ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੁੱਲ ਜੀਵੀਏ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2014 ਵਿੱਚ 50.6% ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025 ਵਿੱਚ 55.3% ਹੋਇਆ: ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2024-25
ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਤੀ 23 ਤੋਂ ਵਿੱਤੀ 25 ਤੱਕ 8.3% ਵਧਿਆ, ਜੀਡੀਪੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਰਫ਼ਤਾਰ: ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2024-25
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 25 ਦੇ ਅਪ੍ਰੈਲ-ਨਵੰਬਰ ਦੌਰਾਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿਕਾਸ 12.8% ਤੱਕ ਵਧਿਆ
ਹੁਨਰਮੰਦ ਕਿਰਤ ਸ਼ਕਤੀ, ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਕੁੰਜੀ: ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2024-25
ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਮਰੱਥਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੇ 19 ਲੱਖ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਿੱਤਾ
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਉਪਭੋਗਤਾ ਔਸਤ ਮਾਸਿਕ ਡੇਟਾ ਉਪਯੋਗ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 21 ਵਿੱਚ 12.1 ਜੀਬੀ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 19.3 ਜੀਬੀ ਹੋਇਆ
31 JAN 2025 5:07PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਵਲੋਂ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2024-25 ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਇਸ ਨੂੰ 'ਪੁਰਾਣਾ ਜੰਗੀ ਘੋੜਾ' ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ। 'ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 25 ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ, ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੇ ਜੀਡੀਪੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ ਜਦੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰਕ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਆਉਣ ਨਾਲ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2024-25 ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਾਹਰੀ ਸੰਤੁਲਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਧਦੇ 'ਸੇਵਾਕਰਨ' ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਇਸ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੋਸ ਵੈਲਿਊ ਐਡਿਡ (ਜੀਵੀਏ) ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਸਥਿਰ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਕੀਮਤਾਂ 'ਤੇ ਕੁੱਲ ਜੀਵੀਏ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 14 ਵਿੱਚ 50.6% ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 25 ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 55% ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅਸਲ ਜੀਵੀਏ ਵਿੱਚ ਸਾਲ ਦਰ ਸਾਲ ਬਦਲਾਅ ਦੁਆਰਾ ਮਾਪਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸਾਲ 6% ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਜਿਸ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 21 ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ। ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਸਾਲ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਔਸਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਦਰ 8% ਸੀ। ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਸਾਲ, ਭਾਵ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 23 ਤੋਂ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 25 ਵਿੱਚ ਔਸਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿਕਾਸ 8.3% ਤੱਕ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ। ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਲਗਭਗ 30% ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸੇਵਾਵਾਂ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ 'ਸੇਵਾਕਰਨ' ਦੁਆਰਾ ਜੀਡੀਪੀ ਵਿੱਚ ਅਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਭਾਵ ਨਿਰਮਾਣ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੁੱਲ ਜੋੜਨਾ।
ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਆਲਮੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਕੁਝ ਹੱਦ ਤੱਕ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਵਪਾਰਕ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰਕ ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਉਤਰਾਅ-ਚੜ੍ਹਾਅ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸੱਤਵੇਂ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ 4.3% ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਐੱਚਐੱਸਬੀਸੀ ਦੇ ਇੰਡੀਆ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਪੀਐੱਮਆਈ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2024-25 ਨੇ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਅਗਸਤ 2021 ਤੋਂ ਲਗਾਤਾਰ 41 ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਵਿਸਥਾਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 25 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੰਜ ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਸੂਚਕਾਂਕ 60 ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਰਿਹਾ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਸਤੰਬਰ ਵਿੱਚ, ਸੂਚਕਾਂਕ ਵਿੱਚ ਦਸ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਪੱਧਰ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ, ਪਰ ਅਕਤੂਬਰ ਵਿੱਚ ਇਹ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਮੁੜ ਉਭਰਿਆ। ਹਾਲੀਆ ਅੰਕੜੇ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਬਦਲੇ ਵਿੱਚ ਆਊਟਪੁੱਟ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਫਰਮਾਂ ਨੂੰ ਵਾਧੂ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਭਰਤੀ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ।
ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 25 (ਅਪ੍ਰੈਲ-ਸਤੰਬਰ) ਵਿੱਚ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਚੋਟੀ ਦੇ ਪੰਜ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 25 ਵਿੱਚ ਅਪ੍ਰੈਲ-ਨਵੰਬਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨਿਰਯਾਤ ਵਾਧਾ 12.8% ਤੱਕ ਤੇਜ਼ ਹੋ ਗਿਆ ਜੋ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਵਿੱਚ 5.7% ਸੀ। ਕੰਪਿਊਟਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦਾ ਲਗਭਗ 70% ਹੈ।
ਅਪ੍ਰੈਲ-ਨਵੰਬਰ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 25 ਵਿੱਚ, ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਆਯਾਤ ਵਿੱਚ 13.9% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ 2.9% ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਸੀ।
ਵਿੱਤ ਦੇ ਸਰੋਤ: ਬੈਂਕ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਅਤੇ ਐੱਫਡੀਆਈ
ਨਵੰਬਰ 2024 ਤੱਕ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਕੁੱਲ ਬਕਾਇਆ ਬੈਂਕ ਕਰਜ਼ਾ 48.5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਕਰਜ਼ੇ ਵਿੱਚ ਸਲਾਨਾ ਵਾਧਾ 13% ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅੰਦਰ, ਕੰਪਿਊਟਰ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੇ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 22.5% ਅਤੇ 19.4% 'ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਲਾਨਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ।
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 25 (ਅਪ੍ਰੈਲ-ਸਤੰਬਰ) ਵਿੱਚ ਐੱਫਡੀਆਈ ਇਕੁਇਟੀ ਪ੍ਰਵਾਹ 29.8 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਰਿਹਾ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਸੇ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ 5.7 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦਾ ਪ੍ਰਵਾਹ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 25 (ਅਪ੍ਰੈਲ-ਸਤੰਬਰ) ਵਿੱਚ, ਬੀਮਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ 62% ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਐੱਫਡੀਆਈ ਪ੍ਰਵਾਹ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ, ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਿੱਤੀ ਖੇਤਰ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਕੁੱਲ ਐੱਫਡੀਆਈ ਇਕੁਇਟੀ ਪ੍ਰਵਾਹ ਦਾ 18% ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ।
ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਲਈ ਰਣਨੀਤੀ
“ਸੰਭਾਵੀ ਸੇਵਾ ਉਪ-ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨਾ: ਜੀਵੀਏ, ਨਿਰਯਾਤ, ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਡੇਟਾ ਤੋਂ ਜਾਣਕਾਰੀ” ਬਾਰੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦਾ ਕਾਰਜ ਪੱਤਰ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਊਟਪੁੱਟ/ਮੁੱਲ ਜੋੜ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਤੋਂ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੁੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ 'ਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੇਵਾ ਉਪ-ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ, ਸਰਵੇਖਣ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਚਾਰ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਹਰੇਕ ਦੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਨੀਤੀਗਤ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਹਨ: ਬਚਾਅ, ਤੇਜ਼ ਕਰਨਾ, ਪਰਿਵਰਤਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਅਣਵਰਤੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨਾ।
ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਅਤੇ ਭੌਤਿਕ ਸੰਪਰਕ ਅਧਾਰਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ (ਆਈਆਰ) ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਚੌਥਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਯਾਤਰੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਵਿੱਚ ਰੈਵੇਨਿਊ ਕਮਾਉਣ ਵਾਲੇ ਮਾਲ ਵਿੱਚ 5.