જળશક્તિ મંત્રાલય
જળ જીવન મિશન: 15 કરોડ ગ્રામીણ પરિવારો માટે નળનું પાણી સુનિશ્ચિત કરવું
જેજેએમ હેઠળ 79.74% ગ્રામીણ પરિવારો સુધી નળનું પાણી પહોંચ્યું
01 FEB 2025 5:44PM by PIB Ahmedabad
પરિચય
1 ફેબ્રુઆરી, 2025 સુધી, જળ જીવન મિશન (જેજેએમ) 12.20 કરોડ વધારાના ગ્રામીણ પરિવારોને સફળતાપૂર્વક નળના પાણીના જોડાણો પૂરા પાડ્યા છે, જેનાથી 15.44 કરોડથી વધુ પરિવારોને કુલ કવરેજ મળ્યું છે, જે ભારતના તમામ ગ્રામીણ ઘરોમાં 79.74% હિસ્સો ધરાવે છે. 15 ઓગસ્ટ, 2019ના રોજ પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ શરૂ કરેલા મિશનમાં આ સિદ્ધિ નોંધપાત્ર સીમાચિહ્નરૂપ છે. શરૂઆતમાં ફક્ત 3.23 કરોડ (17%) ગ્રામીણ પરિવારો પાસે નળના પાણીના જોડાણો હતા.
જળ જીવનનો ઉદ્દેશ્ય માતાઓ અને બહેનોની સદીઓ જૂની ઘર માટે પાણી લાવવાનાં કઠોર પરિશ્રમથી આઝાદી અને તેમના સ્વાસ્થ્ય, શિક્ષણ અને સામાજિક-આર્થિક સ્થિતિમાં સુધારો કરવા માટે પણ પ્રયત્નશીલ છે. આ મિશન 'જીવનમાં સરળતા' લાવી રહ્યું છે અને ગ્રામીણ પરિવારો માટે ગૌરવ અને સન્માનમાં વધારો કરી રહ્યું છે. જળ જીવન મિશન દ્વારા ગ્રે વોટર મેનેજમેન્ટ, જળ સંરક્ષણ અને વરસાદી પાણીના સંગ્રહ દ્વારા રિચાર્જ અને પુનઃઉપયોગ જેવા ફરજિયાત તત્ત્વો તરીકે સ્ત્રોત ટકાઉપણાના પગલાંનો પણ અમલ કરે છે. આ મિશન પાણી માટે સામુદાયિક અભિગમ પર આધારિત છે અને તેમાં મુખ્ય ઘટક તરીકે વિસ્તૃત માહિતી, શિક્ષણ અને સંચાર (આઇઇસી) સામેલ હશે. જેજેએમ પાણી માટે જનઆંદોલન બનાવવાનું વિચારે છે, જેથી તે દરેકની પ્રાથમિકતા બની જાય છે.
સ્ત્રોત: https://ejalshakti.gov.in/jjmreport/JJMIndia.aspx
આ મિશન હેઠળ પ્રગતિ (1 ફેબ્રુઆરી, 2025 સુધી)
• દેશના 15.44 કરોડ (79.74 ટકા) ગ્રામીણ પરિવારોને નળના પાણીનું કનેક્શન આપવામાં આવ્યું છે.
• હર ઘર જળ પહેલની તાજેતરની સ્થિતિ દર્શાવે છે કે 189 જિલ્લાઓએ તેમની પ્રગતિની જાણ કરી છે (જે દર્શાવે છે કે પાણી પુરવઠા વિભાગ દ્વારા પુષ્ટિ મળ્યા મુજબ તમામ ઘરો, શાળાઓ અને આંગણવાડી કેન્દ્રોને નળનું પાણી પૂરું પાડવામાં આવી રહ્યું છે), જેમાંથી 108 પ્રમાણિત છે (ગ્રામસભાનો ઠરાવ પાણી પુરવઠાની ચકાસણી કર્યા પછી પસાર કરવામાં આવ્યો છે). બ્લોકની વાત કરીએ તો, 1,862 લોકોએ અહેવાલ આપ્યો છે અને 892ને પ્રમાણિત કરવામાં આવ્યા છે. પંચાયત સ્તરે 1,18,230 લોકોએ રિપોર્ટ રજૂ કર્યો છે અને 79,402 લોકોએ સર્ટિફિકેટ મેળવ્યું છે. ગામડાંઓ માટે, 2,51,579 લોકોએ અહેવાલ આપ્યો છે, અને 1,53,193ને આ પહેલ હેઠળ પ્રમાણિત કરવામાં આવ્યા છે.
