ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ: 15 ਕਰੋੜ ਪੇਂਡੂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਨਲ ਰਾਹੀਂ ਜਲ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋ ਰਿਹਾ
ਜੇਜੇਐੱਮ ਤਹਿਤ 79.74% ਪੇਂਡੂ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਲ ਦਾ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚੇਗਾ
01 FEB 2025 5:44PM by PIB Chandigarh
ਜਾਣ-ਪਹਿਚਾਣ
ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਜੇਜਐੱਮ) ਨੇ 1 ਫਰਵਰੀ, 2025 ਤੱਕ, ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ 12.20 ਕਰੋੜ ਵਧੀਕ ਪੇਂਡੂ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਨਲ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਵਰੇਜ 15.44 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਘਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਪੇਂਡੂ ਘਰਾਂ ਦਾ 79.74% ਹੈ। ਇਹ ਉਪਲਬਧੀ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਸਾਬਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 15 ਅਗਸਤ, 2019 ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ, ਸਿਰਫ਼ 3.23 ਕਰੋੜ (17%) ਪੇਂਡੂ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਲ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਸਨ।
ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਘਰ ਦੇ ਲਈ ਪਾਣੀ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਸਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣੀ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਮੁਕਤੀ ਦਵਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ- ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਯਤਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮਿਸ਼ਨ 'ਜੀਵਨ ਦੀ ਸੁਗਮਤਾ' ਲਿਆ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਗੌਰਵ ਅਤੇ ਸਾਮਾਨ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਸਰੋਤ ਸਸਟੇਨੇਬਿਲਿਟੀ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਤੱਤਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਗ੍ਰੇਵਾਟਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਬਰਸਾਤੀ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਰਾਹੀਂ ਰੀਚਾਰਜ ਅਤੇ ਮੁੜ ਵਰਤੋਂ। ਮਿਸ਼ਨ ਪਾਣੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸੂਚਨਾ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ(ਆਈਈਸੀ) ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਦੇ ਤੌਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਜੇਜੇਐੱਮ ਪਾਣੀ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ (janandolan) ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਤਰਜੀਹ ਬਣ ਜਾਵੇ।
Source: https://ejalshakti.gov.in/jjmreport/JJMIndia.aspx
ਮਿਸ਼ਨ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਗਤੀ (1 ਫਰਵਰੀ, 2025 ਤੱਕ)
• ਦੇਸ਼ ਦੇ 15.44 ਕਰੋੜ (79.74%) ਪੇਂਡੂ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਨਲ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
• ਹਰ ਘਰ ਜਲ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੀ ਨਵੀਨਤਮ ਸਥਿਤੀ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ 189 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦਿੱਤੀ ਹੈ (ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਾਰੇ ਘਰਾਂ, ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਨਲ ਦਾ ਪਾਣੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ), ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 108 ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਹਨ (ਪਾਣੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਗ੍ਰਾਮ ਸਭਾ ਦਾ ਮਤਾ ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ)। ਬਲਾਕਾਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, 1,862 ਨੇ ਰਿਪੋਰਟ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ 892 ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪੰਚਾਇਤ ਪੱਧਰ 'ਤੇ, 1,18,230 ਨੇ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ 79,402 ਨੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪਿੰਡਾਂ ਲਈ, 2,51,579 ਨੇ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀ ਅਤੇ 1,53,193 ਨੂੰ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• 11 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਗੋਆ, ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦ੍ਵੀਪ ਸਮੂਹ , ਦਾਦਰਾ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਦੀਉ, ਹਰਿਆਣਾ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਪੁਡੂਚੇਰੀ, ਗੁਜਰਾਤ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਪੰਜਾਬ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਅਤੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਨੇ ਸਬੰਧਤ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਪੇਂਡੂ ਘਰਾਂ (100%) ਨੂੰ ਨਲ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਹਨ।