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਆਵਾਜਾਈ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜੀਵੀਏ ਪੈਦਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 23 ਦੌਰਾਨ, ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਆਵਾਜਾਈ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਕੁੱਲ ਜੀਵੀਏ ਦਾ 78 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ 'ਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਸਹੂਲਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਸੜਕ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਵਾਧੇ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਹੈ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਫਾਸਟੈਗ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਕੇ ਟੋਲਿੰਗ ਦੇ ਰਵਾਇਤੀ ਤਰੀਕਿਆਂ ਤੋਂ ਡਿਜੀਟਲਾਈਜ਼ਡ ਟੋਲਿੰਗ ਵੱਲ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵੱਲ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਕਦਮ ਵਿੱਚ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ 'ਤੇ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਰਣਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੀ ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਮਾਰਕੀਟ ਹੈ। ਹਵਾਈ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਭਾਰਤੀ ਏਅਰਲਾਈਨਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਆਰਡਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2024-25 ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ, 140 ਰਿਮੋਟ ਪਾਇਲਟ ਸਿਖਲਾਈ ਸੰਗਠਨਾਂ, 18,862 ਰਿਮੋਟ ਪਾਇਲਟ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ, 26,659 ਰਜਿਸਟਰਡ ਡਰੋਨ, ਅਤੇ 82 ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਡਰੋਨ ਮਾਡਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡਰੋਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਵਧੀ ਹੋਈ ਵਪਾਰਕ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਵਿੱਚ ਕਾਰਗੋ ਆਵਾਜਾਈ 819 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸੀ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 25 ਵਿੱਚ, 870 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੇ ਸਲਾਨਾ ਟੀਚੇ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਦਸੰਬਰ 2024 ਤੱਕ ਲਗਭਗ 622 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਅੰਦਰੂਨੀ ਜਲ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ ਸਮਾਨ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਇੱਕ ਸਾਧਨ ਵਜੋਂ ਵੱਡੀ ਅਣਵਰਤੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਅਕਤੂਬਰ 2024 ਤੱਕ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 4,800 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵਧ ਦੇ 26 ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਜਲ ਮਾਰਗ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲ ਮਾਰਗਾਂ 'ਤੇ ਨਦੀ ਕਰੂਜ਼ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਹੌਸਪੀਟੈਲਿਟੀ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਦੇ ਜੀਡੀਪੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 23 ਵਿੱਚ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ 5% ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਮੁੜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ। ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 23 ਵਿੱਚ 7.6 ਕਰੋੜ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀਆਂ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੀ ਆਮਦ (ਆਈਟੀਏ) 2023 ਵਿੱਚ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵਾਪਸ ਆ ਗਈ ਹੈ। 2023 ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਆਈਟੀਏ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਈਟੀਏ ਦਾ ਹਿੱਸਾ 1.45 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਿਹਾ।
ਰੀਅਲ ਅਸਟੇਟ: ਆਰਥਿਕਤਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰੀਅਲ ਅਸਟੇਟ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਬਜ਼ਾਰ ਭਾਵਨਾ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਦਫਤਰੀ ਮੰਗ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਵਿਕਰੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ। ਮੈਟਰੋ ਨੈੱਟਵਰਕਾਂ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ, ਸੜਕ ਨੈੱਟਵਰਕਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ, ਅਤੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰਾਂ ਕਾਰਨ ਰੀਅਲ ਅਸਟੇਟ ਦੀ ਮੰਗ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਟੀਅਰ 1 ਅਤੇ ਟੀਅਰ 2 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਗੋਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰ ਰਹੀ ਹੈ। 2024 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਰੀਅਲ ਅਸਟੇਟ ਬਜ਼ਾਰ ਨੇ ਵਿਕਰੀ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ 11 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਕੀਤੀ। 2036 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਦੀ ਮੰਗ 93 ਮਿਲੀਅਨ ਯੂਨਿਟ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਈਟੀ) ਸੇਵਾਵਾਂ
ਭਾਰਤੀ ਆਈਟੀ/ਆਈਟੀਈਐੱਸ ਉਦਯੋਗ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮੋਹਰੀ ਸਥਾਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਵਾਧੇ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਉਦਯੋਗ ਨੇ 254 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੀ ਆਮਦਨ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਵਿੱਚ 3.8% ਸਲਾਨਾ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ (ਈ-ਕਾਮਰਸ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ)। ਤਕਨੀਕੀ ਨਿਰਯਾਤ ਲਗਭਗ 200 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ, ਜੋ ਕਿ 3.3% ਦੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਘਰੇਲੂ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ 5.9% ਦੇ ਵਾਧੇ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਵਿੱਚ 54 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਿਆ ਹੈ।