• 11 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો, જેમાં ગોવા, એએન્ડએન ટાપુઓ, દાદરા નગર હવેલી અને દમણ દીવ, હરિયાણા, તેલંગાણા, પુડુચેરી, ગુજરાત, હિમાચલ પ્રદેશ, પંજાબ, મિઝોરમ અને અરુણાચલ પ્રદેશ સામેલ છે, તેમણે સંબંધિત રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશમાં તમામ ગ્રામીણ કુટુંબો (100 ટકા)ને નળ દ્વારા પાણીનાં જોડાણો પ્રદાન કર્યા છે.
1. અત્યાર સુધીમાં 9,32,440 શાળાઓ અને 9,69,585 આંગણવાડી કેન્દ્રોમાં નળથી પાણીનો પુરવઠો ઉપલબ્ધ છે.
ઉદ્દેશો
જળ જીવન મિશનના વ્યાપક ઉદ્દેશોમાં સામેલ છેઃ
• દરેક ગ્રામીણ પરિવારને ફંક્શનલ હાઉસહોલ્ડ ટેપ કનેક્શન (એફએચટીસી) પ્રદાન કરવું.
• ગુણવત્તા-અસરગ્રસ્ત વિસ્તારો, દુષ્કાળગ્રસ્ત વિસ્તારો, રણ વિસ્તારો અને સંસદ આદર્શ ગ્રામ યોજના (એસએજીવાય) ગામોમાં એફએચટીસીની જોગવાઈને પ્રાથમિકતા આપવી.
• શાળાઓ, આંગણવાડી કેન્દ્રો, ગ્રામ પંચાયત ભવનો, આરોગ્ય અને સુખાકારી કેન્દ્રો અને સામુદાયિક ઇમારતોમાં નળના કાર્યકારી જોડાણો સુનિશ્ચિત કરવા.
• નળ જોડાણોની કાર્યક્ષમતાનું નિરીક્ષણ કરવું.
• રોકડ, પ્રકાર અથવા શ્રમ (શ્રમદાન)માં ફાળો આપીને સ્થાનિક સમુદાયમાં સ્વૈચ્છિક માલિકીને પ્રોત્સાહન આપવું.
• જળ સ્ત્રોતો, માળખાગત સુવિધાઓ અને નિયમિત કામગીરી અને જાળવણી માટે ભંડોળ સહિત પાણી પુરવઠાની વ્યવસ્થાઓની સ્થિરતા સુનિશ્ચિત કરવી.
• જળ ક્ષેત્રમાં માનવ સંસાધનોનું સશક્તિકરણ અને વિકાસ, બાંધકામ, પ્લમ્બિંગ, ઇલેક્ટ્રિકલ વર્ક, પાણીની ગુણવત્તાનું વ્યવસ્થાપન, જળ શુદ્ધિકરણ, કેચમેન્ટ સંરક્ષણ અને અન્ય બાબતોને આવરી લે છે.
• પીવાના સુરક્ષિત પાણીના મહત્વ વિશે જાગૃતિ લાવવી અને પાણીને દરેકની જવાબદારી બનાવવા માટે હિસ્સેદારોને સામેલ કરવા.
JJM હેઠળ ઘટકો
નીચેના ઘટકોને JJM હેઠળ સમર્થન આપવામાં આવે છે:
• વિવિધ સ્ત્રોતો/કાર્યક્રમોમાંથી ભંડોળ મેળવવાના પ્રયાસો કરવા જોઈએ અને સમન્વય ચાવીરૂપ છે.
