ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
રાજ્યસભાના 267મા સત્રના પ્રારંભમાં અધ્યક્ષના પ્રારંભિક ભાષણનો મૂળપાઠ
03 FEB 2025 12:21PM by PIB Ahmedabad
માનનીય સભ્યો, રાજ્યસભાનું 267મુ સત્ર ભારતની બંધારણીય યાત્રામાં એક સીમાચિહ્નરૂપ છે. જે 26 નવેમ્બર, 1949ના રોજ આપણા બંધારણને અપનાવવાની સદીના છેલ્લા ક્વાર્ટરમાં પ્રવેશ કરવાના પ્રસંગે આયોજિત કરાયેલું આ પહેલું સત્ર છે.
દ્રષ્ટા સ્થાપકો પ્રત્યે ઊંડી કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરવાનો પ્રસંગ, જેમની શાણપણ અને દૂરંદેશીએ આપણને એક એવું બંધારણ આપ્યું જેણે આપણા પ્રજાસત્તાકના ભાગ્યને નોંધપાત્ર રીતે આકાર આપ્યો છે.
75 વર્ષની આ સફરમાં, આપણે આપણાં શાશ્વત જ્ઞાન અને વારસાને છોડ્યા વિના આધુનિકતાને સ્વીકારી છે. આપણા સામૂહિક સપના અને આકાંક્ષાઓએ ડિજિટલ નવીનતા અને ટકાઉ વિકાસથી લઈને અંતરિક્ષ સંશોધન અને માળખાગત સુવિધાઓમાં પ્રગતિ કરી છે.
'વિરાસત સાથે વિકાસ'ના મંત્ર દ્વારા સંચાલિત, 2047 સુધીમાં 'વિકસિત ભારત' તરફ આગળ વધવાની કૂચ એ આપણાં સામૂહિક પ્રયાસનો આધાર હોવો જોઈએ. આ પ્રતિષ્ઠિત ગૃહના સભ્યો તરીકે, આ આપણી જવાબદારી છે કે આપણે આ આહ્વાનને અતૂટ સંકલ્પની સાથે પૂરું કરીએ.
રાજ્ય પરિષદના વરિષ્ઠ સભ્યો તરીકે આપણે બંધારણીય મૂલ્યોના રક્ષક અને પ્રગતિશીલ વિચારના પથદર્શક બંને તરીકે સેવા આપવી જોઈએ. ચાલો આપણે આપણા સ્થાપકોનું અનુકરણ કરીએ, અને ઇતિહાસની આ ક્ષણને ઝડપી લઈએ જેથી સમયની રેતી પર આપણા અમીટ પગલા છોડી શકીએ.
આપણું આચરણ અનુકરણીય હોવું જોઈએ; આપણી વિચાર-વિમર્શ, સમજદાર અને રચનાત્મક; અને આપણી ક્રિયાઓ, જે આપણામાં વિશ્વાસ રાખનારા 1.4 અબજ નાગરિકોના કલ્યાણથી પ્રેરિત હોવી જોઈએ.
એક જીવંત અને કાર્યાત્મક સંસદ લોકશાહીનું જીવન છે. આ પવિત્ર ખંડમાં, બહુલવાદી, ગતિશીલ અને મહત્વાકાંક્ષી સમાજના અવાજો એકઠા થાય છે. ખાસ કરીને આપણા યુવાનોના, જે આપણા રાષ્ટ્રની અનંત ઊર્જા અને સપનાઓનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. યુવાનોને શિક્ષણ, તક અને જવાબદારીની ભાવનાથી સશક્ત બનાવીને, આપણે વધુ સમાવિષ્ટ અને ટકાઉ ભવિષ્ય બનાવી શકીએ છીએ.
ભારતના આધ્યાત્મિક અને સાંસ્કૃતિક સારની ઉજવણી, મહાન મહાકુંભ, આપણી યાત્રા માટે ગહન પાઠ આપે છે - વિવિધતામાં એકતા, સામૂહિક સુખાકારી અને સત્ય, સહિષ્ણુતા અને સંવાદિતા પ્રત્યે કાયમી પ્રતિબદ્ધતા છે
જેમ જેમ આપણે વૈશ્વિક સમુદાય સાથે સંકળાયેલા છીએ, તેમ તેમ આ સિદ્ધાંતોને આપણા કાર્યોના આધારસ્તંભ તરીકે રહેવા દો, જેથી ખાતરી થાય કે દરેક નાગરિકની સુખાકારી આપણા પ્રયાસોના કેન્દ્રમાં રહે.
