ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ‘‘ಭಾರತೀಯ ಪುನರುಜ್ಜೀವನ: ಮೋದಿ ದಶಕ’’ ಪುಸ್ತಕವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯ ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳು ಒಂದು ಯುಗದ ಅಂತ್ಯ ಮತ್ತು ಮತ್ತೊಂದು ಯುಗದ ಆರಂಭವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿವೆ
ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗಿ ಅಥವಾ ಈಗ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯಾಗಿ, ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಜೀ ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಗಮನಾರ್ಹ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತರುತ್ತದೆ
ಭಾರತದ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಬರೆದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ಕಟು ಟೀಕಾಕಾರರು ಸಹ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಜೀ ಅವರ 10 ವರ್ಷಗಳ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಸುವರ್ಣಾಕ್ಷರಗಳಲ್ಲಿ ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ
ಕೆಲವು ನಾಯಕರು ದಕ್ಷಿಣ ಭಾರತವನ್ನು ಬೇರ್ಪಡಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾರೆ; ಅವರ ಕಾಲದಲ್ಲಿ, ಅವರು ದೇಶವನ್ನು ಅನೇಕ ಬಾರಿ ವಿಭಜಿಸಿದರು, ಅವರು ಎಷ್ಟು ಕಾಲ ವಿಭಜಿಸುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತಾರೆ?
ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಜೀ ನಿಜವಾದ ನಾಯಕತ್ವದ ಕಲೆಯನ್ನು ಕರಗತ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ - ಇದು ಕೇವಲ ಪತ್ರಿಕೆಗಳ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳನ್ನು ಬಯಸುವ ನಾಯಕರಿಗೆ ಎಂದಿಗೂ ಅರ್ಥವಾಗುವುದಿಲ್ಲ
ಭಾರತದ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಮೂರು ಹಂತಗಳಾಗಿ ವಿಂಗಡಿಸಲಾಗುವುದು: ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಮೊದಲು ಮತ್ತು ನಂತರ, ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಮೊದಲು ಮತ್ತು ನಂತರ ಮತ್ತು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಜೀ ಯುಗದ ಮೊದಲು ಮತ್ತು ನಂತರ
30 JAN 2025 10:10PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ‘‘ಭಾರತೀಯ ಪುನರುಜ್ಜೀವನ: ಮೋದಿ ದಶಕ’’ ಪುಸ್ತಕವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಮನೋಹರ್‌ ಲಾಲ್‌, ರಾಜ್ಯಸಭಾ ಸಂಸದ ಶ್ರೀ ಕಾರ್ತಿಕೇಯ ಶರ್ಮಾ, ಪುಸ್ತಕದ ಸಂಪಾದಕ ಡಾ. ಐಶ್ವರ್ಯಾ ಪಂಡಿತ್‌ ಮತ್ತು ಹಲವಾರು ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯ ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು ಯುಗದ ಅಂತ್ಯ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಯುಗದ ಆರಂಭವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಮತ್ತೆ ಬರೆದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಟೀಕಾಕಾರರು ಸಹ ಈ 10 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಸುವರ್ಣಾಕ್ಷರಗಳಲ್ಲಿ ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
2014ರಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಹೊಸ ಯುಗವನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಿತು, ಮೂರು ದಶಕಗಳ ನಂತರ ಸ್ಥಿರ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಪಡೆಯಿತು, ಇದು ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಭಾಗದಲ್ಲೂಯಶಸ್ಸಿಗೆ ಕಾರಣವಾಯಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ವಿವಿಧ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು, ಭಾರತವು 1947ರ ಆಗಸ್ಟ್‌ 15ರಂದು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಪಡೆದಾಗ, 2014 ರಲ್ಲಿನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಜೀ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ದೇಶವು ವಸಾಹತುಶಾಹಿ ಪ್ರಭಾವಗಳಿಂದ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಪಡೆಯಿತು ಎಂದು ವಿದೇಶಿ ಪತ್ರಿಕೆಯೊಂದು ಬರೆದಿದೆ.