• દરેક ગ્રામીણ પરિવારને નળના પાણીનાં જોડાણો પ્રદાન કરવા માટે ગામડાંઓમાં પાઇપ પાણી પુરવઠા માળખાનો વિકાસ કરવો.
• લાંબા ગાળાની સ્થિરતાને સુનિશ્ચિત કરવા માટે પીવાના પાણીના વિશ્વસનીય સ્ત્રોતોનો વિકાસ અને સંવર્ધન.
• જથ્થાબંધ જળ સ્થાનાંતરણ, ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ્સ અને જ્યાં જરૂરી હોય ત્યાં વિતરણ નેટવર્ક.
• પાણીની ગુણવત્તાના મુદ્દાઓવાળા વિસ્તારોમાં દૂષિત દૂર કરવા માટે તકનીકી હસ્તક્ષેપો.
• એફટીસીને લઘુત્તમ 55 લિટર પ્રતિ દિવસ (એલપીસીડી)ના માથાદીઠ સેવાના સ્તરે પ્રદાન કરવા માટે ચાલુ અને પૂર્ણ થયેલી યોજનાઓને ફરીથી તૈયાર કરવી.
• ગ્રેવોટર મેનેજમેન્ટ.
• માહિતી, શિક્ષણ અને સંચાર (આઇઇસી), માનવ સંસાધન વિકાસ (એચઆરડી), તાલીમ, ઉપયોગિતા વિકાસ, પાણીની ગુણવત્તા જેવી પ્રવૃત્તિઓને સમર્થન આપવું.
• પ્રયોગશાળાઓ, સંશોધન અને વિકાસ, સમુદાયોની ક્ષમતાનું નિર્માણ વગેરે.
• ફ્લેક્સી ફંડ્સ પર નાણાં મંત્રાલયની માર્ગદર્શિકા મુજબ, કુદરતી આપત્તિઓ અથવા આપત્તિઓને કારણે અણધાર્યા પડકારોનું સમાધાન કરવું.
JJMની અસર
જળ જીવન મિશનના અમલીકરણથી ગ્રામીણ જીવનમાં નોંધપાત્ર સુધારો થયો છે, જે કેટલીક રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓ દ્વારા પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યો છે:
• વર્લ્ડ હેલ્થ ઓર્ગેનાઇઝેશન (WHO)ના અંદાજ મુજબ જેજેએમના લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરવાથી દરરોજના 5.5 કરોડ કલાકથી વધુની બચત થશે, ખાસ કરીને મહિલાઓ માટે, અન્યથા પાણી એકઠું કરવામાં ખર્ચ કરવામાં આવે છે.
• ડબ્લ્યુએચઓ (WHO)એ પણ પ્રોજેક્ટ કર્યો છે કે ભારતમાં તમામ પરિવારો માટે સુરક્ષિત રીતે સંચાલિત પીવાના પાણીની ખાતરી કરવાથી અતિસારના રોગોથી લગભગ 400,000 મૃત્યુને અટકાવી શકાય છે, જે આશરે 14 મિલિયન ડિસેબિલિટી એડજસ્ટેડ લાઇફ યર્સ (ડીએએલવાય)ને બચાવી શકે છે.
• નોબેલ પારિતોષિક વિજેતા પ્રો. માઇકલ ક્રેમરનું સંશોધન સૂચવે છે કે સલામત પાણીના આવરણથી પાંચ વર્ષથી ઓછી વયના બાળકોમાં મૃત્યુદરમાં લગભગ 30 ટકાનો ઘટાડો થઈ શકે છે, જે સંભવતઃ વાર્ષિક 136,000 લોકોના જીવ બચાવી શકે છે.
• ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ મેનેજમેન્ટ બેંગલોરે ઇન્ટરનેશનલ લેબર ઓર્ગેનાઇઝેશન (ILO) સાથેની ભાગીદારીમાં એવો અંદાજ મૂક્યો છે કે જેજેએમ તેના મૂડીખર્ચના તબક્કા દરમિયાન 59.9 લાખ વ્યક્તિ-વર્ષ પ્રત્યક્ષ અને 2.2 કરોડ વ્યક્તિ-વર્ષોની પરોક્ષ રોજગારીનું સર્જન કરશે. તદુપરાંત, કામગીરી અને જાળવણીના તબક્કાથી 13.3 લાખ વ્યક્તિ-વર્ષ પ્રત્યક્ષ રોજગારીનું સર્જન થઈ શકે છે.
ગુણવત્તા ખાતરી અને દેખરેખ
જળ જીવન મિશન અંતર્ગત ગ્રામીણ પરિવારો માટે પીવાનું શુધ્ધ પાણી સુનિશ્ચિત કરવા માટે એક મજબૂત ગુણવત્તાની ખાતરી અને દેખરેખ વ્યવસ્થા સ્થાપિત કરવામાં આવી છે. 2,162 પ્રયોગશાળાઓના નેટવર્કે 66.32 લાખ પાણીના નમૂનાઓનું પરીક્ષણ કર્યું છે, જ્યારે 24.80 લાખ મહિલાઓને ફિલ્ડ ટેસ્ટિંગ કિટ્સ (એફટીકે)નો ઉપયોગ કરીને પાણીનું પરીક્ષણ કરવા માટે તાલીમ આપવામાં આવી છે, જે સમુદાયની ભાગીદારીને મજબૂત બનાવે છે. અત્યાર સુધીમાં, એફટીકેનો ઉપયોગ કરીને 85.39 લાખ નમૂનાઓનું પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું છે, જે દૂષણની વહેલી તકે તપાસ સુનિશ્ચિત કરે છે અને ગામોમાં પાણીની ગુણવત્તાની દેખરેખમાં સુધારો કરે છે.
સ્ત્રોત: https://ejalshakti.gov.in/WQMIS/
જળ શક્તિ અભિયાન: વરસાદી પાણીનો સંગ્રહ
સાતત્યપૂર્ણ જળ વ્યવસ્થાપનના મહત્વને સમજીને જળ શક્તિ અભિયાનઃ કેચ ધ રેઇન (જેએસએ: સીટીઆર) અભિયાનની શરૂઆત વર્ષ 2019માં કરવામાં આવી હતી, જેમાં જનભાગીદારી દ્વારા જળ સંરક્ષણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. 2023માં આ અભિયાને 'પીવાના પાણી માટે સ્ત્રોત ટકાઉપણું' પર ભાર મૂક્યો હતો, અને 2024માં તેને 'નારી શક્તિ સે જળ શક્તિ' થીમ સાથે અમલમાં મૂકવામાં આવ્યો હતો, જેમાં જળ સંરક્ષણમાં મહિલાઓની નિર્ણાયક ભૂમિકાને પ્રકાશિત કરવામાં આવી હતી.
નિષ્કર્ષ
નિષ્કર્ષમાં જળ જીવન મિશને ભારતના દરેક ગ્રામીણ પરિવારને કાર્યાત્મક નળના પાણીનું જોડાણ પૂરું પાડવાના તેના મહત્વાકાંક્ષી લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવાની દિશામાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે. અત્યારે 15.44 કરોડથી વધારે કુટુંબો, અસંખ્ય શાળાઓ અને આંગણવાડી કેન્દ્રોને સ્વચ્છ પાણીની વિશ્વસનીય સુલભતાનો લાભ મળ્યો છે, ત્યારે આ અભિયાન ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં જીવનની ગુણવત્તામાં નોંધપાત્ર સુધારો કરી રહ્યું છે. આ પહેલ માત્ર પાણીની તંગીને જ દૂર કરતી નથી, પરંતુ સમુદાયો, ખાસ કરીને મહિલાઓને સશક્ત બનાવે છે, જે જળ સંચયના ભારણને ઓછું કરે છે અને જાહેર આરોગ્ય પરિણામોમાં વધારો કરે છે. આ મિશનમાં સમુદાયની ભાગીદારી, ટકાઉપણું અને ટેકનોલોજીકલ નવીનતા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે, જે તેના લાંબા ગાળાના વિઝનને રેખાંકિત કરે છે. જેમ જેમ આ મિશન આગળ વધતું જાય છે તેમ તેમ તે જીવનમાં પરિવર્તન લાવવાનું ચાલુ રાખે છે અને ગ્રામીણ ભારત માટે એક તંદુરસ્ત, વધારે ન્યાયસંગત ભવિષ્યને ઉત્તેજન આપે છે.
