ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
કુંભમેળો ભારતની સર્વસમાવેશકતા અને વિશ્વ સ્તરીય વ્યવસ્થાપનનું પ્રતિબિંબ પાડે છેઃ ઉપરાષ્ટ્રપતિ
ભારતની મહત્વાકાંક્ષી વસ્તી પરમાણુ ઊર્જાથી ઓછી નથીઃ ઉપરાષ્ટ્રપતિ
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું, કરદાતાઓ માટે બજેટમાં કરવામાં આવેલા સુધારાઓને કારણે ચારે બાજુ ઉત્સાહ છે
વિકસિત રાષ્ટ્રનો દરજ્જો પ્રાપ્ત કરવા માટે માથાદીઠ આવકમાં આઠ ગણો વધારો જરૂરી છે
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું, ચાર્ટર્ડ એકાઉન્ટન્ટ્સે આર્થિક રાષ્ટ્રવાદની ભાવનાને પોષવી જ જોઇએ
વાઇસ પ્રેસિડન્ટે નવી દિલ્હીમાં વર્લ્ડ ફોરમ ઓફ એકાઉન્ટન્ટ્સમાં આઇસીએઆઈના 75મા વાર્ષિક સમારંભને સંબોધન કર્યું હતું
02 FEB 2025 9:32PM by PIB Ahmedabad
ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી જગદીપ ધનખરે આજે જણાવ્યું હતું કે, "બજેટમાં વૃદ્ધિ થઈ છે અને મારા માટે કુંભમાં વૃદ્ધિ થઈ છે. બંને એકબીજા સાથે જોડાયેલા છે." તેમણે જણાવ્યું હતું કે, બજેટમાં વૃદ્ધિએ, ખાસ કરીને કરવેરા ચૂકવતી જનતા માટે, ચારે બાજુ ઉત્સાહ ઊભો કર્યો છે. માનવતા માટે અદ્વિતીય મહત્વ વાળા કુંભ મેળાની કુંભમેળાની પોતાની યાત્રા પર વિચાર કરતાં તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "જ્યારે મેં 144 વર્ષ પછી અવકાશી રીતે બનતી એક ઘટનામાં પવિત્ર ડૂબકી લગાવી હતી, ત્યારે અમેરિકાથી પણ આગળની વસ્તીએ પહેલા આ સ્થળની મુલાકાત લઈ લીધી હતી. ઉત્કૃષ્ટ વ્યવસ્થાપન!"
તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, કુંભમાં વિશ્વ-સ્તરની વ્યવસ્થા સ્પષ્ટ છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "આટલા નાના વિસ્તારમાં આટલા મોટા માનવ મંડળની કેવી રીતે કાળજી લેવામાં આવી છે, તે ભારતની સર્વસમાવેશકતા અને આપણી અંદરની શાંતિને પ્રતિબિંબિત કરે છે." કાર્યક્રમ દરમિયાન થયેલી દુર્ઘટનાનો સ્વીકાર કરતી વખતે શ્રી ધનખરે મેનેજમેન્ટના ઝડપી અને અસરકારક પ્રતિભાવની પ્રશંસા કરી હતી: "તેનું વ્યવસ્થાપન, પ્રતિભાવ ઇલેક્ટ્રિક, પરમાણુ હતો. તે એક ક્ષણમાં થઈ ગયું હતું." તેમણે સ્વાસ્થ્ય સુવિધાઓ, કાયદો અને વ્યવસ્થા તથા સહાયકની ઉપલબ્ધતાની પ્રશંસા કરી હતી અને સમાપન કરતાં કહ્યું હતું કે, "એટલે હું એક ભારતીય તરીકે ગર્વ અનુભવું છું કે આપણે એક એવા રાષ્ટ્ર તરીકે મોટા થયા છીએ, જ્યાં ધાર્મિકતા, સભ્યતા, આધ્યાત્મિકતા અને આપણી સભ્યતાની નૈતિકતા પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતાથી મોહિત થઈને આટલો મોટો માનવ સમુદાય એકસાથે આવ્યો છે અને શાંતિપૂર્ણ રીતે પરિસ્થિતિઓનો સામનો કરી રહ્યો છે. હું આવા અનુકરણીય વ્યવસ્થાપન સાથે સંકળાયેલા દરેકને સલામ કરું છું."
