કાર્મિક, લોક ફરિયાદ અને પેન્શન મંત્રાલય
'ગુજરાત ગવર્નન્સ મોડેલ' અન્યત્ર પણ અનુસરવા માટે ઘણી શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ પ્રદાન કરે છેઃ ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહ
મોદીના 'મહત્તમ શાસન, લઘુત્તમ સરકાર' મંત્ર પર પ્રકાશ પાડ્યો
ભારતને વૈશ્વિક શાસન મોડેલ તરીકે આગળ ધપાવવા માટે કેન્દ્ર-રાજ્ય સહયોગની હિમાયત
30 JAN 2025 4:56PM by PIB Ahmedabad
ગુજરાતનાં પાટનગર ગાંધીનગરમાં ગુડ ગવર્નન્સ પર રાષ્ટ્રીય પરિષદમાં બોલતા કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે અવલોકન કર્યું હતું કે "ગુજરાત ગવર્નન્સ મોડેલ" ઘણી શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ પ્રદાન કરે છે. જેનો સફળતાપૂર્વક અન્યત્ર પણ ઉપયોગ કરી શકાય છે.
મંત્રીશ્રીએ યાદ અપાવ્યું કે કેન્દ્રીય સ્તરે સફળતાપૂર્વક અમલમાં મુકવામાં આવેલી ઘણી શાસન નવીનતાઓ સૌપ્રથમ પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના મુખ્યમંત્રી તરીકેના નેતૃત્વ હેઠળ ગુજરાતમાં રજૂ કરવામાં આવી હતી.
સમગ્ર ભારતમાંથી ઉપસ્થિત નીતિ નિર્માતાઓ, વરિષ્ઠ અમલદારો અને શાસન નિષ્ણાતોને સંબોધતા ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે છેલ્લા દાયકામાં શાસનમાં થયેલા પરિવર્તનની પ્રશંસા કરી હતી . તેમજ આ પરિવર્તન રાતોરાત થયું ન હોવાનું અને રાષ્ટ્રીય સ્તરે રજૂ કરાયેલા ઘણા સુધારાઓનું સૌ પ્રથમ ગુજરાતમાં પરીક્ષણ અને પરિપૂર્ણતા કરવામાં આવી હોવાનું પણ તેમણે જણાવ્યું હતું.
ડો. જિતેન્દ્ર સિંહે પ્રધાનમંત્રી મોદીના નેતૃત્વમાં શાસન સંસ્કૃતિમાં મૂળભૂત પરિવર્તન પર ભાર મૂક્યો હતો. જેણે દિલ્હીના પરંપરાગત વહીવટી ગઢથી આગળ અને દેશના વિવિધ પ્રદેશોમાં નીતિ નિર્માણને આગળ ધપાવ્યું છે. તેમણે પ્રધાનમંત્રીના શાસનનું વિકેન્દ્રીકરણ કરવાના નિર્દેશનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. જેમાં મુખ્ય નીતિગત ચર્ચાઓ, પરિષદો અને આઉટરીચ કાર્યક્રમો નવી દિલ્હીમાં જ નહીં દેશના વિવિધ ભાગોમાં યોજવામાં આવે તે સુનિશ્ચિત કરવામાં આવ્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે, "શાસન સંવાદોને દિલ્હીથી આગળ ખસેડીને, અમે ખાતરી કરી રહ્યા છીએ કે સુધારાઓ વધુ સમાવિષ્ટ હોય અને દેશના ખૂણે ખૂણેથી લોકોની આકાંક્ષાઓનું પ્રતિબિંબ હોવું જોઈએ."
ગુજરાતના ગાંધીનગર ખાતે બે દિવસીય “ગુડ ગવર્નન્સ પર રાષ્ટ્રીય પરિષદ”નું ઉદ્ઘાટન કર્યા બાદ કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે સંબોધન કર્યું.
