पर्यटन मंत्रालय
रणभूमी ॲप
03 FEB 2025 7:27PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 3 फेब्रुवारी 2025
भारतीय सशस्त्र दलांच्या बलिदानाचे महत्त्व सांगणारी ऐतिहासिकदृष्ट्या महत्त्वाची आणि शौर्याचे प्रतीक असलेली ठिकाणे नागरिकांना पाहण्यासाठी खुली करण्यासाठी रणभूमी ॲप आणि भारत रणभूमी दर्शन उपक्रम सुरू करण्यात आला आहे, अशी माहिती संरक्षण मंत्रालयाने दिली आहे. अशा प्रकारच्या 77 शौर्य गंतव्य स्थानांची राज्यनिहाय यादी परिशिष्टात दिली आहे.
भारतीय लष्कराने राज्य सरकारे आणि पर्यटन मंत्रालयाच्या सहकार्याने या संवेदनशील आणि दुर्गम स्थानांवर जोखीम कमी करणाऱ्या आणि सुरक्षेच्या उपाययोजना खालील प्रमाणे केल्या आहेतः
1. संपर्क आणि सहाय्याचे लष्करी ठिकाण- अतिजोखमीच्या सीमावर्ती भागात अभ्यागतांनी लष्करी युनिट्ससोबत सुरक्षा आणि मंजुरीसाठी एक खिडकीच्या द्वारे उपलब्ध करण्यात आलेल्या सुविधेद्वारे समन्वय साधला पाहिजे. जास्त उंचीवरील प्रदेशात सावधगिरीचा अवलंब करण्याच्या तसेच तिथल्या वातावरणासोबत जुळवून घेण्याच्या नियमावलीचे पालन करण्याचा सल्ला देखील दिला जात आहे.
2. नियंत्रित सुविधा आणि परवाने- जास्त उंचीवरील विशिष्ट स्थानांवर प्रवेश नियंत्रित आहे आणि सुरक्षा सुनिश्चित करण्यासाठी विशेष परवाने जारी केले जातात.
3. आकस्मिक प्रतिसाद आणि वैद्यकीय मदत- या भागामध्ये काही घटना घडल्यास जिल्हा रुग्णालये उपलब्ध आहेत. तातडीने वैद्यकीय मदत पुरवण्यासाठी लष्कराच्या आकस्मिक मदत नियमावलीचे पालन केले जाते.
4. हवामानविषयक सूचना- जास्त तीव्र परिस्थितीत दुर्घटना टाळण्यासाठी हवामानविषयक सूचना केल्या जातात.
5. पर्यटन आणि पर्यावरणविषयक मार्गदर्शक सूचना- अतिशय नाजूक परिसंस्थेचे संरक्षण करण्यासाठी आणि जबाबदार प्रवास सुनिश्चित करण्यासाठी शाश्वत पर्यटन पद्धतींना प्रोत्साहन दिले जात आहे.
पायाभूत सुविधा वृद्धी आणि सुविधांचा विकास:
1. भारत रणभूमी दर्शन उपक्रम एक जागरुकताकारक आणि डिजिटल एन्गेजमेंट प्लॅटफॉर्म म्हणून काम करत आहे.
2. सध्या या ठिकाणांवर युद्ध स्मारके/ संग्रहालये आणि अल्पोपाहार व विश्रांतीसाठी सुविधा आहेत. संबंधित राज्य-प्रणीत योजनांच्या माध्यमातून पायाभूत सुविधांचा विकास करण्यात आला आहे.
केंद्रीय पर्यटन आणि संस्कृती मंत्री गजेंद्र सिंग शेखावत यांनी आज लोकसभेत एका लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.