ਆਲਮੀ ਸਮਰੱਥਾ ਕੇਂਦਰ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਲਮੀ ਸਮਰੱਥਾ ਕੇਂਦਰ (ਜੀਸੀਸੀ) ਰਣਨੀਤਕ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਹਨ ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਨੂੰ ਮੁੜ ਆਕਾਰ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ ਜਦੋਂ ਕਿ ਆਲਮੀ ਵਪਾਰਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜੀਸੀਸੀ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 19 ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 1430 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਵਿੱਚ 1700 ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਤੱਕ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜੀਸੀਸੀ ਲਗਭਗ 1.9 ਮਿਲੀਅਨ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।
ਦੂਰਸੰਚਾਰ
ਭਾਰਤ ਦਾ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਖੇਤਰ ਸਮਾਰਟ ਫੋਨ ਦੇ ਉਛਾਲ, ਵਧਦੇ ਡੇਟਾ ਖਪਤ ਅਤੇ 5ਜੀ ਵਰਗੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਆਉਣ ਨਾਲ ਫੈਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2024 ਤੱਕ 1.18 ਬਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੈਲੀਫੋਨ ਗਾਹਕਾਂ, 84% ਦੀ ਕੁੱਲ ਟੈਲੀਘਣਤਾ ਅਤੇ 941 ਮਿਲੀਅਨ ਬ੍ਰੌਡਬੈਂਡ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਦੂਜੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਬਜ਼ਾਰ ਵਜੋਂ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਤੀ ਗਾਹਕ ਮੋਬਾਈਲ ਡੇਟਾ ਖਪਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮੋਹਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਕਿਫਾਇਤੀ ਡੇਟਾ ਦਰਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਉਪਭੋਗਤਾ ਔਸਤ ਮਾਸਿਕ ਵਾਇਰਲੈੱਸ ਡੇਟਾ ਵਰਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 19.3 ਜੀਬੀ ਹੋ ਗਈ, ਜੋ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 21 ਵਿੱਚ 12.1 ਜੀਬੀ ਸੀ।
ਗੈਰ-ਸੰਗਠਿਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉੱਦਮਾਂ ਦੇ 2022-23 ਦੇ ਸਲਾਨਾ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਗੈਰ-ਸੰਗਠਿਤ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਉੱਦਮਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 6.5 ਕਰੋੜ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਉੱਦਮਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 72.6% ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਸਰਵੇਖਣ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਉੱਦਮ, ਭਾਵੇਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਆਮਦਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਪਰ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨਿਗਮੀਕਰਣ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਲਾਭਾਂ ਤੋਂ ਵਾਂਝੇ ਰਹਿ ਰਹੇ ਹਨ।
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਦੱਸਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਲਈ ਮੁੱਖ ਸ਼ਰਤਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਕਿਰਤ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਢੁਕਵੀਂ ਹੁਨਰਮੰਦੀ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਬਜਟ 2024-25 ਵਿੱਚ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ, ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਹੁਨਰਮੰਦ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।

Ministry of Finance
SERVICE SECTOR'S CONTRIBUTION TO TOTAL GVA RISES FROM 50.6% IN FY14 TO 55.3% IN FY25: ECONOMIC SURVEY 2024-25
SERVICE SECTOR GREW AT 8.3% FROM FY 23 TO FY 25, FUELS GDP GROWTH: ECONOMIC SURVEY 2024-25
SERVICES EXPORT GROWTH SURGED TO 12.8% DURING APRIL–NOVEMBER FY25
SKILLED LABOUR FORCE, SIMPLIFYING PROCEDURES AND REGULATIONS KEY FOR PROGRESS OF MANUFACTURING AND SERVICE SECTORS: ECONOMIC SURVEY 2024-25
GLOBAL CAPABILITY CENTRES GIVE EMPLOYMENT TO 19 LAKH PROFESSIONALS
AVERAGE MONTHLY DATA USAGE PER USER IN FY24 GROWS TO 19.3 GB, FROM 12.1 GB IN FY21
31 JAN 2025 5:07PM by PIB Delhi
Acknowledging the importance of the Service Sector, it has been termed as ‘Old War Horse’ in the Economic Survey 2024-25 tabled in the Parliament today by Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman. ‘The service sector has been fuelling growth both domestically and globally. In FY25 so far, services propped up GDP growth when manufacturing has been affected by dampening global merchandise trade. The critical role of services exports in strengthening India’s external balance and the increasing ‘servicification’ of the industrial sector adds to its importance to the Indian Economy’, highlights the Economic Survey 2024-25.