મંત્રીએ ભારતના વહીવટી માળખાના ઉત્ક્રાંતિનો પણ ઉલ્લેખ કરતાં જણાવ્યું કે, સરદાર પટેલે ભારતના 'સ્ટીલ ફ્રેમ' તરીકે એક મજબૂત અમલદારશાહીની કલ્પના કેવી રીતે કરી હતી. તે દ્રષ્ટિકોણ જેને મોદી સરકારના 'મહત્તમ શાસન, લઘુત્તમ સરકાર'ના અભિગમ દ્વારા વધુ શુદ્ધ કરવામાં આવ્યો હોવાનું તેમણે ઉમેર્યું હતું. તેમણે લગભગ 2,000 જૂના કાયદાઓ રદ કરવા, પ્રમાણિત દસ્તાવેજોની આવશ્યકતાને નાબૂદ કરવા અને જુનિયર-સ્તરની સરકારી નોકરીઓ માટે ઇન્ટરવ્યુ દૂર કરવા જેવા સીમાચિહ્નરૂપ સુધારાઓ તરફ ધ્યાન દોર્યું હતું. જેણે અમલદારશાહીને સુવ્યવસ્થિત કરી અને પારદર્શિતા વધારી છે.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે નોંધ્યું કે, શાસન નવીનતાના એક ઉત્કૃષ્ટ ઉદાહરણમાં 2000ના દાયકાની શરૂઆતમાં ગુજરાત દ્વારા 24 કલાક ગ્રામીણ વીજળીકરણ યોજનાનો પ્રારંભિક અમલ હતો. "જ્યારે સમગ્ર દેશમાં વીજળી પુરવઠો અનિયમિત હતો, ત્યારે ગુજરાતે અવિરત ગ્રામીણ વીજળીકરણની પહેલ કરી, એક મોડેલ જે પાછળથી રાષ્ટ્રીય સ્તરે અપનાવવામાં આવ્યું," તેમણે કહ્યું. પરિવર્તનના સ્કેલનું વર્ણન કરતા, ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે ભારતના ઘણા ભાગોમાં વીજળીની અછત કેવી રીતે સામાન્ય હતી તે વિશે વાત કરી. "એક સમય હતો જ્યારે વીજળી ગુલ થયા પછી લાઇટ ફરી ચાલુ થતી ત્યારે લોકો તાળીઓ પાડતા હતા. આજે, વીજળી કાપ ભાગ્યે જ જોવા મળે છે, અને અવિરત વીજળી એક અપેક્ષા છે. આ પ્રાપ્ત શાસન પરિવર્તનનો સ્કેલ છે," તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી.
મંત્રીએ ડિજિટલ ગવર્નન્સમાં ભારતની પ્રગતિનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો, જાહેર વહીવટમાં મુખ્ય ટેકનોલોજીકલ હસ્તક્ષેપો પર ભાર મૂક્યો. ઓનલાઈન RTI અરજીઓ, ચહેરા ઓળખ ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને પેન્શનરો માટે ડિજિટલ જીવન પ્રમાણપત્રો અને AI-સંચાલિત વહીવટી નિર્ણય લેવા જેવી પહેલોએ ભારતને શાસન નવીનતામાં અગ્રણી સ્થાન આપ્યું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આગામી વર્ષોમાં ઉભરતી તકનીકોનો ઉપયોગ શાસનમાં કેન્દ્રિય રહેશે, જે વહીવટને વધુ કાર્યક્ષમ, પારદર્શક અને નાગરિક-મૈત્રીપૂર્ણ બનાવશે.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે ફરિયાદ નિવારણ પદ્ધતિઓમાં થયેલા પ્રભાવશાળી પગલાં વિશે પણ વાત કરી, ખાસ કરીને CPGRAMS (સેન્ટ્રલાઇઝ્ડ પબ્લિક ગ્રીવન્સ રિડ્રેસલ એન્ડ મોનિટરિંગ સિસ્ટમ), જે હવે વિશ્વભરમાં નાગરિક-કેન્દ્રિત શાસન માટે એક મોડેલ બની ગયું છે. તેમણે CPGRAMS 7.0 ને જાહેર ફરિયાદ નિવારણમાં પરિવર્તનશીલ છલાંગ તરીકે પ્રકાશિત કર્યું હતું. જે શાસનમાં ટેકનોલોજી અને નાગરિક-કેન્દ્રિત નીતિઓની શક્તિ દર્શાવે છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે સિમેન્ટીક શોધ અને આગાહી વિશ્લેષણ સહિત AI-સંચાલિત સુધારાઓએ શાસનને વધુ પ્રતિભાવશીલ બનાવ્યું છે. વહીવટ અને નાગરિકો વચ્ચેના અંતરને દૂર કર્યું છે. 