1947ರ ಆಗಸ್ಟ್‌ 15ರಂದು ನಮ್ಮ ದೇಶವು ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ವಸಾಹತುಶಾಹಿ ಆಳ್ವಿಕೆಯಿಂದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಪಡೆಯಿತು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಹಳೆಯ ನಾಗರಿಕತೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ, ಹೊಸ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸುವಲ್ಲಿ, ವಿದೇಶಿ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸುವಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸುವಲ್ಲಿ ಮುಕ್ತತೆಗೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು, ಭಾರತವು ಬಹು ನಾಗರಿಕತೆಗಳನ್ನು ಅಪ್ಪಿಕೊಂಡ, ತನ್ನದೇ ಆದ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳನ್ನು ಮಾರ್ಪಡಿಸಿದ ಮತ್ತು ಅದರ ಸಾರವನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುತ್ತಾ ತನ್ನ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿದ ವಿಶ್ವದ ಏಕೈಕ ದೇಶವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಗಮನಿಸಿದರು. ಹಲವಾರು ಭಾಷೆಗಳು, ಸಂಸ್ಕೃತಿಗಳು, ಉಪಭಾಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಧರ್ಮಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಅನನ್ಯವಾಗಿದೆ, ಇವೆಲ್ಲವೂ ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ಒಟ್ಟಿಗೆ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುವಾಗ ಪರಸ್ಪರ ಗೌರವದಿಂದ ಸಹಬಾಳ್ವೆ ನಡೆಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಸುಧಾರಣೆಗಳು ನಡೆದಿವೆ, ಒಟ್ಟಾರೆ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದ ಗಾತ್ರ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣವು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗವಾದ ಕೋವಿಡ್‌ -19 ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಬಿಕ್ಕಟ್ಟನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಯಾರೂ ಊಹಿಸಿರಲಿಲ್ಲಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆಯ ಮೂಲಕ, ದೇಶವು ತನ್ನ 1.3 ಶತಕೋಟಿ ಜನಸಂಖ್ಯೆಗೆ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಲಸಿಕೆ ನೀಡಿದೆ ಮತ್ತು ತಡೆರಹಿತವಾಗಿ ಲಸಿಕಾ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ. ಕೋವಿಡ್‌ -19 ಲಸಿಕೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಮೊದಲ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವೂ ಒಂದಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು 100 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೇಶಗಳಿಗೆ ಪೂರೈಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು.
ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಮೂರು ವಿಭಿನ್ನ ಭಾಗಗಳಾಗಿ ವಿಂಗಡಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಮೊದಲ ಭಾಗದಲ್ಲಿ‘‘ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಪೂರ್ವ ಮತ್ತು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರದ ಭಾರತ,’’ ಎರಡನೇ ಭಾಗದಲ್ಲಿ‘‘ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಮೊದಲು ಮತ್ತು ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ನಂತರದ ಭಾರತ’’ ಮತ್ತು ಮೂರನೇ ಭಾಗದಲ್ಲಿ‘‘ಮೋದಿ ಜೀ ಮೊದಲು ಮತ್ತು ಮೋದಿ ಜೀ ನಂತರದ ಭಾರತ’’ ಇರಲಿದೆ. ಒಬ್ಬ ನಾಯಕನು ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ, ಶ್ರದ್ಧೆ, ಶುದ್ಧ ಹೃದಯ ಮತ್ತು ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ವಿಧಾನದಿಂದ ತನ್ನ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಿದಾಗ, ಇತಿಹಾಸವು ಅವನನ್ನು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 25 ಮತ್ತು 50ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಶಾಲೆಗಳು, ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ಕಟ್ಟಡಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆದವು, ವಿಧಾನಸಭೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿನಿರ್ಣಯಗಳನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಲಾಯಿತು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಆಚರಿಸಲಾಯಿತು, ಕೋವಿಡ್‌-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ಸವಾಲುಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ 8 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. 1857 ರಿಂದ 1947 ರವರೆಗಿನ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಚಳವಳಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಹೊಸ ಪೀಳಿಗೆ ಕಲಿಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದ ಕೀರ್ತಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರಿಗೆ ಸಲ್ಲುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ 75 ವರ್ಷಗಳ ಸಾಧನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡುವಂತೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು ಮತ್ತು 2047ರ ಆಗಸ್ಟ್‌ 15 ಒಳಗೆ ಭಾರತವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಬದ್ಧರಾಗಲು ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಿದರು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