India’s services sector has been the steadiest contributor to the Gross Value Added (GVA) in the economy. Its contribution to the total GVA at current prices has increased from 50.6% in FY14 to about 55% in FY25. The growth in the service sector, as measured by YoY change in the real GVA by services, has been above 6% in each year in the last decade, except for the Covid-19 pandemic that affected FY21. The average services growth rate before the pre-pandemic year was 8%. The average services growth in the post-pandemic Year, i.e. FY23 to FY25 has risen to 8.3%. The service sector also provides employment to approximately 30% of the workforce. Services also contribute indirectly to the GDP through the ‘servicification’ of manufacturing, i.e., increasing utilization of services in manufacturing production and post-production value addition.
India’s share in global services exports has been steadily rising for the last two decades. This has helped compensate the impact of oscillation in the share of merchandise exports in global merchandise exports to some extent. India ranks seventh globally, representing a 4.3% share in the global services export.
Referring to the HSBC’s India services PMI, the Economic Survey 2024-25 highlighted that the service sector remained in the expansionary zone for continuous 41 months since August 2021. The index remained above the 60 mark for the first five months of FY25. However, in September, the index witnessed a ten-month low, but it quickly rebounded in October. The recent data indicates demand buoyancy continued to drive new business inflows higher, which in turn supported output growth and prompted firms to recruit additional workers.
TRADE IN THE SERVICES
India remained amongst the top five major countries in terms of growth in services exports in FY25 (April-September). India’s services export growth accelerated to 12.8% in April-November FY25 from 5.7% in FY24. Computer services and business services exports account for around 70% of
India’s services exports. In April-November FY25, services imports grew by 13.9%, in contrast to a decline of 2.9% during the same period in FY24.
SOURCES OF FINANCING: BANK CREDIT AND FDI
Total outstanding bank credit to services sector stands at 48.5 lakh crore rupees as of November 2024. The YoY growth in the credit to the services sector was recorded at 13%. Within the service sector, computer software and professional services recorded the highest YoY credit growth at 22.5% and 19.4% respectively.
FDI equity inflows stood at USD 29.8 billion in FY25 (April- September), while the services sector witnessed USD 5.7 billion inflow in the same period. In FY25 (April- September), insurance services received the highest FDI inflows of over 62%, followed by the financial sector, which received over 18% of the total FDI equity inflows to the services sector.
STRATEGY FOR SERVICE SECTOR
NITI Aayog working paper on “Identifying Potential Service Sub-Sectors: Insights from GVA, Exports, and Employment Data” studies the potential of services in transforming the Indian economy from various dimensions such as the contribution to output /value added, employment and exports. Based on the analysis of the performance of the various service sub-sectors on these key dimensions, the Survey classifies services into four categories, each with its own set of policy recommendations: defend, accelerate, transform, and untapped.