19 લાખથી વધુ પ્રતિસાદ એકત્રિત કરવામાં આવ્યા છે અને નિવારણના સ્તરમાં 50% નો વધારો થયો હોવાથી CPGRAMS વધતા જાહેર વિશ્વાસને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે હિસ્સેદારોને સિસ્ટમને વધુ મજબૂત બનાવવા, તેને નવીનતા, પારદર્શિતા અને કાર્યક્ષમ ફરિયાદ નિવારણના વૈશ્વિક મોડેલ તરીકે સ્થાન આપવા વિનંતી કરી હતી.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે એ વાત પર ભાર મૂક્યો કે 2019 અને 2024 વચ્ચે, ભારતમાં શાસનમાં પરિવર્તનશીલ પરિવર્તન જોવા મળ્યું છે, જેમાં ઈ-ગવર્નન્સ નાગરિક-સરકારની ક્રિયાપ્રતિક્રિયાઓને સુવ્યવસ્થિત કરે છે અને પારદર્શિતામાં વધારો કરે છે. તેમણે નોંધ્યું કે ઈ-ઓફિસ સંસ્કરણ 7.0 ના વ્યાપક અપનાવવાથી મંત્રાલયોમાં પેપરલેસ વહીવટ સક્ષમ બન્યો છે, જેનાથી શાસનમાં કાર્યક્ષમતા અને જવાબદારી સુનિશ્ચિત થઈ છે. મંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે ઈ-ગવર્નન્સ પ્રત્યે ભારતની પ્રતિબદ્ધતા નેશનલ કોન્ફરન્સ ઓન ઈ-ગવર્નન્સ (NCeG) જેવા પ્લેટફોર્મ દ્વારા વધુ મજબૂત બની છે, જેણે 1997 થી કેન્દ્ર અને રાજ્યો વચ્ચે સહયોગને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે 19 થી 25 ડિસેમ્બર, 2024 દરમિયાન યોજાયેલા ચોથા સુશાસન સપ્તાહની સફળતાને પરિવર્તનશીલ શાસન તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું ગણાવી. તેમણે પ્રશાસન ગાંવ કી ઓર અભિયાન પર ભાર મૂક્યો, જે સુવ્યવસ્થિત પ્રક્રિયાઓ અને ટેકનોલોજી-આધારિત સેવા વિતરણ દ્વારા નાગરિકોની નજીક શાસન લાવીને આગામી પેઢીના સુધારાના પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝન સાથે સુસંગત છે. 700+ જિલ્લાઓમાં 36000થી વધુ શિબિરોનું આયોજન કરીને, લગભગ 2.89 કરોડ સેવા અરજીઓનું નિરાકરણ કરીને, આ અભિયાને દરેક સ્તરે પારદર્શિતા, જવાબદારી અને નાગરિક સશક્તિકરણ પ્રત્યે સરકારની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવી.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે શાસન પ્રતિભાવશીલ અને લોકોની જરૂરિયાતોને અનુરૂપ બને તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતા પર વધુ પ્રકાશ પાડ્યો. તેમણે પુનરોચ્ચાર કર્યો કે પ્રધાનમંત્રી મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ, સરકારી સેવાઓને વધુ સુલભ, જવાબદાર અને ટેકનોલોજી-આધારિત બનાવવા પર ભાર મૂકવામાં આવે છે. તેમણે વહીવટી કાર્યક્ષમતામાં એક માપદંડ સ્થાપિત કરવા બદલ ગુજરાતની પ્રશંસા કરી અને અન્ય રાજ્યોને સેવા વિતરણ અને જાહેર વહીવટને વધારવા માટે સમાન શાસન મોડેલો અપનાવવા વિનંતી કરી.
વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને નિષ્ણાતો દ્વારા હાજરી આપેલ રાષ્ટ્રીય સુશાસન પરિષદ, સમગ્ર ભારતમાં શાસન પદ્ધતિઓને વધુ મજબૂત બનાવવા માટે શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓની ચર્ચા કરવા અને વ્યૂહરચના વિકસાવવા માટે એક પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડ્યું.
કોન્ફરન્સને સંબોધતા, DAR&PGના સચિવ, શ્રી વી. શ્રીનિવાસે ગાંધીનગર કોન્ફરન્સને એક સીમાચિહ્નરૂપ ક્ષણ ગણાવી. તેમણે ભાર મૂક્યો કે આ કોન્ફરન્સ માનનીય પ્રધાનમંત્રીના આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સનો ઉપયોગ કરીને સેવા વિતરણ વધારવા અને શાસનમાં ઉભરતી તકનીકોનું અન્વેષણ કરવાના વિઝન સાથે સુસંગત છે. સરકાર અને નાગરિકો વચ્ચેના અંતરને દૂર કરવામાં ટેકનોલોજીની પરિવર્તનશીલ ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડતા, તેમણે સભાને માહિતી આપી કે ગાંધીનગર કાર્યક્રમ 2014 પછી 28મી પરિષદ છે, જે રાજ્યમંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહના માર્ગદર્શન હેઠળ યોજાઈ છે. ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો વચ્ચે સતત સહયોગ વધુ અસરકારક સુધારા તરફ દોરી જશે, જે આખરે ભારતને અસરકારક શાસનનું વૈશ્વિક મોડેલ બનવા તરફ દોરી જશે.
આ પ્રસંગે ગુજરાતના નાણાં મંત્રી શ્રી કનુભાઈ દેસાઈ, DARPGના સેક્રેટરી, શ્રી વી. શ્રીનિવાસ, ગુજરાતના સામાન્ય વહીવટ વિભાગના એડિશનલ ચીફ સેક્રેટરીશ્રી કમલ દયાણી, વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગના પ્રિન્સિપાલ સેક્રેટરી શ્રીમતી મોના ખંધાર, ભારતીય જાહેર વહીવટ સંસ્થાનના મહાનિર્દેશક ડૉ. એસ. એન. ત્રિપાઠી પણ હાજર રહ્યા હતા.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
'Gujarat Governance Model' offers several best practices to be replicated elsewhere too, says Dr Jitendra Singh
Highlights Modi's ' Maximum governance, minimum government ' mantra;
Advocates for Central-State Collaboration to Propel India as a Global Governance Model
30 JAN 2025 4:56PM by PIB Delhi
Union Minister Dr. Jitendra Singh, speaking at the National Conference on Good Governance at the capital township of Gandhinagar here, observed that the "Gujarat Governance Model" offers several best practices which can be successfully replicated elsewhere too.
The Minister recalled that many of the governance innovations successfully implemented at the Central level were first introduced in Gujarat under Prime Minister Narendra Modi's leadership as Chief Minister.
Addressing a pan-India audience of policymakers, senior bureaucrats, and governance experts, Dr. Jitendra Singh praised the transformation in governance over the last decade. "This transformation did not happen overnight. Many of the reforms introduced at the national level were first tested and perfected in Gujarat, and today they are being replicated across the country," he remarked.
Dr. Jitendra Singh underscored the fundamental shift in governance culture under Prime Minister Modi, which has taken policymaking beyond the traditional administrative strongholds of Delhi and into various regions of the country. He cited the Prime Minister's directive to decentralize governance by ensuring that major policy discussions, conferences and outreach programs are held in different parts of the country and not necessarily in New Delhi. "By moving governance dialogues beyond Delhi, we are ensuring that reforms are more inclusive and reflective of the aspirations of people from all corners of the country," he said.
Union Minister of State, Dr.Jitendra Singh speaking after inaugurating two-day “National Conference on Good Governance” at Gandhinagar, Gujarat.
The Minister also referred to the evolution of India's administrative framework, recalling how Sardar Patel envisioned a robust bureaucracy as the 'steel frame' of India, a vision that has been further refined through the Modi government's approach of 'Maximum Governance, Minimum Government.' He pointed to landmark reforms, such as the scrapping of nearly 2,000 obsolete laws, the elimination of the requirement for attested documents and the removal of interviews for junior-level government jobs as measures that have streamlined bureaucracy and enhanced transparency.
