રેલવે મંત્રાલય
ચાલી રહેલા મહાકુંભ 2025 દરમિયાન શ્રદ્ધાળુઓ સરળતાથી આવે અને પરત જાય તે માટે ભારતીય રેલ્વે યુદ્ધના ધોરણે કામ કરી રહી છે
પ્રયાગરાજ જંકશન સહિત પ્રયાગરાજ વિસ્તારના તમામ આઠ સ્ટેશનો સંપૂર્ણ રીતે કાર્યરત છે; યાત્રાળુઓના સતત ધસારાને ઓછો કરવા માટે રેલવેએ રવિવારે 330 ટ્રેનો અને આજે બપોરે 3 વાગ્યા સુધીમાં 191 ટ્રેનો દોડાવી
કેન્દ્રીય રેલ્વે મંત્રી અને રેલ્વે બોર્ડના અધ્યક્ષે 12 ફેબ્રુઆરી, 2025ના રોજ માઘી પૂર્ણિમાના આગામી અમૃત સ્નાન પહેલા ભીડની સ્થિતિ અને રેલ્વેની તૈયારીઓની સમીક્ષા કરી
10 FEB 2025 4:41PM by PIB Ahmedabad
સતત ભારે ધસારો હોવા છતાં, ભારતીય રેલ્વે ચાલી રહેલા મહાકુંભ દરમિયાન ભક્તોને લાવવા અને તેમના ઘરે પરત લઈ જઈને તેમની સેવા કરવા યુદ્ધના ધોરણે કામ કરી રહી છે. એક દિવસ પહેલા એક ખોટા મીડિયા રિપોર્ટનું ખંડન કરતા કેન્દ્રીય રેલવે મંત્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે મીડિયાનાં માધ્યમથી દેશને માહિતી આપી હતી કે, પ્રયાગરાજ વિસ્તારના આઠ અલગ-અલગ સ્ટેશનોથી લગભગ 330 ટ્રેનો 12 લાખ 50 હજાર યાત્રીઓને પોતાના ઘરે પરત લઈ ગઈ હતી. ધસારો ઓછો થઈ રહ્યો નથી, ત્યારે ભારતીય રેલ્વે ફક્ત 4 મિનિટથી વધુ સમયમાં આ સ્ટેશનો પરથી એક-એક ટ્રેન ચલાવીને સુનિશ્ચિત કરી રહી છે કે ભક્તોને તેમના પવિત્ર સ્નાન પછી રાહ જોવી ન પડે.
માઘી પૂર્ણિમાના આગામી પવિત્ર અમૃત સ્નાન પહેલા, આ ટ્રેનોની એક રેક એક જ સફરમાં સરેરાશ 3780 મુસાફરોને પૂરી પાડે છે તે દર્શાવે છે કે ધસારો ઓછો થઈ રહ્યો નથી. ઝોનલ અને ડિવિઝનલ રેલવે અધિકારીઓ સાથેની બેઠકમાં સ્થિતિની સમીક્ષા કરતાં રેલવે બોર્ડના ચેરમેન અને સીઇઓ શ્રી સતીશ કુમારે અધિકારીઓને જણાવ્યું હતું કે, તેઓ અસરકારક રીતે અને સંપૂર્ણ ક્ષમતા સાથે લોકોની સેવા કરવાના તમામ પ્રયાસોને માધ્યમોના ધ્યાન પર લાવે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, પ્રયાગરાજ જંક્શનની સાથે 7 અન્ય સ્ટેશનો પ્રયાગરાજ છેઓકી, નૈની, સુબેદારગંજ, પ્રયાગ, ફફામાઉ, પ્રયાગરાજ રામબાગ અને ઝુસી સંપૂર્ણપણે કાર્યરત છે. સતત ધસારો હોવા છતાં પ્રયાગરાજ વિસ્તારના આ 8 સ્ટેશનો પરથી વિશેષ અને નિયમિત ટ્રેનો સંપૂર્ણ ક્ષમતા સાથે દોડી રહી છે. શ્રી સતિષ કુમારે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, કોઈ પણ અમૃત સ્નાનના બે દિવસ અગાઉ અને તેના બે દિવસ પછી માત્ર એક જ સ્ટેશન પ્રયાગરાજ સંગમને બંધ કરવું એ એક રોજિંદી પ્રથા છે. વધુમાં, આ કામ પ્રયાગરાજ જિલ્લા વહીવટીતંત્રના સૂચન પર કરવામાં આવે છે અને તે અગાઉના પવિત્ર સ્નાન, અમૃત સ્નાન દરમિયાન કરવામાં આવ્યું હતું. એમાં કશું નવું નથી. તેમણે ભારતીય રેલવેનાં જનસંપર્કનાં મીડિયા, ઝોનલ અને ડિવિઝનલ ઓફિસોને ખાસ કરીને આસપાસનાં વિસ્તારોમાં ટ્રાફિકની સમસ્યાનાં અહેવાલને ધ્યાનમાં રાખીને શ્રદ્ધાળુઓને મહાકુંભ શહેર સુધી પહોંચવામાં મદદ કરવાનાં તેનાં વ્યાપક પ્રયાસો પર પ્રકાશ પાડવા વિનંતી કરી હતી. હકીકત એ છે કે આજે બપોરે 3 વાગ્યા સુધીમાં 8 લાખથી વધુ યાત્રાળુઓને લઈ જતા મહત્વપૂર્ણ પ્રયાગરાજ જંકશન સહિત 8 સ્ટેશનો પરથી 190 થી વધુ વિશેષ અને નિયમિત ટ્રેનો રવાના થઈ ચૂકી છે.