નવી દિલ્હીમાં યશોભૂમિ ખાતે આયોજિત વર્લ્ડ ફોરમ ઑફ એકાઉન્ટન્ટ્સમાં ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ચાર્ટર્ડ એકાઉન્ટન્ટ્સ ઑફ ઇન્ડિયા (આઇસીએઆઈ)નાં 75માં વાર્ષિક સમારંભમાં ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધન કરતાં ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું હતું કે, ભારતનાં લોકો હવે મહત્ત્વાકાંક્ષી મોડમાં પ્રવેશી ગયા છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "આ મહત્ત્વાકાંક્ષી પદ્ધતિનો આધાર એ હકીકત પર રહેલો છે કે, છેલ્લાં દાયકામાં કોઈ પણ રાષ્ટ્ર વિકાસના પાસા પર ભારત જેટલી પ્રગતિ કરી શક્યું નથી." તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે, જ્યારે લોકો વિકાસનાં સાક્ષી બને છે, ત્યારે સ્વાભાવિક રીતે જ તેઓ વધારે ઇચ્છે છે અને તેનાથી માનવતાનાં છઠ્ઠા ભાગને સૌથી વધારે મહત્ત્વાકાંક્ષી વસતિમાં પરિવર્તિત કરી શકાય છે. તેમણે ભારપૂર્વક કહ્યું કે, "તેથી, આ ઘટતી, માંગ કરતી વસ્તી એ એક સંપત્તિ છે. પરંતુ તે એક પડકાર પણ છે. જો તે પ્રતિકૂળ છે, તો તે એક ટાઇમ બોમ્બ છે. અને જો ઊર્જાને ચેનલાઇઝ કરવામાં આવે છે, તો તે પરમાણુ શક્તિથી ઓછી નથી."
તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં થોડાં વર્ષોમાં ભારતમાં નોંધપાત્ર માળખાગત વિકાસ, ટેકનોલોજીનો વ્યાપ અને ઊંડા ડિજિટાઇઝેશનની સાથે-સાથે અપ્રતિમ અને નોંધપાત્ર આર્થિક ઉત્થાન અને ઉથલપાથલ થઈ છે. મોટા અર્થતંત્રોમાં તેનો વિકાસ અલગ તરી આવે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આશા અને સંભવિતતાનું વાતાવરણ સર્વવ્યાપી છે.
વ્યાવસાયિક સંસ્થાઓની ભૂમિકામાં વિશ્વાસ વ્યક્ત કરતાં શ્રી ધનખરે જણાવ્યું હતું કે, "મને દ્રઢપણે લાગે છે કે તમારા જેવી સંસ્થાઓમાં યુવા ડિવિડન્ડને પરમાણુ ઊર્જામાં પરિવર્તિત કરવાની અને તેને પ્રતિકૂળ સ્વભાવથી દૂર રાખવાની ક્ષમતા છે."
આર્થિક ચિંતાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતા, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ તેમની આશંકાઓ વ્યક્ત કરી: "જ્યારે હું જોઉં છું કે બેલેન્સશીટ્સ ચમકે છે, જે ટાળી શકાય તેવી આયાત પર આધારિત હોય છે, અને કાચા માલની નિકાસ પર નાણાકીય બાબતો ખીલે છે, ત્યારે રાષ્ટ્રીય અર્થતંત્રને નુકસાન થાય છે કારણ કે વિદેશી વિનિમયમાં ટાળી શકાય તેવો ઘટાડો થાય છે, રોજગાર ગુમાવવો પડે છે અને ઉદ્યોગસાહસિકતાના વિકાસમાં અવરોધ ઊભો થાય છે." તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ એક એવો પડકાર છે, જેને ફક્ત ચાર્ટર્ડ એકાઉન્ટન્ટ જ ઉકેલી શકે તેમ છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, "આર્થિક રાષ્ટ્રવાદની ભાવનાને આત્મસાત કરવાની જરૂર છે. એક વિશિષ્ટ વર્ગ તરીકે, ચાર્ટર્ડ એકાઉન્ટન્ટ્સ રાષ્ટ્રવાદની આ ભાવનાને ફેલાવવા અને પોષવા માટે નિકટવર્તી સ્થિતિમાં અને યોગ્ય છે. આવો અભિગમ અર્થતંત્ર માટે અત્યંત લાભદાયક પુરવાર થશે અને આપણને અબજો વિદેશી હૂંડિયામણમાં - અબજો ડોલરની બચત કરશે, જ્યારે લાખો રોજગારીનું સર્જન કરશે અને ઉદ્યોગસાહસિકતાના વિકાસ માટે જવાબદાર બનશે.
