పర్యటక మంత్రిత్వ శాఖ
హోటల్ మేనేజ్మెంట్ సంస్థల్లో పీపీపీ పద్ధతి
03 FEB 2025 4:34PM by PIB Hyderabad
ఆతిథ్య రంగంలో ఎదురవుతున్న సవాళ్లను పరిష్కరించడంలో ప్రభుత్వ, ప్రైవేటు భాగస్వామ్యం (పీపీపీ) సామర్థ్యాన్ని గుర్తించిన పర్యాటక శాఖ ఈ దిగువన పేర్కొన్న చర్యలను తీసుకుంది:
ఆతిథ్యరంగ (హాస్పిటాలిటీ) విద్యా సంస్థలు అందిస్తున్న కోర్సులకు సంబంధించిన పాఠ్యాంశాలు, వాటి బ్రాండింగ్, మార్కెటింగ్‌కు సంబంధించిన ఇతర అంశాలను సమీక్షించడానికి పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ ఓ టాస్క్ ఫోర్సును ఏర్పాటు చేసింది. దీనిలో ఆతిథ్యరంగానికి చెందిన నిపుణులు, ఐహెచ్ఎం విద్యావేత్తలు సభ్యులుగా ఉంటారు.
ఆతిథ్యం, సేవలు, సంరక్షణలో అత్యున్నత ప్రమాణాలు పాటించే వ్యక్తులు, నిపుణులను తయారుచేసే లక్ష్యంతో 21 కేంద్ర హోటల్ మేనేజ్మెంట్ విద్యాసంస్థలకు, 8 అగ్రశ్రేణి ఆతిథ్య సంస్థల మధ్య ఒక అవగాహనా ఒప్పందం కుదిరింది. ఇండియన్ హోటల్స్ కంపెనీ లిమిటెడ్, ఐహెచ్‌జీ హోటల్స్ అండ్ రిసార్ట్స్, మారియట్ హోటల్స్, లలిత్ హోటల్ గ్రూప్, ఐటీసీ గ్రూపు ఆఫ్ హోటల్స్, లెమన్ ట్రీ హోటల్స్, అపీజే సురేందర్ పార్క్ హోటల్స్, రాడిసన్ హోటల్స్ గ్రూపు ఈ ఒప్పందంలో భాగస్వాములుగా ఉన్నాయి.
అవగాహనా ఒప్పందంలో భాగంగా ఏర్పాటైన ఈ పరిశ్రమ- విద్యాసంస్థల మధ్య సహకారం, ఆతిథ్యరంగాన్ని మరింత విస్తరించాలనే ఉద్దేశంతో చేపట్టిన ఓ పైలట్ ప్రాజెక్టు. ఆయా సంస్థల్లో.... ఆవిష్కరణలు, ఔత్సాహిక పారిశ్రామిక ఆలోచనలకు మద్ధతు ఇవ్వడం కూడా ఈ ఎంఓయూలో భాగంగా ఉంది.
లోక్ సభలో అడిగిన ప్రశ్నకు కేంద్ర పర్యాటకం, సాంస్కృతిక శాఖ మంత్రి శ్రీ గజేంద్ర సింగ్ షెకావత్ ఈ సమాచారాన్ని లిఖితపూర్వకంగా అందించారు.

Ministry of Tourism
PPP Model in Hotel Management Institutes
03 FEB 2025 4:34PM by PIB Delhi
The Ministry of Tourism acknowledges the potential of Public Private Partnership (PPP) in addressing skill development challenges in the hospitality sector and has taken the following steps:
1. The Ministry of Tourism constituted a Task Force comprising of industry leaders and IHM academia to review the courses curriculum of Hospitality Institutes and other matter related to branding and marketing of hospitality courses.
2. For achieving the objective of developing individuals & professionals who become practitioners of the highest standards of hospitality, service, and care, Memorandum of Understanding (MOU) were signed between 21 Central Institute of Hotel Management with 08 leading hospitality groups, these groups included Indian Hotels Company Ltd, IHG Hotels and resorts, Marriott Hotels, Lalit Hotel Group, ITC group of Hotels, Lemon Tree Hotels, Apeejay Surender Park Hotels and Radisson Hotel group.
The industry-academia collaboration is a pilot project with intent to expand it further including more hospitality chains as part of MOU. The MOU includes the component of supporting innovation and entrepreneurship initiatives within the institutes.
This information was given by Union Minister for Tourism and Culture Shri Gajendra Singh Shekhawat in a written reply in Lok Sabha today.