v. ਹੁਣ ਤੱਕ 9,32,440 ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ 9,69,585 ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਲ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਹੈ।
ਉਦੇਸ਼
ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ
- ਹਰੇਕ ਪੇਂਡੂ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਘਰੇਲੂ ਨਲ ਕਨੈਕਸ਼ਨ (ਐੱਫਐੱਚਟੀਸੀ) ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ।
- ਗੁਣਵੱਤਾ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ, ਸੋਕੇ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ, ਮਾਰੂਥਲ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਦ ਆਦਰਸ਼ ਗ੍ਰਾਮ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਸਏਜੀਵਾਈ) ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਫਐੱਚਟੀਸੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣਾ।
- ਸਕੂਲਾਂ, ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ, ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਬਿਲਡਿੰਗਾਂ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਬਿਲਡਿੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਨਲ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ।
- ਨਲ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦੀ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨਾ।
- ਲੋਕਲ ਕਮਿਉਨਿਟੀ ਦਰਮਿਆਨ ਨਗਦ, ਵਸਤੂ ਅਤੇ ਲੇਬਰ (ਸ਼ਰਮਦਾਨ) ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਰਾਹੀਂ ਸਵੈ-ਇੱਛਕ ਮਾਲਕੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ।
- ਜਲ ਸਰੋਤਾਂ, ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਅਤੇ ਨਿਯਮਤ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦੇ ਲਈ ਫੰਡ ਸਮੇਤ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਸਿਸਟਮਾ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ।
- ਪਾਣੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਸਾਰੀ, ਪਲੰਬਿੰਗ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਕਲ ਵਰਕ, ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਵਾਟਰ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ, ਕੈਚਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
- ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ।
ਜੇਜੇਐੱਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੰਪੋਨੈਂਟ
ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਜੇਜੇਐੱਮ) ਦੇ ਅਧੀਨ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ:
- ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਰੋਤਾਂ/ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਤੋਂ ਫੰਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕਨਵਰਜੈਂਸ ਕੁੰਜੀ ਹੈ।
- ਹਰੇਕ ਪੇਂਡੂ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਨਲ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦਾ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਪਾਈਪ ਰਾਹੀਂ ਪਾਣੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ
- ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸਸਟੇਨੇਬਿਲਿਟੀ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਾਧਾ ਕਰਨਾ।
- ਜਿੱਥੇ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇ, ਥੋਕ ਪਾਣੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ, ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟ ਅਤੇ ਵੰਡ ਨੈੱਟਵਰਕ।
- ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ।
- 55 ਲੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ (ਐੱਲਪੀਸੀਡੀ) ਦੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸੇਵਾ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਐੱਫਐੱਚਟੀਸੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਅਤੇ ਪੂਰੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਨ।
- ਗ੍ਰੇਵਾਟਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ
- ਸੂਚਨਾ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ (ਆਈਈਸੀ), ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਵਿਕਾਸ (ਐੱਚਆਰਡੀ), ਸਿਖਲਾਈ, ਉਪਯੋਗਤਾ ਵਿਕਾਸ, ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਰਗੀਆਂ ਸਹਾਇਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ।
- ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ, ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ, ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਆਦਿ।
- ਫਲੈਕਸੀ ਫੰਡਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਕੁਦਰਤੀ ਆਫ਼ਤਾਂ ਜਾਂ ਵਿਪਦਾਵਾਂ ਕਾਰਨ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਅਣਕਿਆਸੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ।
ਜੇਜੇਐੱਮ ਦਾ ਅਸਰ
ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨਾਲ ਪੇਂਡੂ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰ ਹੋਏ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ:
- ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ (ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ) ਦਾ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਹੈ ਕਿ ਜੇਜੇਐੱਮ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ 5.5 ਕਰੋੜ ਘੰਟਿਆਂ ਤੋਂ ਵਧ ਦੀ ਬਚਤ ਹੋਵੇਗੀ, ਜੋ ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਹੈ, ਜੋ ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਪਾਣੀ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
- ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਦਾ ਇਹ ਵੀ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਘਰਾਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਨਾਲ ਡਾਈਰਿਆ ਦੇ ਰੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 400,000 ਮੌਤਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 14 ਮਿਲੀਅਨ ਡਿਸੇਬਿਲਿਟੀ ਐਡਜਸਟਡ ਲਾਈਫ ਈਅਰ(ਡੀਏਐੱਲਵਾਈ) ਬਚ ਸਕਦੇ ਹਨ।
- ਨੋਬੇਲ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂ ਪ੍ਰੋਫੇਸਰ ਮਾਇਕਲ ਕ੍ਰੇਮਰ ਦੀ ਸੋਧ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪਾਣੀ ਦੀ ਕਵਰੇਜ ਪੰਜ ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੌਤ ਦਰ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 30% ਤੱਕ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸੰਭਾਵਿਤ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਲਾਨਾ 136,000 ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜਾਣ ਬਚਾਈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
- ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੰਸਥਾਨ ਬੈਗੰਲੋਰ, ਅੰਤਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਲੇਬਰ ਔਰਗਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਆਈਐੱਲਓ) ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ, ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਹੈ ਕਿ ਜੇਜੇਐੱਮ ਆਪਣੇ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ ਪੜਾਅ ਦੌਰਾਨ 59.9 ਲੱਖ ਵਿਅਕਤੀ- ਵਰ੍ਹੇ ਦਾ ਪ੍ਰਤੱਖ ਅਤੇ 2.2 ਕਰੋੜ ਵਿਅਕਤੀ-ਵਰ੍ਹੇ ਦਾ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰਖ-ਰਖਾਵ ਪੜਾਅ 13.3 ਲੱਖ ਵਿਅਕਤੀ- ਵਰ੍ਹੇ ਦਾ ਪ੍ਰਤੱਖ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਕੁਆਲਿਟੀ ਅਸ਼ੋਰੈਂਸ ਅਤੇ ਮੋਨਿਟਰਿੰਗ
ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ, ਪੇਂਡੂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੁਆਲਿਟੀ ਅਸ਼ੋਰੈਂਸ ਅਤੇ ਮੋਨਿਟਰਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। 2,162 ਲੈਬੋਟਰੀਆਂ ਨੇ ਇੱਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੇ 66.32 ਲੱਖ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸੈਂਪਲਾਂ ਦਾ ਟੈਸਟ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ 24.80 ਲੱਖ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਫੀਲਡ ਟੈਸਟਿੰਗ ਕਿਟ (ਐੱਫਟੀਕੇ) ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਕੇ ਪਾਣੀ ਦਾ ਟੈਸਟ ਕਰਨ ਲਈ ਟ੍ਰੈਂਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਈਚਾਰਕ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ, ਐੱਫਟੀਕੇ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਨ ਕਰਕੇ 85.39 ਲੱਖ ਸੈਂਪਲਾਂ ਦਾ ਟੈਸਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਗੰਦਗੀ ਦਾ ਜਲਦੀ ਪਤਾ ਲਾਉਣਾ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ।
Source: https://ejalshakti.gov.in/WQMIS/
ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਅਭਿਯਾਨ: ਕੈਚ ਦ ਰੇਨ
ਟਿਕਾਊ ਜਲ ਪ੍ਰੰਬਧਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਦੇ ਹੋਏ, ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਅਭਿਯਾਨ: ਕੈਚ ਦ ਰੇਨ (ਜੇਐੱਸਏ:ਸੀਟੀਆਰ) ਅਭਿਯਾਨ 2019 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜੋ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਰਾਹੀਂ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੀ। 2023 ਵਿੱਚ, ਅਭਿਯਾਨ ਨੇ ‘ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਲਈ ਸਰੋਤ ਸਸਟੇਨੇਬਿਲਿਟੀ’ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ 2024 ਵਿੱਚ, ਇਸ ਨੂੰ 'ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਰੀ ਵਿੱਚ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ' ਥੀਮ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜੋ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸਿੱਟਾ
ਸਿੱਟੇ ਵਿੱਚ, ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਰੇਕ ਪੇਂਡੂ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਨਲ ਸੇ ਜਲ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਮਹੱਤਵਾਕਾਂਖੀ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। 15.44 ਕਰੋੜ ਵਿੱਚ ਵਧ ਘਰਾਂ, ਕਈ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਸਾਫ਼ ਪਾਣੀ ਦੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਪਹੁੰਚ ਨਾਲ ਲਾਭ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਸੁਧਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਨਾ ਕੇਬਲ ਪਾਣੀ ਦੀ ਕਮੀ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਦੀ ਹੈ ਸਗੋਂ ਪਾਣੀ ਸਟੋਰੇਜ਼ ਦੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ ਭਾਈਚਾਰਕ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਭਾਈਚਾਰਕ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਇਸ ਦੀ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਮਿਸ਼ਨ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਹ ਪੇਂਡੂ ਭਾਰਤ ਲਈ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਦਲਨਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਿਹਤ, ਵਧ ਨਿਆਂ ਸੰਗਤ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰਖਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਦਰੰਭ
https://pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=151017&ModuleId=3
· https://pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=150994&ModuleId=3
· https://jaljeevanmission.gov.in/
· https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2042989
· https://ejalshakti.gov.in/jjm/citizen_corner/villageinformation.aspx
· https://ejalshakti.gov.in/jjmreport/JJMIndia.aspx
ਪੀਡੀਐੱਫ ਫਾਈਲ ਦੇਖਣ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿਕ ਕਰੋਂ

Ministry of Jal Shakti
Jal Jeevan Mission: Ensuring Tap Water for 15 Crore Rural Families
Tap water reaches 79.74% of rural households under JJM
01 FEB 2025 5:44PM by PIB Delhi
Introduction
As of February 1, 2025, the Jal Jeevan Mission (JJM) has successfully provided tap water connections to 12.20 crore additional rural households, bringing the total coverage to over 15.44 crore households, which accounts for 79.74% of all rural households in India. This achievement marks a significant milestone in the mission, which was launched by Prime Minister Narendra Modi on August 15, 2019. Initially, only 3.23 crore (17%) rural households had tap water connections.
Jal Jeevan Mission also strives for the freedom of mothers and sisters from centuries old drudgery of fetching water for the household, and improving their health, education and socio- economic condition. The Mission is bringing ‘ease of living’ and adding pride and dignity to rural families. Jal Jeevan Mission also implements source sustainability measures as mandatory elements, such as recharge and reuse through greywater management, water conservation and rainwater harvesting. The Mission is based on a community approach to water and will include extensive Information, Education and Communication (IEC) as a key component. JJM looks to create a janandolan for water, thereby making it everyone’s priority.
Source: https://ejalshakti.gov.in/jjmreport/JJMIndia.aspx
Progress Under the Mission (as of February 1, 2025)
• 15.44 crore (79.74 %) of rural households in the country have been provided with tap water connection.
• The latest status of the Har Ghar Jal initiative shows that 189 districts have reported their progress (indicating that tap water is being supplied to all households, schools, and Anganwadi centres as confirmed by the water supply department), with 108 of them certified (Gram Sabha resolution passed after verifying the water supply). In terms of blocks, 1,862 have reported, and 892 have been certified. At the panchayat level, 1,18,230 have submitted reports, and 79,402 have achieved certification. For villages, 2,51,579 have reported, and 1,53,193 have been certified under the initiative.
• 11 States/UTs, which include, Goa, A &N Islands, Dadra Nagar Haveli & Daman Diu, Haryana, Telangana, Puducherry, Gujarat, Himachal Pradesh, Punjab, Mizoram, and Arunachal Pradesh have provided tap water connection to all rural households (100%) in the respective State/UT.
1. Till date 9,32,440 schools and 9,69,585 Anganwadi centres have tap water supply.
Objectives
The broad objectives of the Jal Jeevan Mission include:
• Providing Functional Household Tap Connection (FHTC) to every rural household.
• Prioritizing FHTC provision in quality-affected areas, drought-prone regions, desert areas, and Sansad Adarsh Gram Yojana (SAGY) villages.
• Ensuring functional tap connections in schools, Anganwadi centers, gram panchayat buildings, health and wellness centers, and community buildings.
• Monitoring the functionality of tap connections.