2047ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಸ್ಪಷ್ಟ ಗುರಿಯನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಸಂಕಲ್ಪವಾಗಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ಇದು ಈಗ 130 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರ ಸಾಮೂಹಿಕ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 2047ರ ವೇಳೆಗೆ ದೇಶವನ್ನು ನಂಬರ್‌ ಒನ್‌ ಜಾಗತಿಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಹಿಂದಿನ ಪ್ರೇರಕ ಶಕ್ತಿ ಭಾರತದ ಯುವಜನತೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನೂ ಒಂದು ಹೆಜ್ಜೆ ಮುಂದಿಡಿದರೆ, ದೇಶವು 130 ಕೋಟಿ ಹೆಜ್ಜೆಗಳಿಂದ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಜೀ ಗುರುತಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೋವಿಡ್‌-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ, ‘ಜನತಾ ಕಫ್ರ್ಯೂ’ ಗೆ ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಕರೆಯನ್ನು ಇಡೀ ದೇಶವು ಹೇಗೆ ಪಾಲಿಸಿತು ಮತ್ತು ಮನೆಯೊಳಗೆ ಹೇಗೆ ಉಳಿಯಿತು ಎಂಬುದನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. ಈ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಮಾಜಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಲಾಲ್‌ ಬಹದ್ದೂರ್‌ ಶಾಸ್ತ್ರಿ ಅವರು ಉಪವಾಸಕ್ಕಾಗಿ ಮಾಡಿದ ಮನವಿಗೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕರ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗೆ ಹೋಲಿಸಿದ ಅವರು, ನಾಗರಿಕರು ನಾಯಕನ ಕರೆಯನ್ನು ಮನಃಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಅನುಸರಿಸಿದ ಅಪರೂಪದ ಕ್ಷಣಗಳಲ್ಲಿ ಇದು ಒಂದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸೂಚಿಸಿದರು. ದೀಪವನ್ನು ಬೆಳಗಿಸುವುದರಿಂದ ಕೋವಿಡ್‌-19 ಅನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದಿಲ್ಲಎಂದು ಹೇಳುವ ಮೂಲಕ ಅವರು ಸರ್ಕಾರದ ಟೀಕಾಕಾರರನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು, ಆದರೆ ಇದು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಜನರಲ್ಲಿಜಾಗೃತಿ ಮತ್ತು ಜಾಗರೂಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿತು.
ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು, 2001 ರಿಂದ 2025 ರವರೆಗೆ ಅವರ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯನ್ನು ಮೀರಿ ನೋಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೂ ಮೊದಲು ಅವರ 40 ವರ್ಷಗಳ ಸೇವೆಯನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಯಾವಾಗಲೂ ಇತರರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಹಣವನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಲಾಭಕ್ಕಾಗಿ ಬಳಸುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. ದಿಟ್ಟ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕರು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಬೆಂಬಲಿಸಿದ ಕಠಿಣ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು, ಇದು ಅವರ ಪುನರಾವರ್ತಿತ ಚುನಾವಣಾ ವಿಜಯಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಯಿತು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದ ಕೊನೆಯ 10 ವರ್ಷಗಳು ಭಾರತದ ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿದೆ, ಇದನ್ನು ‘‘ಅಮೃತ ಕಾಲ’’ ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಮುಂಬರುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಭಾರತವನ್ನು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಉನ್ನತ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ನಂಬಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತೀಯ ಜನತೆಯ ಹೊಸ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಯಾರೂ ಎದುರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 60 ಕೋಟಿ ಬಡವರಿಗೆ ಮನೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು, ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕ, ಶೌಚಾಲಯಗಳು, ಕುಡಿಯುವ ನೀರು, 5 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳವರೆಗೆ ಉಚಿತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಮತ್ತು 5 ಕೆ.ಜಿ. ಉಚಿತ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಕಲ್ಯಾಣ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಗುಜರಾತ್‌ ಮತ್ತು ದೆಹಲಿ ಎರಡರಲ್ಲೂ ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಿ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ಕೀರ್ತಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಜೀ ಅವರಿಗೆ ಸಲ್ಲುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೆಲವು ನಾಯಕರು ದಕ್ಷಿಣ ಭಾರತವನ್ನು ಬೇರ್ಪಡಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾರೆ; ಅವರ ಕಾಲದಲ್ಲಿಅವರು ದೇಶವನ್ನು ಅನೇಕ ಬಾರಿ ವಿಭಜಿಸಿದರು. ಅವರು ಎಷ್ಟು ಕಾಲ ವಿಭಜಿಸುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಅವರನ್ನು ಪ್ರಶ್ನಿಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. 