ANNEXURE
State-wise details of 77 Shaurya Gantavya sites
STATE
SHAURYA GANTAVYA SITES
TOTAL NUMBER OF SITES
Jammu & Kashmir
Gurez Sector
11
Bangus Valley
Aru Vally
Yusmarg Valley
Warman Valley
Chandigram
Keren
Machil
Teetwal
Baramulla
Uri
Himachal Pradesh
Spiti Valley
04
Kinnaur Valley
Kalpa Valley
Sangla Valley
Rajasthan
Longewala
07
Tanot
Ramgarh
Sundra
Munabao
Gadra Road
Bhakasar
Gujarat
Koteshwar
05
Suigam Rann Reigon
Kutch Region
Lakhpat
Bhuj
Ladakh
Galwan Valley
14
Kargil
Siachen Base Camp
Karakoram Pass
Pangong TSO
Demchok
Padum Valley
Hanle
Chushul
Hunder
Tayakshi
Turtuk
Tasking
Panamik
Sikkim
Doklam
07
Gurudongmar
Thangu Region
Lachung Region
Geyzing
Yuksom
East Sikkim Reigon
Arunachal Pradesh
Tawang
21
Walong
Dirang
Bum La
Sungetsar
Zemithang
Gorsam
Lumpo
Bomdila
Lohit
Kameng Region
Bishum Valley
Dibang Region
Anini
Menchuka Region
Siang Region
Yingkiong
Gelling
Upper Subansiri Valley
Tsari Chu Valley
Tuting Valley
Uttrakhand
Lipulekh Pass
08
Pithoragarh
Harsil Sector
Mana Sector
Malari Sector
Kumaon Region
Dharchula
Gunji

Ministry of Tourism
Ranbhoomi App
03 FEB 2025 4:35PM by PIB Delhi
As informed by the Ministry of Defence, the Ranbhoomi App and the Bharat Ranbhoomi Darshan initiative have been launched to open areas of historical importance and valour, for the citizen of India, which signify the sacrifice of the Indian Armed Forces.
State-wise details of 77 Shaurya Gantavya sites are attached as Annexure.
The Indian Army in collaboration with the State governments and Ministry of Tourism, has put in place risk mitigation and safety measure to ensure the well-being of visitors to these sensitive and remote locations as follows:
1. Military Point of Contact and Assistance- In high-risk border zones, visitors are required to coordinate with army units for safety and clearances, facilitated via single window, in high altitude areas, precautions to be adopted and acclimatization protocols are also being advised.
2. Controlled Access and Permits- Entry to certain high-altitude locations is regulated and special permits are issued to ensure security.
3. Emergency Response and Medical Aid- Incidental availability of district hospitals in the area. Emergency evacuation protocols by the Army are in place to provide immediate medical assistance.
4. Weather Advisory- Weather advisories are issued to prevent mishaps in extreme conditions.
5. Tourism and Environment Guidelines- Sustainable tourism practices are promoted to protect fragile ecosystem and ensure responsible travel.
Infrastructure Enhancement and Amenities Development:
1. The “Bharat Ranbhoomi Darshan” initiative serves as an awareness and digital engagement’ platform.
2. Currently these places have war memorials/museums and some facilities for refreshment etc. Infrastructure enhancement is done through respective state-led Schemes.
This information was given by Union Minister for Tourism and Culture Shri Gajendra Singh Shekhawat in a written reply in Lok Sabha today.
***
Sunil Kumar Tiwari
ANNEXURE
State-wise details of 77 Shaurya Gantavya sites
STATE
SHAURYA GANTAVYA SITES
TOTAL NUMBER OF SITES
Jammu & Kashmir
Gurez Sector
11
Bangus Valley
Aru Vally
Yusmarg Valley
Warman Valley
Chandigram
Keren
Machil
Teetwal
Baramulla
Uri
Himachal Pradesh
Spiti Valley
04
Kinnaur Valley
Kalpa Valley
Sangla Valley
Rajasthan
Longewala
07
Tanot
Ramgarh
Sundra
Munabao
Gadra Road
Bhakasar
Gujarat
Koteshwar
05
Suigam Rann Reigon
Kutch Region
Lakhpat
Bhuj
Ladakh
Galwan Valley
14
Kargil
Siachen Base Camp
Karakoram Pass
Pangong TSO
Demchok
Padum Valley
Hanle
Chushul
Hunder
Tayakshi
Turtuk
Tasking
Panamik
Sikkim
Doklam
07
Gurudongmar
Thangu Region
Lachung Region
Geyzing
Yuksom
East Sikkim Reigon
Arunachal Pradesh
Tawang
21
Walong
Dirang
Bum La
Sungetsar
Zemithang
Gorsam
Lumpo
Bomdila
Lohit
Kameng Region
Bishum Valley
Dibang Region
Anini
Menchuka Region
Siang Region
Yingkiong
Gelling
Upper Subansiri Valley
Tsari Chu Valley
Tuting Valley
Uttrakhand
Lipulekh Pass
08
Pithoragarh
Harsil Sector
Mana Sector
Malari Sector
Kumaon Region
Dharchula
Gunji