Vice President's Secretariat
Farmers possess political strength and economic capability; they should not depend on anyone's help - VP
No one can undermine the role of farmers in India's journey towards development; today's governance system is bowing to farmers - VP
Those who have benefitted from reservations should never forget the efforts and support of society - VP
Farmers should benefit from Agricultural Science Centers and engage in the trade of agricultural products - VP
09 FEB 2025 2:35PM by PIB Delhi
Vice President Jagdeep Dhankhar today stated that farmers are the providers and should not depend on anyone’s help. Addressing the Akhil Mewar Region Jat Mahasabha in Chittorgarh, the Vice President said, "When the economic situation of farmers improves, the country's situation improves. After all, farmers are the providers, and they should not look to anyone or depend on anyone for help because farmers, with their strong hands, possess political strength and economic capability."
“No matter what happens, no matter how many obstacles arise, no one can undermine the role of farmers in India’s journey towards development. Today’s governance system bows to the farmers,” he emphasized.
Remembering the Jat reservation movement that took place 25 years ago, he said, “I am here 25 years later, and 25 years ago, a great work was done here. The struggle for social justice began, and Jats and some other castes received reservations. This initiative started in 1999, with prominent members of society present. I was one of them. We laid the foundation here in this sacred land, Devnagari, Mewar’s Haridwar, and achieved success, and today the results of that effort are visible in the administrative services of the country and the state. On the basis of that social justice, that reservation, those who benefitted from it are now in key positions in the government. My request to them is—look back and never forget that the support and efforts of this society gave us social justice... Whenever there is a movement, especially related to reservations, people become terrified, become violent, and fall victim to accidents. But on this sacred land, my head is held high, and my chest is broad with pride because our movement for social justice is the world's greatest example. There was no disorder, no violence."
Encouraging farmers to take advantage of Agricultural Science Centers, he said, "There are over 730 Agricultural Science Centers to help farmers. Don’t leave them alone, go there and ask them—'What services will you offer us?' Learn about new technologies and government policies. You'll discover that the government has opened up a treasure trove for you, of which you may not be aware. You also may not know what cooperatives can do."
“If you visit even twice a month, the people working there will wake up, become active, and realize that the food provider is awake. The food provider will be asking for accounts, and when you ask for accounts, quality improvements will follow,” he pointed out.
The Vice President emphasized farmers’ participation in the trade and value addition of agricultural products, stating, "Why isn't the farmer increasing the value of their products? Several businesses are running on the products of farmers, like flour mills, oil mills, and many more. We should collaborate and make sure the farmer focuses on livestock. I feel great joy when dairies expand. There should be more growth in this sector. We should not limit ourselves to milk, but extend to products like buttermilk, yogurt, paneer, ice cream, rasgullas—farmers should contribute to these."
Urging youth to engage in agricultural business, the Vice President said, “My appeal is to farmers, and to the sons and daughters of farmers—agriculture production is the world’s largest and most precious trade. Why are farmers not involved in the trade of their products? Why aren’t they participating in it? Our youth is talented. My humble request is—more and more farmers should take advantage of cooperatives, engage in other businesses, and work diligently in agricultural production businesses. Take note; there will be long-term positive economic results.”

ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ખેડૂતો રાજકીય તાકાત અને આર્થિક ક્ષમતા ધરાવે છે; તેઓએ કોઈની મદદ પર આધાર રાખવો જોઈએ નહીં - ઉપરાષ્ટ્રપતિ
ભારતની વિકાસ તરફની યાત્રામાં ખેડૂતોની ભૂમિકાને કોઈ પણ નબળી પાડી શકે નહીં; આજની શાસન વ્યવસ્થા ખેડૂતો સામે ઝૂકી રહી છે - ઉપરાષ્ટ્રપતિ
જે લોકોએ અનામતનો લાભ લીધો છે તેઓએ સમાજના પ્રયત્નો અને સમર્થનને ક્યારેય ભૂલવું જોઈએ નહીં - ઉપરાષ્ટ્રપતિ
ખેડૂતોએ કૃષિ વિજ્ઞાન કેન્દ્રોનો લાભ લેવો જોઈએ અને કૃષિ ઉત્પાદનોના વેપારમાં જોડાવું જોઈએ - ઉપરાષ્ટ્રપતિ
09 FEB 2025 2:35PM by PIB Ahmedabad
ઉપરાષ્ટ્રપતિ જગદીપ ધનખરે આજે જણાવ્યું હતું કે ખેડૂતો પ્રદાતા છે અને તેમણે કોઈની મદદ પર આધાર રાખવો જોઈએ નહીં. ચિત્તોડગઢમાં અખિલ મેવાડ ક્ષેત્ર જાટ મહાસભાને સંબોધિત કરતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે, "જ્યારે ખેડૂતોની આર્થિક સ્થિતિ સુધરે છે, ત્યારે દેશની સ્થિતિ સુધરે છે. છેવટે, ખેડૂતો જ પ્રદાતા છે, અને તેમણે કોઈની તરફ ધ્યાન આપવું જોઈએ નહીં અથવા મદદ માટે કોઈના પર આધાર રાખવો જોઈએ નહીં, કારણ કે ખેડૂતો, તેમના મજબૂત હાથો સાથે, રાજકીય શક્તિ અને આર્થિક ક્ષમતા ધરાવે છે. "
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ગમે તે થાય, ગમે તેટલા અવરોધો ઊભા થાય, પરંતુ વિકાસની દિશામાં ભારતની યાત્રામાં ખેડૂતોની ભૂમિકાને કોઈ પણ નબળું પાડી શકે નહીં. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આજની શાસન વ્યવસ્થા ખેડૂતોને નમન કરે છે.