ચાર્ટર્ડ એકાઉન્ટન્ટ્સની મુખ્ય ભૂમિકાને બિરદાવતાં શ્રી ધનખરે નોંધ્યું હતું કે, "આર્થિક સ્થિરતા, નાણાકીય અખંડિતતાના નિરીક્ષક અને રાજકોષીય શિસ્તના રક્ષકો તરીકે તમને અભૂતપૂર્વ વિકાસ અને સમૃદ્ધિ તરફ રાષ્ટ્રની આગેકૂચમાં શ્રેષ્ઠ પ્રદાન આપવાનું દાયિત્વ છે." તેમણે જણાવ્યું હતું કે, સમકાલીન સમયમાં જીવનનાં વિવિધ ક્ષેત્રોનાં પ્રભાવકોનું મહત્ત્વ નોંધપાત્ર છે, પણ એક વ્યાવસાયિક વર્ગ તરીકે ચાર્ટર્ડ એકાઉન્ટન્ટ અર્થતંત્રમાં પરિવર્તન લાવવા માટે સૌથી વધુ શક્તિશાળી પ્રભાવશાળી છે.
તેમણે વધુમાં કહ્યું હતું કે, "ચાર્ટર્ડ એકાઉન્ટન્ટ્સ સિવાય બીજો કોઈ વર્ગ એવો નથી કે જે બિઝનેસ એથિક્સ અને બિઝનેસ પ્રમોશનમાં ક્રાંતિકારી હકારાત્મક પરિવર્તન લાવી શકે. વેપાર, નાણાં અને શાસનના આંતરછેદ પરની તમારી વિશિષ્ટ સ્થિતિ તમને પાયાના સ્તરેથી માંડીને સર્વોચ્ચ કોર્પોરેટ સિદ્ધિઓ સુધીના સુધારાઓ લાવવા અને તેને ઉત્પ્રેરિત કરવા સક્ષમ બનાવે છે. તમારી પાસે મોટા ફેરફારો માટે ચેતા કેન્દ્ર બનવાની ક્ષમતા છે જે આપણા અર્થતંત્રમાં ફાળો આપશે."
પોતાના સંબોધનના સમાપનમાં ઉપરાષ્ટ્રપતિએ વિકસિત રાષ્ટ્રનો દરજ્જો પ્રાપ્ત કરવાના પડકાર અને મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "એક વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવાના પડકારને તમારા સ્તરે સમજવો જોઈએ." તેમણે સમજાવ્યું હતું કે, જ્યારે વિકસિત રાષ્ટ્રનો દરજ્જો સ્પષ્ટપણે વ્યાખ્યાયિત કરવામાં આવતો નથી, ત્યારે ચોક્કસ વૈશ્વિક માપદંડોની ઓળખ કરી શકાય છે. "અર્થશાસ્ત્ર વિશેની મારી સાધારણ સમજમાં આપણી માથાદીઠ આવક આઠ ગણી વધારવી પડશે. એક પડકારરૂપ પડકાર છે, પરંતુ હાંસલ કરી શકાય તેમ છે," શ્રી ધનખરે સમર્થન આપ્યું.
આ પ્રસંગે સીએ એન.ડી.ગુપ્તા; રાજ્યસભાના સાંસદ શ્રી પી.સી.મોદી; રાજ્યસભાના મહાસચિવ સીએ રણજિતકુમાર અગ્રવાલ; આઇસીએઆઈના પ્રમુખ સીએ અભિનવ અગ્રવાલ; NIRCના ચેરમેન સહિત અન્ય મહાનુભાવો પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Vice President's Secretariat
Kumbh Mela Reflects India's Inclusivity and World-Class Management, States VP
India’s Aspirational Population Is No Less Than Nuclear Power, Emphasizes VP
Budget Booster for Taxpaying Populace Has Generated Radiance All Around, Highlights VP
Achieving Developed Nation Status Requires Eightfold Per Capita Income Rise, Asserts VP
Chartered Accountants Must Nurture the Spirit of Economic Nationalism, says VP
Vice-President Addresses 75th Annual Function of ICAI at World Forum of Accountants at New Delhi
02 FEB 2025 9:32PM by PIB Delhi
The Vice-President of India, Shri Jagdeep Dhankhar, today said, "There has been a budget booster and for me, there has been a Kumbh booster. The two are coupled." He explained that the budget booster, particularly for the taxpaying populace, has generated radiance all around. Reflecting on his visit to the Kumbh Mela—an event of unparalleled consequence for humanity—he noted, "When I took the holy dip in an event that celestially occurs after 144 years, the population beyond America had already visited the place. Excellent Management!"
