ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਈ-ਸ਼੍ਰਮ: ਅਸੰਗਠਿਤ ਵਰਕਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੰਨ ਸਟੌਪ ਸੌਲਿਊਸ਼ਨ
ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ 30.58 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਸੰਗਠਿਤ ਵਰਕਰ ਰਜਿਸਟਰਡ ਹਨ
ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ 2024 ਵਿੱਚ 1.23 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਰਕਰ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਔਸਤਨ 33,700 ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ
ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੀਆਂ 12 ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਦੇ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ/ਜੋੜੀਆਂ ਗਈਆਂ
ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਪੋਰਟਲ ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ੀ ਬਣਿਆ, 22 ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਉਪਲਬਧ
03 FEB 2025 4:24PM by PIB Chandigarh
ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਧਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅਸੰਗਠਿਤ ਵਰਕਰਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡੇਟਾਬੇਸ (ਐੱਨਡੀਯੂਡਬਲਿਊ) ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ 26 ਅਗਸਤ 2021 ਨੂੰ ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਪੋਰਟਲ (eSHRAM.gov.in) ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ। ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਪੋਰਟਲ ਦਾ ਟੀਚਾ, ਅਸੰਗਠਿਤ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ, ਸਵੈ-ਐਲਾਨ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਇੱਕ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਅਕਾਊਂਟ ਨੰਬਰ (ਯੂਏਐੱਨ) ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨਾ ਹੈ।
28 ਜਨਵਰੀ 2025 ਤੱਕ, 30.58 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਸੰਗਠਿਤ ਵਰਕਰਾਂ ਨੇ ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਵਾਈ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਯਾਨੀ 1 ਜਨਵਰੀ 2024 ਤੋਂ 31 ਦਸੰਬਰ 2024 ਤੱਕ, ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਔਸਤਨ 33.7 ਹਜ਼ਾਰ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਲ ਭਰ ਵਿੱਚ 1.23 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ।
ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਆਪਣੀਆਂ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਅਸੰਗਠਿਤ ਵਰਕਰਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ:
(i) ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਰੀਅਰ ਸਰਵਿਸ (ਐੱਨਸੀਐੱਸ) ਪੋਰਟਲ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੋਈ ਵੀ ਅਸੰਗਠਿਤ ਵਰਕਰ, ਆਪਣੇ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਅਕਾਉਂਟ ਨੰਬਰ (ਯੂਏਐੱਨ) ਦੀ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਐੱਨਸੀਐੱਸ 'ਤੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਪਯੁਕਤ ਨੌਕਰੀ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਤਲਾਸ਼ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਐੱਨਸੀਐੱਸ 'ਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੈਨਟਸ ਨੂੰ ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਕਲਪ/ਲਿੰਕ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
(ii) ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰਮ ਯੋਗੀ ਮਾਨ-ਧਨ (ਪੀਐੱਮ-ਐੱਸਵਾਈਐੱਮ) ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਗਿਆ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ-ਐੱਸਵਾਈਐੱਮ ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਸੰਗਠਿਤ ਵਰਕਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਮਰ 18-40 ਸਾਲ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਰਾਹੀਂ 60 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕਰਮਚਾਰੀ ਨੂੰ 3000/- ਰੁਪਏ ਦੀ ਮਾਸਿਕ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਹੈ। ਯੂਏਐੱਨ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਕੋਈ ਵੀ ਅਸੰਗਠਿਤ ਵਰਕਰ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪੀਐੱਮ-ਐੱਸਵਾਈਐੱਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਯੋਗਦਾਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਯੋਗਦਾਨ ਵਰਕਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
(iii) ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਵਰਕਰਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਵੇਰਵੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
(iv) ਸਬੰਧਿਤ ਭਵਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਰਕਰ (ਬੀਓਸੀਡਬਲਿਊ) ਬੋਰਡਾਂ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਲਈ, ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਰਮਾਣ ਵਰਕਰਾਂ ਦੇ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
(v) ਅਸੰਗਠਿਤ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਕੌਸ਼ਲ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਨੂੰ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਲਈ ਸਕਿੱਲ ਇੰਡੀਆ ਡਿਜੀਟਲ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
(vi) ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਨੂੰ ਮਾਈਸਕੀਮ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮਾਈਸਕੀਮ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਟੀਚਾ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਹੀ ਜਗ੍ਹਾ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਨਾਗਰਿਕ ਦੀ ਯੋਗਤਾ 'ਤੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ, ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲੱਭਣ ਦੇ ਲਈ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਧਾਰਿਤ ਸਮਾਧਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਅਸੰਗਠਿਤ ਵਰਕਰਾਂ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਲਈ ਵੰਨ-ਸਟੌਪ-ਸੌਲਿਊਸ਼ਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ 'ਤੇ, ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਬਜਟ ਐਲਾਨ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 21 ਅਕਤੂਬਰ 2024 ਨੂੰ ਈ-ਸ਼੍ਰਮ - "ਵੰਨ-ਸਟੌਪ- ਸਮਾਧਾਨ" ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਈ-ਸ਼੍ਰਮ- “ਵੰਨ ਸਟੌਪ-ਸੌਲਿਊਸ਼ਨ” ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੀ ਪੋਰਟਲ ਯਾਨੀ ਈ-ਸ਼੍ਰਮ 'ਤੇ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ/ਭਲਾਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਏਕੀਕਰਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਹ ਈ-ਸ਼੍ਰਮ 'ਤੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਅਸੰਗਠਿਤ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ, ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਹੁਣ ਤੱਕ ਮਿਲੇ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਖ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਹੁਣ ਤੱਕ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੀਆਂ 12 ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ/ਮੈਪ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਐੱਸਬੀਵਾਈ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀਵਨ ਜਯੋਤੀ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਜੇਜੇਬੀਵਾਈ), ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ - ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਅਰੋਗਯ ਯੋਜਨਾ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਟ੍ਰੀਟ ਵੈਂਡਰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਨਿਧੀ (ਪੀਐੱਮ-ਸਵਨਿਧੀ), ਪੀਐੱਮ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ - ਸ਼ਹਿਰੀ (ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਯੂ), ਪੀਐੱਮ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ- ਗ੍ਰਾਮੀਣ (ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਜੀ), ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਗਰੰਟੀ ਐਕਟ (ਮਨਰੇਗਾ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 7 ਜਨਵਰੀ 2025 ਨੂੰ ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ਾਈ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ 22 ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮੌਕਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਸਮਾਵੇਸ਼ਿਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਵੀ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੋਭਾ ਕਰੰਦਲਾਜੇ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Labour & Employment
E-Shram: One Stop Solution for Unorganised Workers
Over 30.58 Crore Unorganised Workers Registered on e-Shram Portal
E-Shram Portal Registers Over 1.23 Crore Workers in 2024, Averaging 33,700 Daily Enrollments
12 Schemes of Different Central Ministries/Departments Integrated/Mapped with e-Shram
E-Shram Portal has Become Multilingual, Accessible in 22 Indian Languages
03 FEB 2025 4:24PM by PIB Delhi
The Ministry of Labour and Employment launched eShram portal (eshram.gov.in) on 26th August 2021 for creation of a comprehensive National Database of Unorganised Workers (NDUW) seeded with Aadhaar. e-Shram portal is meant to register and support the unorganised workers by providing them a Universal Account Number (UAN) on a self-declaration basis.
As on 28th January 2025, over 30.58 crore unorganised workers have registered on e-Shram portal.
During the last year, i.e., from 1st January 2024 to 31st December 2024, the e-Shram portal recorded over 1.23 crore registration with an average of 33.7 thousand registrations per day.
The e-Shram facilitates to provide welfare cover to the unorganised workers through its following key features:
(i) E-Shram has been integrated with National Career Service (NCS) Portal. An unorganised worker can register on NCS using his/ her Universal Account Number (UAN) and search for suitable job opportunities. An option/ link has also been provided to registrants’ on e-Shram portal to seamlessly register on NCS.
(ii) E-Shram is integrated with Pradhan Mantri Shram Yogi Maan-dhan (PM-SYM). PM-SYM is a pension scheme for unorganised workers who are aged between 18-40 years. It provides a monthly pension of Rs. 3000/- after attaining the age of 60 years. Using UAN any unorganised worker can easily enrol under PM-SYM. In the scheme 50 percent of the contribution is borne by the Government of India and the rest is being contributed by the worker.
(iii) Provision has been added in e-Shram to capture family details of migrant workers.
(iv) Provision has been added in e-Shram to share construction workers’ data with States/ Union Territories to facilitate their registration in respective Building and other Construction Workers (BoCW) boards.
(v) To provide skill enhancement and apprenticeship opportunities to unorganised worker, e-Shram has been integrated with Skill India Digital portal of Ministry of Skill Development and Entrepreneurship.
(vi) E-Shram is also integrated with myScheme portal. myScheme is a National Platform that aims to offer one-stop search and discovery of the Government schemes. It provides an innovative, technology based solution to discover scheme information based upon the eligibility of the citizen.
In keeping with the vision of the Budget Announcement recently on developing e-Shram as a One-Stop-Solution for unorganised workers to have access to various social security schemes, Ministry of Labour and Employment launched the e-Shram– “One-Stop-Solution” on 21st October 2024. e-Shram– “One-Stop-Solution” entails integration of different social security/ welfare schemes at single portal i.e., e-Shram. This enables unorganised workers registered on e-Shram to access social security schemes and see benefits availed by them so far, through e-Shram.
So far, 12 schemes of different Central Ministries/Departments have already been integrated/ mapped with the e-Shram including Pradhan Mantri Surakhsa Bima Yojana (PMSBY), Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojana (PMJJBY), Ayushman Bharat – Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana, Prime Minister Street Vendors AtmaNirbhar Nidhi (PM-SVANidhi), PM Awas Yojana- Urban (PMAY-U), PM Awas Yojana- Gramin (PMAY-G), Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Act (MGNREGA).
To enhance the accessibility of the e-Shram portal, the Ministry of Labour and Employment launched multilingual functionality on the e-Shram portal on 7th January 2025, using the Bhashini platform. This enhancement now allows workers to interact with e-Shram portal in 22 Indian languages, improving accessibility and promoting inclusivity for all.
This information was given by Union Minister of State for Labour and Employment, Sushri Shobha Karandlaje in a written reply in Lok Sabha today.