16 ವಿವಿಧ ದೇಶಗಳಿಂದ ಅತ್ಯುನ್ನತ ನಾಗರಿಕ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಪಡೆದ ಏಕೈಕ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಜೀ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಸೆಳೆದರು. ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರನ್ನು ಮಹಾತ್ಮಾ ಗಾಂಧಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ, ಗಾಂಧೀಜಿಯವರ ನಂತರ, 13 ಕೋಟಿ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಶೌಚಾಲಯಗಳ ನಿರ್ಮಾಣವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛತೆಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿದ ಏಕೈಕ ನಾಯಕ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಜೀ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ, 10 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ಭಾರತದ ಆಡಳಿತವು ನೀತಿ ಪಾಶ್ರ್ವವಾಯುವಿನಿಂದ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿತ್ತು, ಆದರೆ ಇಂದು ಅದನ್ನು ‘‘ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ರಾಜಕೀಯ’’ ಎಂದು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. 2047ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತವು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತದೆ, ಜಾಗತಿಕ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಬಲ್ಯ ಸಾಧಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆಳವಾಗಿ ಬೇರೂರಿರುವ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗುರುತನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah releases “Indian Renaissance: The Modi Decade" book in New Delhi
Past 10 years of Prime Minister Shri Narendra Modi’s tenure have marked the end of one era and the beginning of another
Whether as CM or now as PM, Modi Ji has taken a transformative decision every year, bringing significant change
Whenever India's history is written, even the harshest critics will acknowledge Modi Ji’s 10 years of governance in golden letters
Some leaders talk about separating Southern India; in their time, they divided the country multiple times, How long will they keep dividing?
Modi Ji has mastered the art of true leadership—something that leaders who only seek newspaper headlines will never understand
India's history will be categorized into three phases: before and after independence, before and after the Emergency, and before and after Modi Ji's era
30 JAN 2025 10:10PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today released "Indian Renaissance: The Modi Decade" book in New Delhi. On this occasion, Union Minister for Housing and Urban Affairs Shri Manohar Lal, Rajya Sabha MP Shri Kartikeya Sharma, the book's editor Dr. Aishwarya Pandit, and several other distinguished personalities were present.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that in the past 10 years of Prime Minister Shri Narendra Modi's tenure have marked the end of an era and the beginning of a new one. He emphasized that whenever India's history is rewritten, even Modi Ji’s staunchest critics will acknowledge these 10 years in golden letters.
He further said that in 2014, India entered a new era, receiving a stable government after three decades, leading to success in every part of the country. Shri Shah mentioned that this transformation has been interpreted in various ways, with a foreign newspaper even writing that while India attained independence on August 15, 1947, it was under Modi Ji's leadership in 2014 that the country truly gained freedom from colonial influences.
Shri Amit Shah said that our country gained freedom from a long period of colonial rule on 15 August 1947. He further highlighted that India is one of the world’s oldest civilizations, known for its openness—whether in embracing new ideas, welcoming foreign citizens, or accepting diverse languages.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah noted that India is the only country in the world that has embraced multiple civilizations, modified its own traditions, and continued its journey while preserving its essence. He emphasized that India is unique in its ability to sustain numerous languages, cultures, dialects, and religions, all coexisting with mutual respect while progressing together as a nation.