LOGISTICS AND PHYSICAL CONNECTIVITY BASED SERVICES
Indian Railways (IR) is the fourth largest network in the world. Passenger traffic of Indian Railways achieved a growth of 8 per cent over the previous year. Revenue earning freight in FY24, achieved a growth of 5.2 per cent, the survey said.
Road transport generates the highest GVA within transport services. During FY23, road transport accounted for 78 per cent of the total GVA of transport services. Enhancing user convenience on national highways is central to the growth of road transport. In this direction, the government has moved from traditional ways of tolling to digitised tolling by adopting FASTag. In a major step towards road safety, the government has formulated a comprehensive strategy to improve road safety standards on National Highways.
India is the fastest-growing aviation market globally. To accommodate the substantial growth in air traffic, Indian airlines have placed amongst the largest orders for aircraft globally.
Further, the Economic Survey 2024-25 highlights that, with 140 remote pilot training organisations, 18,862 remote pilot certificates issued, 26,659 registered drones, and 82 approved drone models, India has seen a notable rise in drone activities
Major ports of India are enhancing their capacity to accommodate increased trade demand. The cargo movement in FY24 was 819 MT. In FY25, in line with the annual target of 870 MT, around 622 MT has been handled upto December 2024.
Inland water transport holds great untapped potential as a means for the transport of goods and passengers. As of October 2024, the country has 26 operational waterways of more than 4,800 km. The government is also putting efforts into promoting river cruise tourism on national waterways.
TOURISM AND HOSPITALITY
The tourism sector’s contribution to GDP regained the pre-pandemic level of 5% in FY23. The tourism sector created 7.6 crore jobs in FY23. International tourist arrivals (ITAs) in India have rebounded to pre-pandemic level in 2023. The share of India’s ITAs in World ITAs stands at 1.45 per cent in 2023.
REAL ESTATE: BUILDING THE ECONOMY
India’s real estate market witnessed robust performance under office demand as well as residential sales driven by economic stability and positive market sentiment. The demand for real estate is emerging not only in tier 1 and tier 2 cities but across the country due to the expansion of metro networks, enhancement to road networks, and improvements in connectivity. The residential real estate market scaled an 11-year high in sales volume in the first six months of 2024. Housing demand in India is expected to touch 93 million units by 2036.
INFORMATION TECHNOLOGY (IT) SERVICES
The Indian IT/ ITeS industry has a leading position globally and has been a significant contributor to the growth of exports. The industry has estimated revenues of USD 254 billion, marking a 3.8% YoY growth in FY24 (excluding e-commerce). Tech exports reached nearly USD 200 billion, reflecting a growth of 3.3%, while the domestic market is expected to expand by 5.9%, crossing USD 54 billion in FY24.
GLOBAL CAPABILITY CENTERS
India’s Global Capability Centres (GCCs) are emerging as strategic hubs reshaping the Indian corporate landscape while influencing global business dynamics. The number of GCCs in India has grown from approximately 1430 in FY19 to over 1700 in FY24. As of FY24, GCCs in India employ nearly 1.9 million professionals.
TELECOMMUNICATION
India's telecom sector is expanding with the smart phone boom, surging data consumption, and the advent of technologies like 5G. India stands as the second largest telecommunications market, with over 1.18 billion telephone subscribers, an overall teledensity of 84%, and 941 million broadband users as of 31st October, 2024. The country also leads in mobile data consumption per subscriber and offers the world's most affordable data rates. The average monthly wireless data usage per user in FY24 grew to 19.3 GB, up from 12.1 GB in FY21.
As per annual survey of unincorporated sector enterprises 2022-23, the number of estimated enterprises belonging to the unincorporated sector stands at 6.5 crore. 72.6% of these enterprises operate in the service sector. These enterprises, though contributing to the overall development of the economy in terms of employment and income, are losing out on benefits normally offered by incorporation, the Survey says.
The Economic Survey says that one of the primary conditions for manufacturing and service sector progress is the focus on appropriate skilling of the labour force. The significant initiatives taken in the Budget 2024-25 need to be carried forward into action by the synergic efforts of all tiers of the government, private sector and skilling institutions.