દિવસની શરૂઆતમાં સીઆરબી અને સીઇઓ શ્રી સતીશ કુમારે કેન્દ્રીય રેલ મંત્રી શ્રી અશ્વની વૈષ્ણવને પ્રયાગરાજ વિસ્તારમાં રેલવેની સેવાઓની સુચારૂ કામગીરી વિશે માહિતી આપી હતી. જ્યાં તમામ રેલવે સ્ટેશનોના સીસીટીવી કેમેરા ફૂટેજ પ્રાપ્ત થયા હતા. બંનેએ ધસારાની ચાલી રહેલી સ્થિતિની સમીક્ષા કરી હતી અને માઘી પૂર્ણિમાના આગામી અમૃત સ્નાન પહેલા રેલવેની તૈયારી અંગે ચર્ચા કરી હતી. બાદમાં રેલવે બોર્ડના અધ્યક્ષ, રેલવે બોર્ડે મીડિયા અને સામાન્ય જનતાને વિનંતી કરી હતી કે તેઓ નિર્ણાયક પ્રયાગરાજ જંકશન પર સેવાઓને અસર થઈ રહી છે, તે સંબંધિત અલગ-અલગ મીડિયા અહેવાલોનો શિકાર ન બને. તેમણે કહ્યું કે, મહાકુંભના લોગોથી રંગાયેલી મેળા સ્પેશિયલ ટ્રેનો જે 8 રેલવે સ્ટેશનો પર જઈને દિવસ-રાત ચાલી રહી છે, ત્યાં જઈને તથ્યોની સરળતાથી ચકાસણી કરી શકાય છે. ભારતીય રેલ્વે મારફતે સામાન્ય દિવસે ૩૩૦ ટ્રેનો ચલાવવી એ ભારતના લોકો પ્રત્યેની રેલવેની અવિરત પ્રતિબદ્ધતાનો પુરાવો છે. આ સંખ્યા લગભગ 360 ટ્રેનોની બરાબર છે, જે ગયા મહિને મૌની અમાવસ્યા પર ચલાવવામાં આવી હતી, જ્યારે ધસારો તેની ઐતિહાસિક ટોચ પર હતો.
મુસાફરોને નવીનતમ અપડેટ્સ માટે અને ગેરમાર્ગે દોરતી માહિતી ટાળવા માટે રેલ્વેના સત્તાવાર સ્રોતોનો સંદર્ભ લેવાની સલાહ આપવામાં આવે છે.

Ministry of Railways
Indian Railways working on war footing to make sure that devotees come in & go back smoothly during ongoing Mahakumbh 2025
All eight stations in Prayagraj area including the Prayagraj Junction are fully functional; Railways run 330 trains on Sunday & 201 trains by today 3 pm to ease the continued rush of pilgrims
Union Minister of Railways & the Chairman Railway Board review the ongoing rush situation & Railway’s preparedness ahead of next Amrit Snan of Maghi Poornima on 12th Febuary, 2025
10 FEB 2025 4:41PM by PIB Delhi
Despite continued heavy rush, Indian Railways is working on war footing to serve the devotees by bringing them in & taking back their home during the ongoing Mahakumbh. Countering a wrong media report a day before, Union Minister of Railways Ashwini Vaishnaw informed the nation through media that about 330 trains from eight different stations in the Prayagraj area carried 12 Lakh 50 thousand passengers back to their homes. Even as rush is not coming down, Indian Railways by running one train each from these stations in just above 4 minutes is making sure that devotees don't have to wait after their holy bathing.
Ahead of the next pious Amrut Snan of Maghi Poornima, One rake of these trains is catering to on an average 3780 passengers in a single trip is showing that rush is not coming down. Reviewing the situation at a meeting with zonal & divisional railway officials, Chairman Railway Board & CEO, Shri Satish Kumar asked the officials to bring to the notice of the media all its efforts in serving the people efficiently and at full capacity. He mentioned that Prayagraj Junction along with 7 other stations Prayagraj Chheoki, Naini, Subedarganj, Prayag, Phaphamau, Prayagraj Rambagh, and Jhusi are fully functional. Despite the continued rush, Special and regular trains are running at full capacity from these 8 stations from Prayagraj area. The closure of only one station, Prayagraj Sangam, two days before and two days after any Amrit Snan is a routine practice, Shri Satish Kumar emphasized. Further, this is done on the suggestion of prayagraj district administration and was done all through previous holy baths, the Amrit Snans. There is nothing new in it. He urged the media, Zonal & Divisional offices of public relations of Indian Railway to highlight its massive efforts to help devotees reach the Mahakumbh city, specially in the light of reported traffic snarls in the adjoining areas. The fact remains that by 3 PM today, more than 201 special and regular trains had already departed from the 8 stations including the crucial Prayagraj Junction carrying more than 9 lakh pilgrims.
Earlier in the day, CRB & CEO Shri Satish Kumar briefed the Union Rail Minister, Shri Ashwani Vaishnaw about the smooth functioning of railways' services in Prayagraj area in the war room of Rail Bhawan, where CCTV camera footage from all the railway stations were being received. Both reviewed the ongoing situation of rush & discussed preparation of Railways ahead of the next Amrit snan of Maghi Purnima. Later Chairman, Railway Board urged the media and public in general not to fall prey to isolated media reports regarding services being affected at the crucial Prayagraj Junction. He said that the facts can easily be verified by visiting the 8 Railway stations where the Mela special trains, painted with mahakumbh logo, are running day and night. Running 330 trains on a normal day by Indian Railway is an evidence of its unwavering commitment to the people of India. This number is almost on par with 360 trains that were run on Mauni Amavasya last month, when the rush was on its historic peak.
Passengers are advised to refer to official railway sources for the latest updates and to avoid misleading information.