સંદર્ભો:
https://pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=151017&ModuleId=3
· https://pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=150994&ModuleId=3
· https://jaljeevanmission.gov.in/
· https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2042989
· https://ejalshakti.gov.in/jjm/citizen_corner/villageinformation.aspx
· https://ejalshakti.gov.in/jjmreport/JJMIndia.aspx
કૃપા કરીને pdf ફાઇલ અહીંથી મેળવો

Ministry of Jal Shakti
Jal Jeevan Mission: Ensuring Tap Water for 15 Crore Rural Families
Tap water reaches 79.74% of rural households under JJM
01 FEB 2025 5:44PM by PIB Delhi
Introduction
As of February 1, 2025, the Jal Jeevan Mission (JJM) has successfully provided tap water connections to 12.20 crore additional rural households, bringing the total coverage to over 15.44 crore households, which accounts for 79.74% of all rural households in India. This achievement marks a significant milestone in the mission, which was launched by Prime Minister Narendra Modi on August 15, 2019. Initially, only 3.23 crore (17%) rural households had tap water connections.
Jal Jeevan Mission also strives for the freedom of mothers and sisters from centuries old drudgery of fetching water for the household, and improving their health, education and socio- economic condition. The Mission is bringing ‘ease of living’ and adding pride and dignity to rural families. Jal Jeevan Mission also implements source sustainability measures as mandatory elements, such as recharge and reuse through greywater management, water conservation and rainwater harvesting. The Mission is based on a community approach to water and will include extensive Information, Education and Communication (IEC) as a key component. JJM looks to create a janandolan for water, thereby making it everyone’s priority.
Source: https://ejalshakti.gov.in/jjmreport/JJMIndia.aspx
Progress Under the Mission (as of February 1, 2025)
• 15.44 crore (79.74 %) of rural households in the country have been provided with tap water connection.
• The latest status of the Har Ghar Jal initiative shows that 189 districts have reported their progress (indicating that tap water is being supplied to all households, schools, and Anganwadi centres as confirmed by the water supply department), with 108 of them certified (Gram Sabha resolution passed after verifying the water supply). In terms of blocks, 1,862 have reported, and 892 have been certified. At the panchayat level, 1,18,230 have submitted reports, and 79,402 have achieved certification. For villages, 2,51,579 have reported, and 1,53,193 have been certified under the initiative.
• 11 States/UTs, which include, Goa, A &N Islands, Dadra Nagar Haveli & Daman Diu, Haryana, Telangana, Puducherry, Gujarat, Himachal Pradesh, Punjab, Mizoram, and Arunachal Pradesh have provided tap water connection to all rural households (100%) in the respective State/UT.
1. Till date 9,32,440 schools and 9,69,585 Anganwadi centres have tap water supply.
Objectives
The broad objectives of the Jal Jeevan Mission include:
• Providing Functional Household Tap Connection (FHTC) to every rural household.
• Prioritizing FHTC provision in quality-affected areas, drought-prone regions, desert areas, and Sansad Adarsh Gram Yojana (SAGY) villages.
• Ensuring functional tap connections in schools, Anganwadi centers, gram panchayat buildings, health and wellness centers, and community buildings.
• Monitoring the functionality of tap connections.
• Promoting voluntary ownership among the local community through contributions in cash, kind, or labor (shramdaan).
• Ensuring the sustainability of water supply systems, including water sources, infrastructure, and funding for regular operations and maintenance.
