दूरसंचार आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
दूरसंवाद क्षेत्राशी संबंधित गैरव्यवहार रोखण्यासाठी उपाययोजना
06 FEB 2025 8:23PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 6 फेब्रुवारी 2025
नागरिकांचे संरक्षण आणि सायबर गुन्हेगारी व आर्थिक गैरव्यवहार यासारख्या गुन्ह्यांमध्ये दूरसंवाद क्षेत्राच्या गैरवापराला आळा घालण्याच्या उद्देशाने दूरसंवाद विभागाने खालील उपाययोजना सुरू केल्या आहेत.
1. बनावट कागदपत्रांच्या आधारे मिळविलेल्या संशयित मोबाईल क्रमांकांचा शोध घेण्यासाठी एक यंत्रणा विकसित करण्यात आली आहे आणि दूरसंवाद सेवा पुरवठादारांना ग्राहकांची पुन्हा पडताळणी करण्याचे आदेश देण्यात आले आहेत.
2. मोबाईल वापरकर्त्यांना सक्षम बनविणे, त्यांची सुरक्षा मजबूत करणे आणि जागरुकता वाढविणे यासाठी नागरिकांना केंद्रस्थानी ठेवून संचार साथी हा उपक्रम सुरू करण्यात आला. हा उपक्रम वेब पोर्टल (https://sancharsaathi.gov.in) आणि मोबाईल ऍप या दोन्ही प्रकारांत उपलब्ध आहे. संचार साथी इतर बाबींसोबतच नागरिकांना खालील सुविधा उपलब्ध करुन देते.
1. संशयित फसव्या व अनपेक्षित व्यावसायिक संवादाबाबत तक्रार दाखल करणे
2. आपल्या नावावर असलेल्या मोबाईल क्रमांकांची माहिती घेणे व अनावश्यक किंवा न घेतलेल्या मोबाईल क्रमांकाबाबत माहिती देणे
3. चोरी झालेल्या / हरवलेल्या मोबाईल संचाचा वापर रोखणे व त्याचा ठावठिकाणा शोधण्यासाठी तक्रार दाखल करणे
4. आपल्या मोबाईल संचाच्या विश्वासार्हतेची खात्री करुन घेणे
3. सायबर गुन्हेगारी व आर्थिक गैरव्यवहार रोखण्यासाठी दूरसंवाद संसाधनांच्या गैरव्यवहाराबाबतची माहिती संबंधितांपर्यंत पोहोचविता यावी या उद्देशाने डिजिटल इंटेलिजन्स प्लॅटफॉर्म (DIP) सुरू करण्यात आला. सध्या बँक व वित्तीय संस्था, भारतीय रिझर्व्ह बँक (RBI), राज्ये/केंद्रशासित प्रदेश पोलिस, सुरक्षा यंत्रणा, भारतीय सायबर गुन्हेगारी समन्वय केंद्र (I4C),टीएसपी यासारख्या 540 संस्थांनी डीआयपी चा उपयोग सुरू केला आहे.
4. भारतातील मोबाईल क्रमांकावरुन कॉल आला असल्याचे दर्शवणारे परंतु फसवे असलेले आंतरराष्ट्रीय कॉल ओळखून ते रोखण्यासाठी दूरसंवाद विभाग आणि दूरसंवाद सेवा पुरवठादार यांनी एक प्रणाली तयार केली आहे. गेल्या काही दिवसांत घडलेल्या खोटी डिजिटल अरेस्ट, फेडेक्स घोटाळा, कुरिअरमध्ये अंमली पदार्थ सापडणे, सरकारी अथवा पोलिस अधिकारी असल्याची बतावणी करणे, दूरसंवाद विभागाचे अधिकारी असल्याचे सांगून मोबाईल सेवा बंद होण्याचा इशारा देणे यासारख्या घटनांमध्ये सायबर गुन्हेगारांनी असे फसवे आंतरराष्ट्रीय कॉल्स केले होते.
