉద్దేశం. ఈ కార్యకలాపాల్లో స్వల్పకాల రుణాలకు, మధ్యకాలిక రుణాలకు, దీర్ఘకాలిక రుణాలకు సంబంధించిన ఆర్థిక సేవలు, కొనుగోలు కార్యకలాపాలు, ప్రజా పంపిణీ దుకాణాల (పీడీఎస్) కార్యకలాపాలు, వ్యాపార ప్రణాళిక, గోదాములకు సంబంధించిన కార్యకలాపాలు, మర్చంటైజింగ్, అప్పులు తీసుకోవడం, ఆస్తుల నిర్వహణ, మానవ వనరుల నిర్వహణ వంటి విభిన్న మాడ్యూళ్లున్నాయి.
ఇంతవరకు 30 రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల్లో 67,930 పీఏసీఎస్‌ల కంప్యూటరీకరణ ప్రతిపాదనలకు అనుమతినిచ్చారు. దీనికోసం ఆయా రాష్ట్రాలకు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు కేంద్ర ప్రభుత్వం వాటాగా రూ. 741.34 కోట్లను ఇచ్చారు. ఈ ప్రాజెక్టులో భాగం పంచుకొనే రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు వాటి వాటి అవసరాలకు అనుగుణంగా ఈఆర్‌పీ సాఫ్ట్ వేర్‌లో మార్పుచేర్పులు చేయించుకొనేందుకు వీలుంటుంది.
ఉమ్మడి అకౌంటింగ్ వ్యవస్థ (సీఏఎస్), మేనేజ్‌మెంట్ ఇన్ఫర్మేషన్ సిస్టమ్ (ఎంఐఎస్)ల మాధ్యమాలను ఈఆర్‌పీ ఆధారిత ఉమ్మడి నేషనల్ సాఫ్ట్‌వేర్ ఉపయోగించుకొంటూ పీఏసీఎస్‌ల పనితీరులో సమర్ధతను పెంచుతుంది. దీనికి తోడు, పీఏసీఎస్లలో పాలన, పారదర్శకతలు కూడా మెరుగుపడతాయి. రుణాలను త్వరత్వరగా ఇవ్వడానికీ, లావాదేవీలకయ్యే ఖర్చును తగ్గించడంతోపాటు చెల్లింపుల్లో అసమానతల్ని తగ్గించడానికీ ఇది తోడ్పడుతుంది. రాష్ట్ర సహకార బ్యాంకులతో, జిల్లా కేంద్ర సహకార బ్యాంకులతో అకౌంటింగ్ (ఖాతాల తనిఖీ)లో ఇబ్బందులు తొలగుతాయి. ఇది పీఏసీఎస్‌ల పనితీరుపై రైతుల్లో విశ్వసనీయతను పెంచగలుగుతుంది. ఇలా ‘‘సహకార్ సే సమృద్ధి’’ దృష్టికోణాన్ని సాకారం చేయడంలో తోడ్పాటు లభిస్తుంది.
లోక్‌సభలో ఒక ప్రశ్నకు సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా లిఖితపూర్వకంగా సమాధానమిస్తూ ఈ విషయాల్ని తెలియజేశారు.