ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਕਿਹਾ –‘ਅਦਭੁਤ’ ਹੈ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ; ਸੁਰੱਖਿਆ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਵੱਡੀ ਰਾਸ਼ੀ ਵੰਡਣ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ
ਅਗਲੇ 2 ਤੋਂ 3 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 200 ਨਵੀਆਂ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ, 100 ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ, 50 ਨਮੋ ਭਾਰਤ ਰੈਪਿਡ ਰੇਲ ਅਤੇ 17,500 ਸਧਾਰਣ ਨੌਨ ਏਸੀ ਕੋਚ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣਗੇ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਦੂਸਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਰੇਲਵੇ ਬਣਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਟੀਚਾ ਇਸ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ 1.6 ਬਿਲੀਅਨ ਟਨ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨਾ ਹੈ
01 FEB 2025 6:43PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਵੰਡ ਦੀ ਬਦੌਲਤ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਤੇਜ਼, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਅਰਾਮਦਾਇਕ ਰੇਲ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅਗਲੇ ਦੋ ਤੋਂ ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 200 ਨਵੀਆਂ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ, 100 ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ, 50 ਨਮੋ ਭਾਰਤ ਰੈਪਿਡ ਰੇਲ ਅਤੇ 17,500 ਸਧਾਰਣ ਨੌਨ ਏਸੀ ਕੋਚ ਮਿਲਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਨੂੰ ‘ਅਦਭੁਤ’ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਲਗਾਤਾਰ ਦੂਸਰੀ ਵਾਰ ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਗ੍ਰੋਸ ਬਜਟਰੀ ਸਪੋਰਟ ਵਜੋਂ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2025-26 ਲਈ 2,52,000 ਕਰੋੜ ਰਪੁਏ ਦੀ ਵੱਡੀ ਧਨ ਰਾਸ਼ੀ ਅਲਾਟ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਕੋਚ ਹੇਠਲੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਵਰਗ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦਗਾਰ ਸਾਬਤ ਹੋਣਗੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਰੋਡਮੈਪ ਹੈ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਬਜਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਚਾਰ ਲੱਖ ਸੱਠ ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸੁਰੱਖਿਆ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਖਰਚ ਲਈ ਇੱਕ ਲੱਖ ਸੋਲ੍ਹਾਂ ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵੰਡੇ ਗਏ ਹਨ। ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰੇਲ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਮੀਡੀਆ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਦੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾ ਕੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਰਾਹਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ 2,52,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵੰਡਣ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਦੇ ਖਰਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵਧੀਕ ਬਜਟੀ ਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਨਾਲ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ, ਕੈਪੇਕਸ ਵਧ ਕੇ 2,62,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਅਸੈੱਟਸ, ਅਧਿਗ੍ਰਹਿਣ, ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਰਿਪਲੇਸਮੈਂਟ ‘ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਖਰਚੇ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਗ੍ਰੋਸ ਬਜਟਰੀ ਸਪੋਰਟ (Gross Budgetary Support) (ਰੇਲਵੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਫੰਡ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀਯ ਰੇਲ ਸੁਰਕਸ਼ਾ ਕੋਸ਼ ਸਮੇਤ) ਤੋਂ, ਸਗੋਂ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਸਧਾਰਣ ਰੈਵੇਨਿਊ ਨਾਲ ਵੀ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਨਿਰਭਯਾ ਫੰਡ (Nirbhaya Fund) ਤੋਂ 200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਰੇਲਵੇ ਆਪਣੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 3,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜੁਟਾਏਗਾ।
ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ 2025-26 ਵਿੱਚ ਰਣਨੀਤਕ ਲਾਈਨਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ‘ਤੇ ਘਾਟੇ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਪੂਰਤੀ 2739.18 ਕਰੋੜ ਰੱਖੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਅਨੁਮਾਨ 2024-25 ਵਿੱਚ ਇਹ 2602.81 ਕਰੋੜ ਸੀ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਜ਼ਾਰ ਉਧਾਰੀ ਦੀ ਲੋਨ ਸੇਵਾ ਲਈ ਇਸ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 706 ਕਰੋੜ ਦੀ ਧਨਰਾਸ਼ੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਨੈੱਟ ਰੈਵੇਨਿਊ ਖਰਚਾ 3,02,100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਅਨੁਮਾਨ ਵਿੱਚ ਇਹ 2,79,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ। ਇਸ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਗ੍ਰੌਸ ਬਜਟਰੀ ਸਪੋਰਟ 2013-14 ਦੇ 28,174 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 9 ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ।