૨૫ વર્ષ પહેલાં થયેલા જાટ અનામત આંદોલનને યાદ કરતાં તેમણે કહ્યું, “હું ૨૫ વર્ષ પછી અહીં છું, અને ૨૫ વર્ષ પહેલાં, અહીં એક મહાન કાર્ય થયું હતું. સામાજિક ન્યાય માટે સંઘર્ષ શરૂ થયો, અને જાટ અને કેટલીક અન્ય જાતિઓને અનામત મળી. આ પહેલ ૧૯૯૯ માં શરૂ થઈ હતી, જેમાં સમાજના અગ્રણી સભ્યો હાજર હતા. હું તેમાંથી એક હતો. અમે આ પવિત્ર ભૂમિ, દેવનાગરી, મેવાડના હરિદ્વારમાં પાયો નાખ્યો અને સફળતા મેળવી, અને આજે તે પ્રયાસના પરિણામો દેશ અને રાજ્યની વહીવટી સેવાઓમાં દેખાય છે. તે સામાજિક ન્યાય, તે અનામતના આધારે, જેનો લાભ લેનારાઓ હવે સરકારમાં મુખ્ય હોદ્દા પર છે. મારી તેમને વિનંતી છે કે - પાછળ જુઓ અને ક્યારેય ભૂલશો નહીં કે આ સમાજના સમર્થન અને પ્રયાસોએ આપણને સામાજિક ન્યાય આપ્યો... જ્યારે પણ કોઈ આંદોલન થાય છે, ખાસ કરીને અનામત સંબંધિત, લોકો ગભરાઈ જાય છે, હિંસક બને છે અને અકસ્માતોનો ભોગ બને છે. પરંતુ આ પવિત્ર ભૂમિ પર, મારું માથું ઊંચું થાય છે, અને મારી છાતી ગર્વથી પહોળી થઈ છે કારણ કે સામાજિક ન્યાય માટેનું આપણું આંદોલન વિશ્વનું સૌથી મોટું ઉદાહરણ છે. કોઈ અવ્યવસ્થા નહોતી, કોઈ હિંસા નહોતી."
કૃષિ વિજ્ઞાન કેન્દ્રોનો લાભ લેવા ખેડૂતોને પ્રોત્સાહિત કરતાં તેમણે કહ્યું હતું કે, "ખેડૂતોને મદદ કરવા માટે 730થી વધારે કૃષિ વિજ્ઞાન કેન્દ્રો છે. તેમને એકલા ન છોડો, ત્યાં જાઓ અને તેમને પૂછો કે તમે અમને કઈ સેવાઓ આપશો? નવી ટેકનોલોજી અને સરકારી નીતિઓ વિશે જાણો. તમને ખબર પડશે કે સરકારે તમારા માટે એક ખજાનો ખોલ્યો છે, જેની તમને જાણ નહીં હોય. તમને એ પણ ખબર નહીં હોય કે સહકારી મંડળીઓ શું કરી શકે છે."
"જો તમે મહિનામાં બે વાર પણ મુલાકાત લેશો, તો ત્યાં કામ કરતા લોકો જાગી જશે, સક્રિય થશે અને ખ્યાલ આવશે કે ખોરાક પૂરો પાડનાર જાગૃત છે. ખાદ્ય પ્રદાતા હિસાબો માંગશે, અને જ્યારે તમે હિસાબો માંગશો, ત્યારે ગુણવત્તામાં સુધારો થશે,
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કૃષિ પેદાશોના વેપાર અને મૂલ્ય સંવર્ધનમાં ખેડૂતોની ભાગીદારી પર ભાર મૂકતા કહ્યું હતું કે, "ખેડૂત તેમના ઉત્પાદનોના મૂલ્યમાં વધારો કેમ નથી કરી રહ્યો? કેટલાક ધંધાઓ ખેડૂતોના ઉત્પાદનો પર ચાલી રહ્યા છે, જેમ કે લોટની મિલો, ઓઇલ મિલો અને બીજા ઘણા. આપણે સહયોગ કરવો જોઈએ અને ખાતરી કરવી જોઈએ કે ખેડૂત પશુધન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. જ્યારે ડેરીઓ વિસ્તૃત થાય છે ત્યારે મને ખૂબ આનંદ થાય છે. આ સેક્ટરમાં વધુ ગ્રોથ થવો જોઈએ. આપણે આપણી જાતને દૂધ પૂરતી જ મર્યાદિત ન રાખવી જોઈએ, પરંતુ છાશ, દહીં, પનીર, આઈસ્ક્રીમ, રસગુલ્લા જેવા ઉત્પાદનો સુધી લંબાવવું જોઈએ - ખેડૂતોએ તેમાં ફાળો આપવો જોઈએ.
યુવાનોને કૃષિ વ્યવસાયમાં જોડાવાની અપીલ કરતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું, "મારી અપીલ ખેડૂતો અને ખેડૂતોના પુત્રો અને પુત્રીઓને છે - કૃષિ ઉત્પાદન એ વિશ્વનો સૌથી મોટો અને સૌથી કિંમતી વેપાર છે. શા માટે ખેડુતો તેમના ઉત્પાદનોના વેપારમાં સામેલ નથી? શા માટે તેઓ તેમાં ભાગ લેતા નથી? આપણા યુવાનો પ્રતિભાશાળી છે. મારી નમ્ર વિનંતી છે - વધુને વધુ ખેડૂતોએ સહકારી મંડળીઓનો લાભ લેવો જોઈએ, અન્ય વ્યવસાયોમાં જોડાવું જોઈએ અને કૃષિ ઉત્પાદનના ધંધામાં ખંતપૂર્વક કામ કરવું જોઈએ. નોંધ લો; ત્યાં લાંબા ગાળાના હકારાત્મક આર્થિક પરિણામો આવશે. "