Drawing a unique parallel, He further elaborated that world-level arrangements were evident at the Kumbh. "How in such a small area, such a large human congregation has been taken care of, reflects India's inclusivity and peace within us," he said. While acknowledging a mishap during the event, Shri Dhankhar praised the management's swift and effective response: "The management thereof, the response was electric, nuclear. It was done in a moment." He commended the health facilities, law and order arrangements, and the availability of helping hands, concluding, "I, therefore, as an Indian, take pride that we as a nation have come of age where such a large human gathering, infatuated by commitment to religiosity, sublimity, spirituality, and our civilizational ethos, has come together and peacefully handled situations. I salute everyone associated with such exemplary management."
Addressing the gathering at the 75th Annual Function of the Institute of Chartered Accountants of India (ICAI) at the World Forum of Accountants held at Yashobhoomi, New Delhi, the Vice-President observed that the people of India have now entered an aspirational mode. "This aspirational mode is premised on the fact that in the last decade, no nation has progressed as much on the development aspect as Bharat," he stated. He pointed out that when people witness development, they naturally desire more, and this has converted one-sixth of humanity into the most aspirational population. "Therefore, this descending, demanding population is an asset. But it is also a challenge. If it is restive, it is a ticking time bomb. And if energy is channelised, it is no less than nuclear power," he emphasized.
He further highlighted that India has had an unparalleled and remarkable economic rise and upsurge, alongside significant infrastructure development, technology penetration, and deep digitization in the last few years. Amongst large economies, its growth stands out. He emphasized that an environment of hope and possibility is all-pervasive.
Expressing his confidence in the role of professional bodies, Shri Dhankhar stated, "I strongly feel bodies like yours have the capacity to convert the youth dividend into nuclear power and keep it away from restive temperament."
Shifting focus to economic concerns, the Vice-President shared his apprehensions: "I am deeply concerned when I notice that when balance sheets shine, premised on avoidable imports, and finances blossom on raw material exports, the national economy bleeds as there is an avoidable drain of foreign exchange, loss of employment, and impeding of entrepreneurial growth." He emphasized that this was a challenge that only the chartered accountants could address. "There is a need to imbibe the spirit of economic nationalism. As a distinguished class, chartered accountants are imminently positioned and suited to propagate and nurture this spirit of nationalism. Such an approach will be highly beneficial to the economy and save us billions in foreign exchange—billions of dollars—while creating millions of jobs and accounting for the growth of entrepreneurship," he asserted.
Recognizing the pivotal role of chartered accountants, Shri Dhankhar remarked, "As the architects of economic stability, watchdogs of financial integrity, and guardians of fiscal discipline, you are particularly enjoined to contribute optimally to the nation's march towards unprecedented growth and prosperity." He highlighted that in contemporary times, influencers from various walks of life matter significantly, but as a professional class, chartered accountants are the most potent influencers for transformative change in the economy.
"There is no other class other than chartered accountants who can bring about revolutionary positive change in business ethics and business promotion," he added. He further noted, "Your unique position at the intersection of business, finance, and governance enables you to bring about and catalyse reforms from the grassroots to the highest corporate achievements. You have the potential to be the nerve centre for big changes that will contribute to our economy."
Concluding his address, the Vice-President emphasized the challenge and importance of achieving developed nation status. "A challenge to be a developed nation has to be understood at your level," he stated. He explained that while a developed nation status is not explicitly defined, certain global parameters can be identified. "In my modest understanding of economics, our per capita income has to rise eightfold. A daunting challenge, but achievable," Shri Dhankhar affirmed.
CA. N.D. Gupta, MP, Rajya Sabha, Shri P.C. Mody, Secretary-General, Rajya Sabha, CA. Ranjeet Kumar Agarwal, President, ICAI, CA. Abhinav Aggarwal, Chairman, NIRC and other dignitaries were also present on the occasion.