• Promoting voluntary ownership among the local community through contributions in cash, kind, or labor (shramdaan).
• Ensuring the sustainability of water supply systems, including water sources, infrastructure, and funding for regular operations and maintenance.
• Empowering and developing human resources in the water sector, covering construction, plumbing, electrical work, water quality management, water treatment, catchment protection, and more.
• Raising awareness about the significance of safe drinking water and involving stakeholders to make water everyone's responsibility.
Components under JJM
The following components are supported under JJM:
• Efforts should be made to source funds from different sources/ programmes and convergence is the key.
• Development of in-village piped water supply infrastructure to provide tap water connections to every rural household.
• Development and augmentation of reliable drinking water sources to ensure long- term sustainability.
• Bulk water transfer, treatment plants, and distribution networks where necessary.
• Technological interventions for contaminant removal in areas with water quality issues.
• Retrofitting of ongoing and completed schemes to provide FHTCs at a minimum service level of 55 liters per capita per day (lpcd).
• Greywater management.
• Support activities such as Information, Education, and Communication (IEC), Human Resource Development (HRD), training, utility development, water quality.
• laboratories, research and development, capacity building of communities, etc.
• Addressing unforeseen challenges due to natural disasters or calamities, as per Ministry of Finance guidelines on Flexi Funds.
Impact of JJM
The implementation of Jal Jeevan Mission has brought significant improvements in rural life, as highlighted by several national and international institutions:
• The World Health Organization (WHO) estimates that achieving JJM's goals will save over 5.5 crore hours daily, primarily for women, otherwise spent collecting water.
• WHO also projects that ensuring safely managed drinking water for all households in India could prevent nearly 400,000 deaths from diarrheal diseases, saving approximately 14 million Disability Adjusted Life Years (DALYs).
• Nobel laureate Prof. Michael Kremer's research suggests that safe water coverage could reduce mortality among children under five by nearly 30%, potentially saving 136,000 lives annually.
• The Indian Institute of Management Bangalore, in partnership with the International Labour Organization (ILO), estimates that JJM will generate 59.9 lakh person-years of direct and 2.2 crore person-years of indirect employment during its capital expenditure phase. Additionally, the operation and maintenance phase could generate 13.3 lakh person-years of direct employment.
Quality Assurance and Monitoring
Under the Jal Jeevan Mission, a robust quality assurance and monitoring system has been established to ensure safe drinking water for rural households. A network of 2,162 laboratories has tested 66.32 lakh water samples, while 24.80 lakh women have been trained to conduct water testing using Field Testing Kits (FTKs), strengthening community participation. So far, 85.39 lakh samples have been tested using FTKs, ensuring the early detection of contamination and improved water quality monitoring across villages.
Source: https://ejalshakti.gov.in/WQMIS/
Jal Shakti Abhiyan: Catch the Rain
Recognizing the importance of sustainable water management, the Jal Shakti Abhiyan: Catch the Rain (JSA: CTR) campaign was launched in 2019, focusing on water conservation through people's participation. In 2023, the campaign emphasized 'Source Sustainability for Drinking Water,' and in 2024, it was implemented with the theme 'Nari Shakti se Jal Shakti,' highlighting the crucial role of women in water conservation.
Conclusion
In conclusion, the Jal Jeevan Mission has made remarkable strides toward achieving its ambitious goal of providing every rural household in India with a functional tap water connection. With over 15.44 crore households, numerous schools, and Anganwadi centres now benefitting from reliable access to clean water, the mission is significantly improving the quality of life in rural areas. This initiative not only addresses water scarcity but also empowers communities, particularly women, by alleviating the burden of water collection and enhancing public health outcomes. The mission’s emphasis on community participation, sustainability, and technological innovation underscores its long-term vision. As the mission progresses, it continues to transform lives and foster a healthier, more equitable future for rural India.
References:
https://pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=151017&ModuleId=3
· https://pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=150994&ModuleId=3
· https://jaljeevanmission.gov.in/
· https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2042989
· https://ejalshakti.gov.in/jjm/citizen_corner/villageinformation.aspx
· https://ejalshakti.gov.in/jjmreport/JJMIndia.aspx
Kindly find the pdf file