માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
મહાકુંભ 2025: વસંત પંચમીના રોજ યોજાયેલા ત્રીજા અમૃત સ્નાન દરમિયાન લાખો ભક્તોએ ત્રિવેણી સંગમમાં પવિત્ર સ્નાન કર્યું
મેળા વહીવટીતંત્ર દ્વારા અમૃત સ્નાન સુગમ રીતે યોજાય તેની ખાતરી કરવા માટે વ્યાપક વ્યવસ્થા
03 FEB 2025 9:40PM by PIB Ahmedabad
વસંત પંચમીના પ્રસંગે ત્રીજું અમૃત સ્નાન પ્રયાગરાજ ખાતે મહાકુંભ 2025 દરમિયાન સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ થયું. લાખો ભક્તોએ ત્રિવેણી સંગમમાં પવિત્ર સ્નાન કર્યું. કુંભ મેળો ફક્ત શ્રદ્ધા, વિશ્વાસ અને ભક્તિ જ નહીં પરંતુ તેના શુદ્ધ સ્વરૂપમાં એકતા, સમાનતા અને સાંસ્કૃતિક વિવિધતા પણ દર્શાવે છે.
રાજ્ય સરકાર દ્વારા જાહેર કરાયેલા આંકડા અનુસાર, વસંત પંચમીના રોજ સાંજે 6 વાગ્યા સુધીમાં કુલ 2.33 કરોડ ભક્તોએ પવિત્ર ત્રિવેણી સંગમમાં સ્નાન કર્યું હતું. ભારત અને વિદેશના ભક્તોએ 'વસુધૈવ કુટુમ્બકમ' ની ભાવનાથી એક થઈને પવિત્ર સ્નાન વિધિમાં ભાગ લીધો હતો. આ દિવ્ય કાર્યક્રમમાં વિવિધ દેશોના સાધુ-સંતો, યોગીઓ, વિદ્વાનો અને ભક્તોએ પણ ભાગ લીધો હતો, જેના કારણે તે ખરેખર સાર્વત્રિક ઉત્સવ બન્યો હતો.
આ શુભ દિવસના મહત્વને કારણે ભક્તો ગઈ રાતથી જ સંગમ વિસ્તારમાં આવવા લાગ્યા હતા. કુંભ મેળા વહીવટીતંત્ર, સ્થાનિક વહીવટીતંત્ર, પોલીસ, સ્વચ્છતા કાર્યકરો, સ્વયંસેવકો, નાવિકો અને તમામ સરકારી વિભાગોના યોગદાનથી આ કાર્યક્રમ સફળ બન્યો હતો, જેથી આ ઐતિહાસિક કાર્યક્રમનું સલામત અને સુગમ સંચાલન સુનિશ્ચિત થયું
સ્વચ્છ અને સલામત વાતાવરણ જાળવવાના ધ્યેય સાથે વસંત પંચમીના રોજ ત્રીજા અમૃત સ્નાન માટે ખાસ સ્વચ્છતા વ્યવસ્થા કરવામાં આવી હતી. આ હાંસલ કરવા માટે, 15,000 સ્વચ્છતા કર્મચારીઓ અને 2,500 થી વધુ ગંગા સેવા દૂતોએ અથાક મહેનત કરી હતી. સંતો અને ભક્તો બંનેના આરામની ખાતરી કરવા માટે અખાડા તરફ જતા માર્ગો માટે પણ ખાસ સફાઈ વ્યવસ્થા કરવામાં આવી હતી. તાત્કાલિક સ્વચ્છતા સુનિશ્ચિત કરવા, મેળાના મેદાનમાંથી કચરો ઝડપથી દૂર કરવા માટે સમગ્ર વિસ્તારમાં ક્વિક રિસ્પોન્સ ટીમો (QRT) તૈનાત કરવામાં આવી હતી. નાવિકો અને સ્ટીમરની મદદથી સંગમમાં પાણી છંટકાવ અને સફાઈ કરવામાં આવી હતી.
કુંભ મેળો 2025 આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે ભારતના સાંસ્કૃતિક વારસાને પ્રોત્સાહન આપવામાં સફળ રહ્યો છે. આ કાર્યક્રમની લોકપ્રિયતા અને સાંસ્કૃતિક મહત્વને વૈશ્વિક સ્તરે માન્યતા મળી રહી છે, વિદેશી ભક્તો ભારતીય સંસ્કૃતિ અને પરંપરાઓથી ખૂબ પ્રભાવિત થયા છે, તેઓ પવિત્ર ગંગા સ્નાન અને ભારતની ધાર્મિક અને સાંસ્કૃતિક પ્રથાઓ બંનેનો અનુભવ કરી રહ્યા છે.

Ministry of Information & Broadcasting
Mahakumbh 2025: Millions of Devotees take the Holy Dip at Triveni Sangam, during the Third Amrit Snan held on Basant Panchami
Extensive arrangements by the Mela administration ensure Smooth conduct of the Amrit Snan
03 FEB 2025 9:40PM by PIB Delhi
The third Amrit Snan on the occasion of Basant Panchami was successfully completed during the Mahakumbh 2025, at Prayagraj. Millions of devotees took a holy dip at the Triveni Sangam. The Kumbh Mela showcases not only faith, trust, and devotion but also unity, equality, and cultural diversity in its purest form.
According to statistics released by the State government, by 6 PM on Basant Panchami, a total of 2.33 crore devotees had taken a dip in the holy Triveni Sangam. Devotees from India and abroad, united by the spirit of 'Vasudhaiva Kutumbakam', participated in the sacred bathing ritual. Sadhu-sants, yogis, scholars, and devotees from various countries also took part in this divine event, making it a truly universal festival.
The significance of this auspicious day prompted devotees to begin arriving at the Sangam area from the previous night. The event was made successful with the contribution of the Kumbh Mela administration, local administration, police, sanitation workers, volunteers, boatmen, and all government departments, ensuring the safe and smooth conduct of this historical event.
Special cleanliness arrangements were made for the third Amrit Snan on Vasant Panchami, with the goal of maintaining a clean and safe environment. To achieve this, 15,000 sanitation workers and over 2,500 Ganga Seva Doots worked tirelessly. Special cleaning was also arranged for the paths leading to the akhadas to ensure the comfort of both saints and devotees. Quick Response Teams (QRT) were stationed throughout the area to ensure immediate cleanliness, swiftly removing waste from the mela grounds. Water sprinkling and cleaning of the Sangam were carried out with the help of boatmen and steamers.
The Kumbh Mela 2025 has succeeded in promoting India's cultural heritage on an international level. The event’s popularity and cultural significance are being recognized globally, with foreign devotees deeply impressed by Indian culture and traditions, experiencing both the sacred Ganga Snan and India’s religious and cultural practices.