Shri Amit Shah stated that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, numerous reforms have taken place across various sectors, accelerating overall growth. He highlighted that the size and scale of every sector have expanded significantly. He emphasized that no one could have imagined that during the world’s biggest pandemic, COVID-19, India would manage the crisis most efficiently. Through the use of technology, the country successfully vaccinated its 1.3 billion population and seamlessly provided vaccination certificates. He also noted that India was among the first to develop a COVID-19 vaccine and supplied it to over 100 countries.
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, stated that in the future, India's history will be divided into three distinct parts. The first part will be "India before Independence and after Independence," the second part will be "India before Emergency and after Emergency," and the third part will be "India before Modi Ji and after Modi Ji." He emphasized that when a leader guides his nation with hard work, diligence, a clean heart, and a visionary approach, history cannot ignore him.
Shri Amit Shah highlighted that during the 25th and 50th anniversaries of India's independence, programs were primarily held in schools, panchayats, and government buildings, with resolutions passed in legislative assemblies and Parliament. However, the 75th anniversary of independence was celebrated on a much larger scale, with over 8 lakh programs organized despite the challenges of the Covid-19 pandemic. He credited PM Modi for ensuring that the new generation learns about the freedom movement from 1857 to 1947 and that the unsung heroes of independence receive their due recognition. He added that PM Modi encouraged the nation to take pride in its achievements over the past 75 years and inspired citizens to commit to making India a fully developed nation by August 15, 2047.
Shri Amit Shah asserted that PM Modi has set a clear target for India to become a fully developed nation by 2047. He remarked that what started as the Prime Minister’s resolution has now become the collective aspiration of 130 crore Indians. He expressed confidence that India's youth will be the driving force behind making the country the number one global power by 2047. He added, Modi Ji recognizes that if every Indian takes a single step forward, the country will advance by 130 crore steps.
Referring to the Covid-19 pandemic, Shri Amit Shah recalled how the entire country obeyed PM Modi’s call for a 'Janta Curfew' and stayed indoors. He compared this response to the public's reaction to the appeal for fast made by former Prime Minister Lal Bahadur Shastri, indicating that it was one of the rare moments when citizens wholeheartedly followed a leader's call. He addressed government critics by stating that lighting a lamp may not eradicate Covid-19, but it certainly raised awareness and vigilance among the people.
Shri Amit Shah emphasized that to truly understand Modi Ji’s journey, one must look beyond his tenure from 2001 to 2025 and consider his 40 years of service before that. He described Modi Ji as someone who has always prioritized the welfare of others and never used public funds for personal benefit. Shri Shah praised PM Modi for implementing bold reforms and making tough decisions that the public has continuously supported, leading to his repeated electoral victories.
Shri Amit Shah said that the last 10 years of PM Modi’s leadership serve as the foundation for India's next 25 years, known as "Amrit Kaal." He believes that the efforts made in the past decade, combined with those to come, will propel India to the top position globally. He stated that no one can counter the newfound self-confidence of the Indian people. Home Minister highlighted various welfare initiatives, including providing houses to 60 crore poor people, gas connections, toilets, drinking water, free medical treatment up to ₹5 lakh, and 5 kg of free food grains, among other benefits. He credited Modi Ji with launching a revolutionary transformation in both Gujarat and Delhi.
Shri Amit Shah said, some leaders talk about separating Southern India; in their time, they fragmented the country multiple times. He questioned them, how long will they keep dividing?
Shri Amit Shah underscored that PM Modi’s achievements have been recognized worldwide. He pointed out that Modi Ji is the only global leader today who has been honored with the highest civilian awards from 16 different countries. Shri Shah compared Modi Ji to Mahatma Gandhi, stating that after Gandhi ji, Modi Ji is the only leader to have prioritized cleanliness on a national scale, ensuring the construction of toilets for 13 crore households.
Reflecting on the country's progress over the past decade, Shri Amit Shah stated that 10 years ago, India's governance was marked by policy paralysis, whereas today, it is defined by a "politics of performance." He expressed confidence that by 2047, India will be fully developed, will dominate the global stage, and will retain its deep-rooted cultural and national identity.