માનનીય સભ્યો, આપણું કાર્ય ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે, તેથી આપણો સંકલ્પ હોવો જોઈએ. ચાલો આપણે આ ગૃહની પવિત્રતા અને ગૌરવ જાળવી રાખવાનો સંકલ્પ કરીએ. આપણી ચર્ચાઓ અને નિર્ણયો રાષ્ટ્રની સેવાની ઉમદા આકાંક્ષાઓ દ્વારા સંચાલિત થાય. ચાલો આપણે બધા વિભાજનને પાર કરીને, વૈશ્વિક મંચ પર ભારતની સ્થિતિને ઉંચી કરે તેવી નીતિઓ બનાવવા માટે સાથે મળીને કામ કરીએ.
આપણા બંધારણના ઘડવૈયા ડૉ. બી. આર. આંબેડકરના શબ્દોમાં: "લોકશાહી ફક્ત સરકારનું એક સ્વરૂપ નથી. તે મુખ્યત્વે સંકળાયેલ જીવનશૈલી, સંયુક્ત સંચારિત અનુભવનો એક પ્રકાર છે. તે મૂળભૂત રીતે આપણા સાથી લોકો પ્રત્યે આદર અને શ્રદ્ધાનો એક દ્રષ્ટિકોણ છે."
આપણે આ જ્ઞાનને હંમેશા યાદ રાખીએ.
જેમ કે આપણે આ સત્રમાં સામેલ થઈએ છીએ, આવો આપણે ઉદ્દેશ્યની સાથે વિચાર-વિમર્શ કરીએ, ગૌરવ સાથે સહયોગ કરીએ અને દૂરદર્શિતા સાથે કાયદો બનાવીએ - હંમેશા યાદ રાખીએ કે આપણે અબજો હૃદયની આશાઓ અને સપનાઓને વહન કરીએ છીએ.
ચાલો આપણે સાથે મળીને એક એવા ભવિષ્ય તરફ ડગલું માંડીએ જે બંધારણમાં આપેલા વચનને પૂર્ણ કરે.

Vice President's Secretariat
Text of the Chairman’s Opening Remarks at Commencement of 267th Session of Rajya Sabha
03 FEB 2025 12:21PM by PIB Delhi
Hon'ble Members, the 267th Session of the Rajya Sabha is a milestone in the constitutional journey of Bharat, being the first one convened as we march into the last quarter of the century of adoption of our Constitution on November 26, 1949.
An occasion of expression of profound gratitude to visionary founding fathers, whose wisdom and foresight endowed us with a Constitution that has remarkably shaped the destiny of our Republic.
In this journey of 75 years, we have embraced modernity without forsaking our timeless wisdom and heritage. Our collective dreams and aspirations have enabled strides in digital innovation and sustainable development to space exploration and infrastructure.
Guided by the mantra of Vikas with Virasat, the march forward towards a Viksit Bharat by 2047 must be the north star that anchors our collective efforts. It is incumbent upon us, as members of this august House, to rise to this calling with unwavering resolve.
As the Council of States—the House of Elders—we must serve as both guardians of constitutional values and torchbearers of progressive thought. Let us emulate our founding fathers, and seize this moment in history to leave our indelible footprints upon the sands of time.
Our conduct must be exemplary; our deliberations, wise and constructive; and our actions, driven by the welfare of the 1.4 billion citizens who place their faith in us.
A vibrant and functional Parliament is the lifeblood of democracy. In this sacred chamber, the voices of a pluralistic, dynamic, and aspirational society converge, particularly those of our youth, who represent our nation's boundless energy and dreams. By empowering youth with education, opportunity, and a sense of responsibility, we can craft a more inclusive and sustainable future.
The great Mahakumbh, a resplendent celebration of India’s spiritual and cultural essence, offers profound lessons for our journey—unity in diversity, collective well-being, and an abiding commitment to truth, tolerance, and harmony.
As we engage with the global community, let these principles remain the touchstones of our actions, ensuring that the well-being of every citizen remains at the heart of our endeavours.
Hon'ble Members, our task is monumental, so has to be our resolve. Let us pledge to uphold the sanctity and dignity of this House. Let our debates and decisions be guided by the noble aspirations of service to the nation. Let us work together, across all divides, to forge policies that elevate Bharat’s standing on the global stage.
In the words of Dr. B. R. Ambedkar, the architect of our Constitution: “Democracy is not merely a form of government. It is primarily a mode of associated living, of conjoint communicated experience. It is essentially an attitude of respect and reverence towards our fellow men.”
May we be ever mindful of this wisdom.
As we embark upon this session, let us deliberate with purpose, cooperate with dignity, and legislate with vision—mindful always that we carry the hopes and dreams of a billion hearts.
Together, let us chart a course toward a future that fulfills the promise made in the Constitution.