One of the standout examples of governance innovation, Dr. Jitendra Singh noted, was Gujarat's early implementation of the 24-hour rural electrification scheme in the early 2000s. "At a time when electricity supply was erratic across the country, Gujarat pioneered uninterrupted rural electrification, a model that was later scaled up at the national level," he said. Recounting the scale of transformation, Dr. Jitendra Singh spoke about how electricity shortages used to be commonplace in many parts of India. "There was a time when people clapped when the lights came back on after an outage. Today, power cuts are rare, and uninterrupted electricity is an expectation, not a luxury. This is the scale of governance transformation achieved," he remarked.
The Minister also outlined India's progress in digital governance, emphasizing major technological interventions in public administration. Initiatives such as online RTI applications, digital life certificates for pensioners using facial recognition technology, and AI-driven administrative decision-making have positioned India as a leader in governance innovation. He stated that the use of emerging technologies will be central to governance in the coming years, making administration more efficient, transparent, and citizen-friendly.
Dr. Jitendra Singh also spoke about the impressive strides made in grievance redressal mechanisms, particularly the CPGRAMS (Centralized Public Grievance Redressal and Monitoring System), which has now become a model for citizen-centric governance worldwide. He highlighted CPGRAMS 7.0 as a transformative leap in public grievance redressal, showcasing the power of technology and citizen-centric policies in governance. He emphasized that AI-driven reforms, including semantic search and predictive analytics, have made governance more responsive, bridging the gap between the administration and citizens. With over 19 lakh feedbacks collected and a 50% rise in satisfaction levels, CPGRAMS reflects growing public trust. He urged stakeholders to further strengthen the system, positioning it as a global model of innovation, transparency, and efficient grievance redressal.
Dr. Jitendra Singh highlighted that between 2019 and 2024, India has witnessed a transformative shift in governance, with e-governance streamlining citizen-government interactions and enhancing transparency. He noted that the widespread adoption of e-Office version 7.0 has enabled paperless administration across Ministries, ensuring efficiency and accountability in governance. The Minister emphasized that India's commitment to e-governance has been reinforced through platforms like the National Conference on e-Governance (NCeG), which has fostered collaboration between the Centre and States since 1997.
Dr. Jitendra Singh highlighted the success of the fourth Sushasan Saptah—Good Governance Week—held from December 19 to 25, 2024, as a significant step toward transformative governance. He emphasized the Prashasan Gaon ki Ore campaign, which aligned with Prime Minister Narendra Modi's vision of next-generation reforms by bringing governance closer to citizens through streamlined procedures and technology-driven service delivery. With over 36,000 camps organized across 700+ districts, resolving nearly 2.89 crore service applications, the campaign demonstrated the government's commitment to transparency, accountability, and citizen empowerment at every level.
Dr. Jitendra Singh further highlighted the government's commitment to ensuring that governance is responsive and attuned to the needs of the people. He reiterated that under Prime Minister Modi's leadership, the emphasis remains on making government services more accessible, accountable, and technology-driven. He praised Gujarat for setting a benchmark in administrative efficiency and urged other states to adopt similar governance models to enhance service delivery and public administration.
The National Conference on Good Governance, attended by senior officials and experts, provided a platform to discuss best practices and develop strategies for further strengthening governance mechanisms across India.
While addressing the conference, Secretary, DAR&PG, Shri V. Srinivas described the Gandhinagar Conference as a milestone moment. He emphasized that the conference aligns with the Hon’ble Prime Minister’s vision of leveraging Artificial Intelligence to enhance service delivery and explore emerging technologies in governance. Highlighting the transformative role of technology in bridging the gap between the government and citizens, he informed the gathering that the Gandhinagar event marks the 28th conference since 2014, held under the guidance of MoS Dr. Jitendra Singh.
Dr. Jitendra Singh expressed confidence that continued collaboration between the central and state governments would lead to more impactful reforms, ultimately driving India towards becoming a global model of effective governance.