ਮੀਡੀਆ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਇਸ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ 1.6 ਬਿਲੀਅਨ ਟਨ ਕਾਰਗੋ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਛੂਹ ਕੇ ਦੂਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਵਾਲਾ ਰੇਲਵੇ ਬਣਨ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਹਾਈ ਸਪੀਡ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਟੀਚਾ 2047 ਤੱਕ 250 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਗਤੀ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਵਾਲਾ 7000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹਾਈ ਸਪੀਡ ਰੇਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਸਥਿਰਤਾ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2025-26 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ 100 ਫੀਸਦੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਵੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਨੌਨ ਫੋਸਿਲ ਐਨਰਜੀ ਦੇ ਸਰੋਤ ਵਜੋਂ ਛੋਟੇ ਮੌਡਿਊਲਰ ਰਿਐਕਟਰਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਸਾਡੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ।

Ministry of Railways
“Amazing” Union Budget, says Union Minister Shri Ashwini Vaishnaw; Thanks Prime Minister & Finance Minister for continued big allocation in a row to Railways with a focus on safety
200 new Vande Bharat trains, 100 Amrit Bharat trains, 50 Namo Bharat rapid rail & 17,500 general non AC coaches to revolutionize travel experience for masses in next 2 to 3 years.
Indian Railways to become the second highest freight carrying Railways in the world aiming to touch target of 1.6 billion tonnes of cargo by the end of this fiscal
01 FEB 2025 6:43PM by PIB Delhi
Thanks to the big allocation in Union Budget, Indian Railways is all set to expand faster, safer & comfortable rail travel for all across the country. The country can expect 200 new Vande Bharat trains, 100 Amrit Bharat trains, 50 Namo Bharat rapid rail and 17,500 general non AC coaches in next two to three years time. Terming Union budget “amazing”, the Union minister Shri Ashwini Vaishnaw thanked Prime Minister and Union Finance Minister for allocating the big amount of 2,52,000 crore rupees for the financial year (FY) 2025-26 as gross budgetary support to Ministry of Railways, second time in row. The new trains & modern coaches will go a long way in serving the low & middle class people, he added.
Union Minister for Railways, Information and Broadcasting, electronic & IT, said that Union Budget is a roadmap for Viksit Bharat. This year’s Budget mentions infrastructure development projects of railways to the order of four lakh sixty thousand crore rupees. Focusing on safety, budget allocates one lakh sixteen thousand crore rupees for expenditure in this year to augment the safety of Indian Railways through various projects. Talking to media in Rail Bhawan, after presentation of Union Budget in Lok Sabha, he said that it not only seeks to create employment by means of investment but gives a big relief to middle class with reduced income tax burden.
Earlier, Government besides allocating Indian Railways, same allocation of Rs. 2,52,000 crore as was done in last fiscal year also provided for Rs. 10,000 crore from extra budgetary resources to meet its expenses & modernize it, thus taking the Capital Expenditure, Capex to Rs. 2,62,000 crore. This means expenditure on assets, acquisition, construction and replacement will be met out of funds from not only Gross Budgetary Support (including Railway Safety Fund and Rashtriya Rail Sanraksha Kosh), but the General Revenues of Indian Railways. Provision of Rs. 200 crore out of Nirbhaya Fund is also there in the budget. Railways will mobilize additional Rs. 3,000 crore rupees from its internal resources.
Reimbursement of losses on operation of strategic lines has been kept at 2739.18 crore in Budget Estimate 2025-26 as against 2602.81 crore in last fiscal’s Revised Estimates 2024-25. An amount of 706 crore is provided in this fiscal year towards debt servicing of market borrowings for National Projects. With this, the net revenue expenditure of Indian Railways is placed at Rs. 3,02,100 crore in this year’s Budget Estimate as against 2,79,000 crore in revised estimate of last fiscal. This fiscal’s gross budgetary support is almost 9 times of what it was only Rs. 28,174 cr. in 2013-14.
Talking to media, Union Minister said that Indian Railways is all set to become the second highest freight carrying Railway touching 1.6 billion tonnes of cargo by the end of this fiscal. On the high speed trains, he said India aims to have 7000 km of high speed rail network supporting the speed of 250 km per hour by 2047. Talking about sustainability, Railway Minister mentioned that India Railways will achieve 100 percent electrification by the end of FY 2025-26. Besides as the Budget announced Small Modular reactors as a source of non fossil energy, Indian Railways will take lead in our electrification efforts.