याशिवाय, नागरिकांना सर्व प्रकारच्या सायबर गुन्ह्यांविरोधात तक्रार दाखल करता यावी यासाठी केंद्रिय गृह मंत्रालयानेही राष्ट्रीय सायबर गुन्हेगारी तक्रार नोंदणी पोर्टल (https://cybercrime.gov.in) सुरू केले आहे.
दूरसंवाद कायदा 2023 च्या कलम 22 अंतर्गत दूरसंवाद यंत्रणांच्या सुरक्षेसाठी, दूरसंवाद विभागाने दूरसंवाद सायबर सुरक्षा नियमावली व दूरसंवाद पायाभूत सुविधा नियमावली अनुक्रमे 21.11.2024 व 22.11.2024 रोजी जारी केली. भारतीय दूरसंवाद यंत्रणेला असलेला संभाव्य सायबर धोका ओळखून संबंधितांना योग्य उपाययोजना करण्याबाबत सतर्कतेचा इशारा देण्यासाठी दूरसंवाद विभागाने दूरसंवाद सुरक्षा संचालन केंद्र (TSOC) स्थापन केले आहे. दूरसंवाद साधनांच्या माध्यमातून होणाऱ्या घोटाळ्यांबाबत जनजागृती करण्यासाठी दूरसंवाद विभाग समाज माध्यमांवरील संदेश आणि नियमित पत्रकांद्वारे नागरिकांशी संवाद साधत आहे.
दूरसंवाद राज्यमंत्री डॉ. पेम्मासनी चंद्र शेखर यांनी आज राज्यसभेत एका लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Communications
MEASURES TO COMBAT TELECOM-RELATED FRAUDS
06 FEB 2025 3:12PM by PIB Delhi
Department of Telecommunications (DoT) has undertaken following measures to protect citizens and prevent misuse of telecom resources for cybercrime & financial frauds:
1. Developed a system to detect suspected mobile connections obtained on fake / forged documents and directed Telecom Service Providers (TSPs) for reverification.
1. Launched a citizen centric initiative Sanchar Saathi to empower mobile subscribers, strengthen their security and increase awareness. It is available in the form of web portal (https://sancharsaathi.gov.in) and Mobile App. Sanchar Saathi, inter-alia, facilitates citizens to:
1. report suspected fraud and unsolicited commercial communications
2. know the mobile connections issued in their name and report the mobile connections which are either not required or not taken by them
3. report the stolen / lost mobile handset for blocking and tracing
4. know the genuineness of mobile handset
1. Launched Digital Intelligence Platform (DIP) for sharing of information related to misuse of telecom resources with stakeholders for prevention of cyber-crime and financial frauds. At present, 540 organization including banks and financial institutions, Reserve Bank of India (RBI), State/UT Police, Security agencies, Indian Cybercrime Coordination Centre (I4C), TSPs etc. have on-boarded the platform.
1. DoT and TSPs have devised a system to identify and block incoming international spoofed calls displaying Indian mobile numbers that appear to be originating from within India. Such international spoofed calls have been made by cyber-criminals in recent cases of fake digital arrests, FedEx scams, drugs/narcotics in courier, impersonation as government and police officials, disconnections of mobile numbers by DoT/TRAI officials, etc.
Further, Ministry of Home Affairs has also launched the National Cyber Crime Reporting Portal (https://cybercrime.gov.in) to enable the public to report all types of cyber crimes.
DoT has notified Telecom Cyber Security Rules and Critical Telecommunication Infrastructure Rules on 21.11.2024 and 22.11.2024 respectively under section 22 of the telecommunications Act, 2023 for security of the telecommunication infrastructure. DoT has set up a Telecom Security Operation Centre (TSOC), for detecting potential cyber- threats to Indian telecom network and providing alerts to stakeholders for necessary actions. DoT is engaging with citizens and making them aware of telecom related frauds & scams through social media and regular press releases.
This information was given by the Minister of State for Communications, Dr. Pemmasani Chandra Sekhar in a written reply to a question in Rajya Sabha today.