• Empowering and developing human resources in the water sector, covering construction, plumbing, electrical work, water quality management, water treatment, catchment protection, and more.
• Raising awareness about the significance of safe drinking water and involving stakeholders to make water everyone's responsibility.
Components under JJM
The following components are supported under JJM:
• Efforts should be made to source funds from different sources/ programmes and convergence is the key.
• Development of in-village piped water supply infrastructure to provide tap water connections to every rural household.
• Development and augmentation of reliable drinking water sources to ensure long- term sustainability.
• Bulk water transfer, treatment plants, and distribution networks where necessary.
• Technological interventions for contaminant removal in areas with water quality issues.
• Retrofitting of ongoing and completed schemes to provide FHTCs at a minimum service level of 55 liters per capita per day (lpcd).
• Greywater management.
• Support activities such as Information, Education, and Communication (IEC), Human Resource Development (HRD), training, utility development, water quality.
• laboratories, research and development, capacity building of communities, etc.
• Addressing unforeseen challenges due to natural disasters or calamities, as per Ministry of Finance guidelines on Flexi Funds.
Impact of JJM
The implementation of Jal Jeevan Mission has brought significant improvements in rural life, as highlighted by several national and international institutions:
• The World Health Organization (WHO) estimates that achieving JJM's goals will save over 5.5 crore hours daily, primarily for women, otherwise spent collecting water.
• WHO also projects that ensuring safely managed drinking water for all households in India could prevent nearly 400,000 deaths from diarrheal diseases, saving approximately 14 million Disability Adjusted Life Years (DALYs).
• Nobel laureate Prof. Michael Kremer's research suggests that safe water coverage could reduce mortality among children under five by nearly 30%, potentially saving 136,000 lives annually.
• The Indian Institute of Management Bangalore, in partnership with the International Labour Organization (ILO), estimates that JJM will generate 59.9 lakh person-years of direct and 2.2 crore person-years of indirect employment during its capital expenditure phase. Additionally, the operation and maintenance phase could generate 13.3 lakh person-years of direct employment.
Quality Assurance and Monitoring
Under the Jal Jeevan Mission, a robust quality assurance and monitoring system has been established to ensure safe drinking water for rural households. A network of 2,162 laboratories has tested 66.32 lakh water samples, while 24.80 lakh women have been trained to conduct water testing using Field Testing Kits (FTKs), strengthening community participation. So far, 85.39 lakh samples have been tested using FTKs, ensuring the early detection of contamination and improved water quality monitoring across villages.
Source: https://ejalshakti.gov.in/WQMIS/
Jal Shakti Abhiyan: Catch the Rain
Recognizing the importance of sustainable water management, the Jal Shakti Abhiyan: Catch the Rain (JSA: CTR) campaign was launched in 2019, focusing on water conservation through people's participation. In 2023, the campaign emphasized 'Source Sustainability for Drinking Water,' and in 2024, it was implemented with the theme 'Nari Shakti se Jal Shakti,' highlighting the crucial role of women in water conservation.
Conclusion
In conclusion, the Jal Jeevan Mission has made remarkable strides toward achieving its ambitious goal of providing every rural household in India with a functional tap water connection. With over 15.44 crore households, numerous schools, and Anganwadi centres now benefitting from reliable access to clean water, the mission is significantly improving the quality of life in rural areas. This initiative not only addresses water scarcity but also empowers communities, particularly women, by alleviating the burden of water collection and enhancing public health outcomes. The mission’s emphasis on community participation, sustainability, and technological innovation underscores its long-term vision. As the mission progresses, it continues to transform lives and foster a healthier, more equitable future for rural India.
References:
https://pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=151017&ModuleId=3
· https://pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=150994&ModuleId=3
· https://jaljeevanmission.gov.in/
· https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2042989
· https://ejalshakti.gov.in/jjm/citizen_corner/villageinformation.aspx
· https://ejalshakti.gov.in/jjmreport/JJMIndia.aspx
Kindly find the pdf file